TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Năm 2022 sẽ có 3 thay đổi liên quan đến bảo hiểm y tế người dân cần chú ý

Phan Thị Linh Chi 0 Tin tức

Năm 2022 sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến bảo hiểm y tế, trong đó có 3 thay đổi quan trọng mà người dân cần chú ý.

Thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Năm 2022 theo quy định mới tại Nghị định 07/2021/NĐ-CP, hàng loạt hộ gia đình được hưởng những chính sách dành cho hộ nghèo, trong đó có chính sách về BHYT.

Cụ thể Nghị định số 07 có quy định mới về tăng chuẩn hộ nghèo. Cụ thể, hộ nghèo phải đáp ứng đủ 02 tiêu chí:

  • Tiêu chí về thu nhập: Có thu nhập bình quân đầu người từ 1,5 triệu đồng/tháng trở xuống nếu ở nông thôn và từ 02 triệu đồng/tháng nếu ở thành thị;
  • Tiêu chí về dịch vụ xã hội cơ bản: Thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Như vậy kể từ năm 2022 sẽ có thêm rất nhiều người thuộc diện hộ nghèo. Đó là trường hợp những người có mức thu nhập từ 900.000 đồng - dưới 1,5 triệu đồng/tháng ở nông thôn và từ 1,3 triệu đồng đến dưới 02 triệu đồng/tháng ở thành thị, thiếu hụt 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên (trước đây không được coi là hộ nghèo).

Mà theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người thuộc gia đình nghèo nằm trong diện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ BHYT.

Cho nên từ năm 2022, sẽ có thêm rất nhiều người thuộc các trường hợp nêu trên được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi các tỉnh, thành đề nghị lập danh sách để cấp thẻ BHYT cho người thuộc diện chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều mới. Địa phương chuyển lại danh sách cho cơ quan bảo hiểm để cấp thẻ BHYT từ ngày 1/1/2022.

Những thay đổi liên quan đến bảo hiểm y tế

Năm 2022 sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến bảo hiểm y tế

Sẽ có nhiều người không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí

Bên cạnh gia tăng nhóm đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo quy định chuẩn nghèo mới tại Nghị định số 07 thì cũng sẽ có nhiều người không còn thuộc diện hộ nghèo và được cấp thẻ BHYT miễn phí như trước đây.

Theo Nghị định số 07, từ năm 2022 những trường hợp sau đây sẽ không được coi là hộ nghèo và không được hưởng chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí. Cụ thể:

  • Hộ gia đình có thu nhập bình quân từ 700.000 đồng/tháng trở xuống ở nông thôn nhưng đáp ứng đủ các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.
  • Họ gia đình có thu nhập bình quân từ 900.000 đồng/tháng trở xuống ở thành phố nhưng đáp ứng đủ các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

Tích hợp dữ liệu BHYT lên căn cước công dân có gắn chíp

Từ ngày 1/7/2021, hệ thống Cơ sở dữ liệu dân cư chính thức vận hành, BHXH Việt Nam là cơ quan đầu tiên ngoài ngành Công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu Bảo hiểm với dữ liệu dân cư.

BHXH Việt Nam cho biết, tới đây sẽ đề xuất các cấp ngành cho phép sử dụng Căn cước công dân có gắp chíp thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Nếu kết nối này thành công, người dân khám chữa bệnh BHYT sẽ không cần phải sử dụng thẻ giấy hay ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam như hiện hành. Thay vào đó, các bệnh viện có thể đọc thông tin từ mã vạch QR code trên Căn cước công dân, sau đó gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH và nhận lại thông tin để thực hiện việc khám chữa bệnh BHYT.

Hiện vẫn chưa có lộ trình cụ thể cho việc triển khai này, nhưng trong năm 2022, các cơ quan liên quan sẽ hoàn tất việc đưa thông tin về bảo hiểm y tế tích hợp trên thẻ Căn cước công dân.

Như vậy năm 2022 sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến bảo hiểm y tế mà người dân cần lưu ý, đặc biệt là 3 thay đối nói trên.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Năm 2022 sẽ có 3 thay đổi liên quan đến bảo hiểm y tế người dân cần chú ý
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất