avatart

khach

icon

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không?

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 14/08/2023

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

14/08/2023

0

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Đây là số tiền không lớn nhưng cũng không hề nhỏ, ai trong đời cũng dễ dàng sở hữu một lần. Và chúng tôi sẽ đưa ra gợi ý giúp bạn quyết định sáng suốt nhất cho vấn đề này.

Mục lục [Ẩn]

Bạn đang có 50 triệu đồng trong tay và chưa có kế hoạch kinh doanh hay mua sắm? Vậy với 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không và lãi suất nhận được là bao nhiêu? Đây chắc chắn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, hãy cùng Thebank tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé!

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm để dành trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc.

Đặc điểm

  • Kỳ hạn gửi: Không kỳ hạn và có kỳ hạn (từ 1 tháng đến 36 tháng)
  • Loại tiền gửi: VND, USD, EUR, GBP, AUD, CAD, JPY...
  • Số tiền gửi tối thiểu: Tùy vào từng sản phẩm mà mỗi ngân hàng sẽ quy định số tiền gửi tối thiểu là bao nhiêu, có thể là 500.000 VND, 1.000.000 VND hoặc 50 USD, 100 USD...
  • Lãi suất: Theo biểu lãi suất công bố của từng ngân hàng tại từng khu vực và từng thời điểm
  • Cách thức trả lãi: Cuối kỳ, đầu kỳ, định kỳ

Có 50 triệu có nên gửi ngân hàng không

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Rất nhiều khách hàng khi có tiền nhàn rỗi tầm 50 triệu VND đều thắc mắc có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Trước những thắc mắc này, Thebank xin chia sẻ như sau.

Xét trên thực tế về sự hiệu quả của việc gửi tiết kiệm, khách hàng nên gửi tiết kiệm ngân hàng khi có 50 triệu đồng, bởi những lý do sau đây:

Gửi tiết kiệm sinh lời cao

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? Hãy nghĩ đến lợi ích sinh lời để quyết định. Hiện nay, gửi tiết kiệm được ví như một phương thức kinh doanh mới kinh doanh tiền mặt. Chỉ cần bạn gửi tiền vào ngân hàng, hàng tháng bạn vẫn có lãi suất đều đặn mà không cần phải làm gì khác.

Gửi tiết kiệm 50 triệu lãi suất bao nhiêu, tùy theo ngân hàng và kỳ hạn bạn muốn gửi.

Ví dụ: Tại ngân hàng SHB, lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 3,4%/năm. Suy ra, với 50 triệu bạn sẽ lãi được 141.667 VND/tháng. Nhưng nếu gửi với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 5,7%/năm thì bạn sẽ lãi được 237.500 VND/tháng.

Tham khảo thêm: Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín, lãi suất tốt hiện nay

Tránh được các rủi ro

Lý do thứ hai bạn nên gửi tiết kiệm đó chính là mức độ an toàn cao đối với các giao dịch tài chính. So với các hình thức đầu tư bằng tiền mặt khác như: Mua vàng, cổ phiếu, ngoại tệ thì gửi tiết kiệm sinh lời ổn định hơn, rất hiếm khi phát sinh các tình huống xấu.

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm hay không, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên gửi khi bạn chưa cần dùng đến. Nếu để tiền trong nhà, bạn sẽ không có đồng lãi nào, bên cạnh đó còn xảy ra nhiều rủi ro không mong muốn. Gửi tiết kiệm giống như bạn đã niêm phong tài khoản của mình vào một chiếc két sắt đặc biệt, nếu có xảy ra rủi ro cũng sẽ được bồi thường và đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Tất cả việc bạn cần làm đó là lựa chọn một ngân hàng có uy tín, lãi suất tốt, phát triển bền vững…

Ổn định, minh bạch

Nếu xét đến tính ổn định, minh bạch bạn chắc chắn sẽ cảm thấy an tâm và quyết định lựa chọn gửi tiết kiệm khi có 50 triệu đồng tiền nhàn rỗi. Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm. Bạn có thể kiểm soát nguồn tiền của mình mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng và có thể rút ra bất cứ khi nào muốn.

Thông tin tài khoản tiết kiệm của khách hàng được công nhận và công khai trên cổng thông tin, hệ thống của ngân hàng. Nếu xảy ra các phát sinh ngoài ý muốn, bạn có thể lấy đó là căn cứ để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đây sẽ là một sự chuẩn bị cho tương lai tốt đẹp hoàn hảo nhất được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng để kinh doanh, mua sắm, thực hiện mục tiêu lớn hơn thì bạn vẫn có quyền không chọn gửi tiết kiệm.

Dựa vào uy tín để lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm phù hợp

Dựa vào uy tín để lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm phù hợp

Gửi tiết kiệm 50 triệu nhận lãi bao nhiêu?

Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dù ít hay nhiều nhưng cũng là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất tại thời điểm hiện tại. Tuy rằng lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng đã bị giảm nhiều, nhưng theo các chuyên gia tài chính, đây vẫn là kênh tiết kiệm an toàn nhất. Vậy gửi tiết kiệm 50 triệu nhận lãi bao nhiêu và cách tính lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay như thế nào?

Công thức tính lãi tiền gửi

Theo Thông tư 14/2017/TT-NHNN ngày 29/09/2017, cơ sở tính lãi sẽ tính trên 365 ngày trong 1 năm, thay vì 360 ngày như trước đó, bắt đầu áp dụng kể từ 01/01/2018. Theo đó, công thức tính lãi khi gửi tiền tại các ngân hàng thương mại nói chung sẽ áp dụng như sau:

Số tiền lãi ngày = Số dư thực tế x Lãi suất tính lãi (năm)/365

Số tiền lãi của cả kỳ tính lãi bằng tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

Đối với các khoản tiền gửi, cấp tín dụng có thời gian duy trì số dư thực tế nhiều hơn 1 ngày trong kỳ tính lãi, được sử dụng công thức rút gọn sau để tính lãi:

Số tiền lãi = Tổng (Số dư thực tế x Số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365

Ví dụ 1:

Chị Y gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank 50 triệu với kỳ hạn 12 tháng. Theo mức lãi suất hiện hành của Vietcombank với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất được hưởng sẽ là 6,8 %/năm.

Vậy số tiền lãi 1 ngày, chị Y nhận được là: 50.000.000 x 6,8% : 365 = 9.315 VNĐ

Số tiền lãi chị Y nhận được sau 12 tháng là: 50.000.000 x 6,8% = 3.400.000 VNĐ

Ví dụ 2:

Anh T gửi tiết kiệm 50 triệu đồng tại ngân hàng HDBank với lãi suất là 3,9 %/năm với kỳ hạn 3 tháng. Tuy nhiên, sau khi gửi được 45 ngày, Anh T cần rút tiền để chi tiêu gấp. Do vậy, khoản tiền 50 triệu chỉ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn là 0,1 %/năm (Theo quy định hiện hành của HDBank).

Vậy số tiền lãi nhận được sau 45 ngày gửi tại HDBank của anh T là:

50.000.000 x 0,1% x 45 : 365 = 6.164 VNĐ

Như vậy, có thể thấy việc gửi tiết kiệm 50 triệu đồng nhận lãi bao nhiêu là tùy thuộc vào ngân hàng và kỳ hạn mà bạn lựa chọn gửi.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào tốt nhất

Sau đây là một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất:

Uy tín và năng lực của ngân hàng

Dựa vào uy tín và năng lực của ngân hàng để đảm bảo sự an toàn cho số tiền 50 triệu gửi tiết kiệm của bạn. Hiện nay, nói đến sự uy tín là khách hàng sẽ nghĩ ngay đến các ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV…

Những ngân hàng này có thể đứng vững trên thị trường, tiềm lực về kinh tế lớn và sự phát triển trong tương lai cao. Vì thế, nguy cơ phá sản, giải thể gần như không bao giờ xảy ra. Do đó, đây chính là lựa chọn thông minh nhất bạn nên ưu tiên.

Cơ chế lãi suất và khả năng sinh lời

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm hay không và gửi ở ngân hàng nào lãi suất cao, sinh lời tốt. Hai câu hỏi này luôn đi liền với nhau trong tâm trí khách hàng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các Ngân hàng thương mại cổ phần luôn được xếp vào nhóm các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn, để thu hút khách hàng.

Lãi suất mang tính cạnh tranh cao và không ngừng đi lên, khách hàng luôn là người được hưởng lợi nhiều nhất. Tiêu biểu phải kể đến những cái tên quen thuộc như VPBank, Sacombank…

Các điều kiện gửi tiết kiệm

Bên cạnh lãi suất thì bạn cũng nên chú ý đặc biệt đến các điều khoản khi gửi tiết kiệm của từng ngân hàng. Một số vấn đề cần quan tâm đó là: Số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu, thời gian gửi tối thiểu, lãi suất theo các kỳ hạn, phương thức đáo hạn như nào, có được gửi tiết kiệm online, có được rút trước hạn hay không…

Trước khi gửi tiết kiệm, bạn hãy tính toán đến các trường hợp phát sinh sau này nếu cần dùng đến số tiền tiết kiệm để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất.

Gửi tiết kiệm 50 triệu như thế nào để sinh lời tối đa?

  • Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp

Với số tiền 50 triệu là một khoản không quá lớn cũng không quá nhỏ. Do vậy, nếu đây là khoản tiền thực sự nhàn rỗi và bạn không có kế hoạch sử dụng thì nên gửi tiết kiệm với những kỳ hạn từ 9 - 12 tháng trở lên để được hưởng một mức lãi suất tốt hơn.

  • Nên chọn hình thức gửi tiết kiệm online

Hiện nay, với mong muốn tạo ra sự kích thích cho khách hàng chuyển qua sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, nhiều ngân hàng đã để mức lãi suất tiết kiệm online cao hơn mức lãi suất khi gửi tại quầy. Khách hàng có thể cân nhắc hình thức này vì sự thuận tiện, nhanh chóng, gửi tiết kiệm ở mọi thời gian, địa điểm mà lại được hưởng lãi suất hời hơn.

Ví dụ: Ở kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng Eximbank để mức lãi suất gửi tiết kiệm online là 6,3%, cao hơn 0,1% so với mức gửi tại quầy cùng kỳ hạn đang là 6,2%. 

  • Cân nhắc những ưu đãi khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhiều ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ thường có các chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. Vì vậy, để cân nhắc gửi tiết kiệm ở đâu, bạn cũng nên xét thêm yếu tố này.

Từ các tiêu chí ở trên, hi vọng bạn đã có quyết định sáng suốt khi chọn lựa ngân hàng để gửi tiết kiệm. Trên đây là các gợi ý của chúng tôi về thắc mắc bạn đang phân vân. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt nhất cho vấn đề: Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm hay không?


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (12 lượt)

3,5 (12 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *