avatart

khach

icon

Thẻ chip EMV là gì? Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

Kiến thức thẻ ATM

- 13/07/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

13/07/2021

0

Khi rút tiền/thanh toán bằng thẻ chip EMV thì bạn chỉ mất vài giây để giao dịch hoàn tất, thực tế quy trình xử lý giao dịch của nó rất phức tạp nên nó có bảo mật cực kỳ cao.

Mục lục [Ẩn]

Mới đây theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, bắt đầu từ ngày 31/3/2021 các ngân hàng sẽ không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ nữa để chuyển sang phát hành thẻ chip. Vậy thẻ chip ATM là gì? Thẻ chip ATM có tác dụng gì? Cách sử dụng thẻ chip có khác gì thẻ từ? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thẻ chip EMV là gì?

EMV là viết tắt của Europay, MasterCard, Visa. Đây là liên minh của các tổ chức thanh toán thẻ trên thế giới, do đó thẻ EMV được liên minh này cùng phát triển để thay thế cho thẻ từ. Đây là loại thẻ thanh toán theo tiêu chuẩn quốc tế nên có độ bảo mật cao, nó được gắn một con chip kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, nằm ở mặt trước thẻ ngay trên số thẻ.

=>> Như vậy: Thẻ chíp ATM có thể là thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, được làm bằng nhựa với kích thước theo tiêu chuẩn, có chứa một con chip nằm ở mặt trước của thẻ. Con chip này được mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu khi chủ sở hữu thẻ thực hiện giao dịch tại các cửa hàng qua máy POS hoặc các máy rút tiền tự động (ATM).

Cách nhận dạng thẻ ATM gắn chip EMV: Có một con chip kích thước nhỏ hơn SIM điện thoại, nằm ở mặt trước thẻ.

Thẻ chip EMV là gì?

Thẻ chip EMV là gì?

Tại sao nên dùng EMV thay cho thẻ từ?

Thẻ chip ATM ngày càng được ưa chuộng và được nhiều ngân hàng cho ra mắt, đặc biệt bắt đầu từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ phát hành thẻ chip EMV và dừng phát hành các thẻ từ. Điều này một phần đến từ những tác dụng của thẻ chip mà các thẻ ATM từ khó có thể có được. Cụ thể như sau: 

Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ có bảo mật khá thấp nên không ngạc nhiên khi những thiết bị Skimming “phiên bản thô” nhất cũng có thể trộm thông tin thẻ ATM của người dùng, khiến cho hàng loạt khách hàng điêu đứng vì số tiền không cánh mà bay… Bởi lý do này, chúng ta nên chuyển sang dùng thẻ chip EMV để an tâm hơn khi rút tiền/thanh toán. Hãy hình dung:

Khi sử dụng thẻ từ cắm thẻ vào máy ATM và nhập PIN, thông tin được lưu trữ ở dải từ và sẽ được truyền đi dưới dạng văn bản “trần”, nên chỉ cần một thiết bị quét thông thường là biết ngay PIN/số thẻ… của bạn. Từ đó thông tin bị hé lộ.

Còn với thẻ chip EMV, thông tin trên sẽ được mã hóa thêm một bước, dưới dạng dãy bit theo kiểu hệ nhị phân của máy tính, và mã hóa này thay đổi liên tục nên giả sử tin tặc có may mắn giải mã và lấy được thông tin thì cũng khó có thể sử dụng lại...

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Việc sử dụng thẻ chip kết hợp với số nhận dạng cá nhân (PIN) là một giải pháp chống giả mạo và gian lận trong trường thẻ của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp rất hiệu quả. Theo đó, chip được gắn ở thẻ sẽ ngăn không cho thẻ bị làm giả và mã PIN xác nhận chủ sở hữu duy nhất của thẻ, từ đó ngăn chặn việc thẻ bị người khác sử dụng khi bị mất hoặc bị đánh cắp.

Khi một thẻ chip ATM được sử dụng tại điểm bán hàng, tin nhắn xác nhận giao dịch được gửi tới để xác nhận sẽ không chứa bất kỳ dữ liệu nào có thể bị sử dụng để giả mạo chip hoặc thực hiện giao dịch trái phép bằng cách dùng lại những dữ liệu thu được từ giao dịch trước. 

Cho nên khi sử dụng thẻ chip ATM, bạn sẽ không phải lo thông tin thẻ bị sao chép do đã được mã hoá, kết hợp thêm với mã PIN của chính bạn. Từ đó mà khả năng bị gian lận được giảm thiểu tối đa.

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Trái với thẻ từ mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch độc nhất và không bao giờ lặp lại. Tức là khi sử dụng thẻ chip EMV tại một thiết bị đọc thẻ, thẻ sẽ tạo ra một chuỗi mã hóa duy nhất chỉ dành riêng cho giao dịch đó. Trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Để một giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Chỉ khi các bên liên quan cấp phép thì giao dịch của bạn mới thành công.

Quy trình xử lý của thẻ chip có phức tạp hơn thẻ từ một chút vì có thêm các tổ chức Visa/MasterCard tham gia xác minh thẻ, quy trình khép kín và quay vòng tròn nhưng cũng chỉ mất vài giây để được chấp nhận yêu cầu truy cập vào tài khoản bằng thẻ. 

Cách cắm thẻ chip EMV trên máy POS

Cách cắm thẻ chip EMV trên máy POS

Ngoài ra, tốc độ xử lý và lưu trữ thông tin của thẻ chip cũng cao gấp 13 lần so với thẻ từ. Điều này giúp các ngân hàng có thể tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau trên cùng một chiếc thẻ.

Cách sử dụng thẻ chip ATM

Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ khiến phần lớn khách hàng tỏ ra lo lắng về vấn đề sử dụng thẻ như thế nào? Có khó khăn gì hay không?. Thực tế với thẻ chip ATM khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hoặc rút tiền nhanh chóng tại các máy rút tiền tự động (ATM). Cách sử dụng khi thanh toán bằng thẻ chip như sau:

 • Bước 1: Tìm các cửa hàng có chấp nhận thẻ chip hoặc chấp nhận contactless (thanh toán chạm)
 • Bước 2: Chạm thẻ lên máy POS
 • Bước 3: Xác nhận giao dịch thành công
 • Bước 4: Hoàn tất thanh toán và nhận hàng

Điểm nổi bật khi sử dụng thẻ chip là khi khách hàng thanh toán, có thể để thẻ chip ngay trong ví mà không cần lấy thẻ ra ngoài. Điều này giúp người dùng bảo mật đến mức tối đa, hạn chế việc đọc được tên thẻ, số thẻ. Mặt khác, thẻ chip vẫn để lại song song dải băng từ phía sau thẻ để người dùng thuận tiện, dễ dàng sử dụng trong thời gian đầu khi chưa có nhiều nơi chấp nhận giao dịch bằng thẻ chip. 

Ngoài ra, với thẻ chip bạn không chỉ thanh toán trong các dịch vụ mua hàng đơn lẻ mà với chiếc thẻ này bạn còn có thể thanh toán các dịch vụ như: giao dịch, y tế, bảo hiểm và trong các dịch vụ công trong thời gian tới.

Các ngân hàng đang cung cấp thẻ chip EMV

Bên cạnh ngân hàng quốc tế như: HSBC, CitiBank… các ngân hàng Việt Nam cũng đang trên đà chuyển đổi toàn bộ sang thẻ EMV. Hiện có rất nhiều ngân hàng lớn giới thiệu loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có chip EMV tiên tiến như: VIB, VietinBank, VietcomBank, Shinhan bank, ACB, Sacombank… Từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip. Hãy cùng tìm hiểu một số thẻ chip tại các ngân hàng hiện nay.

Thẻ chip Vietcombank

Thẻ chip Vietcombank là thẻ ATM được hỗ trợ gắn chip lên mặt trước của thẻ.Thẻ sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin thẻ thay vì lưu thông tin trên thẻ. Mới đây theo thông báo của ngân hàng Vietcombank, kể từ ngày 31/12/2020, Ngân hàng Vietcombank sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868. Thay vào đó, sẽ được chuyển đổi qua dòng thẻ Connect24 mới được trang bị chuẩn chip EMV và ứng dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc (contactless).

Theo đó, sự kết hợp công nghệ thẻ chip với phương thức thanh toán contactless (không tiếp xúc), thẻ Vietcombank Connect24 sẽ đem đến cho khách hàng trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. 

Thẻ chip Vietcombank

Thẻ chip Vietcombank

Thẻ Vietcombank Connect24 chip contactless cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán với giá trị từ dưới 1 triệu đồng mà không cần xác thực bằng PIN. Chủ thẻ chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thanh toán có biểu tượng không tiếp xúc và hoàn tất giao dịch, nhanh chóng và thuận lợi, phù hợp với thanh toán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán cà phê... Cách thức thanh toán với thẻ chip Vietcombank như sau:

 • Bước 1: Tìm các cửa hàng có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc
 • Bước 2: Chạm thẻ lên máy POS
 • Bước 3: Xác nhận giao dịch thành công khi có tiếng beep
 • Bước 4: Hoàn tất thanh toán và nhận hàng

Hiện ngân hàng Vietcombank đang miễn phí đổi thẻ từ sang thẻ chip, khách hàng có thể sắp xếp thời gian để thực hiện việc chuyển đổi.

Thẻ chip Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã thực hiện việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip từ tháng 5/2020, theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 41/2018/TT-NHNN ngày 28/12/2018 của Ngân hàng Nhà nước. 

Thẻ chip nội địa Agribank đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật theo bộ tiêu chuẩn VCCS tiên tiến nhất. Thẻ sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin thẻ thay vì lưu trên dải từ nhằm giảm thiểu các giao dịch giả mạo, gian lận do chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ. Mỗi giao dịch sẽ có một mã xác thực riêng, đảm bảo không lấy cắp dữ liệu để giả mạo được giao dịch thẻ.

Ngoài ra, công nghệ thanh toán không tiếp xúc và cho phép thanh toán không xác thực người dùng với giao dịch giá trị nhỏ sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch thanh toán, tiện lợi hơn thanh toán bằng tiền mặt.

Thẻ chip Agribank

Thẻ chip Agribank

Chỉ với thao tác chạm nhẹ vào thiết bị POS mà không cần quẹt hay đưa chip vào đầu đọc thẻ là khách hàng đã có thể bắt đầu thực hiện giao dịch.

Thẻ chip nội địa Agribank có thể tích hợp các ứng dụng các dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với các ngành khác như giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục và dịch vụ công… Đặc biệt, thẻ chip nội địa Agribank thiết kế tối ưu để ứng dụng thanh toán trong giao thông với tốc độ hoàn thành giao dịch thông thường 150 - 200mns, đáp ứng tiêu chuẩn thanh toán trong giao thông công cộng (dưới 300mns).

Hiện Agribank đã phát hành thẻ chip nội địa không tiếp xúc và thẻ chip quốc tế không tiếp xúc thương hiệu Visa/Mastercard theo chuẩn EMV. Tại các ATM/CDM/POS của Agribank cũng đã hoàn thành cập nhật tính năng chấp nhận thanh toán thẻ chip nội địa, quốc tế không tiếp xúc để hỗ trợ khách hàng giao dịch.

Thẻ ATM chip Shinhan Bank

Hiện tại, ngân hàng Shinhan Bank đã triển khai thẻ thanh toán quốc tế Shinhan Visa với công nghệ thanh toán chạm - không tiếp xúc (contactless), chuẩn chip EMV toàn cầu. Với loại thẻ ATM chip Shinhan Bank, khách hàng có thể nhận diện biểu tượng thanh toán chạm hay thanh toán không tiếp xúc (Contactless) được in trên mặt trước của các sản phẩm Thẻ Shinhan Visa.

Để sử dụng được thẻ chip ATM Shinhan Bank bạn chỉ cần thực hiện 3 bước sau khi chọn giao dịch bằng thẻ Shinhan Visa có biểu tượng “thanh toán chạm (contactless)” trên bề mặt thẻ:

 • Bước 1: Tìm cửa hàng có biểu tượng Visa và Contactless
 • Bước 2: Chạm thẻ hoặc thiết bị điện tử có liên kết với thẻ lên máy POS
 • Bước 3: Hoàn tất thanh toán và nhận hàng

Lưu ý: Đối với thẻ tín dụng Shinhan phát hành có áp dụng công nghệ “thanh toán chạm (contactless)”, khách hàng có thể giao dịch tại tất cả những đơn vị chấp nhận thẻ khác trên toàn cầu có biểu tượng.

Thẻ chip ATM Sacombank

Sacombank là 1 trong 7 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hội đủ điều kiện phát hành thẻ nội địa được trang bị chip EMV với ưu điểm giúp bảo mật tối ưu thông tin thẻ và cho phép giao dịch thanh toán không tiếp xúc (contactless).

Năm 2019, Sacombank đã bắt đầu áp dụng chip EMV với thẻ thanh toán Plus theo đúng lộ trình chuyển đổi 30% thẻ từ sang thẻ chip trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước. 

Thẻ thanh toán Plus có chip EMV là thẻ chip điện tử theo tiêu chuẩn của các Tổ chức thẻ quốc tế ban hành có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao, giúp giảm thiểu các giao dịch gian lận, giả mạo.

Ngoài ra, khách hàng chỉ cần chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ lên máy POS NFC trong vài giây để hoàn thành giao dịch thanh toán và không cần ký xác nhận các hóa đơn từ 1 triệu đồng trở xuống.

Thẻ Chip sacombank

Thẻ chip Sacombank mang lại nhiều tiện ích khi thanh toán

Thẻ thanh toán Plus được kết nối với tài khoản tiền gửi thanh toán tại Sacombank, cho phép khách hàng sử dụng tiền trong tài khoản để giao dịch thanh toán, rút tiền trên toàn quốc; chuyển tiền liên ngân hàng và mua sắm trực tuyến tại nhiều website. 

Hiện nay, khách hàng có thể mở thẻ thanh toán chip Napas tại Sacombank một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần có CMND/CCCD/hộ chiếu để đăng ký trực tuyến hoặc đến bất kỳ Chi nhánh/Phòng giao dịch Sacombank để mở thẻ.

Lưu ý: Đối với việc mở thẻ tín dụng chip Napas, điều kiện là thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng (đối với khách hàng sinh sống tại Hà Nội, TP.HCM) và 3 triệu đồng/tháng (nếu ở tỉnh thành khác)

Thẻ chip ATM ACB

Từ năm 2019, ACB đã phát hành thẻ chip ghi nợ nội địa ACB Green và thẻ chip tín dụng nội địa ACB Express, sử dụng công nghệ VCCS theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước.

Với thẻ chip ATM ACB khách hàng có thể an tâm là thẻ sẽ lưu trữ trên chip điện tử nên giảm thiểu giả mạo, gian lận trong giao dịch thẻ, từ đó nâng cao tính an toàn và bảo mật thông tin. Ngoài ra, công nghệ giao dịch không tiếp xúc sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý khi khách hàng giao dịch thanh toán. 

Hiện tại các hệ thống ATM và POS của ACB, các thẻ thẻ chip VCCS đều sẽ được chấp nhận, tạo thuận tiện cho khách hàng khi sử dụng.

Một số lưu ý khi dùng thẻ chip EMV

Khi dùng thẻ Chip EMV để tránh mất phí quá cao hoặc giao dịch được thuận tiện nhất, khách hàng cần lưu ý những thông tin sau:

 • Không nên rút tiền tại ATM ngoài hệ thống vì phí rút rất cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND);
 • Chỉ chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM;
 • Thẻ EMV là thẻ quốc tế nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu. Bạn cũng nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ;
 • Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng 30.000 VND tùy ngân hàng.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về loại thẻ chip ATM mà sắp tới đây các ngân hàng sẽ đồng loạt chuyển đổi và sử dụng. Bảo mật cao, nguyên tắc hoạt động chặt chẽ của thẻ chip EMV sẽ mang đến rất nhiều tiện ích cho khách hàng khi sử dụng để rút tiền và thanh toán.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (3 lượt)

4,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *