avatart

khach

icon

Đôi nét về Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam

Thị trường tài chính

- 02/08/2022

0

Thị trường tài chính

02/08/2022

0

Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam ra đời từ năm 1993 với nhiệm vụ chính là hoà giải, giải quyết các vụ tranh chấp trong nước và quốc tế đối với các lĩnh vực bảo hiểm, mua bán hàng hoá, vận tải, xây dựng ngân hàng, tài chính, đầu tư,...

Mục lục [Ẩn]

Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam là gì?

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị là Hội đồng Trọng tài Ngoại thương cùng Hội đồng Trọng tài Hàng Hải năm 1993 (theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam).

Dựa theo quy định trong Luật Trọng tài thương mại 2010, Pháp lệnh Trọng tài thương mại 2003 và các Điều lệ hiện hành đã công nhận Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam là một tổ chức độc lập.

Hội đồng trọng tài đưa ra những phán quyết là chung thẩm và đều được công nhận, thực thi ở Việt Nam cùng hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới (theo Công ước New York năm 1958).

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam có tên tiếng Anh là Vietnam International Arbitration Centre, viết tắt: VIAC.

Trong gần 30 năm thực hiện nhiệm vụ, cơ quan này luôn giữ uy tín, là một đơn vị công tâm, giải quyết được hàng nghìn vụ tranh chấp trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực. VIAC luôn nỗ lực lớn mạnh thêm từng ngày, mang đến niềm tin về công lý cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam làm việc trong khung giờ: 8h00 - 11h30 và 13h30 - 17h00 từ thứ Hai - thứ Sáu (nghỉ cuối tuần và nghỉ lễ tết).

Trung tâm trong tài quốc tế Việt Nam

Trung tâm trong tài quốc tế Việt Nam

Cơ chế tổ chức của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)

Theo sơ đồ tổ chức của VIAC, đứng đầu tổ chức này là Hội nghị cán bộ trung tâm, xuống 1 cấp thấp hơn là Hội đồng trung tâm, tiếp xuống 1 cấp thấp nữa là Ban điều hành. Ban điều hành là nơi trực tiếp chỉ đạo 9 đơn vị:

 • Ban Thư ký
 • Ban Xúc tiến & Đào tạo
 • Văn phòng
 • Trung tâm Hoà giải Việt Nam
 • Viện Nghiên cứu & Đào tạo Trọng tài Quốc tế Việt Nam
 • Ban Cố vấn
 • Hội đồng Khoa học
 • Hội đồng tư vấn Chính sách & Pháp luật
 • Các chi nhánh và Văn phòng đại diện

Mục tiêu hoạt động của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đặt ra mục tiêu thúc đẩy phát triển phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, trọng tài hay những phương thức giải quyết tranh chấp thân thiện, công bằng, nhanh chóng theo quy định của pháp luật. Chúng ta ứng xử với tranh chấp một cách văn minh nhằm mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra nhiều mối quan hệ quốc tế, đầu tư, thương mại, khoa học công nghệ tốt đẹp giữa các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Lĩnh vực hoạt động của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)

VIAC hoạt động trong các lĩnh vực:

 • Mang lại dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, trọng tài hoặc những phương thức văn minh khác đối với các vấn đề:
  • Tranh chấp trong các hoạt động thương mại phát sinh giữa các bên (cung ứng dịch vụ, mua bán hàng hóa, xúc tiến thương mại, đầu tư cùng những hoạt động với mục đích chính là sinh lợi được quy định trong Khoản 1 Điều 3 Luật Thương mại 2005).
  • Tranh chấp xảy ra giữa các bên, trong đó tối thiểu có 1 bên có hoạt động thương mại.
  • Những tranh chấp khác theo quy định của pháp luật có thể giải quyết bằng hòa giải, trọng tài cũng như những phương thức tranh chấp khác.
 • Ngoài ra, VIAC cũng tư vấn các chính sách, pháp luật kinh tế, những cách giúp tăng đầu tư và thương mại nhờ nâng cao năng lực pháp lý, phòng ngừa cũng như giải quyết tranh chấp, quản trị rủi ro, giải quyết hiệu quả tranh chấp giữa các bên.

Nhiệm vụ của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)

Trung tâm trọng tài quốc tế việt nam (VIAC) thực hiện 5 nhiệm vụ chính:

 • Tổ chức và điều phối hoạt động giải quyết các tranh chấp bằng hòa giải, trọng tài hoặc sử dụng những phương thức khác theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, VIAC có trách nhiệm hỗ trợ các trọng tài viên và hoà giải viên xử lý các vấn đề hành chính, văn phòng, đồng thời trợ giúp những điều khác trong quá trình làm việc.
 • Cung cấp dịch vụ chỉ định hoà giải viên, trọng tài viên, thành viên trong ban tranh chấp, đồng thời cung cấp những dịch vụ chỉ định có liên quan khác.
 • Tổ chức hoạt động hội thảo, hội nghị, tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, đẩy mạnh đầu tư, thương mại để giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm tốt hơn khâu quản trị rủi ro, phòng ngừa cũng như xử lý tranh chấp, từ đó giúp các phương thức trọng tài, hoà giải trở nên phổ biến hơn, mở rộng thêm những hoạt động khác của Trung tâm.
 • Chủ động tham mưu, nghiên cứu, tư vấn pháp luật, chính sách để nâng cao nhận thức cho tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, góp phần hoàn thiện thể chế, giải quyết khó khăn, đẩy mạnh đầu tư hội nhập.
 • Tiến hành những nhiệm vụ khác đáp ứng quy định pháp luật cũng như mục tiêu hoạt động của trung tâm.

Tóm lại, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đã hoạt động được gần 30 năm và luôn là tổ chức uy tín, đáng tin cậy về pháp lý cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có những vấn đề tranh chấp cần giải quyết.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *