avatart

khach

icon

Máy POS tính tiền là gì? Phí quẹt thẻ POS

Kiến thức thẻ ATM

- 13/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

13/07/2021

0

Máy POS tính tiền hiện nay đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống của con người, nó mang lại sự tiện lợi và gia tăng lợi ích khi nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Mục lục [Ẩn]

Máy POS đang dần trở nên phổ biến trong thanh toán nhưng một chức năng không phải ai cũng biết về máy POS đó là chức năng dùng thẻ ATM để cà thẻ thanh toán thông qua máy POS mà không tốn bất cứ chi phí nào. Với bài viết này Thebank sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về Máy POS tính tiền là gì? Và những điều thú vị về chiếc máy này nhé!!

Máy POS tính tiền là gì?

POS được viết đầy đủ là Point of Sale (hay point-of-sale, hoặc point of service), chiếc máy POS tính tiền được sử dụng giống như một hệ thống tính tiền (electronic cash register system). Máy POS tính tiền được sử dụng trong các nhà hàng ăn uống, khách sạn, sân vận động, casino, nói chung nó thích hợp cho môi trường bán lẻ (retail shop), tại quầy thanh toán tiền (check out counter) trong cửa hàng, hay là một vị trí nào đó có thể thay đổi được khi mà giao dịch xuất hiện trong loại của môi trường kiểu này.

Máy POS tính tiền là một loại máy chấp nhận mọi thanh toán bằng thẻ, có ưu điểm tiện lợi bởi gọn nhẹ, chiếm diện tích rất nhỏ, dễ dàng lắp đặt nhiều nơi nhưng lại giúp cho việc thanh toán trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hiện nay ở các thành phố lớn thì việc sử dụng thẻ thanh toán qua máy POS đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều người.

Xem thêm: Máy POS cầm tay - Công cụ thanh toán tiện lợi cho người tiêu dùng

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Máy POS tính tiền là gì?

Máy POS tính tiền là gì?

Lợi ích sử dụng máy POS tính tiền

Việc đưa máy POS tính tiền vào sử dụng thanh toán càng ngày càng tạo điều kiện ưu đãi hơn cho các đơn vị kinh doanh cũng như chủ tài khoản.

Đối với đơn vị kinh doanh

 • Ngày càng thu hút được lượng khách hàng tiềm năng có xu hướng dùng thẻ để thanh toán cho tiện lợi thay vì dùng tiền mặt có thể sẽ không an toàn ở nơi công cộng.
 • Ghi nhận hình thức thanh toán (tiền mặt, thẻ Visa Card…) của khách hàng. Tách hóa đơn, gộp hóa đơn theo yêu cầu của khách hàng.
 • Báo cáo các phiếu tính tiền theo thời gian bất kỳ hoặc theo ca bán hàng. Báo cáo hủy trả hàng của nhân viên theo thời gian.
 • Báo cáo doanh thu theo nhân viên thu ngân. Hỗ trợ xuất các file báo cáo và số liệu ra Excel, Word …

  Giao dịch, thanh toán nhanh gọn và chính xác, đồng thời nắm bắt được doanh số bán hàng một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu: Máy POS - Lắp đặt miễn phí, lợi ích bền lâu

Đối với chủ tài khoản

 • Xu hướng ít mang tiền mặt trong người để đảm bảo an toàn cũng đang dần được phổ biến. Việc có máy POS tính tiền sẽ giúp chủ thẻ an tâm hơn khi đi giao dịch mua sắm ở ngoài.
 • Chủ tài khoản ngân hàng cũng cần lưu ý đối với thẻ ATM của các ngân hàng thường có sẵn nhiều loại tài khoản trong thẻ như: tài khoản thẻ, tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm …
 • Khi thực hiện thanh toán qua máy POS tính tiền thì sẽ chỉ thanh toán ở tài khoản thanh toán của thẻ mà thôi và sẽ không ảnh hưởng đến các tài khoản khác ở trong thẻ.
 • Cũng như các giao dịch dùng thẻ, giao dịch với máy POS tính tiền bạn cũng cần quan sát nhân viên cà thẻ để tránh bị lấy trộm thông tin nhằm trục lợi, luôn phải kiểm tra thông tin hóa đơn trước khi chấp nhận cà thẻ thanh toán, chủ tài khoản nên đăng ký SMS Banking để kiểm soát các giao dịch phát sinh từ tài khoản.

Đừng bỏ qua: Máy Pos không dây đã mang lại những lợi ích gì?

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Lợi ích sử dụng máy POS tính tiền

Lợi ích sử dụng máy POS tính tiền

Các loại thẻ chấp nhận thanh toán bằng máy POS

Các loại thẻ quốc tế chấp nhận thanh toán trên toàn cầu:

Các thẻ nội địa là thẻ ATM của các ngân hàng như: BIDV, Vietcombank,… đều có thể thực hiện thanh toán qua hệ thống máy POS.

Phí thanh toán qua máy POS

Đối với đơn vị sử dụng

Hiện nay mức phí thanh toán qua máy POS đang được áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ đối với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2,5%, còn đối với thẻ nội địa là <1%, mức phí này được tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.

Đối với chủ tài khoản (người mua hàng)

Theo quy định của các ngân hàng nhà nước thì việc giao dịch bằng máy POS tính tiền sẽ không thu phí người sử dụng hay còn gọi là chủ tài khoản. Phí thu từ máy POS là các cửa hàng, cơ quan tổ chức, đơn vị kinh doanh sẽ phải trả cho ngân hàng cung ứng máy POS.

Tuy nhiên, sẽ có chút không công bằng nếu bạn sử dụng dịch vụ cà thẻ ATM và cửa hàng lại chịu mất phí, đây cũng được xem như một cách ưu đãi nhưng những khách hàng thanh toán tiền mặt lại không được. Chính vì thế, ở nhiều cửa hàng nhỏ đều thu phí này khi bạn cà thẻ ATM ở máy POS. Rất nhiều khách hàng vì do không biết quy định này mà mặc định nghĩ rằng cà thẻ sẽ bị tính phí.

Xem thêm: Máy POS và những ưu điểm vô cùng vượt trội

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Có thể dùng thẻ ATM nào để thanh toán thông qua máy POS?

Hiện nay tại các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, cửa hàng, … đều xuất hiện rất nhiều máy POS tính tiền. Chính vì thế có rất nhiều thắc mắc loại thẻ ATM nào có thể dùng trong thanh toán đối với máy POS? Hầu như tất cả các loại thẻ như: thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng,…

Nếu là do các ngân hàng phát hành thì đều có thể dùng để thanh toán hóa đơn được với máy POS. Càng ngày các ngân hàng càng có sự liên kết chặt chẽ, chính vì thế khâu thanh toán của khách hàng với cửa hàng từ đó cũng được rút ngắn lại để tránh làm mất thời gian của cả hai bên. Bạn có thể vô tư dùng thẻ ATM của mình với bất cứ chiếc máy POS tính tiền nào dù mỗi ngân hàng đều có dịch vụ cung cấp máy POS cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu: 4 lý do hấp dẫn khiến máy pos là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp

Những lưu ý khi cà thẻ ATM bằng máy POS tính tiền

Khi dùng thẻ ATM để quẹt thanh toán tại các máy POS bạn cũng cần lưu ý bảo mật cho thẻ. Hình thức quẹt thẻ ATM để thanh toán cũng được thực hiện dựa trên dải băng từ tính phía mặt sau của thẻ. Đối với thẻ ATM quốc tế còn là con chíp bảo mật được gắn trên bề mặt của thẻ. Do đó, khi sử dụng thẻ để quẹt tại các máy POS bạn cần:

 • Ký ngay tên vào khoảng trắng yêu cầu phía sau của thẻ ATM để nhận diện thẻ. Điều này để nhân viên giao dịch kiểm tra lại thông tin khi bạn sử dụng quẹt thẻ
 • Luôn giám sát nhân viên thực hiện giao dịch máy POS. Không để nhân viên giao dịch khuất tầm mắt nhằm tránh tình trạng lợi dụng trục lợi
 • Phải có được hóa đơn sau khi quẹt thẻ và kiểm tra số tiền đã thanh toán đầy đủ.
 • Sau khi hoàn thành hóa đơn, bạn nên giữ lại hóa đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết. Nhớ kiểm tra lại thẻ khi nhân viên đưa lại cho mình.

Hiện tại, các ngân hàng đều có dịch vụ kết nối giữ tài khoản ngân hàng và tin nhắn điện thoại. Chính vì vậy, bạn có thể kiểm tra ngay số tiền bạn bị trừ trong tài khoản. Nếu không có dịch vụ đó, bạn có thể lên cổng thông tin khách hàng của ngân hàng để kiểm tra.

Tại các quốc gia phát triển khác trên thế giới, người dân thanh toán chủ yếu bằng thẻ ATM và điều này cũng dễ dẫn đến việc những vụ lừa đảo trộm thông tin thẻ ATM ngày càng tinh vi.

Ở Việt Nam, việc sử dụng thẻ ATM để thanh toán ngày càng trở nên phổ biến hơn nhiều. Vì thế, nếu có dùng thẻ để thanh toán bạn cũng cần phải tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách lưu ý khi sử dụng thẻ ATM tại nơi công cộng.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *