TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
POS là gì? có nghĩa là gì? là máy gì?

POS là gì? có nghĩa là gì? là máy gì?

0 Kiến thức thẻ ngân hàng

Thebank.vn Bất kỳ cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn nào trên toàn thế giới đều có thể lắp đặt máy thanh toán POS của ngân hàng để phục vụ khách hàng.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

POS là một công cụ hỗ trợ thẻ ATM thanh toán tiền hóa đơn dịch vụ/ hàng hóa, nó cũng cực kỳ an toàn nên hoàn toàn có thể thay thế tiền mặt trong thời gian tới. Tại các nước châu Âu, điển hình như Thụy Điển hiện tại còn không chấp nhận lưu hành tiền mặt, tất cả giao dịch mua bán đều thực hiện qua ngân hàng.

POS là gì?

POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ, máy POS sẽ kết nối Internet với ngân hàng thanh toán để khi có yêu cầu từ khách hàng, ngân hàng có thể xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán. Vì vậy thanh toán qua POS về cơ bản rất an toàn.

Bất kỳ cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng nào trên toàn thế giới đều có thể đăng ký sử dụng máy này của ngân hàng; sau đó bạn có thể thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng đó.

Hiện nay còn 1 loại máy POS nữa rất nhỏ gọn, gọi là mPOS. Các cửa hàng sẽ dùng smartphone đăng nhập vào ứng dụng mPOS, cắm thẻ ATM của khách hàng và thanh toán... Tính năng tương tự như máy POS truyền thống.

 → Lưu ý rằng thanh toán bằng thẻ ngân hàng sẽ không mất phí!

thebank_thanhtoanquapos_1506504124

POS là gì?

Thẻ nào có thể thanh toán qua POS? Tất cả các loại thẻ vật lý do ngân hàng phát hành đều có thể thanh toán qua máy POS không phân biệt thẻ nội địa hay quốc tế, chúng được gọi chung là thẻ ATM (chú ý thẻ ATM không chỉ là thẻ ghi nợ nội địa). Chỉ cần đủ 18 tuổi là có thể sử dụng thẻ.

Các cách thanh toán qua máy POS

Để đảm bảo sự tiện lợi so với trả bằng tiền mặt, nên thanh toán bằng thẻ ngân hàng thông qua máy POS cũng cực kỳ đơn giản. Tính tới hiện tại có 3 cách thanh toán thông qua máy POS theo mức độ phổ biến tăng dần như sau:

 • Thanh toán bằng điện thoại (không cần sử dụng thẻ): Bạn sẽ biết tới cách này thông qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay, Samsung Pay. Bạn sẽ đặt điện thoại lại gần máy POS, nhập PIN là thanh toán xong. Bạn chỉ cần tại ứng dụng này về loại smartphone tương thích là có thể thanh toán qua máy POS mà không cần dùng thẻ ATM. Ứng dụng này chưa nhiều người biết, nhưng chắc chắn sẽ thay thế thẻ ATM trong thời gian tới;
 • Thanh toán bằng cách cắm thẻ: Cách này dành cho thẻ chip EMV - công nghệ này có ở thẻ quốc tế Visa/ MasterCard/ JCB... Nó an toàn hơn thẻ từ nhiều lần. Tuy nhiên thường thì cách này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán;
 • Thanh toán bằng cách quẹt thẻ: Đây là cách thanh toán qua POS thường gặp nhất. Bạn sẽ quẹt thẻ, nhập mã PIN và hoàn tất thanh toán. Cách thanh toán này dành cho thẻ từ - công nghệ đang áp dụng cho các thẻ nội địa mà phổ biến nhất là thẻ ghi nợ nội địa.

Lưu ý khi "quẹt thẻ" qua máy POS

thebank_thanhtoanbangdidongquapos_1506506650

Thanh toán bằng di động qua POS - ứng dụng mới trong tương lai

Mặc dù nguy cơ bị mất trộm thông tin thẻ khi thanh toán qua POS thấp, nhưng bạn vẫn cần phải cẩn thận làm theo những lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn nhất:

 • Tuyệt đối không được cho người khác mượn thẻ kể cả người thân, không tiết lộ mã PIN;
 • Khi nhập PIN thanh toán nên che tay lại;
 • Không đưa thẻ cho người khác mà không quan sát, vì có thể họ sẽ chụp lại thông tin trên thẻ rât nguy hiểm sau này;
 • Khi nhân viên giữ thẻ cần quan sát theo, nếu phát hiện những hành vi bất thường cần lấy lại thẻ ngay;
 • Nếu bạn dùng thẻ chip EMV, khi thanh toán chỉ cần ký tên (không cần nhập PIN), do đó hãy ký tên vào mặt sau thẻ và nên xóa số CVV trên thẻ đi!

Có nhiều cửa hàng thu phí thanh toán là hoàn toàn sai phạm, vì nguyên tắc họ không được phép thu của khách hàng. Nếu có sai phạm, hãy báo lại với ngân hàng phát hành thẻ ATM của bạn kèm theo hóa đơn làm chứng cứ để xử lý. 

Thanh toán bằng thẻ ATM qua máy POS rất an toàn và thường xuyên được ngân hàng khuyến mãi, giảm giá nữa. Thè ATM cũng hạn chế các rủi ro khi mang tiền mặt bên người... 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Đánh giá bài viết
POS là gì? có nghĩa là gì? là máy gì?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất