TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Khi thanh toán tại POS có cần nhập mã PIN không?

Trương Thị Minh Ngọc & Phạm Văn Thắng 0 Kiến thức thẻ tín dụng

Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Khi thanh toán tại các POS hoặc mua sắm online có cần nhập mã PIN hay không? Nếu lỡ quên mã PIN, cần làm gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

Mã PIN (Personal Identified Number) thẻ tín dụng ngân hàng là số định danh cá nhân được sử dụng để xác nhận thông tin người dùng. 

Mã PIN thẻ tín dụng thường có 4 số hoặc 6 số tùy thuộc theo quy định của từng ngân hàng. Ví dụ, mã PIN thẻ tín dụng Vietcombank, VietinBank, Agribank,… có 6 số, mã PIN thẻ tín dụng ACB, Eximbank, Đông Á,… có 4 số. Dãy số bảo mật này chỉ được ngân hàng cấp 1 lần khi chủ thẻ mới nhận thẻ từ ngân hàng. Sau đó chủ thẻ phải tiến hành đổi mã PIN này để tăng tính bảo mật và kích hoạt tài khoản mới có thể sử dụng được thẻ cho các giao dịch thanh toán. 

mã PIN THẺ TÍN DỤNG

Khi nhận thẻ, bạn hãy xem mã PIN trong phong bì do ngân hàng cấp cho bạn và tiến hành đổi mã PIN 

Thẻ tín dụng có mật khẩu không?

Câu trả lời là “CÓ”. Mật khẩu thẻ tín dụng chính là mã PIN mà chúng ta vừa nhắc đến ở trên. Đối với thẻ tín dụng, mã PIN được sử dụng khi chủ thẻ muốn thực hiện rút tiền mặt tại ATM. Đặc biệt là mã PIN của thẻ tín dụng sẽ quyết định số tiền trong tài khoản thẻ “còn hay mất”, vì vậy chúng ta không được chia sẻ thông tin này cho bất kỳ ai trừ khi muốn tiền của mình cũng là tiền của người khác.

Có đổi mã PIN thẻ tín dụng được không?

Thực chất việc đổi mã PIN thẻ tín dụng cũng giống với các loại thẻ ghi khác. Nhưng bạn hãy lưu ý, việc đổi mã PIN chỉ thực hiện thành công trên cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ. 

Các bước đổi mã PIN thẻ tín dụng như sau:

Bước 1: Bạn đến trực tiếp cây ATM ngân hàng phát hành thẻ để đổi mã PIN, đặt thẻ ATM vào khe đọc thẻ theo chiều mũi tên quy định.

Bước 2: Lựa chọn một ngôn ngữ: “Tiếng Anh” hoặc “Tiếng Việt”.

Bước 3: Nhập chính xác mã PIN thẻ tín dụng ban đầu gồm 6 số, chọn “Đổi PIN”.

Bước 4: Nhập mã PIN ban đầu ngân hàng cấp và nhấn Enter.

Bước 5: Tiếp theo, nhập mã PIN mới 2 lần không trùng mã PIN ban đầu. 

Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước trên màn hình hệ thống sẽ thông báo “Đổi PIN thành công, Hoàn tất giao dịch nhận lại thẻ và in hóa đơn”.

Thanh toán tại POS bằng thẻ tín dụng có cần nhập mã PIN không?

Hầu hết các cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng nào trên toàn thế giới đều có thể đăng ký sử dụng máy POS của ngân hàng hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng thẻ ATM dễ dàng nhanh chóng.

POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ, máy POS sẽ kết nối Internet với ngân hàng thanh toán để khi có yêu cầu từ khách hàng, ngân hàng có thể xác minh thẻ và chấp nhận thanh toán. Hiện nay còn 1 loại máy POS nữa rất nhỏ gọn, gọi là mPOS. Các cửa hàng sẽ dùng smartphone đăng nhập vào ứng dụng mPOS, cắm thẻ ATM của khách hàng và thanh toán... Tính năng tương tự như máy POS truyền thống.

Khi thực hiện thanh toán tại POS bằng thẻ tín dụng, chủ thẻ không cần nhập mã PIN. Tức là chỉ cần đưa thẻ cho thu ngân, quẹt thẻ và ký tên xác nhận chứ không qua bước nhập mã PIN như ở thẻ ghi nợ nữa.

Hiện nay các ngân hàng cũng phát hành thẻ chip tích hợp công nghệ thanh toán không chạm (Contactless). Đây là sản phẩm thẻ cho phép khách hàng thực hiện giao dịch bằng cách đặt gần/ chạm/ vẫy nhẹ thẻ trên thiết bị đọc thẻ (POS) có tính năng thanh toán chạm. Khi đó, khách hàng sử dụng thẻ khi tham gia giao dịch sẽ không cần phải quẹt thẻ hay nhập mã PIN. 

MA-PIN-THE-TIN-DUNG

Bạn không phải nhập mã PIN khi thanh toán tại các POS 

Thanh toán Online có cần nhập mã PIN không?

Ngay cả khi thanh toán hóa đơn mua hàng online bằng thẻ tín dụng, bạn cũng không cần dùng đến mã PIN. Thay vào đó, mã số bạn cần nhập là số CVV (Card Verification Code ). Vì vậy để sử dụng thẻ tín dụng an toàn. Tốt nhất sau khi bạn nhận thẻ từ ngân hàng về, nên ghi nhớ số CVV. Sau đó xóa mờ hoặc che số CVV phía sau thẻ lại. Như vậy, trong trường hợp bạn đánh rơi, làm mất thẻ tín dụng cũng không cần quá lo lắng về việc kẻ xấu lấy tiền trong tài khoản tín dụng.

Quên mã PIN thẻ tín dụng: Phải làm sao?

Khi quên mã PIN thẻ tín dụng, bạn vẫn có thể thanh toán tại các POS, mua sắm online nhưng không thể rút tiền tại cây ATM được. Do đó, bạn cần thực hiện lấy lại mã PIN bằng cách tới chi nhánh ngân hàng yêu cầu cấp lại mã PIN. Đây là giải pháp nhanh nhất và duy nhất để lấy lại mã PIN thẻ tín dụng.  Khi đi, bạn nhớ mang theo CMND/CCCD gốc của mình.

Lưu ý: Không nhờ người khác đi làm thay, vì ngân hàng cần độ bảo mật thông tin cao, cần xác minh tài khoản trước khi cấp lại mã PIN mới. Ngoài ra, bạn cũng nên đến vào giờ vào làm việc hành chính của ngân hàng để thực hiện công việc nhanh hơn. Tùy vào các ngân hàng khác nhau, việc cấp lại mã PIN thẻ tín dụng sẽ mất phí hoặc không mất phí. 

Phương pháp bảo vệ mã PIN thẻ tín dụng của bạn

Mã PIN của thẻ tín dụng là thông tin quan trọng để bảo vệ tài khoản của bạn tránh khỏi rủi ro mất mát tài chính. Dưới đây là một số phương pháp bảo vệ mã PIN thẻ tín dụng của bạn:

 • Không chia sẻ mã PIN của bạn với bất kỳ ai: Mã PIN là thông tin cá nhân và bảo mật, nên bạn không nên chia sẻ mã PIN của mình với bất kỳ ai, kể cả người thân và bạn bè. 
 • Đổi mã PIN thường xuyên: Đổi mã PIN thường xuyên sẽ giúp bảo vệ thẻ tín dụng của bạn khỏi nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân. Nên đổi mã PIN thẻ tín dụng của bạn ít nhất mỗi 6 tháng hoặc khi bạn nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mã PIN của bạn có thể bị đánh cắp hoặc bị lộ ra ngoài.
 • Sử dụng mã PIN khó đoán: Nên sử dụng mã PIN không dễ đoán như ngày sinh, số điện thoại, hoặc các số liên quan đến bạn như số nhà, số CMND, để đảm bảo tính bảo mật của thẻ tín dụng.
 • Không ghi nhớ mã PIN trên giấy hoặc lưu vào điện thoại: Nên ghi nhớ mã PIN của mình mà không cần phải sử dụng các giấy tờ hoặc thiết bị lưu trữ điện tử, như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro lộ thông tin.
 • Giám sát các giao dịch trên thẻ tín dụng: Luôn kiểm tra thông tin trên sao kê thẻ tín dụng để phát hiện và ngăn chặn các giao dịch không được phép.

Như vậy mã PIN thẻ tín dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần giữ thẻ tín dụng thật kỹ lưỡng và không được tiết lộ mã PIN thẻ tín dụng cho bất cứ ai khác dưới bất cứ hình thức nào. Đây chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bạn tự bảo vệ tiền trong tài khoản tín dụng của bạn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Khi thanh toán tại POS có cần nhập mã PIN không?
4 5

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất