TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Năm 2020 nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ cho lợi ích tối đa?

0 Tài chính cá nhân

Có 10 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ mang lại lợi ích tối đa, lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại lợi ích ngoài sự mong đợi của bạn.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Hiện nay có rất nhiều cách thức giúp bạn đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình, trong đó có gửi tiết kiệm và mua vàng được xem là phương pháp đầu tư sinh lời khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên người tham gia đầu tư cũng ý thức được rủi ro không mong muốn có thể sẽ tìm đến, vì vậy trước khi bỏ vốn, người mua thường phải phân vân đắn đo liệu năm 2020 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ cho lợi ích tối đa? Hãy cùng Thebank tìm hiểu ngay nhé!!

Có nên mua vàng hay không?

Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư vàng là hình thức bỏ tiền ra mua vàng và đợi khi giá vàng cao có thể bán đi để lấy lời. So với các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản thì đầu tư vàng yêu cầu số vốn ít hơn nhưng mang lại sự ổn định cao hơn.

Qua hàng thập kỷ vàng luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn trước sự biến động của kinh tế chính trị. Đặc biệt khi lạm phát cao, đồng tiền mất giá thì vàng luôn thể hiện được giá trị của mình.

Tuy nhiên trong những thời kỳ giá vàng biến động mạnh như năm 2020 thì đầu tư vàng cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Những khách hàng đã mua vàng từ trước thời điểm giá vàng tăng thì năm 2020 khi bán vàng có thể mang lại một khoản lợi nhuận lớn.

Năm 2019 giá vàng chỉ xoay quanh mốc 41 triệu đồng/lượng. Nhưng khoảng tháng 8/2020 tới nay giá vàng đã tăng lên mức 56 triệu có lúc phi mã lên 60 triệu đồng. Giá vàng tăng giảm khó lường khiến những nhà đầu tư lướt sóng đầu tư vàng thời điểm này có thể sẽ phải chịu rủi ro rất lớn.

Xu hướng giá vàng qua các năm

Có thể thấy về dài hạn thì giá vàng luôn tăng qua các năm, đặc biệt lên cao khi thế giới rơi vào khủng hoảng kinh tế, chính trị, đại dịch.

Lịch sử ghi nhận giá vàng có thời điểm tăng kỷ lục, sau đó lại lao dốc nhanh chóng. Đầu năm 2011 giá vàng tăng 24,09% so với thời điểm cuối 2010 , cán mốc 36 triệu đồng/lượng. Nhưng chỉ đến 23-8-2011 giá vàng vượt 49 triệu đồng/lượng. Nhưng cuối tháng 9-2011, giá vàng giảm 8 triệu còn 41 triệu đồng/lượng.

Tương tự như năm 2011, năm 2020 không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng chứng kiến mà tăng giảm không kiểm soát của giá vàng do một loạt bất ổn kinh tế, chính trị, dịch bệnh gây ra. Có thời điểm vàng tăng vọt lên mức 62 triệu đồng/lượng. Ở thời điểm 16/9/2020 giá vàng xoay quanh mốc 56 triệu đồng/lượng.

Như vậy có thể thấy với các nhà đầu tư thì đầu tư vàng để có thể sinh lời như mong muốn thì không hề đơn giản. Ngoài tiền họ còn phải có khả năng dự đoán, phân tích bởi nền kinh tế toàn cầu, giá vàng sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố hơn, khó dự đoán hơn.

Biểu đồ giá vàng qua các năm

Biểu đồ giá vàng thế giới qua các năm

Được và mất khi mua vàng

Năm 2020, đầu tư vàng có phải là một cơ hội để thu được lợi nhuận hay không? Liệu có hạn chế gì không? Bạn tự hỏi có nên đầu tư vàng hay không? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình khi biết những điều sẽ được và mất nếu đầu tư mua vàng.

Lợi ích khi mua vàng

 • Là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn: hiện nay có thể coi vàng là đồng tiền chung của tất cả các quốc gia trên thế giới, chính vì vậy mà giá trị của vàng sẽ không lệ thuộc vào giá trị của đồng tiền cụ thể nào. 
 • Tính thanh khoản cao: do là đồng tiền chung nên vàng có thể bán tại bất kỳ đâu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. 
 • Giá vàng luôn được niêm yết công khai, minh bạch: Giá vàng được niêm yết hàng ngày và điều chỉnh ngay khi có sự biến động tại các công ty vàng bạc, ngân hàng. Do đó người sở hữu vàng có thể dễ dàng theo dõi biến động của tài sản của mình.
 • Bảo toàn giá trị khi có lạm phát: khi lạm phát thì đồng tiền lưu hành thường mất giá. Giá trị tiền tệ sẽ giảm tỷ lệ nghịch với sự gia tăng của giá vàng. Chính vì vậy khi đầu tư vàng vào bạn sẽ luôn bảo toàn được giá trị đồng tiền dù đất nước có trải qua thời kỳ lạm phát.  
 • Đa dạng hóa kênh đầu tư: Nguyên tắc trong đầu tư là không nên bỏ trứng vào một giỏ. Do đó nếu bạn đang đầu tư vàng bất động sản, chứng khoán hay gửi tiết kiệm thì vàng sẽ là một kênh để bạn chia nhỏ rủi ro.

Hạn chế khi mua vàng

 • Phải biết đầu tư mới có lãi: Vàng chỉ có lãi khi bạn bán lại với giá cao hơn số tiền đã mua. Do đó bạn cần phải biết cách phân tích để chọn thời điểm mua vàng hợp lý và thời điểm bán ra phù hợp để đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận của mình. Hiện nay giá vàng biến động mạnh và chịu tác động của không chỉ yếu tố trong nước mà cả yếu tố nước ngoài. Do đó nhà đầu tư vàng cần trang bị nhiều kiến thức hơn về kinh tế, chính trị, khả năng dự đoán nếu muốn đầu tư có lãi. 
 • Việc lưu trữ và bảo quản: Vàng là một loại vật chất tuy có trọng lượng nhỏ nhưng giá trị rất cao chính vì thế lưu trữ và bảo quản ko đơn giản. Bạn nên gửi vàng ở nơi an toàn như két sắt hoặc gửi ngân hàng để hạn chế rủi ro trộm cắp đến mức tối đa.

Xem thêm: Có 30 triệu thì sao? Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Đầu tư mua vàng là gì?

Khi quyết định đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, người kinh doanh đều cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực đó, đầu tư vàng cũng vậy. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp nhiều người mới “chơi” vàng do thiếu hiểu biết nên bị lỗ vốn nặng.

Nếu bạn đầu tư mua vàng, với 10 triệu đồng theo giá hiện hành, thì bạn chỉ mua được hơn một chỉ vàng theo giá hiện hành (vàng miếng SJC 9999 hiện bán với giá 5,680 triệu đồng/chỉ). Bạn có thể cập nhật giá vàng mới nhất TẠI ĐÂY.

Khi mua vàng, bạn không hẳn đã mua một loại hàng hóa mà là chuyển từ đồng tiền này sang cất trữ một đồng tiền khác, bởi vàng được xem là tiền thật và được mua bán trên toàn thế giới, là tài sản trú ẩn nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra. Với việc tích trữ vàng, bạn hoàn toàn chủ động với tài sản của mình, dễ dàng sử dụng ngay khi cần.

Tuy nhiên, giá vàng phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước, thường xuyên biến động và khó dự báo.

Xem thêm: Giá vàng tây 10k 14k 18k hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Có nên mua vàng thời điểm này

Theo Ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) đã đưa ra khuyến cáo cho người dân không nên nôn nóng mua vàng lúc này. Bởi giá vàng thế giới đã tăng liên tục trong suốt 5 tháng qua, mức tăng tương đương 41%. Tương tự như vậy giá vàng trong nước cũng tăng liên tục cùng chiều với giá vàng thế giới chạm đỉnh với mức giá gần 63 triệu đồng/lượng. Hiện nay giá vàng trong nước giảm về mốc 56,8 triệu đồng/lượng.

Theo ông, với mức giảm hiện nay chưa thấm vào đâu với mức giá đã tăng trước đó. Các nhà đầu tư lớn đua bán ra để chốt lời như hiện tại thì có khả năng giá vàng sẽ còn giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy người dân nên đừng ngoài và quan sát thị trường. Nếu như muốn mua vàng để tích lũy thì nên quan sát thêm để lựa chọn mức giá phù hợp.

Để đưa ra quyết định có mua vàng lúc này hay không bạn có thể xem lời khuyên từ các chuyên gia tài chính trong video dưới đây:

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Gửi tiết kiệm được hiểu như thế nào?

Bạn là người mong muốn sự ổn định và an toàn cũng như ít rủi ro. Phương án phù hợp nhất cho bạn chính là gửi tiết kiệm ngân hàng và hưởng lãi suất tiết kiệm hàng tháng.

Gửi tiết kiệm là hình thức bạn đem tiền gửi vào ngân hàng trong một kỳ hạn nhất định ví dụ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng. Hết kỳ hạn ngân hàng sẽ hoàn trả cho bạn cả tiền gốc và tiền lãi.

Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng có sự biến động theo thời gian theo nhu cầu và tình hình kinh tế thị trường. Đặc biệt các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng thường sẽ phải chịu sự điều tiết của Ngân hàng Nhà Nước.

Hiện nay lãi suất tiết kiệm ở thời điểm này đang giảm khá mạnh. Kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống lãi suất dưới 3%/năm, kỳ hạn 6 tháng lãi suất cũng chỉ ở mức 4,2 - 4,5%/năm. Kỳ hạn 12 tháng cao nhất hiện nay là khoảng 7%/năm.

Giả sử bạn có 100 triệu thì gửi gửi tiết kiệm bạn sẽ nhận được số lãi như sau:

Thời gian

Kỳ hạn 1 tháng

Kỳ hạn 3 tháng Kỳ hạn 6 tháng Kỳ hạn 12 tháng
Lãi suất 3%/năm 3%/năm 4,5%/năm 7%/năm
Tiền lãi/tháng 250.000 VNĐ 250.000 VNĐ 375.000 VNĐ 583.333 VNĐ

Được và mất gì khi gửi tiết kiệm? 

Lợi ích khi gửi tiết kiệm

Để quyết định xem có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không, hãy nhìn vào những lý do hay nhưng lợi ích mà sản phẩm này có thể mang lại.

 • An toàn, ít rủi ro: mức sinh lời khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được định sẵn tại thời điểm bạn gửi tiền. Trong kỳ hạn bạn chọn dù lãi suất lên hay xuống thì mức sinh lời bạn nhận được vẫn giữ nguyên.
 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.
 • Tính thanh khoản cao: bạn có thể rút tiền tiết kiệm ra để sử dụng bất kỳ khi nào muốn.
 • Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.
 • Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Hạn chế khi gửi tiết kiệm

 • Lợi nhuận thấp: lãi suất tiết kiệm luôn khá thấp so với mức lợi nhuận kỳ vọng của các kênh đầu tư khác. 
 • Mặc dù được trả lãi nhưng trong thời kỳ lạm phát cao thì lãi tiết kiệm có thể không đủ để bù đắp cho mức lạm phát do đó tiền để trong tài khoản có thể sẽ bị mất giá.

Tham khảo ngay: Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào tốt nhất?

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là gì?

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, bởi bạn sẽ được nhận lãi suất tiền gửi với những ưu điểm vượt trội, thủ tục nhanh gọn, dễ dàng rút khi bạn có nhu cầu sử dụng. Bạn có thể gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online mà không phải lo lắng quá nhiều đến rủi ro khi cất trữ tiền mặt nữa. Với mức lãi suất tiền gửi thường lớn hơn tỷ lệ lạm phát, gửi tiết kiệm giúp bạn bảo toàn giá trị tương lai của tiền.

Khi gửi tiết kiệm dài hạn bạn sẽ nhận được lãi suất kép từ việc tiền tiền lãi nhận được kỳ này sẽ tiếp tục được trả lãi ở các kỳ tiếp theo. Lãi suất kép còn được ví là “kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới” vì sức mạnh ngoài tưởng tượng của nó. Chẳng hạn với 10 triệu đồng, nếu lãi suất tiền gửi là 7%/năm thì sau 10 năm, số tiền bạn nhận được sẽ tăng gần gấp đôi lên 20 triệu đồng.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm 6 tháng hay 1 năm tối ưu nhất cho bạn?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nếu như bạn có tiền nhà rỗi thì theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu bạn nên chia số tiền đó ra để vừa mua vàng, vừa gửi tiết kiệm. Về vàng thì đầu tư dài hạn sẽ có lợi hơn. Còn tiết kiệm dù mức sinh lời không cao nhưng lại an toàn và có thể rút ra sử dụng bất kỳ lúc nào.

Việc bạn bỏ tất cả tiền vào vàng hay bỏ tất cả tiền vào tiết kiệm sẽ là rủi ro. Và tùy từng thời điểm mà bạn có thể phân chia số tiền của mình mua vàng nhiều hơn hay gửi tiết kiệm nhiều hơn. Ví dụ nếu như bạn lo ngại VNĐ sẽ mất giá thì việc bỏ nhiều tiền hơn để mua vàng sẽ là an toàn. Nếu như kinh tế ổn định, lãi suất tiết kiệm hấp dẫn thì bạn có thể rút bớt tiền từ mua vàng để gửi tiết kiệm.

Ngoài ra khi bạn đầu tư mua vàng thì bạn cũng cần phải tính trước khả năng sẽ bị thua lỗ nếu như giá vàng liên tục giảm mạnh so với mức giá bạn mua ban đầu. Bên cạnh đó việc cất giữ vàng tại nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến trộm, cắp, cháy, nổ. Nếu lựa chọn gửi vàng tại ngân hàng thì thường bạn sẽ phải chịu thêm các khoản phí giữ hộ.

Với những người có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để giảm rủi ro và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. Đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm dài hạn thì sẽ không lỗ, song khả năng sinh lời cũng không cao. So với gửi tiết kiệm, điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn.

Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người giữ vàng “hú vía”. Đối với những ai có số tiền chưa đủ để bỏ vào bất động sản nhưng muốn kiếm lợi nhuận mà đủ sáng suốt trong đầu tư và có thể chấp nhận rủi ro không may xảy ra thì vàng là một kênh bỏ vốn phù hợp.

Xem thêm: Giữ hộ vàng là gì? Ngân hàng nào được giữ hộ vàng hiện này?

Thị trường vàng năm 2020

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong năm 2020 thị trường vàng chứng kiến sự tăng giảm khó lường của giá vàng. Có không ít nhà đầu tư đã lãi đậm nhờ giá vàng chạm định ở mức gần 63 triệu/lượng. Tuy nhiên cũng không ít

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang soạn văn bản dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Qua đó, Nhà nước được độc quyền thực hiện các hoạt động huy động vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. Nếu dự thảo Nghị định này được thông qua và thực thi, thị trường vàng trong nước sẽ duy trì được sự ổn định, giảm thiểu sóng đầu cơ, biến động, khủng hoảng. Người đầu tư sẽ yên tâm hơn nhiều khi dốc vốn.

Qua bài này, chắc hẳn bạn sẽ nhận được câu trả lời cho việc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ mang lại lợi ích tối đa. Với sự phát triển của công nghệ cùng với sự minh bạch trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng nắm bắt các tin tức, biến động của vàng ở mọi lúc mọi nơi. Chính điều này sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn thay vì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng trong năm nay.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc, vui lòng đăng ký tư vấn ngay để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Năm 2020 nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ cho lợi ích tối đa?
5 6

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất