avatart

khach

icon

Hé lộ lý do NHNN bơm gần 127.000 tỷ đồng ra thị trường từ đầu tháng 10

Tin tức

- 14/10/2022

0

Tin tức

14/10/2022

0

Từ đầu tháng 10, Ngân hàng Nhà nước đã bơm 127.000 tỷ đồng ra hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng thương mại. Đâu là lý do cho động thái này?

Mục lục [Ẩn]

Theo dữ liệu thống kê giao dịch trên thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước, trong cả 9 phiên giao dịch từ đầu tháng 10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện mua vào tín phiếu mà không thực hiện bất kỳ giao dịch bán nào.

Tính từ đầu tháng 10, doanh số giao dịch mua tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đã lên tới gần 127.000 tỷ đồng. Trong đó, tính riêng từ ngày 10/10, nhà điều hành đã mua vào hơn 85.000 tỷ đồng tín phiếu, qua đó bơm ra lượng tiền Đồng tương ứng.

Phiên giao dịch gần nhất, NHNN đã mua vào 636,71 tỷ đồng tín phiếu cho 2 ngân hàng thương mại với kỳ hạn 7 ngày và mua vào gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 14 ngày với 16/16 thành viên. Trong những phiên liền trước, NHNN thường xuyên sử dụng tín phiếu kỳ hạn 14 và 28 ngày để bơm hàng chục nghìn tỷ đồng ra thị trường.

Ngân hàng Nhà nước bơm tiền ra thị trường

Từ đầu tháng 10, Ngân hàng nhà nước đã bơm gần 127.000 tỷ đồng ra thị trường

Diễn biến này được các chuyên gia phân tích đánh giá là xuất phát từ nhiều lý do. Có thể kể đến như:

  • Thanh khoản hệ thống gặp nhiều áp lực, khi các yếu tố về mặt trung hạn và ngắn hạn kết hợp đồng thời. Lãi suất liên ngân hàng có thời điểm bật lên vượt mức 10%/năm, cao nhất kể từ năm 2012. Lúc này Ngân hàng Nhà nước ngay lập tức đã hỗ trợ thị trường thông qua nghiệp vụ mua tín phiếu kỳ hạn. Nhờ đó, lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt.
  • Việc một số ngân hàng tham gia cơ cấu các ngân hàng yếu kém được NHNN cấp bổ sung thêm hạn mức tín dụng với tổng giá trị ước tính hơn 80.000 tỷ đồng, cũng tạo áp lực lên nhu cầu vốn của hệ thống.
  • Để ổn định tỷ giá USD/VNĐ nên NHNN đã linh hoạt sử dụng công cụ mua - bán tín phiếu trên thị trường mở.

Liên quan đến vấn đề này, CEO WiGroup chia sẻ trên báo chí rằng, trong giai đoạn thị trường tiền tệ có nhiều áp lực thì việc Ngân hàng Nhà nước liên tục đảo chiều bơm - rút tiền Đồng trên thị trường mở là hiện tượng bình thường của nhà điều hành.

Có thể thấy nhà điều hành đang nỗ lực hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng thông qua các hoạt động cân đối trên kênh OMO (kênh cầm cố giấy tờ có giá), dừng phát hành tín phiếu mới... Tất cả các dấu chỉ này đều nhằm mục đích để hút tiền về.

Và đồng thuận với hoạt động bơm thanh khoản mạnh mẽ của NHNN, lãi suất VND trên thị liên ngân hàng đã hạ nhiệt sau khi tăng mạnh. Theo đó, Số liệu mới nhất của NHNN cho thấy, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm từ mức 7,47%/năm (phiên trước đó) xuống còn 7,02%/năm trong phiên giao dịch 11/10. Trong khi kỳ hạn 1 tuần giảm từ 7,51%/năm xuống còn 6,89%/năm.

Với những diễn biến trên, thanh khoản hệ thống và cân đối nguồn đã bớt căng thẳng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *