avatart

khach

icon

Thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm đối với người mua bảo hiểm

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 21/12/2023

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

21/12/2023

0

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, người mua bảo hiểm có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm/người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm Vậy thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm là bao lâu?

Mục lục [Ẩn]

Quy định thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm 

Trong điều khoản sản phẩm, các công ty bảo hiểm có quy định rất rõ về thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm. Ví dụ quy định Thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm Bảo Việt đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như sau: 

Người yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm phải lập hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm và gửi tới Bảo Việt Nhân thọ trong thời hạn một năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian một năm này không bao gồm thời gian trì hoãn do sự kiện bất khả kháng hoặc các trở ngại khách quan”.

Manulife cũng quy định rất rõ về thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm. Theo đó:

"Bên Mua Bảo Hiểm hoặc Người Thụ Hưởng thông báo cho Manulife trong thời gian sớm nhất kể từ khi sự kiện bảo hiểm xảy ra và cung cấp các chứng từ theo quy định. Thời hạn nộp đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm tối đa là 01 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian 01 năm này không bao gồm thời gian trì hoãn do các trở ngại khách quan và sự kiện bất khả kháng". 

Luật kinh doanh bảo hiểm cũng quy định rất rõ về thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm. 

Theo Điều 30 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 (Có hiệu lực từ 01/01/2023) quy định thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm như sau:

  1. Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là một năm, kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.
  2. Trong trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được rằng bên mua bảo hiểm không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này được tính từ ngày bên mua bảo hiểm biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.
  3. Trong trường hợp người thứ ba yêu cầu bên mua bảo hiểm bồi thường về những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này được tính từ ngày người  thứ ba yêu cầu.

Như vậy: Đối với bên mua bảo hiểm, thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường là 1 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm.

 thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm

Quy định thời hạn trả tiền bảo hiểm/thời hạn bồi thường 

Theo Điều 31 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định thời hạn bồi thường, trả tiền bảo hiểm như sau:

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

Trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn thì doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm.

 Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài chậm bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo quy định thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Lãi suất đối với số tiền chậm trả được xác định theo thỏa thuận của các bên theo quy định của Bộ luật Dân sự.

 thời hạn chi trả quyền lợi bảo hiểm

Thời gian chi trả bảo hiểm là 15 ngày 

Như vậy,  thời hạn yêu cầu bồi thường bảo hiểm là 1 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Khách hàng cần nắm chắc điều khoản sản phẩm và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để quá trình chi trả bảo hiểm diễn ra nhanh chóng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *