avatart

khach

icon

Quá trình đấu tranh tư tưởng để tham gia bảo hiểm nhân thọ của tôi

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 26/04/2021

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

26/04/2021

0

Có những chọn lựa trong cuộc sống ảnh hưởng đến hạnh phúc cả một đời, giống như quá trình đấu tranh khi đến với bảo hiểm nhân thọ của tôi.

Mục lục [Ẩn]

Cuộc sống là một chuỗi những sự lựa chọn. Mà lựa chọn lại do những quyết định tạo thành. Trước những quyết định mang ý nghĩa trong cuộc đời như kết hôn, sinh con, xây nhà, chuyển việc ... không ai trong chúng ta là lại không đắn đo, suy nghĩ.

Với tôi, một trong những quyết định quan trọng nhất, có ý nghĩa lớn đối với cả gia đình cho tới thời điểm hiện tại mà tôi đã từng phải đấu tranh tư tưởng, đắn đo suy nghĩ rất nhiều, đó chính là tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Còn nhớ hôm đó là một chiều thứ bảy đẹp trời, sau khi tan làm ở cơ quan tôi đến một quán cà phê trên đường Điện Biên Phủ gặp người bạn thân lâu năm. Chúng tôi học cùng nhau thời cấp 3. Tính đến nay đã hơn 6 năm trời kể từ khi hai đứa gặp nhau lần cuối vào ngày cưới của tôi.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Cho đến khi gặp lại, anh bạn thân của tôi ngoài già dặn và trưởng thành hơn thì cách nói chuyện và tính cách vẫn không hề thay đổi, vẫn là người cực kỳ tốt bụng, hào phóng, biết lắng nghe và  không ai là không yêu mến.

Nói chuyện với nhau hồi lâu, tôi mới biết giờ anh đã chuyển nghề sang làm đại lý bảo hiểm nhân thọ. Thực ra, thì trước đây tôi cũng đã tìm hiểu chút ít về bảo hiểm nhân thọ rồi. Bảo hiểm nhân thọ không xấu, không lừa đảo nhưng chẳng hiểu sao cũng giống như đa số mọi người khi nhắc đến cái tên này tôi vẫn có chút gì đó ác cảm.

Tôi hỏi anh về cảm giác làm một đại lý bảo hiểm là như thế nào? Công việc khó và nhiều từ chối như vậy anh có nản lòng không?

Anh chỉ mỉm cười và kể với tôi về công việc giúp đỡ người khác, mang đến giải pháp tài chính cho người khác với một vẻ say sưa, tự hào. Mỗi khách hàng mà anh tiếp xúc là một câu chuyện, buồn có, vui có, tham gia có, từ chối có, hạnh phúc có, nuối tiếc có … Lần lượt từng câu chuyện mà anh kể đã đi vào tâm trí tôi lúc nào không hay.

Kể từ buổi chiều hôm đó, tôi đã thực sự bị ám ảnh bởi bảo hiểm nhân thọ, không phải vì những lời quảng cáo, mời chào tôi đã từng nghe trước đây mà chỉ đơn giản là vì chính những câu chuyện người thật, việc thật bạn tôi đã kể.

Từ đó, một câu hỏi vang lên trong đầu tôi: “Liệu mình có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?”

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để trả lời câu hỏi đó mà tôi mất đến 1 tuần. Trong đầu cứ quanh quẩn hai suy nghĩ: một bên ác cảm với bảo hiểm nhân thọ và một bên ủng hộ việc tham gia bảo hiểm.

Tôi vẫn còn nhớ ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi khi đó là: “Tham gia bảo hiểm nhân thọ chẳng khác nào tự bảo mình rằng sẽ có rủi ro, mong muốn mình và người  thân gặp chuyện. Đang yên đang lành, tự dưng chuẩn bị trước cho cái chết, cho những điều không may làm gì. Nhắc đến đã thấy sững người rồi. Tốt nhất là mình nên tránh xa bảo hiểm nhân thọ ra.”

Chợt câu nói của cậu bạn tôi lóe lên trong đầu: “Cậu biết không, mọi người cứ ác cảm và tránh xa bảo hiểm nhân thọ. Nhưng thực sự, cái mà họ cần tránh xa nhất chính là rủi ro. Và trong trường hợp rủi ro không thể nào tránh được thì bảo hiểm nhân thọ lại là sự dự phòng cần thiết nhất

Tôi trầm ngâm; “Cậu ấy nói có lý. Tại sao mình lại sợ và lảng tránh bảo hiểm nhân thọ chứ. Chẳng phải mình là người luôn làm việc có kế hoạch, luôn mong muốn mọi thứ phải được chu toàn nhất hay sao. Việc lo lắng trước những rủi ro có thể xảy đến thì có gì là sai? Bây giờ mình đã sợ như thế thì tới khi rủi ro đến thật mà mình lại chưa có sự chuẩn bị thì mọi thứ còn đáng sợ đến thế nào?”

Tôi bất giác hình dung ra viễn cảnh có chuyện chẳng may về sức khỏe, thân thể xảy đến với mình, khiến mình không thể đi làm được nữa. Hai đứa con thì vẫn còn nhỏ, rồi mọi chuyện sẽ đổ dồn lên vai vợ tôi thế nào, cô ấy sẽ vất vả ra sao. Số tiền tiết kiệm, dành dụm phải dùng đến để chi tiêu cho hoàn cảnh khó khăn lúc ấy sẽ làm phá vỡ những dự định mà tôi đã lên kế hoạch cho tương lai … Ôi, nghĩ đến đó thôi mà tôi thấy lòng buồn vô hạn lắm rồi.

Nếu có chuyện không may xảy ra thì vợ con mình sẽ ra sao?

Nếu có chuyện không may xảy ra thì vợ con mình sẽ ra sao?

Tối đó, tôi quyết tâm lên mạng tìm hiểu sâu về bảo hiểm nhân thọ. Thông tin trên mạng thì nói chung là vô số, rất rõ ràng, minh họa quyền lợi đầy đủ cả. Nhưng tôi vẫn cứ thấy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khó hiều làm sao ấy. Bao nhiêu là thuật ngữ, quy tắc, điều khoản này nọ, đọc mà thấy mông lung. Thôi dẹp qua một bên đi, ra chơi với con cái đã.

Hai bố con tôi cùng chơi xếp hình, rồi cùng lắp mô hình ô tô, xe tăng thiết giáp. Tôi chợt nghĩ, đến mô hình đồ chơi với nhiều chi tiết nhỏ thế này mình còn hì hục lắp được cho con thì vài cái thông tin. điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khó hiểu kia đã là gì. Chẳng qua do mình lười, ngại suy nghĩ thôi, chứ đi làm bao năm nay, bao nhiêu hợp đồng kinh doanh phức tạp hơn còn chẳng làm khó được mình nữa là. Hơn nữa, mình lại có anh bạn thân là đại lý bảo hiểm, có gì không hiểu thì cứ gọi điện thẳng, thể nào mà chẳng được tư vấn nhiệt tình.   

Nghĩ vậy, tôi quay lại với chiếc máy tính và xem xét lại thật kỹ những quy tắc, điều khoản, quyền lợi vừa đọc. Tìm hiểu xong mới thấy thật ra mọi thứ cũng rất dễ hiểu và rõ ràng.

Tuy nhiên, có một điều vẫn làm tôi khá băn khoăn, đó là phí tham gia bảo hiểm.

“Có lẽ bảo hiểm nhân thọ tốt thật đấy. Nhưng phí của nó lại đắt như vậy, mình nên tham gia hay không đây? Nghĩ đến việc tự dưng mỗi tháng phải bớt  ra một khoản tiền làm phí đóng bảo hiểm nhân thọ mà lòng thấy xót xa. Từ trước đến nay mình đã phải tiết kiệm lắm rồi, giờ lại phải tiết kiệm để nuôi thêm bảo hiểm nhân thọ thì sống sao. Có nên mua hay không nhỉ? Tham gia bảo hiểm nhân thọ có đáng hay không?

➤ Bạn có biết các chuyên gia tài chính đã chứng minh rằng phí bảo hiểm nhân thọ không hề đắt như mọi người từng nghĩ

Phí bảo hiểm nhân thọ đắt, mình có nên tham gia không?

Phí bảo hiểm nhân thọ đắt, mình có nên tham gia không?

Chẳng ai muốn mất tiền. Mình cũng thế thôi. Với lại, làm sao biết được mình có đủ kiên trì cũng như tài chính mà theo trong một thời gian dài như thế hay không cơ chứ. Tận 10 - 20 năm. Khi đó, chắc mình già lắm. Rồi công việc, nghề nghiệp thay đổi, con cái lớn khôn, bao nhiêu khoản phải lo. Nhỡ mà không theo được đến cuối hợp đồng thì thiệt thòi lắm"

Tôi gọi điện giãi bày tâm sự này với bạn của tôi. Anh từ tốn nói: “Tớ cảm nhận được suy nghĩ của cậu và hầu hết mọi người. Lo sợ không theo được bảo hiểm nhân thọ trong một thời gian dài là nỗi lo chính đáng.

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được thiết kế theo nhu cầu của từng cá nhân. Cậu hoàn toàn có thể lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm với mệnh giá phù hợp, đáp ứng mục đích bảo vệ chính của mình. Có nhiều tiền và mong muốn bảo vệ nhiều mặt thì mua gói bảo hiểm mệnh giá cao còn không thì mua với mệnh giá vừa phải. Lo gì đắt rẻ.

Phí bảo hiểm tối thiều hiện nay là 3 triệu đồng/năm. Tính ra mỗi tháng cậu dành ra chưa đến 300.000 đồng, mỗi ngày chỉ tiết kiệm có 10.000 đồng”

‘Mỗi ngày chỉ 10.000 đồng thôi ư?”

“Đúng thế! Hơn nữa, cậu nghĩ xem, chỉ có bảo hiểm nhân thọ mới sẵn sàng cho cậu số tiền cần thiết trong lúc cậu cần nó nhất. Bây giờ cậu sợ bảo hiểm nhân thọ đắt, sợ bảo hiểm nhân thọ lấy mất tiền. Nhưng nếu sau này có chuyện gì xảy ra thì rủi ro mới chính là cái lấy mất tiền của cậu.”

Trời ơi, tự dưng tôi cảm thấy mình thật tệ. Đúng là mình đã có suy nghĩ sai lầm. Tôi tự chất vấn trong đầu: "Dành ra mỗi ngày có hai ba chục nghìn mà chẳng lẽ mình cũng không đủ tự tin để làm được hay sao? Với lại, mục đích chính tham gia bảo hiểm của mình là để bảo vệ gia đình cơ mà. Sao mình lại so đo, tính toán đắt rẻ như vậy chứ. Mua một bộ quần áo, một cái đồng hồ tiền triệu, đi ăn ngoài hết vài trăm, rồi cà phê, bóng đá với bạn bè, thậm chí là bao cả đội mình còn chẳng tiếc thì sao lại tiếc mấy chục nghìn để bảo vệ gia đình thương yêu. Mình thật là một người chồng, người cha tồi quá đi"

Bảo hiểm nhân thọ quả thật không hề đắt như tôi đã nghĩ.

"Nhưng thời gian tham gia dài thế thì phải làm thế nào? Liệu mình có theo được đến tận cùng hay không?"

Liệu mình có theo được một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong thời gian dài hay không?

Liệu mình có theo được một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong thời gian dài hay không?

Nhớ lại lời anh bạn: “Cậu biết không, thực tế thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ dài lại chính là lợi thế lớn. Bởi thời gian dài thì mức phí bảo hiểm càng thấp và gia đình cậu lại được bảo vệ càng lâu”

“Đúng thật, đã bảo vệ thì phải bảo vệ lâu dài chứ, chẳng lẽ mình lại chỉ cần bảo vệ có một vài năm? Mình muốn tham gia trong thời gian ngắn nhưng lại mong được bảo vệ, hỗ trợ tài chính trước rủi ro trong thời gian dài thì quả là vô lý" 

Bỗng nhiên thấy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trong 15 năm, 20 năm là còn ít. Tôi muốn bảo vệ đến trọn đời luôn. Nghĩ đến đấy thôi bỗng dưng cảm thấy dù thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ dài đến đâu tôi cũng sẽ cố gắng theo cho bằng được.

“Hôm nay là giữa tháng rồi, đợi tới đầu tháng sau, cậu giúp tớ tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhé”- Tôi vui mừng nhắn tin cho người bạn thân.

Nhưng tin nhắn nhận lại thực sự khiến tôi bất ngờ “Ok. Nhưng tớ thắc mắc là từ giờ đến tháng sau thì cái gì bảo vệ gia đình cậu?”

Tôi bàng hoàng đến nỗi không biết trả lời ra sao nữa. Lúc này tôi tự hỏi: “Sao mình lại phải đợi đến tháng sau nhỉ? Mình đã tìm hiểu và sáng tỏ mọi vấn đề rồi cơ mà. Mình còn băn khoăn gì nữa chứ? Thử nghĩ lại xem nào?

À thì là đợi tháng sau có lương. Nhưng bảo hiểm nhân thọ có thể chọn đóng theo tháng/quý/năm mà. Có phải một lúc đóng ngay một số tiền khổng lồ đâu mà sợ.

À thì đợi tháng sau cho nó mới. Mình hay có tư tưởng chờ đợi một năm mới, tháng mới, tuần mới để bắt đầu làm một điều gì đó mới. Nhưng thật ra để ý mới thấy mỗi một ngày cũng đã mới rồi, thậm chí là mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây đều là duy nhất, đều chẳng thể quay trở lại và đó luôn luôn là thời khắc tuyệt vời để mình bắt đầu một việc gì đó mới.

Thời điểm tốt nhất  để bắt đầu là ngay bây giờ

Thời điểm tốt nhất  để bắt đầu là ngay bây giờ

Hàng ngày lướt mạng, đọc báo mà thấy rùng mình với những vụ tai nạn bất ngờ, sợ hãi với căn bệnh ung thư mà càng ngày càng nhiều người mắc phải. Hay đơn giản nhất là vợ mình đây, có hôm buổi sáng còn khỏe mạnh, trưa đã thấy nhắn tin là chồng ơi em ốm, em mệt rồi. Cuộc sống nhiều bất ngờ như thế đấy, trong cùng một ngày thôi, biết điều gì đang chờ mình phía trước".

Tôi nhắn tin lại cho anh bạn của mình: “Chiều nay tớ xin nghỉ, qua công ty cậu, mình bàn luôn về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhé”

Vậy đó, quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ của tôi là như thế đấy.

Đấu tranh tâm trí là việc thường xuyên xảy ra với mỗi người, nhất là khi ta chuẩn bị đưa ra những quyết định quan trọng. Điều cần thiết là ta hãy bình tâm, lắng nghe những suy nghĩ của mình. Nếu đã là việc nên làm thì đừng để những suy nghĩ trì hoãn, tiêu cực lấn áp. Bởi nếu trì hoãn kéo dài và cơ hội qua đi thì bạn sẽ không thể vặn lại chiếc đồng hồ thời gian để quay trở về thời khắc cần quyết định ấy nữa đâu.

➤ Hãy nắm lấy khoảnh khắc lúc này để chọn cho mình một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với điều kiện và nhu cầu ngay thôi.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (4 lượt)

3,5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *