avatart

khach

icon

Có 10 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ cho lợi ích tối đa

Tài chính cá nhân

- 01/11/2022

0

Tài chính cá nhân

01/11/2022

0

Có 10 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ mang lại lợi ích tối đa, lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại lợi ích ngoài sự mong đợi của bạn.

Mục lục [Ẩn]

Với tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp ở Việt Nam và trên thế giới, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, và trực tiếp liên quan tới đời sống của từng con người, gia đình trong xã hội. Nhu cầu về tiền bạc, tích luỹ sinh lời cũng vì thế mà thay đổi. Vậy ở thời điểm này, nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mua vàng?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Đầu tư mua vàng là gì? Thị trường vàng hiện nay ra sao

Đầu tư vàng là hình thức bỏ tiền ra mua vàng và đợi khi giá vàng cao có thể bán đi để lấy lời. So với các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản thì đầu tư vàng yêu cầu số vốn ít hơn nhưng mang lại sự ổn định cao hơn.

Hiện nay, thị trường vàng có nhiều biến động, giá vàng thế giới đã bật trở lại mốc 1.900 USD/ounce vào chiều 26/5 sau gần 5 tháng rơi khỏi mốc này. Trong nước, giá vàng cũng đang được bán ra với mức giá gần đạt 57 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay bao nhiêu 1 chỉ

Theo các chuyên gia, yếu tố khiến cho giá vàng thế giới bứt phá là do chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Việc FED tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp sẽ làm suy yếu đồng đô la và vàng tăng. Bên cạnh đó, các quỹ tín thác cũng liên tục mua vàng thêm nên các nhà đầu tư cũng hứng thú nhiều hơn.

Tuy nhiên, sức nóng đã giảm đi nhiều vì "làn sóng" đổ vốn vào vàng đã qua, nhà đầu tư chuyển vốn vào các kênh đầu tư khác có tỉ suất sinh lợi cao hơn như chứng khoán, bất động sản, tiền ảo… Vì vậy, sức mua vàng cũng chưa được kích thích lớn hơn.

Việc cân nhắc đầu tư vàng luôn chứa đựng nhiều rủi ro, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế khó khăn.Biểu đồ giá vàng trong thời gian gần đây

Biểu đồ giá vàng trong thời gian gần đây

Gửi tiết kiệm là gì? Mức lãi suất tiết kiệm

Bạn là người mong muốn sự ổn định và an toàn cũng như ít rủi ro. Phương án phù hợp nhất cho bạn chính là gửi tiết kiệm ngân hàng và hưởng lãi suất tiết kiệm hàng tháng.

Gửi tiết kiệm là hình thức bạn đem tiền gửi vào ngân hàng trong một kỳ hạn nhất định ví dụ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng... Hết kỳ hạn ngân hàng sẽ hoàn trả cho bạn cả tiền gốc và tiền lãi.

Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng có sự biến động theo thời gian theo nhu cầu và tình hình kinh tế thị trường. Đặc biệt các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng thường sẽ phải chịu sự điều tiết của Ngân hàng Nhà Nước.

Hiện nay lãi suất tiết kiệm ở thời điểm này đang giảm khá mạnh. Kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống lãi suất dưới 4%/năm, kỳ hạn 6 tháng lãi suất cũng chỉ ở mức 3.8 - 6.25%/năm. Kỳ hạn 12 tháng cao nhất hiện nay là 4.7 - 6.8%/năm.

Giả sử bạn có 100 triệu thì gửi gửi tiết kiệm bạn sẽ nhận được số lãi như sau:

Thời gian

Kỳ hạn 1 tháng

Kỳ hạn 3 tháng Kỳ hạn 6 tháng Kỳ hạn 12 tháng
Lãi suất 3%/năm 3%/năm 4,5%/năm 7%/năm
Tiền lãi/tháng 250.000 VNĐ 250.000 VNĐ 375.000 VNĐ 583.333 VNĐ

 Xem thêm:

Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm an toàn, uy tín hiện nay

Nên gửi tiết kiệm 6 tháng hay 1 năm tối ưu nhất cho bạn?

Vậy tóm lại nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nếu như bạn có tiền nhà rỗi thì theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu bạn nên chia số tiền đó ra để vừa mua vàng, vừa gửi tiết kiệm. Về vàng thì đầu tư dài hạn sẽ có lợi hơn. Còn tiết kiệm dù mức sinh lời không cao nhưng lại an toàn và có thể rút ra sử dụng bất kỳ lúc nào.

Việc bạn bỏ tất cả tiền vào vàng hay bỏ tất cả tiền vào tiết kiệm sẽ là rủi ro. Và tùy từng thời điểm mà bạn có thể phân chia số tiền của mình mua vàng nhiều hơn hay gửi tiết kiệm nhiều hơn. Ví dụ nếu như bạn lo ngại VNĐ sẽ mất giá thì việc bỏ nhiều tiền hơn để mua vàng sẽ là an toàn. Nếu như kinh tế ổn định, lãi suất tiết kiệm hấp dẫn thì bạn có thể rút bớt tiền từ mua vàng để gửi tiết kiệm.

Ngoài ra khi bạn đầu tư mua vàng thì bạn cũng cần phải tính trước khả năng sẽ bị thua lỗ nếu như giá vàng liên tục giảm mạnh so với mức giá bạn mua ban đầu. Bên cạnh đó việc cất giữ vàng tại nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến trộm, cắp, cháy, nổ. Nếu lựa chọn gửi vàng tại ngân hàng thì thường bạn sẽ phải chịu thêm các khoản phí giữ hộ.

Với những người có thói quen gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để giảm rủi ro và bảo toàn vốn thì gửi tiền tiết kiệm là lựa chọn an toàn và sáng suốt nhất. Đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm dài hạn thì sẽ không lỗ, song khả năng sinh lời cũng không cao. So với gửi tiết kiệm, điểm đặc biệt của vàng là tính thanh khoản cao, việc mua bán diễn ra nhanh chóng mà không sợ bị ngâm vốn.

Tuy nhiên, sự tăng giảm thất thường của giá vàng với biên độ lớn là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lướt sóng nhưng lại làm nhiều người giữ vàng “hú vía”. Đối với những ai có số tiền chưa đủ để bỏ vào bất động sản nhưng muốn kiếm lợi nhuận, đủ sáng suốt trong đầu tư và có thể chấp nhận rủi ro không may xảy ra thì vàng là một kênh bỏ vốn phù hợp.

Năm 2021 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Gửi ngân hàng 50 triệu mỗi tháng lãi bao nhiêu?

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Nếu mua vàng với mục đích tích luỹ, tiết kiệm, bạn nên mua vàng miếng hoặc vàng nhẫn. Vì đối với các loại vàng trang sức đã qua chế tác, thường không giữ được nguyên giá trị, sẽ mất giá hơn nhiều so với vàng nguyên chất.

Bạn lưu ý không nên mua vàng trong thời điểm thị trường có nhiều biến động tăng giảm về giá. Lúc bạn có thể cân nhắc việc có nên mua vàng hay không khi thời điểm giá vàng bình ổn. Để có quyết định đầu tư đúng đắn khi đã có vốn hay thị trường vàng đang bình ổn thì bạn cũng cần nắm bắt thông tin giá vàng hàng giờ để có giá vàng chính xác nhất.

Đầu tư mua vàng là gì?

Những cây vàng SJC quý giá

Bạn có thể cập nhật giá vàng mới nhất TẠI ĐÂY.

Qua bài này, chắc hẳn bạn sẽ nhận được câu trả lời cho việc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ mang lại lợi ích tối đa. Với sự phát triển của công nghệ cùng với sự minh bạch trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng nắm bắt các tin tức, biến động của vàng ở mọi lúc mọi nơi. Chính điều này sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn thay vì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng trong năm nay.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (7 lượt)

4 (7 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *