avatart

khach

icon

Tổ chức tài chính vi mô CEP là gì? Tổ chức tài chính tình thương như thế nào?

Thị trường tài chính

- 28/07/2022

0

Thị trường tài chính

28/07/2022

0

Tổ chức tài chính vi mô CEP cung cấp các hoạt động ngân hàng bằng những khoản vay nhỏ cho các hộ nghèo vay để họ bắt tay vào việc tự sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện đời sống cho bản thân.

Mục lục [Ẩn]

Tổ chức tài chính vi mô là gì? 

Tổ chức tài chính vi mô (CEP) là đơn vị tài chính tín dụng thực hiện hoạt động ngân hàng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để nhằm có được một số khoản vay nhỏ, giúp gia đình thu nhập thấp có thể tham gia vào các hoạt động sản xuất hoặc bắt đầu tự kinh doanh.

Tài chính vi mô thường sẽ kéo theo các loại dịch vụ khác nhau như các hoạt động tiết kiệm, tín dụng, bảo hiểm. Bởi những người nghèo có thu nhập thấp nhưng lại có nhu cầu lớn với các sản phẩm tài chính nên tổ chức tài chính vi mô sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng dòng tiền của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập kinh tế thấp, doanh nghiệp nhỏ. 

Hoạt động tài chính vi mô trong những năm gần đây với đường lối phát triển của Đảng - Nhà nước, Việt Nam đã mang tới nhiều thành tích trong công cuộc xóa đói giảm nghèo để khích lệ và khẳng định vai trò hỗ trợ các đối tượng có thu nhập thấp, người nghèo tiến hành tiếp cận các dịch vụ tài chính thuận lợi và phù hợp. 

Vì vậy, tổ chức tài chính vi mô là hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc và phát triển lớn mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước trong quá trình phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tổ chức tài chính vi mô (CEP)

Tổ chức tài chính vi mô (CEP)

Tổ chức tài chính vi mô CEP là tổ chức như thế nào?

Đầu tiên, tổ chức tài chính vi mô CEP là do Liên đoàn lao động khu vực Thành phố Hồ Chí Minh thành lập, hoạt động với mục đích phi lợi nhuận. Đơn vị này được UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập ngày 02/11/1991.

CEP phục vụ chủ yếu cho công nhân, lao động, nhân dân nghèo và có thu nhập thấp. Đến với CEP, hầu như số lượng khách hàng có 80% thuộc nhóm nghèo, không có kinh tế, thu nhập thấp nhất theo phân loại nghèo của CEP. 

Quá trình thành lập CEP

 • Trước năm 2000, CEP tiến hành thành lập tổ chức ngày 2/11/1991. Năm 1998, CEP từng bước mở rộng cung cấp dịch vụ tổ chức vi mô cho công nhân, lao động nghèo trên toàn địa bàn TP.HCM.
 • Từ 2001 - 2010, CEP thành lập thêm các chi nhánh tỉnh ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục mở rộng phạm vi phục vụ, cung cấp dịch vụ cho các khu vực tỉnh miền Đông Nam Bộ và vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.
 • Từ năm 2011 đến nay, mở rộng thêm nhiều các dịch vụ tài chính và phi tài chính. Mở rộng và phát triển mạnh mẽ với 4 chi nhánh, 17 chi nhánh tại các quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh và 17 chi nhánh ở các tỉnh thành khác.

CEP - Tổ chức tài chính vi mô tình thương

Tổ chức tài chính vi mô CEP mang mục đích chính là bảo đảm an sinh xã hội cho những người có thu nhập thấp, kinh tế nghèo tại Việt Nam thông qua các sản phẩm, dịch vụ tài chính cũng như các chương trình phát triển để giúp người dân có thể thoát nghèo, giảm nghèo bền vững, được thực hiện bằng cách triển khai các dịch vụ với những khách hàng đang sống, làm việc trong cộng đồng Thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh thành miền Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long. 

Đối với người lao động tại khu vực TP. HCM, mỗi nhóm khách hàng CEP đưa ra cách hỗ trợ, phát triển khác nhau cho từng đối tượng:

Khách hàng mục tiêu của CEP

Đối với công nhân lao động - người lao động đang làm việc tại cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp

Đối với dân lao động trên địa bàn dân cư

Người lao động nhập cư chưa có hộ khẩu thường trú, công nhân lao động kinh tế khó khăn không ổn định và sinh sống tại các khu vực kém phát triển, tại các vùng ven đô thị.

Kết nối chặt chẽ với công đoàn tại đơn vị.

Phối hợp với UBND Phường/xã/thị trấn, ban điều hành khu phố/ấp, cụm trưởng.

Đặc biệt: 

Đối tượng lao động trực tiếp sản xuất tại những khu vực như khu công nghiệp đang phát triển, khu chế xuất tại TP.HCM và các tỉnh thành có chi nhánh hoạt động của CEP. 

Mục đích: Cung cấp dịch vụ tận tay công nhân, viên chức và người lao động. 

Mục đích: Nhằm phục vụ người dân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.Sản phẩm của tổ chức tài chính vi mô CEP

Tín dụng

Với sản phẩm tín dụng, CEP đưa ra thông tin cho 2 đối tượng khách hàng là khách hàng công nhân và khách hàng nhân dân lao động. Trong đó có 5 khoản tín dụng nhằm mục đích khách hàng như: 

 • Tín dụng tăng nhu cầu thu nhập hộ nghèo
 • Tín dụng tăng thu nhập
 • Tín dụng cải thiện nhà ở
 • Tín dụng học nghề
 • Tín dụng khẩn cấp

Tiết kiệm

Trong sản phẩm tiết kiệm, tổ chức tài chính vi mô CEP đưa ra 2 khoản tiết kiệm cho khách hàng vay vốn và khách hàng không vay vốn. 

 • Với khách hàng vay vốn

Đối với công nhân sẽ có 3 gói tiết kiệm kèm là tiết kiệm đoàn viên, tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không có kỳ hạn:

- Gói tiết kiệm đoàn viên:

Lợi ích sản phẩm mang đến cùng gói lãi suất 3%/ năm. Cách chi trả của người dân là nhận lại toàn bộ tiết kiệm đã gửi khi tất toán khoản vay và có nhu cầu sử dụng hoặc tiếp tục để lại và rút ra khi cần.

- Gói tiết kiệm có đa dạng kỳ hạn gửi: 1, 3, 6, 12, 24, 36 tháng. Mức gửi tối thiểu 5.000.000 đồng. Lãi suất tùy theo kỳ hạn tại thời điểm gửi và cố định suốt kì hạn. Cách chi trả: nhận lãi định kỳ theo nhu cầu khách hàng.

Biểu lãi suất tiền gửi:

 Biểu lãi suất tiền gửi CEP

Biểu lãi suất tiền gửi CEP

- Đối với gói tiết kiệm không có kỳ hạn: 

Gói sản phẩm không kỳ hạn với mức gửi tối thiểu 1.000.000 đồng dành cho các khách hàng là công nhân, viên chức và người lao động muốn tiết kiệm, dành dụm khoản chi tiêu an toàn của gia đình để hưởng lãi suất hấp dẫn. 

Đối với nhân dân lao động, có 4 gói gửi cho gia đình như:

 

Tiết kiệm theo khoản vay

Tiết kiệm định hướng

Tiết kiệm có kỳ hạn

Tiết kiệm không kỳ hạn

Hình thức gửi

Cùng lịch trả khoản vay

Gửi cùng lịch trả khoản vay

1, 3, 6, 12, 24, 36 tháng

Không kỳ hạn

Mức gửi

0,25%/ tuần hoặc 1%/ tháng

Cố định do khách hàng chọn

Ít nhất 5.000.000 đồng

Ít nhất 1.000.000 đồng

Lãi suất

1,2%/năm

3%/năm

Theo lãi suất kỳ hạn tại thời điểm, cố định suốt kỳ hạn

Không kỳ hạn hiện hành

Cách chi trả

Có thể tất toán khoản vay hoặc tiếp tục vay khoản mới rút tối đa 50% số dư

Nhận toàn bộ tiết kiệm khi hoàn tất khoản vay, có nhu cầu sử dụng

Nhận lãi định kỳ theo nhu cầu khách hàng

Lãi nhập gốc vào cuối tháng hoặc chi trả hết số dư

Gói sản phẩm không kỳ hạn với mức gửi tối thiểu 1.000.000 đồng dành cho các khách hàng là công nhân, viên chức và người lao động muốn tiết kiệm, dành dụm khoản chi tiêu an toàn của gia đình để hưởng lãi suất hấp dẫn. 

 • Với khách hàng không vay vốn

- Đối với khách hàng cá nhân: Khách hàng gửi tiết kiệm sẽ được tất toán trước hạn khi có nhu cầu, có bảo hiểm tiền gửi, có thể uỷ quyền cho người khác nhận lãi và rút tiết kiệm, bảo mật thông tin,... Có 2 sản phẩm tiết kiệm cho khách hàng lựa chọn:

  Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
Số tiền gửi tối thiểu 1.000.000 VNĐ 5.000.000 VNĐ
Kỳ hạn Không kỳ hạn Tối đa 36 tháng
Lãi suất Theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn có hiệu lực hiện hành tại thời điểm gửi và được cố định trong suốt kỳ hạn gửi Theo lãi suất tiền gửi có kỳ hạn có hiệu lực hiện hành tại thời điểm gửi và được cố định trong suốt kỳ hạn gửi
Phương thức trả lãi Lãi nhập gốc vào ngày cuối tháng/được chi trả khi rút hết số dư Trả lãi định kỳ: hàng tháng, hàng 3 tháng; Trả lãi cuối kỳ

- Đối với khách hàng tổ chức: Khách hàng tham gia sẽ được tất toán khoản tiết kiệm trước hạn khi có nhu cầu, xác nhận số dư với các mục đích hợp pháp và bảo mật thông tin nghiêm ngặt.

Sản phẩm tiết kiệm có các đặc tính:
+ Số tiền gửi tối thiểu: 5.000.000 VNĐ

+ Kỳ hạn: Tối đa 36 tháng

+ Lãi suất: Theo lãi suất tiền gửi có kỳ hạn có hiệu lực hiện hành tại thời điểm gửi và được cố định trong suốt kỳ hạn gửi

+ Phương thức trả lãi: Trả lãi cuối kỳ

 • Phát triển cộng đồng
  • Các dịch vụ phi tài chính bổ trợ: Chương trình giáo dục tài chính - sức khỏe
  • Sửa chữa nhà cửa cho khách hàng nghèo
  • Học bổng tài chính cho học sinh con nhà nghèo
  • Tạo cơ hội công ăn việc làm cho các bạn học sinh sinh viên nghèo
  • Tặng thẻ BHYT
  • Dịch vụ phát triển cộng đồng

Tổ chức tài chính vi mô CEP không đòi hỏi các tài sản thế chấp hay bất cứ điều kiện gì từ khách hàng. Chỉ cần khách hàng có ý chí cầu tiến, vươn lên và xác định chứng thực sử dụng vốn vay đúng mục đích thì CEP sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào. 

CEP trong định hướng phát triển luôn là tổ chức có trọng tâm giảm nghèo cao. Vì vậy, tổ chức tài chính vi mô CEP không phải là hoạt động lừa đảo mà tất cả các khách hàng đối tượng CEP sẽ được đánh giá cụ thể trước khi tham gia chương trình hỗ trợ người dân lao động nghèo nhằm mục đích phát triển kinh tế gia đình, kinh doanh nhỏ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *