TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Khi thanh toán tại POS thì nhiệm vụ của mã PIN thẻ tín dụng ở đâu?

Phạm Văn Thắng 0 Kiến thức thẻ tín dụng

Mã PIN nắm giữ vị trí quan trọng bậc nhất trong bảo mật tài khoản, nhưng lại không yêu cầu mã PIN khi thanh toán tại quầy thì mã PIN có còn giá trị?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

Mã PIN của thẻ tín dụng ngân hàng nói riêng và mã PIN của thẻ ATM nói chung là số định danh cá nhân (Personal Identified Number) được sử dụng để xác nhận thông tin người dùng.

Chỉ khi nhập đúng mã PIN (mật khẩu thẻ) thì chúng ta mới có thể truy cập vào tài khoản thẻ nên nó có vai trò bậc nhất ngăn chặn kẻ khác cố tình đăng nhập vào tài khoản ngân hàng thông qua thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng có mật khẩu không?

Câu trả lời là “CÓ”. Mật khẩu thẻ tín dụng chính là mã PIN mà chúng ta vừa nhắc đến ở trên. Đối với thẻ tín dụng, mã PIN (mật khẩu) này được sử dụng khi chủ thẻ muốn thực hiện các giao dịch như truy vấn số dư, rút tiền mặt hay thanh toán hóa đơn…..

Lưu ý rằng thẻ tín dụng không chuyển khoản được

Đặc biệt là mã PIN của thẻ tín dụng, nó sẽ quyết định số tiền trong tài khoản thẻ “còn hay mất”, vì vậy chúng ta không được chia sẻ thông tin này cho bất kỳ ai trừ khi muốn tiền của mình cũng là tiền của người khác.

Bỏ túi ngay: Cách khắc phục hiệu quả khi mất mã PIN thẻ ATM

Tư vấn miễn phí về các dịch ngân hàng:

Đăng ký ngayMã PIN có vai trò rất quan trọng

Mã PIN có vai trò rất quan trọng

Tính bảo mật của thẻ tín dụng

Hiện nay, thẻ tín dụng hiện nay sử dụng công nghệ bảo mật chip EMV có độ bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ như của thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM mà chúng ta vẫn hiểu). Bằng việc áp dụng công nghệ này, thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật ở cấp độ cao giúp ngăn ngừa thông tin bị đánh cắp.

Thẻ chip EMV là gì? Tại sao nên dùng nó thay cho thẻ từ?

Thanh toán tại POS thì nhiệm vụ của mã PIN thẻ tín dụng ra sao?

POS là máy gì?

POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ, máy POS sẽ kết nối Internet với ngân hàng thanh toán để khi có yêu cầu từ khách hàng, ngân hàng có thể xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán. Vì vậy thanh toán qua POS về cơ bản rất an toàn.

Bất kỳ cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng nào trên toàn thế giới đều có thể đăng ký sử dụng máy này của ngân hàng; sau đó bạn có thể thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng đó.

Hiện nay còn 1 loại máy POS nữa rất nhỏ gọn, gọi là mPOS. Các cửa hàng sẽ dùng smartphone đăng nhập vào ứng dụng mPOS, cắm thẻ ATM của khách hàng và thanh toán... Tính năng tương tự như máy POS truyền thống.

5 lưu ý quan trọng khi thanh toán bằng thẻ ATM qua máy POS

Thanh toán tại POS không cần nhập mật khẩu

Không yêu cầu chủ thẻ nhập mã PIN khi thanh toán tại POS ở hầu hết các điểm thanh toán lại là một bước nằm trong thủ tục thanh toán của thẻ tín dụng (kể cả thẻ ghi nợ sử dụng chip EMV).

Tức là chỉ cần đưa thẻ cho thu ngân, quẹt thẻ và ký tên xác nhận chứ không qua bước nhập mã PIN như ở thẻ ghi nợ nội địa (thẻ từ) nữa.

Đáng nói là thu ngân không hay đối chiếu chữ ký trên hóa đơn với chữ ký ở thẻ, không cần biết đó có phải là thẻ của bạn hay không; nhất là ở các siêu thị khi có hàng ngàn lượt người qua lại trong ngày.

Bạn đọc cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc hãy gửi yêu cầu tư vấn miễn phí ngay:

Đăng ký ngay

Xem thêm: Quẹt thẻ Visa ở các cửa hàng, siêu thị hiện nay nguy hiểm tới mức nào?

Cần có xác minh OTP khi thanh toán trực tuyến

Cần có xác minh OTP khi mua hàng trực tuyến

Mã PIN của thẻ tín dụng đóng vai trò gì khi thanh toán tại POS?

Nếu thẻ tín dụng của bạn rơi vào tay kẻ khác đặc biệt là tin tặc, bạn có biết dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng có thể giúp chúng rút tiền mặt tới 100% hạn mức mà vẫn được miễn lãi suất tới 45 ngày bạn vẫn phải trả lại khoản tiền đã mất đó cho ngân hàng.

Mua sắm hàng hóa cũng không yêu cầu nhập mã PIN, thay vào đó là số CVV/CVC ở mặt sau của thẻ tín dụng. Các thông tin cần có để cung cấp đều có hết trên thẻ, cũng có nghĩa rằng bất kỳ ai chụp lại được mặt trước sau của thẻ cũng có thể mua hàng online... bằng tiền của chúng ta.

Hơn nữa, không phải trang thương mại điện tử nào cũng tham gia xác thực OTP nên rủi ro mất tiền rất cao. Để phòng ngừa, tốt nhất bạn nên xóa số CVV trên thẻ ngay sau khi nhận được thẻ.

Số CVV/CVC là gì? Vì sao nên xóa số này đi ngay sau khi nhận thẻ?

Ở nước ngoài cũng có quy trình thanh toán tương tự nhưng họ kiểm duyệt chặt chẽ hơn nhiều, kể cả phần chữ ký của chủ thẻ. Nếu chữ ký đối chiếu ở hóa đơn không giống ở thẻ, họ sẽ từ chối thanh toán ngay.

Trong thời gian tới, dòng thẻ thanh toán không tiếp xúc sẽ được các ngân hàng giới thiệu. Bạn cũng không cần phải nhập mã PIN với loại thẻ này, chỉ cần đưa ra ra trước đầu đọc thẻ là có thể thanh toán đơn hàng trị giá vài trăm ngàn trở xuống. Trước những thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng cực kỳ “hiệu suất”, bản thân chúng ta phải thực sự cẩn thận mỗi khi sử dụng thẻ để thanh toán tại nơi công cộng.

Tư vấn miễn phí về các dịch ngân hàng:

Đăng ký ngay 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Khi thanh toán tại POS thì nhiệm vụ của mã PIN thẻ tín dụng ở đâu?
1 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất