avatart

khach

icon

Có nên vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản?

Đầu tư

- 10/02/2023

0

Đầu tư

10/02/2023

0

Mặc dù mặt bằng lãi suất 8 - 10% như hiện nay là hợp lý nhưng bất động sản chưa hồi phục vững chắc và rất khó đoán, nếu vay tiền ngân hàng mua nhà đất với giá tiền tỷ rồi ôm nợ hàng trăm triệu mỗi tháng sẽ rất rủi ro.

Mục lục [Ẩn]

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản là gì?

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản là một trong những gói vay được rất nhiều người tiêu dùng sử dụng khi có nhu cầu vay mua nhà ở hoặc kinh doanh. Theo đó, ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng 1 tỷ lệ vốn nhất định lên đến 80% giá trị căn hộ và giải ngân theo tiến độ của từng dự án với mức lãi suất vô cùng ưu đãi chỉ từ 4,8%. Tùy vào khả năng tài chính mà khách hàng có thể lựa chọn một trong số các gói vay thế chấp hoặc vay tín chấp để giảm áp lực trả nợ ngân hàng.

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản

Có nên vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản không?

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển đánh giá, mặt bằng lãi suất 8 - 10% một năm khi vay tiền ngân hàng mua bất động sản từ 5 - 10 năm là tương đối hợp lý, khó có thể đòi hỏi giảm hơn trong một hai năm tới. Một số dự án được hỗ trợ lãi suất dưới 6% trong thời gian đầu cũng được xem là rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo ông nhà đầu tư phải tính đến khả năng tài chính và nguồn thu trả nợ vay, vì đầu tư bất động sản hiện nay rất khó có cơ hội sử dụng đòn bẩy vay nợ để kiếm lời trong ngắn hạn. "Đó là chưa kể việc một số dự án đưa giá bán cao rồi khuyến mãi hỗ trợ lãi suất để thu hút người mua".

Ông cũng chia sẻ: "Sẽ khó có bất động sản nào tăng giá tốt trong năm nay để người đầu tư lướt sóng ngắn hạn có lãi. Thị trường hiện nay chỉ có thanh khoản khá ở một số khu vực và dự án được đánh giá cao về vị trí, sản phẩm, thương hiệu chủ đầu tư và giá cả hợp lý".

Với người có tiền thực thì các chuyên gia lại cho rằng, trong thời điểm này là cơ hội vì hiện nay bất động sản cơ bản trở về giá trị thực. So với các kênh bảo toàn vốn như vàng, USD hay kiếm lời từ gửi tiền ngân hàng và đầu tư chứng khoán, thì kênh đầu tư bất động sản có thể coi là khá hấp dẫn vì có nhiều loại tốt, giá hợp lý để lựa chọn.

Chuyên gia kinh tế độc lập Huy Nam cũng nhận xét, nếu đi vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này là cực kỳ rủi ro. Dấu hiệu của lạm phát đã tốt hơn, mức trượt giá đã giảm đi nhưng câu chuyện khó khăn vẫn đang ở trước mắt. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn chưa thể sớm lạc quan với sự hồi phục của thị trường bất động sản và sự ổn định của lãi suất cho vay.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đánh giá, những người có nhu cầu nhà ở thực và đã có nguồn tiền trên 30% giá trị căn nhà dự kiến mua, có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả góp nợ vay thì cũng là thời điểm thích hợp để mua

=> Như vậy: Nên hay không nên đầu tư bất động sản là phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của thị trường, tầm nhìn và tài chính hiện tại của mỗi cá nhân để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất.

Nên vay tiền kinh doanh bất động sản khi nào?

Đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư trung hạn. Nếu khách hàng đang có dự định, kế hoạch vay tiền kinh doanh bất động sản, nên cân nhắc mọi thông tin liên quan. Đặc biệt, cần đảm bảo đầy đủ các yếu chính sau:

  • Điều kiện tài chính, khả năng kinh tế tương đối khá.
  • Mức thu nhập thực hàng tháng ổn định và vững chắc.
  • Đảm bảo có nguồn vốn tự có cố định tối thiểu lớn hơn 50% số tiền thanh toán nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Nên vay tiền kinh doanh bất động sản khi nào?

Nên vay tiền kinh doanh bất động sản khi nào?

Xem ngay 10 ngân hàng vay mua nhà lãi suất thấp TẠI ĐÂY

Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản an toàn

Không phải ai cũng biết đầu tư bất động sản hoặc vay mua nhà đúng cách, sau đây là những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả đã được các chuyên gia và nhà đầu tư bất động sản hàng đầu đúc kết sau một thời gian dài:

- Nên chọn mua bất động sản có vị trí kết nối giao thông trung bình đến khá.

- Nên đầu tư vào nơi có cụm dân cư mật độ từ vừa đến đông đúc. Vì những nơi này thường có cơ sở hạ tầng phát triển, đáp ứng nhu cầu việc làm cao nên những nơi này rất thích hợp để đầu tư bất động sản.

- Đầu tư vào những sản phẩm an toàn, có pháp lý hoàn chỉnh bao gồm: Có sổ đỏ, không quy hoạch, có giấy phép xây dựng.

- Định giá bất động sản trước khi đầu tư để tránh bị mua hớ giá. Các bạn nên tìm đến chuyên gia hoặc những người hiểu biết về thị trường bất động sản để được tư vấn và hỗ trợ.

- Tìm hiểu thật kỹ tính thanh khoản thật sự của bất động sản trước khi đầu tư. Chỉ nên đầu tư vào bất động sản có thanh khoản tốt có thể bán nhanh khi cần tiền, tránh rủi ro về vốn bất khả kháng.

- Chỉ vay vốn ngân hàng trong ngưỡng an toàn, 50% giá trị tài sản trở xuống cân nhắc kỹ đến lãi suất thả nổi.

- Khi có ít tiền đầu tư bất động sản thì cần chọn thời gian đầu tư vào thời điểm thích hợp.

Có nên vay trả góp ngân hàng đầu tư bất động sản hay không tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm cũng như khả năng tài chính của mỗi người. Để việc đầu tư hiệu quả khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ nhu cầu của thị trường cũng như những khó khăn hiện tại để có phương án kinh doanh hợp lý. Chúc các bạn thành công!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *