TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Đầu số tài khoản có tác dụng gì với ngân hàng và người sử dụng?

Đầu số tài khoản có tác dụng gì với ngân hàng và người sử dụng?

0 Tài khoản ngân hàng

Thebank.vn Đầu số tài khoản các ngân hàng giúp bạn biết chi nhánh từng ngân hàng là gì, giúp việc chuyển khoản dễ dàng mà không bị nhầm lẫn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Khi có thẻ ATM, mọi người thường chỉ quan tâm đến số tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ chứ không mấy ai để ý đến cấu trúc và đầu số tài khoản ngân hàng vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Tuy nhiên, khi biết được đầu số tài khoản ngân hàng, bạn sẽ thấy có những lợi ích thú vị mà bạn chưa hề biết đến.

Số tài khoản và cấu trúc số tài khoản

Khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng, số tài khoản ngân hàng là một trong những thông tin cốt yếu nhất của khách hàng. Trên thực tế, nhiều người không để ý có thể tưởng nhầm số thẻ là số tài khoản thanh toán, cũng như thắc mắc về cấu trúc số tài khoản như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là dãy số được ngân hàng cung cấp khi bạn thực hiện việc mở thẻ ATM tại ngân hàng. Bạn sẽ nhận được số tài khoản đi kèm với mã PIN (mật khẩu thẻ) trong một phong bì khi bạn đến nhận thẻ ATM tại ngân hàng mà mình đã mở. Số tài khoản ngân hàng giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch. Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có số tài khoản khác nhau, có thể là 12, 13 số hoặc thậm chí có 14, 15 số.

Ví dụ:

 • Ngân hàng Agribank có STK gồm 13 số
 • Ngân hàng Vietcombank có STK 13 số
 • Ngân hàng Techcombank có STK gồm 14 số
 • Ngân hàng BIDV có STK gồm 14 số
 • Ngân hàng Vietinbank có STK gồm 12 số
 • Ngân hàng Sacombank có STK gồm 12 số
 • Ngân hàng Đông Á Bank có STK gồm 12 số
 • Ngân hàng Bắc Á Bank có STK gồm 15 số…

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ ATM. Để giúp bạn phân biệt rõ ràng nhất về khái niệm này, bạn theo dõi qua bài viết sau:

Xem ngay: Thẻ ATM gồm mấy số? Cách phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng.

Số tài khoản ngân hàng

Cấu trúc số tài khoản

Mỗi ngân hàng đều có quy tắc riêng về cấu trúc số tài khoản ngân hàng. Số các chữ số trong số tài khoản ngân hàng thường từ 9 đến 14 ký tự.

Thông thường, các số tài khoản sẽ được đặt theo quy tắc là 3 số đầu theo đại diện cho chi nhánh ngân hàng và những số còn lại là dãy số bất kì.

Ví dụ: Số tài khoản ngân hàng Vietcombank gồm 13 chữ số, trong đó 3 chữ số đầu tiên đại diện cho một chi nhánh ngân hàng như:

 • 001 là Sở giao dịch,
 • 002 là chi nhánh Hà Nội,
 • 007 là chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên, việc này dẫn đến khó khăn khi khách hàng không thể chuyển tiền tại cây ATM mà phải dùng tài khoản trực tuyến hoặc đến tận quầy giao dịch.

Nếu bạn gặp trường hợp quên số tài khoản, sau đây là các cách lấy lại số tài khoản ngân hàng dễ dàng nhất.

Tìm hiểu ngay: Quên số tài khoản ngân hàng thì làm thế nào để lấy lại?

Các loại thẻ của các ngân hàng

Các loại thẻ của các ngân hàng

Đầu số tài khoản của một số ngân hàng

Bảng dưới đây sẽ thống kê đầu số tài khoản của một số ngân hàng và chi nhánh của các ngân hàng đó.

Tên ngân hàng Đầu số tài khoản Chi nhánh ngân hàng
Vietcombank

001 Sở giao dịch
002 CN Hà Nội
049 CN Thăng Long - Hà Nội
014 CN Uông Bí - Quảng Ninh
030 CN Hoàn Kiếm - Hà Nội
045 CN Thành Công - Hà Nội
044 CN Tân Bình - Hồ Chí Minh
VietinBank 10 Áp dụng trên toàn bộ các chi nhánh
BIDV 215 CN Cầu Giấy - Hà Nội
411 CN Sơn La
122 CN Hà Thành - Hà Nội
Techcombank 190 CN Chương Dương - Hà Nội
102 CN TP Hồ Chí Minh
196 CN Ba Đình - Hà Nội
190 CN Thành Công - Hà Nội
191 CN Cầu Giấy - Hà Nội
Agribank  340 CN Hưng Hà - Thái Bình
150 CN Trần Đăng Ninh - Hà Nội
LienVietPostBank 000 Áp dụng trên toàn bộ các chi nhánh
VIB 025 CN Hoàn Kiếm - Hà Nội
Sacombank 020 CN Đông Đô - Hà Nội

Lợi ích khi biết đầu số tài khoản

Có thể thấy những trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản không hiếm. Và việc lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm thường mất rất nhiều thời gian, thậm chí không thể lấy lại được tiền. Vậy việc nhớ đầu số tài khoản mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta cụ thể như sau:

Đối với khách hàng:

- Giao dịch chuyển tiền thuận tiện: Việc nhớ đầu số tài khoản giúp quá trình chuyển tiền diễn ra thuận tiện. Người chuyển cũng biết mình đã chuyển đúng ngân hàng hay chưa?

Không phải ai cũng nhớ tên chi nhánh ngân hàng của mình nên khi giao dịch, nhất là chuyển tiền, nhiều người quên mất chi nhánh ngân hàng mình đăng ký mở thẻ.

Tìm hiểu ngay: Cách dễ dàng nhất để biết thẻ ATM của bạn thuộc chi nhánh ngân hàng nào?

- Biết chi nhánh ngân hàng: Khách hàng sẽ không thể chuyển tiền nếu như quên mất chi nhánh ngân hàng và mất thêm thời gian để tìm xem chi nhánh ngân hàng mở thẻ là chi nhánh nào. Do đó, khi nhớ đầu số tài khoản chúng ta sẽ biết số tài khoản này thuộc chi nhánh ngân hàng nào tránh trường hợp dẫn đến chuyển khoản, giao dịch sai.

- Số tài khoản thụ hưởng: Không chỉ nhớ chi nhánh ngân hàng của chính mình mà khi biết được số đầu số tài khoản, bạn có thể biết ngay được số tài khoản thụ hưởng khi chuyển tiền thuộc ngân hàng nào ngay cả trong trường hợp người thụ hưởng cũng không nhớ được tên chi nhánh.

Cập nhật ngay: 2 cách chuyển tiền không cần tài khoản trong thời đại số

Chuyển tiền ngân hàng

Chuyển tiền ngân hàng

Đối với ngân hàng

- Nhận biết chi nhánh nào làm ăn hiệu quả: Với ngân hàng, chia mỗi chi nhánh từng đầu số riêng sẽ giúp họ quản lý được số lượng người mở thẻ và giao dịch của từng chi nhánh ngân hàng, để biết được chi nhánh nào đang làm ăn hiệu quả để có được chiến lược phát triển hiệu quả.

Ví dụ: ngân hàng Agribank với 2 đầu số tài khoản: 340, 150 để giúp bạn phân biệt được 2 chi nhánh Hưng Hà - Thái Bình và CN Hưng Hà - Thái Bình.

- Phân biệt đầu số tài khoản các ngân hàng: Tuy nhiên, với những ngân hàng sử dụng một đầu số tài khoản cho toàn bộ các chi nhánh thì khách hàng sẽ không thể sử dụng đầu số để nhớ tên chi nhánh được. Cách đặt như thế chỉ để giúp phân biệt số tài khoản giữa các ngân hàng.

Ví dụ: ngân hàng VIB có đầu số tài khoản là 10 áp dụng cho toàn bộ chi nhánh thì không được sử dụng để nhớ tên chi nhánh mà phân biệt đầu số tài khoản VIB với đầu số tài khoản các ngân hàng khác.

Nhận sự hỗ trợ miễn phí với tư vấn chuyên sâu từ chuyên gia Thebank về những vấn đề trong giao dịch tại ngân hàng bằng cách:

Còn thắc mắc nào vui lòng nhận tư vấn ngay!!!

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Đầu số tài khoản có tác dụng gì với ngân hàng và người sử dụng?
4 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất