avatart

khach

icon

Hướng dẫn cách tra cứu mã định danh học sinh nhanh nhất

Tin tức

- 05/10/2022

0

Tin tức

05/10/2022

0

Mã số định danh sẽ là thông tin đi suốt cuộc đời mỗi con người từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi chứng minh sự tồn tại của người đó. Trong giới hạn bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mã định danh học sinh là gì? Lấy ở đâu? Được tra cứu như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Mã định danh học sinh là gì?

Mã định danh học sinh bao gồm một dãy số gồm 12 chữ số là căn cứ xác định dữ liệu thông tin công dân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trực thuộc sự quản lý của Bộ công an. 

Tra cứu mã định danh học sinh

Đối với công dân từ 14 tuổi trở lên đây là 12 số trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Còn với công dân dưới 14 tuổi, đây là mã định danh được ghi nhận trong giấy khai sinh. 

Mã định danh học sinh có ý nghĩa theo đúng quy định về mã định danh cá nhân tại Điều 7, Thông tư 59/2021/TT-BCA

xin mã định danh học sinh

Mã định danh học sinh lấy ở đâu?

Khoản 2 Điều 12 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định về số định danh cá nhân như sau “Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác

Như vậy mã định danh học sinh cũng được Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc, cho toàn bộ người dân kể cả trẻ sơ sinh. Theo đó, nhưng học sinh chưa đến độ tuổi làm CCCD thì mã định dạng sẽ được ghi trong Giấy khai sinh của các bé. Còn những học sinh đã làm CCCD thì mã định danh học sinh chính là số CCCD.

Cho nên tùy vào đối tượng học sinh, có thể lấy mã định danh học sinh bằng cách khác nhau:

  • Đối với những học sinh chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: Lấy mã định danh học sinh trên giấy khai sinh. Trường hợp không lấy được trên giấy khai sinh, bạn có thể lấy mã định danh học sinh bằng cách trực tiếp đến công an cấp xã, phường, thị trấn nơi thường trú để làm đơn xin cấp mã số định danh cho học sinh. Lưu ý: Khi đi phụ huynh nên mang theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của mình, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của trẻ.
  • Đối với những học sinh đã làm CCCD: Mã định danh chính là 12 chữ số trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Hướng dẫn tra cứu mã định danh học sinh

Tùy từng trường hợp sẽ có cách tra cứu mã định danh học sinh khác nhau. Cụ thể như sau: 

Học sinh đã có Căn cước công dân

Đối với các học sinh đã có thể căn cước công dân thì 12 số trong thẻ căn cước công dân chính là mã định danh học sinh. 

Học sinh chưa có Căn cước công dân

Khi chưa có Căn cước công dân, bạn có thể tìm kiếm mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú - hệ thống quản lý dữ liệu về dân cư với đầy đủ các tiện ích cơ bản nhất dành cho người dân cả nước. 

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, sau đó chọn Đăng nhập.

mã định danh học sinh là gì

Bước 2: Tiến hành đăng nhập tài khoản

Tra cứu mã định danh cho trẻ em

Bước 3: Chọn biểu tượng Lưu trú để bắt đầu tra mã định danh cá nhân của mình

mã số định danh cá nhân cho trẻ em

Bước 4: Mã định danh học sinh sẽ hiển thị ở mục Thông tin người thông báo

Mã định danh học sinh lấy ở đâu

Ngoài cách tra cứu online như trên, bạn cũng có thể tra cứu mã định danh học sinh trên giấy khai sinh. Nếu không tìm thấy trên giấy khai sinh thì phụ huynh có thể liên hệ Công an huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được cung cấp số định danh cá nhân của học sinh. 

Giải đáp một số thông tin liên quan đến mã định danh học sinh 

Mã định danh học sinh được dùng để làm gì?

Mã định danh học sinh, sinh viên được sử dụng trong công tác quản lý, báo cáo, kết nối dữ liệu trên cơ sở dữ liệu giáo dục đào tạo và các mục đích khác do Bộ GD&ĐT quy định. 

Trong trường hợp học sinh nghỉ học, thôi học, chuyển trường cơ sở giáo dục nơi có học sinh chuyển đi hoặc Bộ GD&ĐT trực tiếp quản lý, cập nhật trạng thái hồ sơ điện tử của học sinh. 

Cấu trúc của mã định danh học sinh như thế nào?

Cấu trúc mã định danh học sinh bao gồm 12 ký tự số.Trong đó: 6 số đầu là mã tỉnh hoặc mã thành phố nơi công dân đăng ký khai sinh, mã thế kỷ sinh, mã giới tính và mã năm sinh của công dân, những số còn lại là số ngẫu nhiên

Mã định danh trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT được quy định như thế nào?

Liên quan đến mã định danh học sinh Điều 10 Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT, mã định danh trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo được quy định như sau: 

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mã định danh các đối tượng quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo sử dụng thống nhất trong ngành giáo dục bao gồm: Sở giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên và người học.

  1. Mã định danh của cơ sở giáo dục do sở giáo dục và đào tạo hoặc phòng giáo dục và đào tạo trực tiếp quản lý cấp từ lần tạo lập thông tin đầu tiên về cơ sở giáo dục đó trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
  2. Mã định danh của mỗi đối tượng được quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo là duy nhất, được hình thành từ lần nhập dữ liệu đầu tiên và bất biến (không bị thay đổi hoặc xóa bỏ từ khi mã được sinh ra), được dùng thống nhất, xuyên suốt ở tất cả các cấp học. Mã định danh phục vụ công tác quản lý, báo cáo, kết nối dữ liệu trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo và các mục đích khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
  3. Trường hợp cơ sở giáo dục không còn hoạt động, sở giáo dục và đào tạo hoặc phòng giáo dục và đào tạo trực tiếp quản lý chỉ thay đổi thông tin trạng thái của cơ sở giáo dục, không xóa mã định danh và hồ sơ trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
  4. Trường hợp giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý và nhân viên chuyển công tác, ngưng làm việc hoặc thôi việc, cơ sở giáo dục cập nhật trạng thái và thông tin hồ sơ điện tử, không xóa hồ sơ và mã định danh trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
  5. Trường hợp người học tạm dừng học, thôi học, chuyển đi, cơ sở giáo dục và các cơ quan liên quan chỉ cập nhật trạng thái hồ sơ điện tử của người học, không xóa hồ sơ trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo”.

Đến đây, bạn đã hoàn thành quá trình tra cứu mã định danh học sinh của mình.

Trong quá trình học tập, rèn luyện mã định danh học sinh sẽ được sử dụng xuyên suốt tất cả các cấp học. Do đó, việc hiểu rõ ý nghĩa cũng như cách tra cứu là điều hết sức cần thiết.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *