TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mật khẩu thẻ ATM có mấy số? Những câu hỏi thường gặp về mã PIN ATM

Hà Ly & Nguyễn Thùy Dung 0 Kiến thức thẻ ATM

Hầu hết hiện nay, ai cũng cần sử dụng giao dịch của ngân hàng, mỗi người đều sở hữu ít nhất một tài khoản ngân hàng và một chiếc thẻ ATM. Vậy bạn có biết mật khẩu thẻ ATM có mấy số?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Hiện nay, Việt Nam có tới hơn 100 ngân hàng và hàng ngàn các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc. Hầu như ai cũng có nhu cầu thực hiện giao dịch và sử dụng dịch vụ của ngân hàng, nhất là thẻ ATM. Với bài viết này sẽ tìm hiểu về mật khẩu thẻ ATM có mấy số? Những câu hỏi về mã PIN ATM? Cùng theo dõi ngay nhé!

Mật khẩu thẻ ATM là gì? Nằm ở đâu?

Mật khẩu thẻ ATM hay còn được gọi là mã PIN. Đây là một mã số nhằm xác định danh tính người sở hữu thẻ, một hình thức để đăng nhập vào tài khoản khi sử dụng giao dịch tại cây ATM hay máy POS.

Mã PIN là viết tắt những chữ cái đầu tiên của từ tiếng Anh: Personal Identification Number, đây là một mã số định danh cá nhân để chỉ người dùng mới có thể truy cập vào tài khoản của chính họ.

Thông thường mật khẩu ngẫu nhiên do ngân hàng cung cấp cho bạn bao gồm từ 4 - 6 chữ số. 

Mã PIN chính là bước yêu cầu ban đầu để truy nhập vào tài khoản của bạn khi sử dụng giao dịch tại cây ATM hay máy POS. Điều này còn có nghĩa là nếu bạn quên mất mã PIN để truy cập thì bạn cũng không thể làm gì với tiền trong tài khoản của mình. 

Cho nên để đề phòng trường hợp có một ai đó biết được, bạn cần đổi mật khẩu càng sớm càng tốt. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã là ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hay bất kì con số nào có liên quan đặc biệt đến bạn vì rất dễ bị kẻ gian phát hiện. Vậy mật khẩu thẻ ATM nằm ở đâu?

Sau thời gian làm thẻ khoảng 2 tuần, bạn có thể đến nhận thẻ tại quầy giao dịch. Nhân viên sẽ trả 1 phong bì trong đó có thẻ ATM và một tờ giấy có chứa một dãy số, đó chính là mã PIN. 

Phong bì chứa thẻ và mã PIN

Mật khẩu thẻ ATM có mấy số?

Với những chiếc thẻ ATM đầu tiên, người phát minh ra máy ATM là ông John Adrian Shepherd - Barron đã áp dụng mã PIN bao gồm 4 chữ số. Tuy nhiên, để tăng cường tính bảo mật và độ an toàn cho tài khoản, mỗi ngân hàng sẽ có một quy định riêng về mã PIN của thẻ ATM. Để giải đáp thắc mắc về vấn đề “mật khẩu ATM có mấy số?” mời bạn theo dõi bảng dưới đây.

STT Câu hỏi Trả lời
1 Mật khẩu thẻ ATM ACB có mấy số? 6
2 Mật khẩu thẻ ATM Agribank có mấy số? 6
3 Mật khẩu thẻ ATM Đông Á có mấy số? 6
4 Mật khẩu thẻ ATM Sacombank mấy số? 6
5 Mật khẩu thẻ ATM VIB có mấy số? 6
6

Mật khẩu thẻ ATM Vietcombank có mấy số?

6
7 Mật khẩu thẻ ATM VietinBank có mấy số? 6

Khi quên mật khẩu thẻ ATM cần làm gì?

Khi bạn có quá nhiều thẻ tín dụng, đổi mật khẩu mới hay lâu ngày không sử dụng thì việc quên mã PIN ATM là điều có thể xảy ra. Không cần quá lo lắng về tình huống này, cách xử lý vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu đến các chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng phát hành thẻ của mình nêu nguyện vọng muốn lấy lại mật khẩu thẻ.

Nhân viên sẽ giúp bạn làm thủ tục và cung cấp cho bạn một mã PIN mới ngẫu nhiên như khi bạn vừa nhận thẻ, chỉ cần đổi lại là có thể sử dụng bình thường. Thời gian để bạn nhận lại được mã PIN mới khoảng 5 – 7 ngày làm việc của ngân hàng.

Xem thêm: Cách lấy lại mật khẩu ATM của một số ngân hàng tiêu biểu

Đến trực tiếp quầy giao dịch để báo cáo sự cố mật khẩu ATM

Đến trực tiếp tại quầy giao dịch để báo cáo sự cố về mật khẩu thẻ ATM

Đổi mật khẩu tại cây ATM như thế nào?

Các bước đổi mật khẩu thẻ ATM như sau:

 • Bước 1: Đến bất kỳ cây ATM nào gần nhất của ngân hàng phát hành thẻ của bạn.
 • Bước 2: Cho thẻ ATM vào khe theo chiều mũi tên.

Đưa thẻ ATM vào khe ATM

 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ “Tiếng Việt” hoặc “English”.

Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt

 • Bước 4: Nhập mã PIN là mã được cấp bởi ngân hàng hoặc mật khẩu cũ mà bạn muốn đổi mới.

Nhập mã PIN của thẻ

 • Bước 5: Chọn lệnh “Đổi PIN”.

Đổi PIN thẻ ATM

 • Bước 6: Nhập “Mật khẩu hiện tại” và sau đó nhấn Đồng ý.

Nhập mật khẩu hiện tại

 • Bước 7: Sau đó cây ATM sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới. Rồi nhấn Đồng ý.

Nhập mật khẩu mới

 • Bước 8: Chờ màn hình thông báo “Đã đổi mã PIN thành công” thì ấn CANCEL để nhận lại thẻ.

Lấy lại mật khẩu ATM có mất phí không?

Hiện nay, các ngân hàng có thu phí lấy lại mật khẩu ATM trung bình từ 10.000 - 30.000 VND. Mặc dù đây không phải là mức phí quá cao nhưng nếu phải ra ngân hàng làm đi làm lại thủ tục lấy mật khẩu ATM sẽ rất mất thời gian. Chính vì vậy, người dùng cần để ý không nên quên mật khẩu ATM quá nhiều.

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết mật khẩu thẻ ATM có mấy số và những câu hỏi thường gặp về mã PIN ATM. Đó là những thông tin cần biết về mật khẩu thẻ ATM. Mong rằng nó bổ ích giúp bạn sử dụng thẻ ngân hàng hiệu quả và an toàn nhất.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Mật khẩu thẻ ATM có mấy số? Những câu hỏi thường gặp về mã PIN ATM
4 7

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất