TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chi tiết về Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Lê Công Đạt & Trịnh Hải Quỳnh 0 Thị trường tài chính

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về hệ thống tài chính của Nhật Bản. Vậy chức năng và nhiệm vụ của ngân hàng Trung ương Nhật bản là gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là gì?

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (Bank of Japan - BoJ) là cơ quan được thành lập dựa trên Đạo luật Ngân hàng Nhật Bản, có trách nhiệm phát hành, điều tiết các hoạt động về tiền tệ, duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính Nhật Bản và cung cấp dịch vụ thanh toán và thanh toán bù trừ.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được thành lập lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1882 dưới thời Nhật hoàng Minh trị và chính thức hoạt động vào ngày 10 tháng 10 năm 1882. Từ thời điểm đó đến nay, Ngân hàng đã trải qua hai lần tổ chức lại và tài cơ cấu vào năm 1942 và 19349.

Hiện nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có trụ sở chính tại Nihonbashi, Tokyo.

Về vị trí pháp lý, khác với nhiều quốc gia khác BoJ không phải là một cơ quan hoạt động độc lập hoàn toàn, theo Luật Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, BoJ là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính Nhật Bản, do đó chi phí hoạt động của cơ quan này phải được Bộ trưởng Bộ Tài chính thông qua.

Dù vậy thì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn được đánh giá là có vị trí độc lập tương đối với chính quyền

Cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Ban đầu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được tổ chức theo mô hình của Ngân hàng quốc gia Bỉ. Tuy nhiên quá trình hoạt động cho thấy những bất ổn, cơ cấu ngân hàng đã được xác định lại vào năm 1942.

Hiện nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được tổ chức theo cơ cấu gồm Ủy ban chính sách, Ban quản trị điều hành và Ban cố vấn.

Ban chính sách

Ban chính sách là cơ quan có quyền hạn cao nhất của Ngân hàng, đề ra các phương án, chính sách quản lý và kiểm soát tiền tệ, cũng như các nguyên tắc để thực hiện hoạt động của ngân hàng.

Ban chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện nay gồm 9 thành viên:

 • Thống đốc Ngân hàng (ông Kuroda Haruhiko đương nhiệm)
 • Hai phó thống đốc (ông Amamiya Masayoshi và ông Wakatabe Masazumi đương nhiệm)
 • 6 thành viên khác: Tuy không nhất thiết là người của Ngân hàng Trung ương nhưng không được phép là đại diện của Chính phủ (ông Adachi Seiji, ông Nakamura Toyoaki, ông Noguchi Asahi, bà Nakagawa Junko, ông Takata Hajime và ông Tamura Naoki đương nhiệm)

thống đốc ngân hàng trung ương nhật bản

Ông Kuroda Haruhiko là Thống đốc đương nhiệm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Ban quản trị

Nhiệm vụ của ban quản trị là điều hành các hoạt động kinh doanh của Ngân hàng, cũng như trợ giúp cho Thống đốc và Phó Thống đốc, hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ của Thống đốc và các Phó Thống đốc khi các chức vụ này bị cấm hoặc bị khuyết.

Ban quản trị có 6 thành viên gồm:

 • Thống Đốc ngân hàng: Đại diện theo pháp luật của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, quản lý chung các hoạt động của ngân hàng sao cho phù hợp với quyết định của Ủy ban chính sách
 • 2 Phó Thống đốc ngân hàng: Hỗ trợ và thực hiện điều hành hoạt động ngân hàng giúp Thống đốc, thực hiện thay vai trò của Thống đốc khi Thống đốc bị cấm hoặc khi chức vụ này bị khuyết.
 • 4 thành viên khác

Ban cố vấn

Có chức năng cố vấn, thảo luận với Hội đồng để đưa ra các nội dung quan trọng phục vụ cho hoạt động của ngân hàng.

Nhiệm vụ và chức năng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Giống như bất cứ ngân hàng trung ương nào, chức năng và nhiệm vụ chính của BoJ gắn liền với tình hình tài chính của Nhật Bản, cụ thể như sau:

Chức năng của Ngân hàng

Chức năng chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là duy trì ổn định giá và sự ổn định của hệ thống tài chính, để từ đó đặt nền móng cho sự phát triển về kinh tế. Thông qua các công cụ của mình, BoJ điều hành chính sách tiền tệ và quản lý hệ thống kinh tế.

Nhiệm vụ của ngân hàng

 • Phát hành và quản lý tiền giấy
 • Thực hiện các chính sách tiền tệ
 • Cung cấp các dịch vụ quyết toán, đồng thời đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính
 • Thực hiện các hoạt động quản lý liên quan đến kho bạc và chứng khoán chính phủ
 • Tham gia thực hiện các hoạt động tài chính quốc tế
 • Tổng hợp dữ liệu, phân tích kinh tế và các hoạt động nghiên cứu khác

Bài viết trên giúp bạn giải đáp các thắc mắc về Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính Nhật Bản.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chi tiết về Ngân hàng Trung ương Nhật Bản
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất