TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Thẻ chip EMV là gì? Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

Thẻ chip EMV là gì? Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

0 Kiến thức thẻ ngân hàng

Khi rút tiền/thanh toán bằng thẻ chip EMV thì bạn chỉ mất vài giây để giao dịch hoàn tất, thực tế quy trình xử lý giao dịch của nó rất phức tạp nên nó có bảo mật cực kỳ cao.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Thẻ chip EMV là gì?

EMV là viết tắt của Europay, MasterCard, Visa. Đây là liên minh của các tổ chức thanh toán thẻ trên thế giới, do đó thẻ EMV được liên minh này cùng phát triển để thay thế cho thẻ từ. Đây là loại thẻ thanh toán theo tiêu chuẩn quốc tế nên có độ bảo mật cao, nó được gắn một con chip kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, nằm ở mặt trước thẻ ngay trên số thẻ.

Cách nhận dạng thẻ ATM gắn chip EMV: Có một con chip kích thước nhỏ hơn SIM điện thoại, nằm ở mặt trước thẻ.

Thẻ chip EMV là gì?

Thẻ chip EMV là gì?

Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

Thẻ EMV ngày càng được ưa chuộng và được nhiều ngân hàng cho ra mắt trong thời gian gần đây bởi những lý do sau:

Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ có bảo mật khá thấp nên không ngạc nhiên khi những thiết bị Skimming “phiên bản thô” nhất cũng có thể trộm thông tin thẻ ATM của người dùng, khiến cho hàng loạt khách hàng điêu đứng vì số tiền không cánh mà bay… Bởi lý do này, chúng ta nên chuyển sang dùng thẻ chip EMV để an tâm hơn khi rút tiền/thanh toán.

Hãy hình dung khi cắm thẻ vào máy ATM và nhập PIN, thông tin được lưu trữ ở dải từ và sẽ được truyền đi dưới dạng văn bản “trần”, nên chỉ cần một thiết bị quét thông thường là biết ngay PIN/số thẻ… của bạn.

Còn với thẻ EMV, thông tin trên sẽ được mã hóa thêm một bước, dưới dạng dãy bit theo kiểu hệ nhị phân của máy tính, và mã hóa này thay đổi liên tục nên giả sử tin tặc có may mắn giải mã và lấy được thông tin thì cũng khó có thể dùng lại...

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Trái với thẻ từ mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Để một giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép, giao dịch mới thành công.

Quy trình xử lý của thẻ chip có phức tạp hơn thẻ từ một chút vì có thêm tổ chức tổ chức Visa/MasterCard tham gia xác minh thẻ, quy trình khép kín và quay vòng tròn nhưng cũng chỉ mất vài giây để được chấp nhận yêu cầu truy cập vào tài khoản bằng thẻ, không khác thẻ từ nhiều.

Cách cắm thẻ chip EMV trên máy POS

Cách cắm thẻ chip EMV trên máy POS

Các ngân hàng đang cung cấp thẻ chip EMV

Bên cạnh ngân hàng quốc tế như: HSBC, CitiBank… các ngân hàng Việt Nam cũng đang trên đà chuyển đổi toàn bộ sang thẻ EMV. Có rất nhiều ngân hàng lớn giới thiệu loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip EMV tiên tiến như: VIB, VietinBank, VietcomBank, Shinhan bank, Techcombank, ACB, Sacombank… Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng phải chuyển đổi sang thẻ Chip vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng.

Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM chip Shinhan Bank

Hiện tại, ngân hàng Shinhan Bank đã triển khai thẻ thanh toán quốc tế Shinhan Visa với công nghệ thanh toán chạm - không tiếp xúc (contactless), chuẩn chip EMV toàn cầu. Với loại thẻ ATM chip Shinhan Bank, khách hàng có thể nhận diện biểu tượng thanh toán chạm hay thanh toán không tiếp xúc (Contactless) được in trên mặt trước của các sản phẩm Thẻ Shinhan Visa.

Để sử dụng được thẻ chip ATM Shinhan Bank bạn chỉ cần thực hiện 3 bước sau khi chọn giao dịch bằng thẻ Shinhan Visa có biểu tượng “thanh toán chạm (contactless)” trên bề mặt thẻ:

Bước 1: Tìm cửa hàng có biểu tượng Visa và Contactless

Bước 2: Chạm thẻ hoặc thiết bị điện tử có liên kết với thẻ lên máy POS

Bước 3: Hoàn tất thanh toán và nhận hàng

Lưu ý: Đối với thẻ tín dụng Shinhan phát hành có áp dụng công nghệ “thanh toán chạm (contactless)”, khách hàng có thể giao dịch tại tất cả những đơn vị chấp nhận thẻ khác trên toàn cầu có biểu tượng.

Một số lưu ý khi dùng thẻ chip EMV

Khi dùng thẻ Chip EMV để tránh mất phí quá cao hoặc giao dịch được thuận tiện nhất, khách hàng cần lưu ý những thông tin sau:

  • Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND);
  • Chỉ chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM;
  • Thẻ EMV là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ;
  • Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng.

Đa số người dân chúng ta đang sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (được hiểu là thẻ ATM) là thẻ từ. Hơn nữa lại chủ yếu dùng để rút tiền tại máy ATM mà nơi này là địa điểm các tin tặc dễ dàng hack thông tin thẻ nhất, do đó chuyển sang dùng thẻ EMV sẽ bảo mật hơn rất nhiều.

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Thẻ chip EMV là gì? Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất