avatart

khach

icon

Hóa ra biết sự khác nhau giữa thẻ Visa và MasterCard cũng chẳng để làm gì

Kiến thức thẻ ATM

- 13/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

13/07/2021

0

Hiện nay tại Việt Nam việc mua sắm tại các trang website nước ngoài hay việc đi du lịch ngoài nước càng ngày càng nhiều. Vì thế việc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế gần như rất quan trọng. Thẻ Visa và Mastercard là hai loại thẻ được sử dụng để phục vụ cho việc thanh toán quốc tế, vậy hai loại thẻ này có gì giống và khác nhau?

Mục lục [Ẩn]

Tìm hiểu về thẻ MasterCard và thẻ Visa

Thẻ MasterCard và thẻ Visa là 2 dòng thẻ thanh toán quốc tế rất được ưa chuộng trên thế giới hiện nay.

Thẻ MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế, do công ty MasterCard liên kết với các ngân hàng phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới.

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới

Phân biệt thẻ Visa và MasterCard

Thẻ Visa và thẻ MasterCard đều là hai loại thẻ thanh toán có chức năng như nhau, để phân biệt hai loại thẻ này bạn có thể phân biệt qua sự giống và khác nhau như sau:

Điểm giống nhau

Đều là thẻ thanh toán quốc tế:

Thẻ MasterCard và Visa đều là thẻ thanh toán quốc tế, được dùng để giao dịch trên phạm vị toàn thế giới trong nước và ngoài nước.

Phân loại:

Cả MasterCard và Visa đều có hai dòng thẻ chính là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ: Là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thể tiêu dùng giới hạn với số tiền có trong tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ.

Thẻ tín dụng: Là thẻ thanh toán cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau. Chủ thẻ được ngân hàng “tạm ứng” một số tiền gọi là hạn mức tín dụng để chi trả mà không cần có sẵn số dư trong thẻ. Chủ thẻ sẽ phải hoàn trả số tiền đã chi tiêu này cho ngân hàng vào trước ngày đáo hạn ghi trên bảng sao kê giao dịch hàng tháng. 

Về chức năng:

Thẻ MasterCard và Visa đều có chức năng rút tiền và thanh toán, theo đó, bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt để tiêu dùng và thanh toán online, chi trả khi mua sắm ở siêu thị, nhà hàng, khách sạn... hay sử dụng các dịch vụ ngân hàng ngay cả khi ở nước ngoài.

Cách phân biệt thẻ Visa và MasterCard

Cách phân biệt thẻ Visa và MasterCard

Sự khác nhau giữa thẻ MasterCard và Visa

Cấu tạo thẻ:

 • Về biểu tượng:
  • Thẻ Visa phía góc bên phải có dòng chữ “VISA” với cỡ chữ lớn, chữ “VISA” có màu trắng hoặc màu xanh trong khung chữ nhật màu trắng, ở một đầu chữ V có điểm một chút màu vàng.
  • Thẻ MasterCard ở góc phải là dòng chữ “MasterCard” màu trắng nổi bật nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.
 • Về ký tự an ninh:

  • Ký tự an ninh ở thẻ MasterCard là chữ M và chữ C lồng vào nhau.
  • Thẻ Visa là chữ V (hoặc CV, PV, RV). Ký tự an ninh được in chìm, bạn có thể nhìn thấy khi soi góc thẻ có chứa logo Visa/MasterCard dưới ánh sáng tím.
 • Tính bảo mật:
  • Thẻ MasterCard sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại
  • Thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure.
 • Công ty cung cấp:
  • Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association.
  • Thẻ MasterCard được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide. 
 • Khu vực sử dụng: 
  • Đối với thẻ MasterCard: Ưu tiên dùng thẻ ở Châu Mỹ
  • Đối với thẻ Visa: Ưu tiên dùng thẻ ở Châu Á.

Nên dùng thẻ Visa hay MasterCard để thanh toán quốc tế?

Thẻ Visa và MasterCard đều là thẻ thanh toán, bạn nên làm thẻ Visa hay MasterCard để sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn như:

Du lịch, mua sắm nước ngoài

Nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch nước ngoài và cần một chiếc thẻ thanh toán quốc tế để không phải đổi ngoại tệ thì hãy chọn chiếc thẻ phù hợp với điểm đến của bạn:

 • Châu Mỹ: Sẽ là quyết định đúng đắn khi bạn dùng MasterCard, bởi người Mỹ và các nước lân cận quyền sử dụng MasterCard hơn Visa.
 • Châu Âu: Cả hai thẻ đều có thể sử dụng.
 • Châu Á: Visa sẽ phổ biến hơn. Song nếu du lịch tới Trung Quốc, bạn sẽ thấy UnionPay mới là sự lựa chọn hàng đầu của người Trung, tương tự như sự phổ biến của JCB tại Nhật Bản.
 • Việt Nam: Visa là loại thẻ phổ biến hơn cả.

Thanh toán khi mua hàng online

Nếu nhu cầu bạn sử dụng thẻ để thanh toán nội địa khi mua hàng online thì tốt nhất là hãy dùng thẻ Visa vì độ phổ biến của nó đồng thời còn nhận được nhiều ưu đãi khi mua hàng

Tuy nhiên với những mục đích và nhu cầu khác nhau bạn sẽ có sự lựa chọn loại thẻ khác nhau đó là Credit và Debit. Cả 2 loại này đều có chức năng như nhau, nhưng nếu muốn khả năng thanh toán cao hơn mà không cần đến phòng giao dịch vay mượn thì hãy chọn thẻ tín dụng Credit. Còn nếu muốn đăng ký thẻ một cách nhanh chóng, ít thủ tục hơn tại các ngân hàng hãy chọn thẻ ghi nợ Debit cho dịch vụ thanh toán quốc tế. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các trường hợp nên dùng thẻ Visa hay thẻ MasterCard?.

Làm thẻ Visa và thẻ Mastercard ở ngân hàng nào tốt?

Để biết nên làm thẻ Visa, MasterCard ở ngân hàng nào tốt bạn cần dựa vào các tiêu chí đánh giá cụ thể. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một chiếc thẻ như miễn phí, ưu đãi và thương hiệu, vì vậy bạn hãy tự chọn cho mình loại thẻ phù hợp theo một số gợi ý dưới đây:

Loại thẻ Ngân hàng/tiêu chí Miễn phí phát hành Phí thường niên thấp nhất Phí rút tiền thấp nhất Ưu đãi nhiều nhất
Thẻ Visa Thẻ trả trước  --- ACB, Vietinbank, Eximbank Eximbank, Sacombank ---
Thẻ ghi nợ  ABBank, ACB, Eximbank, SHB... Vietinbank,Vietcombank, HDbank, Vietcapital, Seabank  Vietcapital, SHB, Seabank, TPBank,
Thẻ tín dụng  ABBank, ACB, Vietcapital, TPBank... Vietcapital, VCB, Vietinbank, ABBank  --- HSBC, Citibank, SHB, Maritimebank
Thẻ MasterCard Thẻ trả trước  Vpbank LienVietpostbank, Nam Á, Sacombank, VIB  Sacombank, VIB --- 
Thẻ ghi nợ ACB, Vietcapital, BIDV, SHB... SCB, Nam Á, VPbank, BIDV, LienVietPostbank Vietcapital, Maritimebank, SHB, VIB
Thẻ tín dụng ACB, BIDV, Eximbank...  VCB, Vietinbank, Agribank  --- SCB, VIB, Standard Chartered, Vpbank, BIDV, Sacombank

Lưu ý khi dùng thẻ Visa và MasterCard

Để sử dụng thẻ Visa và MasterCard an toàn bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Thẻ Visa/MasterCard có 3 chữ số CVV/CVC ở mặt sau thẻ, được dùng như mã PIN khi mua hàng online (vì thanh toán online không nhập PIN mà nhập 3 số này). Do đó hãy khéo léo xóa CVV/CVC đi ngay sau khi nhận thẻ.
 • Ký tên của mình vào mặt sau thẻ. Chữ ký này sẽ được dùng để đối chiếu với chữ ký trên hóa đơn hàng khi bạn thanh toán.
 • Không được cho người khác mượn thẻ của mình.
 • Đừng quên đăng ký Verified by Visa/MasterCard Secure Code cho thẻ của mình.
 • Không nên rút tiền tại ATM khác ngân hàng, vì đa số ngân hàng hiện nay thu phí 4% tối thiểu 50.000 VND cho dù bạn có rút bao nhiêu.
 • Sử dụng thẻ Visa và thẻ MasterCard thanh toán bạn sẽ thường xuyên được khuyến mãi, giảm giá, hoàn tiền, nhận Voucher mua sắm… nhất là các chủ thẻ tín dụng.

Nếu bạn làm thẻ trả trước thẻ ghi nợ Visa/MasterCard thì chỉ cần mang CMND tới ngân hàng yêu thích để yêu cầu làm thẻ. Còn làm thẻ tín dụng các ngân hàng sẽ có các điều kiện và thủ tục khắt khe hơn.

Hy vọng qua bài viết bạn đã phân biệt được thẻ Visa và MasterCard và lựa chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (7 lượt)

5 (7 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *