avatart

khach

icon

Mã PIN ATM là gì? Quên mã PIN và rủi ro mất tiền

Kiến thức thẻ ATM

- 25/11/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

25/11/2019

0

Mã số cá nhân (PIN) là thông tin quan trọng nhất quyết định rằng liệu số tiền mà bạn đang có trong tài khoản ngân hàng có bị đe dọa không

Mục lục [Ẩn]

Sau khi làm thẻ ngân hàng bạn sẽ nhận được một chiếc thẻ ATM và kèm thêm một mật khẩu để có thể truy cập vào tài khoản tại cây ATM, đó chính là mã PIN ATM. Với bài viết này chúng tôi sẽ mang đến những thông tin bổ ích và cần thiết để giúp bạn giải đáp thắc mắc về số PIN của thẻ ATM thông dụng hiện nay.

Mã PIN ATM là gì?

Mã PIN của thẻ ATM (tên tiếng anh Personal Identification Number) là mã số định danh cá nhân, dùng để xác nhận khách hàng. Nó chính là mật khẩu dùng để truy cập vào tài khoản khi thực hiện giao dịch trực tiếp nào đó tại ATM/POS/EDC bằng thẻ. Đây là 1 công cụ bảo vệ được thiết kế để ngăn ngừa việc sử dụng thẻ của một người nào đó trái phép.

Mã pin atm là thông tin quan trọng nhất quyết định rằng liệu số tiền mà bạn đang có trong tài khoản ngân hàng có bị đe dọa không. Vì vậy không nên đặt mã PIN là ngày tháng sinh, số nhà, số điện thoại, số CMND và các số đặc biệt khác vì chúng rất dễ bị đoán được. Bạn có thể thay đổi mã PIN của mình bằng thao tác đơn giản tại ATM, hoặc có thể tới quầy giao dịch của ngân hàng đó.

Tầm quan trọng của mã pin ATM?

Để sử dụng tài khoản ATM thì các bạn cần có mã PIN và biết mã pin thẻ atm ở đâu. Việc này giúp bạn khi làm mất thẻ ATM thì người khác sẽ không biết được mã PIN thẻ ATM và không ăn cắp tiền của bạn được. Điều quan trọng bạn đừng quá lơ là và để lộ những thông tin bảo mật về mã pin atm cho ai biết.

Khi bạn để lộ mật khẩu thẻ atm cho một ai đó biết thì bạn nên thay đổi mật khẩu trong thẻ ngay lập tức. Mã PIN chính là bước yêu cầu ban đầu để truy nhập vào tài khoản của bạn. Điều nay còn có nghĩa là nếu bạn quên mất mã PIN để truy cập thì bạn cũng không thể làm gì với tiền trong tài khoản của mình.

Với những trường hợp cần thiết thì bạn có thể đến ngay các ngân hàng gần nhất để yêu cầu cấp lại mã pin mới. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân gốc và yêu cầu giao dịch viên hướng dẫn ký yêu cầu. Thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới khoảng 5 – 7 ngày làm việc của ngân hàng.

Tầm quan trọng của mã pin ATM?

Phải làm gì khi bị quên mã pin?

Nếu quên mã pin cá nhân (Personal identification number - PIN) quý khách liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ đề nghị cấp mã PIN mới.

Quý khách có thể yên tâm với số tiền trong tài khoản thẻ của mình khi bị mất thẻ, vì những lý do sau:

  • Để sử dụng tài khoản cần có hai yếu tố: Thẻ và mật mã sử dụng (số PIN).
  • Như vậy chỉ khi thẻ của quý khách bị người khác cầm giữ và biết mã PIN thì quý khách mới có nguy cơ bị mất tiền.

Làm thế nào khi mất mã PIN thẻ ATM?

Phải làm gì khi bị quên mã pin?

Thủ tục lấy lại mã pin

Khách hàng cần phải gọi ngay đến trung tâm dịch vụ khách hàng và cung cấp các thông tin như họ tên chủ thẻ, số chứng minh thư, địa chỉ… để nhân viên Ngân hàng tiến hành khoá thẻ hoặc có biện pháp xử lý thích hợp. Sau đó, khách hàng cần đến các điểm giao dịch để làm thủ tục báo mất thẻ.

Lấy lại mã pin có mất phí không?

Khi bị quên mật khẩu, bạn phải lấy lại mật khẩu tại ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Việc cấp lại mã pin là có mất phí. Số tiền phí tại các ngân hàng là khác nhau. Thông thường thì phí lấy lại mã pin sẽ vào khoảng vài chục nghìn đồng.

Cách sử dụng mã PIN thẻ ATM an toàn

Để quản lý tốt số tiền có trong thẻ ATM, bạn nên:

  • Đổi mã PIN định kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn cho tài khoản thẻ ATM
  • Không được tiết lộ mã PIN cho bất kỳ ai
  • Không đặt mã PIN là các dãy số đơn giản, dễ đoán như: 012345, 111111, ngày sinh, số điện thoại...
  • Không nên chọn các cây ATM vắng vẻ, ít người qua lại phòng trừ trường hợp kẻ xấu chiếm đoạn thẻ và lấy tiền trong tài khoản
  • Nên đăng ký dịch vụ biến động số dư (SMS Banking) để có biện phát xử lý kịp thời nếu có bất kỳ hoạt động rút tiền bất thường nào
  • Nên khóa thẻ nếu phát hiện bị mất thẻ ATM...

Cách sử dụng mã PIN thẻ ATM an toàn

Trên đây là những thông tin cần biết về mã PIN và tầm quan trọng của nó trong việc đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của bạn. Hãy tham khảo những lời khuyên trên để giảm tối đa những rủi ro có thể xảy ra với thẻ ATM của mình.

Gửi thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (4 lượt)

3 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *