TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chi trả bảo hiểm nhân thọ Manulife được quy định như thế nào?

Tuyết Thanh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi bảo hiểm là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của khách hàng. Vậy việc chi trả bảo hiểm nhân thọ Manulife được quy định như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife, khách hàng sẽ được chi trả quyền lợi bảo hiểm theo như cam kết trong hợp đồng. Vì vậy, khách hàng nên tìm hiểu các quy định về chi trả bảo hiểm của Manulife để đảm bảo quyền lợi của mình.

Điều kiện chi trả bảo hiểm của Manulife

Điều kiện chi trả bảo hiểm Manulife được quy định như sau:

- Rủi ro xảy ra khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Manulife có hiệu lực.

- Rủi ro đó phải thuộc phạm vi bảo hiểm được quy định trong hợp đồng.

- Rủi ro xảy ra không nằm trong điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm của Manulife.

- Khách hàng kê khai trung thực, chính xác các thông tin trong mẫu đơn yêu cầu bảo hiểm của Manulife, đặc biệt các thông tin về sức khỏe.

- Rủi ro xảy ra ngoài thời gian chờ của bảo hiểm.

- Khách hàng cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sự kiện bảo hiểm theo hướng dẫn của Manulife.

Lưu ý: Manulife sẽ có những quy định riêng về điều kiện chi trả bảo hiểm. Vì vậy, khách hàng nên nghiên cứu kỹ bản quy tắc và điều khoản của sản phẩm để nắm được thông tin.

Điều kiện chi trả bảo hiểm của Manulife

Điều kiện chi trả bảo hiểm của Manulife

Thủ tục chi trả bảo hiểm Manulife

Để quá trình chi trả bảo hiểm của Manulife diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

- Với quyền lợi trợ cấp nằm viện, khách hàng cần chuẩn bị:

 • Giấy ra viện
 • Giấy xác nhận thời gian điều trị tại Khoa chăm sóc đặc biệt (trong trường hợp yêu cầu quyền lợi nằm viện tại Khoa chăm sóc đặc biệt)
 • Đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Tải tại đây.
 • Thư uỷ quyền. Tải tại đây.

- Với quyền lợi hỗ trợ chi phí điều trị bệnh lý nghiêm trọng, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy ra viện
 • Kết quả giải phẫu bệnh và các chứng từ y tế khác
 • Đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm
 • Thư uỷ quyền

Với các quyền lợi bảo hiểm khác, khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Quy trình bồi thường bảo hiểm nhân thọ Manulife để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trường hợp Manulife Việt Nam từ chối chi trả bảo hiểm

Bảo hiểm Manulife không chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng nếu:

- Khách hàng kê khai không trung thực trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Quy định này sẽ được nêu rõ trong bản quy tắc và điều khoản sản phẩm bảo hiểm mà khách hàng tham gia.

Ví dụ: Trong bản quy tắc và điều khoản sản phẩm Cuộc Sống Tươi Đẹp Ưu Việt của Manulife quy định như sau:

“6.2 Công Ty sẽ đơn phương chấm dứt hoặc không chấp nhận yêu cầu khôi phục hiệu lực Hợp Đồng hoặc (các) Sản Phẩm Bảo Hiểm Bổ Trợ (nếu có) trong trường hợp Bên Mua Bảo Hiểm và/hoặc Người Được Bảo Hiểm cố ý vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin theo Điều 6.1 nêu trên mà nếu biết được những thông tin này Công Ty đã không chấp nhận bảo hiểm. Trong trường hợp này Công Ty sẽ không giải quyết bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào theo Hợp Đồng hoặc Sản Phẩm Bảo Hiểm Bổ Trợ, nếu như:

1. Sự kiện bảo hiểm xảy ra có liên quan trực tiếp đến thông tin kê khai không trung thực; hoặc

2. Thông tin về Bệnh Có Sẵn, nghề nghiệp và/hoặc thu nhập của Bên Mua Bảo Hiểm và/hoặc Người Được Bảo Hiểm đã không được kê khai trung thực theo yêu cầu của Công Ty.

Khi đó, Công Ty sẽ hoàn trả cho Bên Mua Bảo Hiểm Giá Trị Hoàn Lại xác định tại thời điểm Công Ty quyết định chấm dứt Hợp Đồng.

Tại thời điểm Công Ty phát hiện hành vi gian dối (nếu có), ngoại trừ bảo tức và lãi tích lũy (nếu có), bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào đã được chấp thuận nhưng chưa được chi trả thì các quyền lợi bảo hiểm đó đều ngay lập tức bị hủy bỏ, mất hiệu lực và Công Ty sẽ không có nghĩa vụ tiếp tục chi trả”.

Manulife việt nam từ chối chi trả bảo hiểm trong trường hợp nào?

Manulife việt nam từ chối chi trả bảo hiểm trong trường hợp nào?

- Rủi ro thuộc điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm của Manulife. Ví dụ, trong điều khoản sản phẩm Hành Trình Hạnh Phúc của Manulife quy định như sau:

“5.2 Đối với Quyền lợi tử vong và thương tật do Tai Nạn

Manulife sẽ không chi trả quyền lợi tại Điều 1 và Điều 2.2 nếu Người Được Bảo Hiểm tử vong hoặc bị thương tật do Tai Nạn có liên quan trực tiếp đến một trong các nguyên nhân sau:

a) Nguyên nhân nêu tại Điều 5.1.(b); hoặc 

b) Tự tử hoặc có hành vi tự tử cho dù có bị mất trí hay không; hoặc

d) Do chiến tranh hoặc hành động nào liên quan đến chiến tranh, dù là được tuyên bố hay không được tuyên bố, tham gia lực lượng vũ trang của bất kỳ nước nào đang có chiến tranh hay lực lượng dân phòng; hoặc

e) Tham gia đánh nhau, ẩu đả, bạo loạn, khởi nghĩa, bạo động dân sự, biểu tình, đình công hay khủng bố; hoặc

f) Người Được Bảo Hiểm bị tai nạn hàng không nhưng không là hành khách mua vé trên chuyến bay thương mại đó; hoặc

g) Bất kỳ tổn thương nào của Người Được Bảo Hiểm xảy ra khi cố tình cản trở hoặc chống lại việc truy bắt của người thi hành pháp luật hoặc do hậu quả trực tiếp của các hành vi chạy xe quá tốc độ hoặc uống rượu bia vượt quá mức quy định khi tham gia giao thông theo luật giao thông hiện hành; hoặc

h) Tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp hoặc các hoạt động có tính chất nguy hiểm như nhảy dù, leo núi, săn bắn, đua xe, đua ngựa, lặn có bình khí nén”.

- Một số lý do khác như:

 • Hợp đồng bảo hiểm Manulife mất hiệu lực do khách hàng không đóng phí bảo hiểm trong thời gian gia hạn đóng phí theo quy định của công ty.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Manulife bị vô hiệu
 • Rủi ro không thuộc phạm vi bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng.
 • Rủi ro xảy ra trong thời gian chờ bảo hiểm…

Nếu từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm, Manulife sẽ gửi văn bản nêu rõ lý do từ chối và gửi đến khách hàng.

Những bệnh mà bảo hiểm Manulife chi trả

Danh sách các bệnh mà bảo hiểm Manulife chi trả sẽ được quy định trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm. Vì vậy, khách hàng có thể tham khảo thông tin chi tiết trong điều khoản sản phẩm mà khách hàng tham gia. Ví dụ: Trong bản quy tắc và điều khoản sản phẩm Cuộc Sống Tươi Đẹp Ưu Việt của Manulife quy định danh sách các bệnh lý nghiêm trọng giai đoạn sớm - thanh toán nhiều lần như:

 • Ung thư biểu mô tại chỗ
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh Parkinson nhẹ
 • Bệnh thần kinh ngoại biên
 • Bệnh xơ cứng rải rác giai đoạn sớm
 • Bệnh hoặc tổn thương tủy sống gây rối loạn chức năng của ruột và bàng quang
 • Bệnh động mạch vành nhẹ
 • Bệnh xơ cứng bì tiến triển giai đoạn sớm
 • HIV mắc phải do bị tấn công hoặc do nghề nghiệp
 • Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống dạng nhẹ
 • Viêm não do virus phục hồi hoàn toàn
 • Sốt bại liệt (giai đoạn sớm)
 • Thiếu máu bất sản có khả năng hồi phục
 • Mù 1 (một) mắt
 • Bỏng mức độ nhẹ
 • Điếc cục bộ
 • Mất khả năng sử dụng của 1 (một) chi…

Lưu ý: Trong bản quy tắc điều khoản sản phẩm sẽ nêu rõ định nghĩa về các bệnh thuộc danh mục chi trả của Manulife. Một số bệnh sẽ được chi trả và kèm theo những điều kiện nhất định. 

Ví dụ: Điều kiện chi trả bệnh HIV mắc phải do bị tấn công hoặc do nghề nghiệp được quy định như sau:

“23. HIV mắc phải do bị tấn công hoặc do nghề nghiệp

A) Là sự nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là hậu quả của sự hiếp dâm hoặc hành hung xảy ra sau ngày hợp đồng được cấp, ngày xác nhận, hoặc ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng, tùy theo ngày nào xảy ra sau cùng, trong đó tất cả những điều kiện sau phải được thỏa mãn: 

Sự việc phải được thông báo tới người có thẩm quyền và vụ án hình sự phải được khởi tố; và

Bằng chứng của sự việc bị tấn công dẫn đến nhiễm virus phải được thông báo cho Công ty trong vòng 30 (ba mươi) ngày kể từ khi xảy ra sự việc; và

Bằng chứng cuộc tấn công chắc chắn là nguồn lây HIV; và

Bằng chứng của sự biến đổi huyết thanh từ HIV âm tính sang dương tính xảy ra trong thời gian 180 (một trăm tám mươi) ngày sau cuộc tấn công. Bằng chứng này phải bao gồm xét nghiệm kháng thể HIV âm tính được làm trong vòng 5 (năm) ngày sau khi sự việc xảy ra”.

Như vậy, những bệnh mà bảo hiểm Manulife chi trả sẽ được định nghĩa trong bản quy tắc và điều khoản sản phẩm, trong đó cũng sẽ nêu rõ các điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm mà khách hàng nên nghiên cứu kỹ trước khi tham gia.

Những bệnh mà bảo hiểm Mmanulife chi trả

Những bệnh mà bảo hiểm Mmanulife chi trả

Những bệnh mà bảo hiểm Manulife không chi trả

Những bệnh mà bảo hiểm Manulife không chi trả cũng được quy định rõ trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm mà khách hàng tham gia. Thông thường những bệnh có sẵn sẽ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm. Một số bệnh thuộc danh mục chi trả của Manulife cũng kèm theo những loại trừ cụ thể. Khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ Manulife.

Như vậy, việc chi trả bảo hiểm của Manulife được quy định trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm mà khách hàng tham gia. Trước khi ký kết hợp đồng, khách hàng nên dành thời gian để đọc kỹ điều khoản sản phẩm để đảm bảo quyền lợi khi tham gia.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chi trả bảo hiểm nhân thọ Manulife được quy định như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất