avatart

khach

icon

Cổ phiếu ngành thủy sản - Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Chứng khoán

- 20/12/2022

0

Chứng khoán

20/12/2022

0

Thủy sản là lĩnh vực nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam với nhiều cơ hội phát triển. Giá cổ phiếu ngành thủy sản đang có dấu hiệu khởi sắc, thu hút nguồn tiền đầu tư lớn. Vậy có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành thủy sản?

Mục lục [Ẩn]

Tình hình cổ phiếu ngành thủy sản

Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành thủy sản hay không hãy cùng xem xét cơ hội và thách thức của mã cổ phiếu ngành này.

Cơ hội

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng khai thác thủy sản lớn trên thế giới khi được thiên nhiên ưu ái đường bờ biển dài, hệ thống sông ngòi dày đặc. Lĩnh vực thủy sản cũng là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Chính vì vậy, cổ phiếu ngành thủy sản cũng được các nhà đầu tư đặc biệt chú ý.

 • Thủy sản Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Cụ thể, đa dạng về loại hải sản, trữ lượng lớn và có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, cá tra là sản phẩm chủ lực của Việt Nam được ưa chuộng tại các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, EU.
 • Các doanh nghiệp khai thác và nuôi trồng thủy sản không ngừng nâng cấp, phát triển chất lượng hàng hóa đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính trên thế giới. Thủy sản Việt Nam ngày càng được yêu thích và có vị thế nhất định trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, ngành thủy sản có sự phát triển ổn định bền vững. Từ đó, giúp các mã cổ phiếu ngành này có sự tăng trưởng vượt bậc.
 • Cổ phiếu ngành thủy sản có giá trị vốn hóa lớn, giá tăng do xuất khẩu thủy sản tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.
 • Nhà nước xem trọng ngành thủy sản và đây được xem là lĩnh vực mũi nhọn trong nền kinh tế đất nước. Do đó, các doanh nghiệp nuôi trồng và khai thác thủy sản được nhà nước đầu tư về công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa. Đồng thời đưa các các chính sách hỗ trợ phát triển tối đa.
 • Hoạt động xuất khẩu thủy sản diễn ra hết sức sôi động chính là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của nhóm này trên thị trường. Theo thống kê mới nhất đến từ Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản tháng 3/2022 ước tính đạt 920 triệu USD, duy trì mức tăng trưởng 25%. 

Có thể thấy, các cổ phiếu ngành thủy sản mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn và một sự lựa chọn hoàn toàn xứng đáng dành cho các nhà đầu tư. 

Thách thức

Bên cạnh những cơ hội, cổ phiếu ngành thủy sản cũng tồn tại một số thách thức đến từ những biến động và tính chất chu kỳ vốn có của ngành này. Cụ thể như sau:

 • Theo kết quả phân tích của SSI, biên lợi nhuận của các công ty khai thác và nuôi trồng thủy sản được cải thiện dù nguyên liệu đầu vào tăng, song mức tăng trưởng lợi nhuận lại có sự khác biệt, phụ thuộc nhiều vào chi phí vận chuyển. Đơn cử như việc các công ty xuất khẩu có trụ sở tại miền Nam đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp giãn cách xã hội.
 • Cổ phiếu ngành thủy sản bị ảnh hưởng không nhỏ đến từ áp lực nguyên liệu thô kéo dài và chi phí vận chuyển cao.

Mặc dù, những thách thức nêu trên không nhiều nhưng cũng có tác động đáng kể tới nhóm cổ phiếu ngành thủy sản. Các nhà đầu tư cần tỉnh táo quan sát thị trường để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Điểm danh 4 mã cổ phiếu ngành thủy sản tiềm năng nhất hiện nay

Mã VHC - Công ty CP Vĩnh Hoàn

VHC tiền thân là công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hoàn ra đời vào năm 1977 với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 300 triệu đồng. Các sản phẩm chính công ty đang kinh doanh bao gồm: cá tra, basa fillet và các sản phẩm giá trị gia tăng từ 2 loại cá này. Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, Vĩnh Hoàn không ngừng nâng cấp, đầu tư và mở rộng năng lực nuôi trồng, sản xuất nguyên liệu thủy sản cá tra chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. 

Mức giá VHC đạt đỉnh 105.000/cổ phiếu, vào 19/4/2022 khi thị trường chứng khoán có các dấu hiệu phục hồi. Ngày 10/5/2922, giá cổ phiếu VHC ở mức 102.000/cổ phiếu, sau có biến động đi xuống. Mức giá VHC hiện tại giao động trong khoảng 87.500 - 92.500/cổ phiếu, vẫn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung của ngành thủy sản.

Cổ phiếu ngành thủy sản 2022

So với các mã cổ phiếu ngành thủy sản khác, VHC được đánh giá là một trong những mã cổ phiếu lớn, giá trị vốn hóa dẫn đầu và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Mức giá của cổ phiếu này không chỉ dừng lại ở mức 87.500/cổ phiếu mà còn tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân là bởi nhu cầu thị trường thực phẩm, lương thực trên toàn thế giới vào thời điểm cuối năm tăng mạnh. Đây là tiền đề để mã cổ phiếu VHC nói riêng và các mã cổ phiếu ngành thủy sản nói chung tăng trưởng đột phá.

VHC là một doanh nghiệp có tham vọng phát triển mạnh mẽ. Trong thời gian sắp tới, công ty có kế hoạch mở rộng phạm vi kinh doanh với các mặt hàng giá trị gia tăng của sản phẩm cá tra, cá basa. Công ty không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ và khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường.

Thông tin niêm yết

 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Mã chứng khoán: VHC
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 183.376.956 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 181.946.026 cổ phiếu

Mã MPC - Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Minh Phú là một trong những tập đoàn hải sản lớn nhất Việt Nam. Đây là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành về xuất khẩu thủy sản. Hiện nay, các sản phẩm của Minh Phúc đã có mặt trên 50 quốc gia trên toàn thế giới. 

Theo ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc tập đoàn cho biết: “5 tháng đầu năm tương đối thuận lợi, cuối năm khó khăn do tình hình thời tiết mưa nhiều, mưa sớm, bà con thu hoạch sớm, năm nay phát sinh nhiều dịch bệnh, nuôi tôm thành công kém hơn. Trong 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tăng 25.7% so với cùng kỳ”.

Giá cổ phiếu của cổ phiếu MPC thường thấp hơn so với các cổ phiếu thủy sản khác là cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu ngành thủy sản 2021

Thông tin niêm yết

 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Mã chứng khoán: MPC
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 200 triệu cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 200 triệu cổ phiếu

Mã SEA - Tổng công ty thủy sản Việt Nam

Tổng công ty thủy sản Việt Nam (SEA) có tiền thân là công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản, được thành lập vào ngày 26/6/1978. Tổng công ty hoạt động chính trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản xuất khẩu và cơ khí đóng tàu. Tổng công ty hoạt động chính trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản xuất khẩu và cơ khí đóng tàu. SEAPRODEX triển khai dự án nuôi cá tầm thương phẩm với sản lượng 100 tấn/năm.

Cổ phiếu dẫn dắt ngành thủy sản

Tổng công ty thủy sản Việt Nam đa dạng sản phẩm kinh doanh do đó lợi nhuận thu về tương đối linh hoạt. Với tiềm lực tài chính hiện tại lớn mạnh cùng mảng kinh doanh đã có vị thế trên thị trường nên cổ phiếu của SEA luôn giữ ở vị thế ổn.

Bên cạnh đó, các chỉ số tài chính như EPS, ROA, ROE luôn tăng trong những năm qua cũng khiến chúng ta yên tâm hơn về việc sử dụng vốn tạo ra lợi nhuận của công ty như thế nào, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Thông tin niêm yết

 • Mã chứng khoán: SEA
 • Sàn niêm yết: Upcom
 • Nhóm ngành: Chế biến thủy sản
 • Vốn điều lệ: 1,250,000,000,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 125,000,000 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 125,000,000 cổ phiếu

Mã ANV - Công ty CP Nam Việt

Công ty cổ phần Nam Việt có tiền thân là Công ty TNHH Nam Việt được thành lập vào năm 1993 với số vốn điều lệ ban đầu là 27 tỷ đồng. Ban đầu công ty tập trung sản xuất lĩnh vực công nghiệp và xây dựng dân dụng.

Năm 2000, công ty mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang chế biến thủy sản, chuyên chế biến xuất khẩu cá basa đông lạnh, cá tra. Ngoài ra, công ty còn có kế hoạch mở rộng lĩnh vực kinh doanh sản xuất phân bón hữu cơ, điện năng mặt trời, collagen và gelatin…

Tính đến thời điểm hiện tại công ty cổ phần Nam Việt trở thành một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực chế biến xuất khẩu cá tra. Hiện tại sản phẩm của ANV đã có mặt ở hơn 30 quốc gia khắp thế giới.

Mã cổ phiếu nhóm ngành thủy sản

Cổ phiếu ANV có tiềm năng phát triển vô cùng khả quan do nhu cầu tăng trưởng mạnh sau một thời gian dài bị dồn nén bởi đại dịch: thị trường mỹ đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Tại Mỹ, ANV hưởng lợi từ việc chống bán giá 0%. Đây là cơ hội tạo thuận lợi cho ANV quay lại thị trường. Mặc dù đại dịch Covid làm gián đoạn cuộc đàm phán, thị trường Mỹ sẽ là động lực tăng trưởng mạnh cho doanh nghiệp trong tương lai. 

Dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của ANV năm 2022 lần lượt là 6.858 tỷ đồng (tăng 96% YoY) và 675 tỷ (gấp 4.2 lần YoY). EPS 2022 đạt mức 4.900 đồng, tương đương với P/E fw là 8.2. Bên cạnh đó, định giá cổ phiếu ANV là 51.200 đồng/cổ phiếu trong năm nay dựa vào phương pháp FCFE và PE tỷ trọng 50%/50%. 

Thông tin niêm yết

 • Mã chứng khoán: ANV
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 127.539.625 CP
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 132.122.875 CP
 • Vốn điều lệ: 2.421.515.744.000 đồng

Mã FMC - Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta

Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta có tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn Ban TCQT Tỉnh ủy Sóc Trăng được thành lập vào năm 2015. Sau đó vào năm 2003, công ty chuyển đổi hình thức và đổi tên thành Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN).

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Sao Ta chiếm lĩnh vị trí nhất định trong ngành từ đó đưa ra các chiến lược phát triển, kế hoạch kinh doanh hợp lý.

mã cổ phiếu nhóm ngành thủy sản

Tháng 12/2006, công ty Sao Ta chính thức được niêm yết cổ phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán HOSE có tên mã FMC với số lượng 6 triệu cổ phiếu. Trong đó 20% cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Bắt đầu từ tháng 3/2020, giá cổ phiếu FMC có xu hướng tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi ngỡ ngàng. Có thời điểm, giá FMC cao nhất ở ngưỡng 74.400 đồng/cổ phiếu vào tháng 4/2022. Thế nhưng trong quá khứ, giá FMC từng chạm đáy thấp nhất là 1.230 đồng/cổ phiếu vào tháng 2/2009.

Thông tin niêm yết

 • Mã chứng khoán: FMC
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 58.850.000 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 58.850.000 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 1.480.826.237.000 đồng

Có thể thấy, mã cổ phiếu ngành thủy sản với tiềm năng lớn sẽ là mảnh đất màu mỡ dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây không phải là nhóm ngành có nhiều động lực tăng trưởng. Chính vì vậy nếu các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng sẽ không phải là sự lựa chọn thông minh.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *