avatart

khach

icon

Có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần online được không? Cách rút như nào?

Thị trường tài chính

- 18/11/2022

0

Thị trường tài chính

18/11/2022

0

Tham gia bảo hiểm xã hội là quyền lợi của mỗi người lao động. Tuy nhiên có không ít người vì muốn nhận một khoản tiền tươi để giải quyết khó khăn trước mắt. Vậy có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần online được không?

Mục lục [Ẩn]

Khi không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội nữa, người lao động sẽ mong muốn được nhận về số tiền đã đóng trong thời gian tham gia trước đó. Đối với việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động phải đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu xem liệu có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần online được không và cách rút như thế nào?

Có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần online không?

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ngoài việc trực tiếp đến cơ  quan BHXH để hoàn tất hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì có thể thực hiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần online.

Theo đó, việc rút BHXH 1 lần qua kênh online sẽ được thực hiện thông qua cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn  hoặc trên ứng dụng VssID.  

Điều kiện là người lao động phải thuộc một trong các trường hợp được rút BHXH 1 lần theo quy định tại Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Điều 60, Luật BHXH Việt Nam.  

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần online

Để nhận bảo hiểm xã hội online, người tham gia bảo hiểm xã hội cần thực hiện đầy đủ theo các thủ tục sau đây và nộp cho cơ quan nhà nước:

  • Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
  • Bản photo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.

Đối với người ra nước ngoài định cư:

  • Nộp thêm bản sao Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ:
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của nước ngoài có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên.

Người mắc các bệnh nan y hoặc người phục vụ trong quân đội

  • Bị mắc ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS: Có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác: Có Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% trở lên thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
  • Trường hợp thanh toán phí giám đinh y khoa sẽ yêu cầu có  thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê khai các nội dung giám định.
  • Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian (Mẫu số 04B - HBQP) với người có thời gian phục vụ trong Quân đội sẽ được hưởng phụ cấp khu vực trước 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin.

Hướng dẫn cách rút bảo hiểm xã hội 1 lần online

Để nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần online người lao động bắt buộc phải có tài khoản giao dịch với cơ quan BHXH. Tài khoản này có thể tạo trực tiếp trên website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn hoặc qua ứng dụng VssID.

Sau khi được cơ quan BHXH cấp tài khoản giao dịch điện tử, người lao động bắt đầu tiến hành làm thủ tục online.

Bước 1: Vào website https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn => đăng nhập

Truy cập vào website của dịch vụ công bảo hiểm xã hội

Bước 2: Chọn mục: “kê khai hồ sơ”

Chọn vào mục kê khai hồ sơ trong giao diện

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần chọn một trong các trường hợp rút Bảo hiểm xã hội

Chọn 1 trong các trường hợp rút bảo hiểm xã hội

( Ví dụ trường hợp: “Rút BHXH 1 lần đối với người lao động ra nước ngoài để định cư". Thì bạn cần kê khai đầy đủ các thông tin)

Ví dụ đối với trường hợp rút BHXH đối với người ra nước ngoài

Bước 4: Chọn hình thức nhận tiền (tiền mặt hoặc chuyển khoản)

Chọn hình thức nhận tiền

Bước 5: Đính kèm các file theo yêu cầu và kí xác nhận (lưu ý: các file đi kèm là các văn bản điện tử hoặc bản sao điện tử đã có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Đính kèm file và kí xác nhận

Bước 6: Sau khi bấm xác nhận, hệ thống sẽ gửi cho bạn 1 mã xác thực về số điện thoại cá nhân. Hệ thống cũng thông báo là nộp hồ sơ thành công.

Nhập mã xác thực về điện thoại và hoàn thành nộp hồ sơ

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem tình trạng xử lí hồ sơ ngay trên hệ thống qua phần lịch sử kê khai.

Có thể xem tình trạng xử lí hồ sơ ngay trên hệ thống

*Lưu ý: Đăng Ký tài khoản trên ứng dụng VssID để hỗ trợ đăng nhập vào hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam. Không thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần online trên ứng dụng này.

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần online

Quy định tại khoản 4, Điều 110, Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết hưởng BHXH 1 lần trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trường hợp không được giải quyết thì các cơ quan chức năng phải có văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu người lao động làm đúng các thủ tục mà vẫn chưa nhận được tiền thì cần phải đến cơ quan BHXH và cung cấp đầy đủ thông tin để kiểm tra và giải quyết kịp thời, đảm bảo cho quyền lợi của người lao động.

Như vậy, bạn đã có đầy đủ thông tin về mức hưởng BHXH 1 lần cũng như các thủ tục để nhận được tiền tươi của BHXH. Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *