avatart

khach

icon

Cách xem tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng chính xác nhất

Tiền tệ

- 10/04/2023

0

Tiền tệ

10/04/2023

0

Hướng dẫn chi tiết cách xem tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng chính xác nhất chỉ với 2 bước giúp bạn dễ dàng cập nhật nắm bắt thông tin.

Mục lục [Ẩn]

Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế. Tỷ giá ngoại tệ cho biết mức giá trung bình của một ngoại tệ so với đồng tiền của một quốc gia bất kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Theo dõi bài viết sau đây để biết rõ hơn về tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng.

Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là gì?

Thị trường liên ngân hàng là thị trường giao dịch ngoại hối chỉ dành riêng cho Ngân hàng Trung ương, các ngân hàng, tổ chức tín dụng và một số doanh nghiệp cỡ lớn.

Tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng hay còn gọi là tỷ giá ngoại tệ liên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là tỷ giá ngoại tệ được hình thành trên thị trường liên ngân hàng do ngân hàng nhà nước tổ chức.

Một số điều cần biết về tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng

Một số điều cần biết về tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là tỷ giá trung bình của một ngoại tệ so với đồng tiền của một quốc gia bất kỳ.Tỷ giá này được sử dụng để thanh toán giữa các ngân hàng với nhau và là tỷ giá ngoại tệ để ghi sổ kế toán.

Ở Việt Nam, tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng được công bố hàng ngày dựa trên giá trị trung bình của các giao dịch mua bán ngoại tệ của các ngân hàng trong nước trong ngày bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Quy chế của thị trường liên ngân hàng quy định tỷ giá ngoại tệ bình quân xoay quanh chênh lệch phần trăm so với tỷ giá liên ngân hàng do ngân hàng nhà nước công bố.

Cơ chế tính toán tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là tỷ giá được tính toán dựa trên tỷ giá mua vào và bán ra của các ngân hàng góp mặt trong thị trường ngoại hối. Do đó, cơ chế tính toán tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng bao gồm các bước:

 • Thu thập dữ liệu: Dữ liệu về các tỷ giá mua vào và bán ra của các ngân hàng sẽ được các tổ chức như Bloomberg, Reuters và các ngân hàng tham gia trên thị trường ngoại hối sẽ thu thập dữ liệu để thực hiện tính toán.
 • Loại bỏ các giá trị ngoại lệ: Các giá trị tỷ giá mua vào và bán ra có thể loại bỏ các ngoại tệ ảnh hưởng tới tính tỷ giá bình quân để đảm bảo tính chính xác.
 • Tính toán tỷ giá trung bình: Các tỷ giá mua vào và bán ra sẽ được sử dụng để tính toán tỷ giá trung bình sau khi đã thực hiện loại bỏ các giá trị ngoại tệ gây ảnh hưởng. Bằng cách lấy tỷ giá mua vào và bán ra của các ngân hàng tham gia trên thị trường ngoại hối và tính trung bình cộng của chúng sẽ tính được tỷ giá trung bình.
 • Cập nhật tỷ giá liên tục: Cập nhật liên tục các tỷ giá bình quân liên ngân hàng trong ngày để phản ánh sự thay đổi của thị trường ngoại hối.

Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng được sử dụng như một chỉ số tham chiếu để đánh giá các giao dịch ngoại hối và đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tỷ giá có thể khác nhau tùy thuộc vào thời điểm và các ngân hàng tham gia trên thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng từ môi trường chính trị, văn hóa… Cụ thể:

 • Nếu một quốc gia quyết định tăng lãi suất, đồng tiền của họ có thể trở nên hấp dẫn và có giá hơn đối với các nhà đầu tư ngoại hối.
 • Giá trị của đồng tiền của họ và tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng chịu ảnh trực tiếp từ nền kinh tế. Nếu kinh tế của một quốc gia phát triển và ổn định, đồng tiền của họ có thể trở nên mạnh hơn đối với các đồng tiền khác.
 • Khi thị trường tài chính xảy ra các biến động có thể gây ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng. Nếu sự biến động lớn, thị trường ngoại hối cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Các tin tức và các sự kiện toàn cầu như chiến tranh hoặc đại dịch, có thể ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng và làm giảm giá trị của nhiều đồng tiền.
 • Yếu tố kỹ thuật như xu hướng giá và mức độ thanh khoản có thể ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng. Đây là yếu tổ để các nhà đầu tư để đưa ra các quyết định giao dịch.

Vai trò của tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng trong kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể:

 • Tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là quan trọng để các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính tham khảo, đánh giá giá trị của đồng tiền và đưa ra quyết định mua hoặc bán đồng tiền trong giao dịch ngoại tệ.
 • Nếu đồng tiền của một quốc gia trở nên mạnh và có giá hơn, các sản phẩm và dịch vụ của quốc gia đó sẽ trở nên đắt hơn và khó cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.
 • Khi tỷ giá ngoại tệ của một quốc gia tăng, đồng tiền của quốc gia đó trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư. Họ có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh ở quốc gia đó.
 • Khi tỷ giá của đồng tiền của một quốc gia giảm, các giao dịch thanh toán quốc tế của quốc gia đó sẽ trở nên rẻ hơn và là cơ hội để các bên liên quan thwujc hiện các hoạt động buốn bán, đầu tư.

Cách tra cứu tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng

Để thực hiện tra cứu tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng nhanh và chính xác nhất, bạn có thể áp dụng 2 cách tra cứu dưới đây:

Xem qua kênh thông tin của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Bạn có thể thực hiện tra cứu tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng thông qua việc tham khảo nguồn thông tin đáng tin cậy từ kênh thông tin của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bạn có thể truy cập trực tiếp qua đường link tại đây.

Trên trang thông tin tỷ giá ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa truy cập, các chỉ số quan trọng bạn cần lưu ý bao gồm::

 • Tỷ giá trung tâm: Là tỷ giá chính thức vào giờ chốt giao dịch cuối ngày hôm trước, cộng với một biên độ nhất định do ngân hàng nhà nước quyết định theo diễn biến thị trường. Tỷ giá trung tâm được lấy làm tỷ giá giao dịch của ngày hôm sau.
 • Tỷ giá tham khảo tại các sở giao dịch ngân hàng nhà nước: Là mức tỷ giá mua vào, bán ra tại các Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam với một số ngoại tệ: Tỷ giá này nhằm xác định giá trị tính thuế, áp dụng với rất nhiều các đồng ngoại tệ.

Vì vậy, bạn nên theo dõi thường xuyên qua kênh thông tin của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có thể nắm bắt nhanh nhất các thay đổi về tỷ giá ngoại tệ bình quân trên thị trường liên ngân hàng.

Sử dụng công cụ tính tỷ giá của Thebank

Ngoài cách truy cập vào website của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khách hàng cũng có thể truy cập công cụ tính tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng do Thebank cung cấp để cập nhật tỷ giá nhanh và chính xác nhất.

Theo đó, bạn truy cập tại đây và thực hiện việc tính toán tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng. Bạn có thể chuyển đổi tiền giữa VND và các nước hoặc ngược lại bằng cách nhập số tiền và lựa chọn đơn vị tiền tệ mong muốn.

Ngoài ra, Thebank cũng cung cấp tới bạn tỷ giá trung bình của nhiều ngoại tệ khác nhau trên thế giới ngay tại công cụ tra cứu tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Ý nghĩa của tra cứu tỷ giá bình quân liên ngân hàng

Dưới đây là những ý nghĩa của tra cứu tỷ giá bình quân liên ngân hàng:

 • Giúp người dùng biết được giá trị của ngoại tệ so với giá trị của đồng tiền địa phương. Từ đó các giao dịch quốc tế như mua bán hàng hóa, đầu tư hoặc chuyển tiền giữa các quốc gia… được thực hiện dễ dàng hơn.
 • Hạn chế các rủi ro khi tỷ giá ngoại tệ thay đổi liên tục và kịp thời đánh giá, điều chỉnh các khoản đầu tư và các hoạt động kinh doanh quốc tế một cách tốt nhất.
 • Nắm bắt kịp thời xu hướng của thị trường tài chính quốc tế và các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội có thể ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ.
 • Là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn trong việc đầu tư ngoại tệ và các sản phẩm tài chính liên quan đến ngoại tệ.

Việc tra cứu tỷ giá bình quân liên ngân hàng là một công việc quan trọng để giúp người dùng quản lý tài chính và đầu tư tốt hơn trong thị trường tài chính quốc tế.

Tra cứu tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng là một công cụ quan trọng trong thị trường tài chính và kinh doanh quốc tế. Mong rằng qua bài viết này, thông qua 2 cách trên bạn có tra cứu được tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng một cách nhanh nhất và chính xác nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *