avatart

khach

icon

Vẫn cần tham gia bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 13/04/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

13/04/2022

0

Đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì vẫn rất cần tham gia bảo hiểm nhân thọ để khắc phục và bổ sung thêm nhiều quyền lợi vào chế độ của bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Mục lục [Ẩn]

Trước khi quyết định nên tham gia bảo nhân thọ hay bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), khách hàng cần phân biệt được 3 loại hình bảo hiểm này. Từ đó cái nhìn toàn diện và hiểu rõ bản chất của từng loại bảo hiểm.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có sự khác nhau về hình thức, quyền lợi cũng như đối tượng. Bảng sau sẽ giúp bạn hiểu rõ các tiêu chí này để phân biệt dễ dàng hơn.

Tiêu chí Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm xã hội Bảo hiểm y tế
Loại hình bảo hiểm Bảo hiểm thương mại do các công ty bảo hiểm nhân thọ triển khai Bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện
Hình thức Tự nguyện

- Bắt buộc với các đối tượng Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

- Tự nguyện với các đối tượng còn lại

Tự nguyện
Đối tượng và độ tuổi tham gia - Mọi đối tượng có độ tuổi từ 0 - 65 tuổi (một số sản phẩm đến 80 tuổi)

- Tham gia độc lập từng cá nhân hoặc tham gia cho cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

- Đối tượng nằm trong độ tuổi lao động (15 tuổi trở lên)

- Tham gia độc lập tại doanh nghiệp hoặc tự tham gia

- Độ tuổi từ 0 tuổi trở lên. Với trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

- Tham gia được theo hộ gia đình trừ những người đã có bảo hiểm y tế

Mức phí Tùy theo điều kiện kinh tế của từng người. Mức tối thiểu thường từ 4 triệu, 5 triệu/năm và mức tối đa thường không giới hạn - Mức đóng BHXH bắt buộc tối thiểu hiện nay 498.750đ/tháng (tương đương 5.985.000 đ/năm)

- Mức đóng BHXH tự nguyện tùy chọn
- Miễn phí với một số đối tượng đặc biệt theo quy định nhà nước

- Mua BHYT theo hộ gia đình thì người thứ nhất là 804.600đ/năm và giảm dần từ người thứ hai trở đi
Kỳ hạn Linh hoạt tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Tuy nhiên, thời hạn của một hợp đồng bảo hiểm khá dài, từ 10, 20, 30 năm... đến một độ tuổi nhất định hoặc trọn đời (tùy vào từng sản phẩm cụ thể) Theo quy định của Luật BHXH Kỳ hạn ngắn, trong khoảng 1 - 5 năm tùy vào từng đối tượng được quy định ở luật bảo hiểm y tế.
Quyền lợi bảo hiểm
Yếu tố bảo hiểm

- Quyền lợi bảo hiểm tử vong

- Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

- Quyền lợi bảo hiểm thương tật

Tham gia thêm các sản phẩm bổ trợ sẽ có thêm các quyền lợi:

- Quyền lợi điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản

- Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, ung thư, tai nạn, thương tật toàn diện

- Quyền lợi miễn đóng phí...

- Chế độ ốm đau

- Chế độ thai sản

- Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

- Chế độ tử tuất

- Chế độ hưu trí

Đối với BHXH tự nguyện: Chỉ có chế độ tử tuất và hưu trí

Chi phí khám bệnh và chữa bệnh cơ bản với mức chi trả từ 40% - 100% tùy theo đối tượng và đúng tuyến hay trái tuyến
Yếu tố đầu tư sinh lời Sinh lời tùy theo sản phẩm, có dòng bảo hiểm phụ thuộc theo tình hình hoạt động kinh doanh của công ty bảo hiểm Không có quy định Không có quy định
Yếu tố tích lũy Tích lũy một phần từ phí bảo hiểm đóng hàng kỳ và nhận quyền lợi khi đáo hạn Có yếu tố tích lũy (Chế độ hưu trí) Không có yếu tố tích lũy

Nhìn vào bảng trên có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đều mang lại các quyền lợi bảo hiểm ưu việt giúp người tham gia bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Riêng bảo hiểm nhân thọ còn có yếu tố tích lũy và quyền lợi đầu tư, giúp khách hàng gia tăng tài sản để thực hiện các dự định trong tương lai. Tùy vào nhu cầu, điều kiện tài chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại hình bảo hiểm để tham gia. 

Dù đã có BHXH, BHYT vẫn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Dù đã có BHXH, BHYT vẫn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế?

Cả ba loại hình bảo hiểm trên đều cần thiết với mỗi gia đình. Mỗi loại hình lại có cơ chế hoạt động khác nhau. Theo đó:

 • Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế:
  • Là chương trình bảo hiểm cơ bản cho tất cả các đối tượng từ mức thu nhập thấp nhất cũng có thể tham gia. 
  • Khi tham gia, bạn được thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh cơ bản tại các bệnh viện với tỷ lệ thanh toán khác nhau (tùy từng đối tượng và tuyến khám bệnh). Chưa kể, bảo hiểm xã hội còn mang lại chế độ hưu trí (người tham gia được nhận lương hưu hàng tháng khi về hưu) khi bạn nghỉ hưu và đáp ứng số năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định. Mức chi trả hưu trí tối đa đến 75% số tiền đóng BHXH hàng tháng.
 • Bảo hiểm nhân thọ:
  • Là chương trình bảo hiểm nâng cao dành cho những người muốn được bảo hiểm với chế độ tốt hơn bởi vì bảo hiểm nhân thọ mang đến giải pháp tài chính toàn diện nhất cho người tham gia với sự kết hợp giữa 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư.
  • Bảo hiểm nhân thọ có thể chi trả các chi phí nằm viện và điều trị với quyền lợi lớn để người tham gia có thể an tâm chữa trị tại các cơ sở y tế tốt nhất, đặc biệt là với những rủi ro lớn như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, thương tật...
  • Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách đảm bảo tài chính an toàn nhất cho những kế hoạch tương lai phù hợp với mọi nhu cầu tài chính của người tham gia như quỹ học vấn cho con, quỹ hưu trí cho tuổi già an nhàn...

Điều này cho thấy, việc nên hay không nên mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế sẽ khó có câu trả lời chính xác, vì mỗi loại hình đều có quyền lợi, bản chất khác nhau. Loại chọn loại hình bảo hiểm nào, bạn nên xem xét nhu cầu và điều kiện tài chính, thu nhập hiện tại để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, bạn cần nhớ:

 • Bảo hiểm y tế là cần thiết với mỗi cá nhân. Đây được xem là "chiếc thẻ thông hành sức khỏe" cơ bản nhất, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị khi bạn thăm khám, điều trị tại các bệnh viện Nhà nước, bao gồm chi phí thuốc men, chi phí nằm viện, chi phí phẫu thuật...
 • Bảo hiểm xã hội: Mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Người lao động tham gia đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi về già, chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tử tuất, chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Với BHXH tự nguyện, người tham gia có thể tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi về già. Điều này rất cần thiết đối với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động và không được doanh nghiệp đóng BHXH định kỳ. Bạn có thể tìm hiểu thêm "Quyền lợi của bảo hiểm xã hội" để có sự lựa chọn tốt nhất khi tham gia.
 • Bảo hiểm nhân thọ: Loại hình bảo hiểm sẽ hỗ trợ viện phí, chi phí thuốc men, chi phí phẫu thuật, phí chuyển cấp cứu, phí điều trị tại các cơ sở y tế hiện đại trong và ngoài nước với mức chi trả vô cùng lớn khi bạn không may mắn mắc phải bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư. Chưa kể bảo hiểm nhân thọ còn giúp người tham gia chủ động tích lũy và đầu tư sinh lời hiệu quả. Hãy nắm rõ “Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ” để dễ dàng đưa ra quyết định khi tham gia.

Như vậy, nếu dư dả về tài chính bạn nên tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế để tương lai được bảo vệ toàn diện hơn.

Mua bảo hiểm nhân thọ vì những người thân yêu của mình

Hãy mua bảo hiểm nhân thọ để những người thân yêu của mình luôn được bảo vệ

Có cần mua bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế?

Để trả lời cho câu hỏi có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thì chắc chắn là có. Tham gia bảo hiểm nhân thọ để dự phòng tài chính lâu dài, chủ động ứng phó trước mọi rủi ro trong cuộc sống thì bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn rất cần thiết, bởi bảo hiểm nhân thọ khắc phục và bổ sung nhiều quyền lợi mà bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế chưa có. Dưới đây là lý do bạn nên lựa chọn bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế:

 • Mức phí và thời gian đóng phí linh hoạt của bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia dễ dàng hoạch định kế hoạch tài chính trong tương lai và nhu cầu được bảo hiểm.
 • Quyền lợi bảo hiểm cao, có thể lên đến 300% số tiền bảo hiểm, giúp hạn chế được mức hưởng BHXH và BHYT thấp, chỉ trong khoảng mức thu nhập.
 • Sự chủ động trong việc tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp bạn dễ dàng quyết định dịch vụ y tế tối ưu và quỹ học vấn cho con trong tương lai hoặc quỹ hưu trí khi về già. Điều này chính là nhờ việc tiết kiệm, tích lũy có kỷ luật thông qua bảo hiểm nhân thọ.
 • Có thể cùng bảo vệ, chăm sóc cho các thành viên thân yêu trong gia đình chỉ trong 1 hợp đồng bảo hiểm, trong khi đó BHXH và BHYT chỉ dành riêng quyền lợi cho từng cá nhân tham gia.
 • Người tham gia còn nhận được bảo tức và lãi chia khi đáo hạn hợp đồng, tức là số tiền bạn tiết kiệm vẫn hoạt động và sinh ra tiền.
 • Các quyền lợi nhận tiền mặt định kỳ giúp cho việc trang trải những chi phí cần biết cấp bách trong cuộc sống, hay quyền lợi miễn đóng phí làm bớt đi phần nào gánh nặng tài chính khi không may có rủi ro xảy ra mà vẫn được bảo vệ...
Dù đã có bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế thì vẫn cần thiết tham gia bảo hiểm nhân thọ để an tâm hơn trong cuộc sống trước những rủi ro, để chuẩn bị một kế hoạch tài chính dài hạn một cách an toàn cho tương lai và sống thoải mái hơn khi về hưu. Cập nhật ngay 100+ sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay để dễ dàng đưa ra lựa chọn.

Bảo hiểm nhân thọ có bao gồm bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế là hai loại hình bảo hiểm hoàn toàn độc lập với cơ chế chi trả quyền lợi khác nhau. Trong đó:

 • Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế Nhà nước, mức chi trả tùy thuộc vào đối tượng tham gia.
 • Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi theo rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Trong bảo hiểm nhân thọ vẫn có các quyền lợi chăm sóc y tế như điều trị nội trú, ngoại trú, thai sản, nha khoa... nếu bạn tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ kèm hợp đồng chính. 

=>> Như vậy, bảo hiểm nhân thọ không bao gồm bảo hiểm y tế. Thay vào đó bảo hiểm nhân thọ có các quyền lợi liên quan đến y tế, cụ thể hỗ trợ người tham gia về viện phí, chi phí thuốc men, chi phí phẫu thuật, phí chuyển cấp cứu, phí điều trị tại các cơ sở y tế hiện đại trong và ngoài nước. Bảo hiểm nhân thọ còn chi trả chi phí điều trị, phẫu thuật... khi người tham gia mắc phải bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư. Từ đó giúp gia tăng khả năng phục hồi sức khỏe. 

Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đều là các loại hình bảo hiểm quan trọng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người. Việc lựa chọn loại hình bảo hiểm nào cho bản thân và gia đình sẽ tùy thuộc vào quyết định của bạn. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin, bản chất và chính sách của mỗi loại hình. Ngoài ra hãy xác định nhu cầu và ngân sách hiện tại của bản thân để có kế hoạch bảo vệ bản thân, người thân yêu đúng ý bằng việc tham gia một loại hình bảo hiểm phù hợp nhất.

Nếu bạn cần tư vấn về bảo hiểm, hãy đăng ký ngay để gặp các chuyên viên tư vấn của TheBank

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (8 lượt)

4 (8 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *