avatart

khach

icon

Hướng dẫn cách đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip tại một số ngân hàng

Kiến thức thẻ ATM

- 23/06/2023

0

Kiến thức thẻ ATM

23/06/2023

0

Từ ngày 31/12/2021, thẻ từ ATM sẽ chính thức bị khai tử, không sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước. Vậy đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các ngân hàng như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo về việc sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM từ ngày 31/3/2021, thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip. Việc thay đổi này nhằm tăng tính bảo mật dữ liệu và thông tin cho khách hàng. Sau ngày 31/12/2021 thẻ từ ATM sẽ không sử dụng được nữa.

Bắt buộc đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021

Theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu: "Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của TCTTT tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa".

Như vậy, từ ngày 31/12/2021, 100% thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip, loại thẻ từ ATM sẽ chính thức bị “khai tử” và không còn được chấp nhận sử dụng tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước, bao gồm cả việc rút tiền tại cây ATM.

Điều này có nghĩa là những người có thẻ từ đã được cấp trước đó và đang sử dụng đến nay, thì cần phải đổi sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021. Còn từ ngày 31/3/2021, người dân đi làm thẻ ATM đã được cấp thẻ chip. Vậy đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip như thế nào?.

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Bắt buộc đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip trước ngày 31/12/2021

Hướng dẫn thủ tục, mức phí đổi thẻ từ sang thẻ chip tại một số ngân hàng

Trên cơ sở Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, hiện các ngân hàng đã gửi thông báo đến khách hàng về việc thẻ từ ATM sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên cả nước, từ sau ngày 31/12/2021.

Ngân hàng Nhà nước không có quy định cụ thể về thủ tục đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip mà thực hiện theo quy định riêng của từng ngân hàng. Dưới đây là thủ tục, mức phí đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip tại một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

Đổi thẻ từ sang thẻ chip TPBank

TPBank hiện đang quyết liệt thực hiện lộ trình chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ gắn chip cho toàn bộ khách hàng.

Khách hàng hiện đang sử dụng thẻ TPBank ATM công nghệ từ có thể dễ dàng sang thẻ ATM công nghệ chip contactless theo các cách như sau:

 • Cách 1: Mang CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực tới Chi nhánh/PGD của TPBank trên toàn quốc và đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip
 • Cách 2: Đăng ký đổi thẻ trên app TPBank theo cách thực hiện như sau:
  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng TPBank
  • Bước 2: Chọn Quản lý thẻ => chọn Khóa thẻ
  • Bước 3: Sau khi khóa thẻ thành công, bạn chọn chức năng phát hành lại thẻ và điền các thông tin liên quan. Khách hàng được chọn hình thức nhận thẻ bằng chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo nhu cầu (sẽ mất phí chuyển phát) hoặc nhận tại chi nhánh/PGD của TPBank.
 • Cách 3: Đổi tại hệ thống LiveBank 24/7 trên toàn quốc. Theo đó, bạn vào mục "Quản lý thẻ" tại màn hình chính trên App và chọn "Khoá thẻ", sau đó chọn "Phát hành lại thẻ" và lựa chọn "Nhận thẻ tại LiveBank", nhập mã xác thực và hoàn tất.

Hiện TPBank hỗ trợ MIỄN PHÍ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho toàn bộ khách hàng.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip Vietcombank

Để đổi thẻ từ sang thẻ chip Vietcombank, bạn có thể lựa chọn thực hiện theo 1 trong các cách sau:

 • Cách 1: Đổi trực tiếp tại Chi nhánh/PGD của Vietcombank gần nhất. Bạn chỉ cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu và yêu cầu nhân viên hỗ trợ chuyển đổi. Bạn sẽ nhận lại thẻ chip sau 7 - 10 ngày làm việc. Cách này áp dụng chuyển đổi cho tất cả các loại thẻ.
 • Cách 2: Đổi trực tuyến trên ứng dụng VCB Digibank. Với cách này bạn cần đăng ký sử dụng dịch vụ VCB Digibank, sau đó thực hiện theo các bước:
  • Bước 1: Đăng nhập VCB Digibank
  • Bước 2: Chọn Quản lý dịch vụ thẻ
  • Bước 3: Chọn Phát hành/chuyển đổi thẻ ghi nợ

Đổi thẻ từ sang thẻ chip Vietcombank

 • Bước 4: Chọn Đăng kí chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ

Chọn đăng ký chuyển đổi

 • Bước 5: Điền đầy đủ thông tin thẻ và lựa chọn Điểm giao dịch, Điểm nhận thẻ và ấn tiếp tục để hoàn thành.

Điền thông tin thẻ

Lưu ý: Cách đổi trực tuyến này chỉ áp dụng cho thẻ ghi nợ.

Vietcombank hiện miễn phí chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip cho tất cả khách hàng

Đổi thẻ từ sang thẻ chip Agribank

Tại Agribank, để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip khách hàng chỉ thực hiện theo một cách là đễn trực tiếp chi nhánh/PGD của Agribank nơi mở tài khoản thẻ và đề nghị chuyển đổi. Khi đi cần mang theo Bản sao CMND/CCCDHộ chiếu còn hiệu lực.

Agribank hiện không hỗ trợ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip bằng cách thức online.

Phí chuyển đổi: Ở thời điểm hiện tại khi đổi thẻ từ sang thẻ chip Agribank, bạn phải chịu một mức phí theo quy định của ngân hàng. Bởi chương trình ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ của Agribank đã kết thúc từ ngày 15/11/2021.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip VietinBank

Để đổi thẻ từ sang thẻ chip VietinBank, khách hàng có thể đến bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch của VietinBank trên toàn quốc và yêu cầu chuyển đổi.

Mỗi khách hàng sẽ được Vietinbank miễn phí 1 lần chuyển đổi. Kể từ lần thứ 2, thu phí theo biểu phí quy định của VietinBank.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip MB bank

Để đổi thẻ từ sang thẻ chip MB bank, khách hàng trực tiếp đến chi nhánh/PGD MB bank gần nhất và yêu cầu thực hiện giao dịch chuyển đổi.

Khi đi, bạn cần mang theo thẻ từ cũ, CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực.

MBbank hiện miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho tất cả khách hàng.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip BIDV

Đối với ngân hàng BIDV, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ được thực hiện theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Trực tiếp tại các chi nhánh/PGD BIDV trên toàn quốc. Theo đó, khách hàng mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực, trực tiếp đến chi nhánh/PGD BIDV gần nhất và yêu cầu chuyển đổi. Sau thời gian quy định, bạn sẽ nhận được thẻ chip.

Cách 2: Đăng ký chuyển đổi trên ứng dụng BIDV SmartBanking. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng SmartBanking => Chọn Dịch vụ thẻ
 • Bước 2: Tại màn hình Dịch vụ thẻ, chọn thẻ từ ghi nợ nội địa cần chuyển đổi
 • Bước 3: Chọn nút xem thêm và chọn "Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip"
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin đăng ký chuyển đổi sang thẻ chip. Tại màn hình này bạn có thể xem chi tiết sản phẩm thẻ chip sẽ chuyển đổi sang. Nhấn "Tiếp tục"
 • Bước 5: Kiểm tra thông tin xác nhận chuyển đổi và địa chỉ nhận thẻ. Trường hợp thông tin chính xác, bạn nhập OTP/xác thực qua Smart OTP để tiếp tục
 • Bước 6: SmartBanking hiển thị kết quả đăng ký chuyển đổi thẻ chip thành công. Bạn nên lưu lại màn hình này để tra cứu khi cần thiết

BIDV hiện miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng.

Để đảm bảo các giao dịch với thẻ ATM diễn ra thuận lợi, thẻ không bị khóa thì khách hàng đang sử dụng thẻ ATM từ cần nhanh chóng thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip.

Thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ nhưng gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ từ ATM. Thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi. Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *