TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Thẻ MasterCard là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng thẻ MasterCard

Thẻ MasterCard là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng thẻ MasterCard

0 Kiến thức thẻ ngân hàng

Thẻ MasterCard là gì? Các loại thẻ tín dụng của MasterCard, quy trình đăng ký và ưu nhược điểm của thẻ này như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời đầy đủ nhất.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Có bao giờ bạn thắc mắc về công dụng của thẻ MasterCard dùng để làm gì? Nếu bạn cho rằng chỉ mỗi thẻ Visa mới có thể dùng thanh toán quốc tế thì thật sai lầm, thẻ MasterCard cũng có chức năng đó, loại thẻ này có những đặc điểm và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về loại thẻ này nhé.

Thẻ MasterCard là gì?

MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế được quản lý bởi tổ chức phát hành thẻ MasterCard Worldwide có trụ sở chính tại New York (Mỹ). Chủ thẻ Mastercard có thể thực hiện giao dịch và thanh toán tại hơn 25 triệu điểm chấp nhận MasterCard trên toàn thế giới.

Khác với thẻ thanh toán nội địa chỉ được phép sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, với thẻ thanh toán quốc tế khách hàng có thể sử dụng trên toàn thế giới. Ở Việt Nam hiện nay phổ biến nhất là thẻ thanh toán quốc tế của MasterCard và Visa. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các loại thẻ này bằng các logo của MasterCard và Visa được in trên thẻ.

Thẻ MasterCard là gì? Nhận biết thẻ MasterCard và thẻ Visa

Thẻ MasterCard là gì? Nhận biết thẻ MasterCard và thẻ Visa

Các loại thẻ thanh toán quốc tế MasterCard

Hiện tại MasterCard có 3 loại thẻ chính: Thẻ tín dụng (Credit card), thẻ ghi nợ (Debit card) và thẻ trả trước (Prepaid card). Bạn có thể phân biệt các loại thẻ này như sau:

 • Thẻ tín dụng (Credit card): Đây là loại thẻ cho phép bạn có thể chi tiêu trước và thanh toán sau. Hạn mức chi tiêu sẽ phụ thuộc tình trạng tài chính của bạn được ngân hàng phê duyệt và thông báo ngay khi mở thẻ. Tìm hiểu chi tiết về loại thẻ này TẠI ĐÂY.
 • Thẻ ghi nợ (Debit card): Thẻ ghi nợ sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản mới có thể chi tiêu được. Số tiền chi tiêu không vượt quá mức tiền bạn nộp vào.
 • Thẻ trả trước (Prepaid card): Hiểu đơn giản loại thẻ này giống như SIM điện thoại, bạn chỉ cần nạp thẻ và sử dụng mà không cần phải có tài khoản ngân hàng.

Hai loại thẻ MasterCard của ACB

Hai loại thẻ MasterCard của ACB

Cách đăng ký thẻ MasterCard

Tùy vào loại thẻ và ngân hàng phát hành mà điều kiện và quy trình làm sẽ khác nhau. Trong 3 loại thẻ Mastercard đã đề cập ở trên thì thủ tục, quy trình làm thẻ tín dụng sẽ phức tạp và lâu hơn.

Điều kiện làm thẻ MasterCard

Với thẻ ghi nợ Mastercard:

 • Cá nhân là người Việt Nam/nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có nhu cầu dùng thẻ, đáp ứng đủ các điều kiện được cấp thẻ, sử dụng thẻ do pháp luật quy định.
 • Chủ thẻ có chứng minh nhân dân/hộ chiếu.
 • Có tài khoản tại ngân hàng (nếu chưa sẽ làm thủ tục mở tài khoản khi làm thẻ ATM).

Thẻ tín dụng Mastercard:

 • Cá nhân là người Việt Nam/nước ngoài đang sống tại Việt Nam với độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Khách hàng có công việc ổn định với thu nhập hàng tháng từ 4.500.000 trở lên.

Thủ tục làm thẻ MasterCard

Với thẻ MasterCard Credit, hồ sơ phát hành thẻ tín dụng bao gồm:

 • Đơn đăng ký kiêm hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng (theo mẫu của ngân hàng phát hành).
 • Bản sao CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Bản sao hộ khẩu thường trú.
 • Hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp của 1 tháng gần nhất.
 • Bản sao hợp đồng lao động.
 • Sao kê tài khoản lương 03 tháng gần nhất.
 • Thời gian xét duyệt cấp thẻ MasterCard Credit trung bình sẽ từ 1 tuần đến khoảng 2 tuần. Nếu khách hàng muốn cấp thẻ nhanh trong vài ngày thì sẽ chịu một khoản phí do ngân hàng phát hành quy định.

Với thẻ MasterCard Debit, khách hàng sẽ được yêu cầu chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Đơn đăng ký phát hành thẻ và hợp đồng sử dụng thẻ (theo mẫu của ngân hàng phát hành thẻ).
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu.
 • Giấy đề nghị mở tài khoản (trường hợp chưa có tài khoản).
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng (trong trường hợp phát hành thẻ cá nhân do công ty, tổ chức ủy quyền sử dụng).
 • Thời gian cấp thẻ MasterCard Debit là từ 5 - 7 ngày, tùy ngân hàng phát hành.

Với thẻ MasterCard Prepaid, thủ tục mở thẻ rất đơn giản, bao gồm:

 • Đơn đăng ký mở thẻ theo mẫu của ngân hàng phát hành.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu.
 • Quá trình làm thẻ MasterCard Prepaid rất nhanh, thông thường bạn chỉ cần đợi khoảng 15 – 20 phút là có thể nhận thẻ và sử dụng.

Cách đăng ký

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng phát hành thẻ MasterCard, để mở thẻ bạn có thể thực hiện theo 2 cách cơ bản sau:

Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn chi tiết.

Cách 2: Mở thẻ online: Để tăng sự tiện dụng và hỗ trợ tối đa cho khách hàng hầu hết các ngân hàng đều chấp nhận làm thẻ MasterCard online. Sau khi tìm hiểu và đưa ra lựa chọn ngân hàng để mở thẻ, bạn có thể truy cập vào trang của ngân hàng đó và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn mục mở thẻ, chọn mục mở thẻ online và chọn loại thẻ phù hợp.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu của từng ngân hàng.
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin và hoàn thành việc đăng ký.

Mở thẻ nhanh chóng để nhận ưu đãi bằng cách gửi yêu cầu tư vấn MIỄN PHÍ tới chuyên gia:

Đăng ký ngay

Chi phí mở thẻ Mastercard là bao nhiêu?

Chi phí mở thẻ Mastercard cũng rất rẻ, chỉ dao động từ 50.000 VND – 100.000 VNĐ, một số ngân hàng còn miễn phí mở thẻ và có thể đăng ký online. Bạn chỉ cần đến ngân hàng đăng ký thông qua nhân viên tư vấn, thanh toán chi phí làm thẻ và chờ đợi nhận thẻ.

Cách sử dụng thẻ MasterCard

Nếu bạn lo lắng không biết cách sử dụng thẻ MasterCard ra sao thì những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn:

Cách rút tiền

Bạn có thể tiến hành rút tiền mặt trực tiếp tại các cây ATM có biểu tượng Mastercard hoặc tại quầy giao dịch ngân hàng.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, loại thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard khuyến khích khách hàng chi tiêu qua thẻ thay vì sử dụng tiền mặt bởi vì mức phí rút tiền mặt của loại thẻ này thường cao hơn so với các loại thẻ thông thường.

Phí rút tiền mặt của thẻ Mastercard tại các ngân hàng đang áp dụng là 4 đến 6% tổng số tiền rút (tối thiểu 50.000 hoặc 100.000VNĐ).

Cách thanh toán

 • Thanh toán online: Thẻ Mastercard hỗ trợ thanh toán online cho nhiều trang web mua sắm trực tuyến trên thế giới. Bạn cần tìm kiếm những trang có biểu tượng của Mastercard để được hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động thanh toán. Sau khi lựa chọn sản phẩm, bạn cần điền đầy đủ thông tin về thẻ để tiến hành thanh toán online một cách tiện lợi.
 • Thanh toán trực tiếp tại các điểm mua sắm sử dụng máy POS: Máy POS là thiết bị giúp khách hàng có thể tiến hành thanh toán hóa đơn dịch vụ bằng các loại thẻ ngân hàng thuận tiện và nhanh chóng. Loại máy này ngày càng trở nên phổ biến, hiện được sử dụng tại hơn 30 triệu điểm phủ sóng toàn thế giới. Với tất cả địa điểm có biểu tượng Mastercard, bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ để tiến hành thanh toán như ở các loại thẻ ATM thông thường.

Nên dùng thẻ Visa hay thẻ MasterCard?

Nhiều người khi làm thẻ đặt ra câu hỏi "Nên làm thẻ Visa hay thẻ MasterCard?" thực chất sự khác nhau giữa hai thẻ này là không quá lớn nên khi quyết định mở thẻ Visa hay MasterCard bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau:

Mục đích sử dụng: Nếu bạn chỉ dùng thẻ để thanh toán khi đi du dịch ở khu vực châu Á thì nên chọn mở thẻ Visa. Còn nếu bạn có nhu cầu mở thẻ vì mục đích du học hay thường xuyên công tác ở Mỹ, châu Âu thì MasterCard sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Phạm vi sử dụng thẻ: Thông thường người dân ở khu vực châu Á có tỉ lệ sử dụng thẻ Visa nhiều hơn, trong khi đó thẻ MasterCard lại được sử dụng nhiều tại khu vực châu Mỹ và châu Âu.

Chương trình ưu đãi: Tùy từng thời điểm ngân hàng sẽ triển khai chương trình ưu đãi đối với từng loại thẻ. Có những chương trình miễn phí thường niên khi mở thẻ MasterCard, nhưng lại không áp dụng với thẻ Visa. Do vậy bạn nên cân nhắc về chương trình ưu đãi của từng loại thẻ và cân nhắc mở nếu thấy phù hợp với mình.

Thẻ Visa và thẻ MasterCard không khác nhau nhiều và cả 2 đều có những ưu điểm nổi trội, do đó tùy vào nhu cầu và ý thích mà bạn lựa chọn mở loại thẻ phù hợp.

Trên đây là những thông tin về thẻ MasterCard và những thông tin để bạn tham khảo lựa chọn mở loại thẻ phù hợp nhất. Nếu muốn sở hữu một chiếc thẻ thanh toán quốc tế MasterCard, hãy nhanh tay liên hệ TheBank để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn mở ngay cho mình một chiếc thẻ MasterCard để thanh toán tiện lợi, nhanh chóng, không cần mang theo tiền mặt trong nội địa và cả khi ra quốc tế.

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Thẻ MasterCard là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng thẻ MasterCard
4 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất