avatart

khach

icon

Vì sao tỷ phú thế chấp xe sang ở ngân hàng chỉ để vay vài đồng bạc lẻ?

Tài chính cá nhân

- 16/03/2023

0

Tài chính cá nhân

16/03/2023

0

Nếu ai cũng nhìn ngân hàng chỉ để giải quyết nhu cầu tiền bạc thì họ sẽ không nhìn ra được cơ hội gửi xe an toàn tại những toà nhà vị trí đẹp đắc địa lại an toàn trong lòng thành phố.

Mục lục [Ẩn]

Đây là câu chuyện kể về một người đàn ông tên là Bubba, sống ở bang Texas cần vay một khoản tiền nên mang theo chiếc siêu xe trị giá 250.000 USD đến một ngân hàng ở New York để thế chấp.

Ông nói với nhân viên ngân hàng rằng mình sẽ đi phải đến Paris trong 2 tuần tới để dự một cuộc hội thảo và cần vay 5.000 USD. Nhân viên ngân hàng giải thích rằng, nếu muốn vay tiền, ông cần phải có tài sản để thế chấp. Nghe vậy Bubba hỏi rằng: “Liệu tôi có thể dùng chiếc xe đang đi để làm tài sản thế chấp hay không?” Nhân viên ngân hàng trả lời, chúng tôi cần phải kiểm tra chiếc xe trước.

thebank_visaotyphuthechapxesangonganhangchidevayvaidongbacle1_1493171610

Vì sao tỷ phú thế chấp xe sang ở ngân hàng chỉ để vay vài đồng bạc lẻ?

Nghe vậy, người đàn ông dẫn nhân viên ngân hàng ra xe. Đây là một chiếc siêu xe, còn mới, sau khi kiểm tra và thẩm định, ngân hàng đã quyết định đồng ý giữ lại chiếc xe như vật thế chấp và tính lãi suất cho khoản vay của Bubba theo đúng quy định.

Sự việc này đã khiến rất nhiều nhân viên ngân hàng cảm thấy khó hiểu, bởi chiếc xe của người đàn ông không phải là chiếc xe bình thường, đó là chiếc Ferrari có giá trị lên tới 250.000 USD. Họ không hiểu tại sao ông phải dùng một chiếc xe đắt giá như thế đi thế chấp mà chỉ để vay có 5.000 USD. Câu chuyện trở thành đề tài bàn tán của các nhân viên ngân hàng này suốt mấy tuần liền.

Sau hai tuần, người đàn ông trở lại, trả 5.000 USD tiền gốc vay và 23.07 USD tiền lãi. Lúc này anh nhân viên cho vay không giấu nổi sự tò mò, nên hỏi: "Thưa ông, chúng tôi rất vui vì được làm việc với ông nhưng chúng tôi có một chút thắc mắc. Khi ông rời đi, chúng tôi đã tìm hiểu về ông và phát hiện ông là một nhà đầu tư, một tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi cũng biết ông có hẳn một biệt thự lớn ở Texas. Thế nên, chúng tôi tự hỏi tại sao ông lại phải thế chấp chiếc Ferrari đắt đỏ để vay 5.000 USD?".

thebank_visaotyphuthechapxesangonganhangchidevayvaidongbacle_1493171389

Người đàn ông đã giải quyết được cùng lúc hai việc: Gửi xe an toàn và chi phí rẻ

Người đàn ông mỉm cười rồi thản nhiên đưa ra câu trả lời khiến tất cả đều bất ngờ: "Tôi có thể đỗ xe ở đâu khác trong thành phố New York này trong 2 tuần chỉ với 23.07 USD và nó vẫn còn ở đó cho đến khi tôi trở về chứ?".

Đôi khi mọi việc diễn ra không như những gì ta có thể nhìn thấy. Nếu ai cũng chỉ nghĩ đến ngân hàng như một nơi để giải quyết nhu cầu tiền bạc khi cần thì họ sẽ không nhìn ra được những cơ hội gửi xe an toàn tại những toà nhà vị trí đẹp đắc địa và an toàn trong lòng thành phố. Khi mà các ngân hàng ở Việt Nam chưa có những sản phẩm cho vay tương tự như thế thì bạn có thể tìm đến các công ty cho thuê tài chính, hiệu cầm đồ uy tín để học hỏi, chỉ có điều biết hay không mà thôi.

Câu chuyện mang ý nghĩa rằng, bạn luôn phải sáng tạo trong mọi việc. Người đàn ông đã giải quyết được cùng lúc nhiều việc: Gửi xe an toàn và chi phí rẻ. Đồng thời lại có thêm 5.000 USD trong tay để dự phòng cho một chuyến đi xa.

Điều quan trọng nhất là hãy tiết kiệm đúng cách nếu có thể. Bạn có thể vung tay chi tiêu cho những nhu cầu chính đáng, nhưng cũng cần tiết kiệm ở những khoản không đáng tiêu xài.

Cả những "đại gia" như Warren Buffett đều quan niệm rằng, ngoại trừ việc được thừa hưởng một gia tài kếch xù, kết hôn với người giàu có hay trộm cắp tài sản thì chúng ta chỉ có một cách để tích lũy vốn liếng: Chi tiêu ít hơn số tiền mà bạn kiếm được.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *