avatart

khach

icon

ATM là gì? Lợi ích của thẻ ATM?

Kiến thức thẻ ATM

- 13/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

13/07/2021

0

Thẻ ATM là một công cụ (rút tiền và thanh toán hàng hoá dịch vụ) an toàn, sinh lời và thuận tiện giúp chủ thẻ sử dụng số tiền của mình một cách khoa học.

Mục lục [Ẩn]

Máy rút tiền tự động - ATM là gì?

Máy rút tiền tự động hay máy giao dịch tự động (còn được gọi là ATM, viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh) là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM (thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng) hay các thiết bị tương thích, và giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ.

Các loại máy ATM

Máy ATM gồm 2 loại chính

  • Một là máy ATM với chức năng cơ bản là rút tiền và truy vấn số dư
  • Hai là máy ATM tích hợp nhiều chức năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền khác ngân hàng…

Chức năng của máy ATM

Rút tiền, kiểm tra tài khoản: Đây là chức năng cơ bản nhất, thay vì phải đến quầy giao dịch, xếp hàng và xử lý hàng loạt các thủ tục giấy tờ thì người dùng chỉ cần ghé một cây ATM bất kỳ và thực hiện các thao tác đơn giản để có được khoản tiền mặt từ tài khoản thẻ. Mọi người không cần phải mang theo tiền mặt nhiều để tránh mất mát mà chỉ mang theo một khoản vừa đủ, khi cần đã có ATM.

Chuyển khoản: Các khách hàng trong cùng một ngân hàng có thể chuyển khoản cho nhau thông qua hệ thống ATM. Tại một số ngân hàng lớn như Vietcombank bạn có thể chuyển tiền cho người nhận ở các ngân hàng khác.

Thanh toán các hóa đơn, dịch vụ: Ngày nay cây ATM hiện đại có thể làm được nhiều việc hơn bạn nghĩ. Thay vì chạy qua sở điện lực hay bưu điện để thanh toán các loại phí sinh hoạt, ATM sẽ giúp bạn giải quyết hết chỉ trong một phút. Không những vậy ATM còn có thể thanh toán thẻ tín dụng, hóa đơn điện thoại di động, phí bảo hiểm…

Các chức năng cao cấp khác:

  • Rút tiền không cần thẻ: Tính năng này giúp bạn đáp ứng ngay những nhu cầu cấp thiết về tiền mặt trong khi không mang thẻ theo bên mình.
  • Gửi tiết kiệm online qua máy ATM: Có các kỳ hạn gửi rất linh hoạt, gửi ngắn hạn từ 1, 2, 3 tuần tới 12 tháng với số tiền chỉ từ 1 triệu đồng. Hơn nữa, lãi suất gửi tiết kiệm tại ATM cao hơn với gửi tiết kiệm thông thường
  • Đăng ký các dịch vụ online như: Vay vốn, dịch vụ đăng ký thông tin thay đổi số dư tài khoản qua điện thoại hoặc email (F@st-homebanking) và dịch vụ giao dịch ngân hàng qua tin nhắn điện thoại di động (F@st-mobipay)...

Giao dịch tại cây ATM

Giao dịch tại cây ATM

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại... từ máy rút tiền tự động - ATM. Thẻ ATM bao gồm cả thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Phân loại thẻ ATM

  • Thẻ trả trước giống như SIM điện thoại của bạn, nạp tiền vào thẻ và chi tiêu số tiền trong thẻ. Thẻ này không cần mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.
  • Thẻ ghi nợ là loại hình thẻ phổ biến nhất, được trang bị tính năng ngân hàng cơ bản. Cho nên loại thẻ này hiện đang được sử dụng nhiều. Tính năng của thẻ ghi nợ là bạn có tiền trong tài khoản thẻ thì bạn mới có thể sử dụng. Các tính năng cơ bản bao gồm: Chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, vấn tin tài khoản… Số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ) chính là giới hạn chi tiêu.
  • Thẻ tín dụng là loại thẻ chi tiêu trước trả tiền sau. Tức là ngân hàng sẽ tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để bạn chi tiêu và bạn sẽ trả lại số tiền đã dùng cho ngân hàng sau 45 ngày. Về tính năng, thẻ có thể dùng để thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt… Tuy nhiên bạn cần lưu ý, thẻ tín dụng như một khoản vay ngân hàng, một khi bạn dùng thì bạn sẽ phải có trách nhiệm trả. Nếu trả chậm thì sẽ bị tính lãi suất khá cao.

Xem thêm: Làm thẻ ATM của ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là gì?

Lợi ích khi dùng thẻ ATM

Quản lý tài chính tốt hơn

Việc trả lương qua tài khoản thẻ ATM cá nhân của các cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian đồng thời giảm thiểu được những rủi ro thường xảy ra khi sử dụng tiền mặt.

Chỉ với chiếc điện thoại có kết nối internet bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản, quản lý chi tiêu của mình thông qua ứng dụng được ngân hàng cung cấp mọi lúc mọi nơi.

Rút tiền nhanh hơn

Bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy cây rút tiền ATM ở bất cứ điểm giao dịch và góc phố nào. Không chỉ ở khu vực thành phố mà ở cả những vùng nông thôn, cây rút tiền ATM cũng trở nên phổ biến với mật độ dày hơn. Chính sự tiện lợi của cây ATM mang đến cho bạn sự linh hoạt hơn trong việc rút tiền.

Hạn chế rủi ro về tiền mặt

Với thẻ ATM, bạn không cần phải mang quá nhiều tiền mặt trong người. Đặc biệt là khi đi du lịch, để nhiều tiền trong người khi bị mất, bạn sẽ không biết phải giải quyết ra sao. Khi dùng thẻ ATM, dù bạn bị mất ví hay kẻ gian lấy trộm cũng không có gì đáng lo ngại. Bạn chỉ cần cầm chứng minh thư ra ngân hàng rút tiền và làm lại thẻ ATM mới là được. Vì dù kẻ gian có lấy được thẻ ATM cũng không thể rút được tiền vì mỗi thẻ đều có mật mã mà chỉ bạn mới biết.

Giao dịch nhanh hơn

Hiện nay, hầu hết ngân hàng đều có dịch vụ Banking cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền mặt thông qua điện thoại thông minh hoặc laptop, các thiết bị có kết nối internet. Nhờ có thẻ ATM, việc chuyển tiền của bạn trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Nếu bạn hỏi thẻ ATM nào mang lại nhiều lợi ích khi thanh toán nhất, đó là thẻ tín dụng chi trước trả sau bởi không những được "vay" thanh toán (quẹt thẻ) miễn lãi 45 ngày, thẻ này thường xuyên được khuyến mãi bất kể sử dụng nó cho sản phẩm nào, lúc nào và ở bất kỳ nơi đâu. Vì vậy nếu bạn thấy cần phải tiết kiệm chi tiêu hơn, hãy so sánh các loại thẻ tín dụng tại tất cả ngân hàng để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thu nhập của bạn.

Xem thêm: 5 ngân hàng miễn phí rút tiền tại tất cả ATM trên toàn quốc

Thẻ ATM thực sự vô cùng hữu ích cho mọi người khi sử dụng, nhanh tay ĐĂNG KÝ mở thẻ ATM ngay hôm nay để trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời trên tấm thẻ của mình.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (10 lượt)

4 (10 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *