TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Sổ tiết kiệm là gì? Và những thông tin quan trọng cần nắm vững

0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm từ lâu đã thấm ngầm trong mỗi con người Việt chúng ta, đây cũng là hình thức đầu tư an toàn cho những ai đã có thu nhập ổn định và gửi tiết kiệm sẽ giúp số tiền bạn đang có có thể nguyên vẹn. Bài viết này sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn hiểu được sổ tiết kiệm là gì và cách làm sổ tiết kiệm như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Một hình thức đầu tư an toàn và được người dân Việt Nam tin dùng đó chính là hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến bởi nó không chỉ giúp tiết kiệm mà còn sinh lãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết gửi tiết kiệm đúng cách. 

Hiểu rõ sổ tiết kiệm là gì và những thông tin quan trọng cần nắm sẽ giúp cho việc sử dụng sổ tiết kiệm cũng như quá trình tích lũy tiền của bạn an toàn và hiệu quả nhất!!

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm có thể hiểu đơn giản là sổ giữ tiền của bạn ở ngân hàng - nơi bạn chọn mở tài khoản tiết kiệm. Nó là một nguồn tài sản tích lũy và nó mang tính chất lâu dài.

Như các bạn đã biết tiết kiệm là phần thu nhập có thể sử dụng không được chi vào tiêu dùng. Vì thế khi bạn mở một sổ tiết kiệm thì số tiền đang “nhàn rỗi” của bạn sẽ đưa vào quyển sổ đó. Tùy theo thỏa thuận của bạn với ngân hàng để có lãi suất cụ thể hàng tháng cho cuốn sổ tiết kiệm của mình.

Có rất nhiều lý do bạn nên làm sổ tiết kiệm như:

 • Bạn đang cần tích góp tiền để xây nhà
 • Bạn đang tiết kiệm tiền để lo cho con cái đi học
 • Bạn có thể tích góp được một khoản tiền riêng mỗi tháng
 • Bạn đang có số tiền “nhàn rỗi” và muốn đầu tư an toàn

Với những lý do trên, có lẽ bạn đã suy nghĩ ngay tới việc mở một cuốn sổ tiết kiệm cho riêng mình rồi phải không? Bạn có thể tham khảo 2 gói gửi tiết kiệm ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là:

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm ngân hàng Agribank

Xem thêm: Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng lãi suất cao nhất

Cách mở sổ tiết kiệm như thế nào?

Hiện nay có 2 hình thức làm sổ tiết kiệm phổ biến nhất đó là mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng mà mở sổ tiết kiệm online. Thủ tục làm sổ tiết kiệm của 2 hình thức này tương đối đơn giản, nhanh chóng.

Tới trực tiếp ngân hàng để gửi

Bạn có thể tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn để làm sổ tiết kiệm, sau đó sẽ gặp nhân viên của ngân hàng, nhân viên sẽ hỗ trợ cách làm sổ tiết kiệm (lưu ý khi đi bạn nên nhớ mang theo CMND để làm sổ tiết kiệm).

Tìm hiểu ngay: Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng cho người mới bắt đầu.

Mở sổ tiết kiệm Online

Ngày nay với việc Internet phát triển vượt bậc, việc tiết kiệm tiền đã có sẵn ngay trên mạng và đó chính là dịch vụ gửi tiết kiệm Online. Khi mở sổ online thì thao tác cực kỳ đơn giản, chỉ mất vài phút là bạn thực hiện xong.

Một ưu điểm khi của việc gửi tiết kiệm online so với gửi tại quầy đó là bạn chỉ cần thực hiện thao tác trích tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm trên các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng.

Bạn có thể tham khảo cách mở sổ tiết kiệm online của một số ngân hàng tiêu biểu như:

Bạn còn vướng mắc điều gì? Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí tại đây

Đăng ký ngay

Thông tin cần nắm khi làm sổ tiết kiệm

Để có thể giúp cho việc làm sổ tiết kiệm của mình được hiệu quả nhất thì bạn cần phải chú ý đến những thông tin như: Kỳ hạn, lãi suất, ngày đáo hạn,…

Kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn khi bạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian mà bạn muốn số tiền của bạn sinh lời, hiện nay có khá nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng phổ biến như: 1 tháng, 2, tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,...

Thông thường kỳ hạn phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất đó là 1 năm, nhưng nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng). Hãy cân nhắc xem số tiền đó bạn gửi bao lâu là chắc chắn và chia nhỏ sổ ra để bảo toàn được lãi suất trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là lợi nhất?

Lãi suất tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tiền gửi, kỳ hạn, loại tiền gửi và tùy theo từng ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhận lãi suất cao thì bạn nên chọn các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ.

Bảng so sánh lãi suất tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân gửi tại Quầy

Tiền gửi tiết kiệm tại quầy

 

Bảng so sánh lãi suất tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân gửi Trực tuyến (Online)

Tiền gửi tiết kiệm Online

Chú thích màu sắc:

 • Màu xanh lá cây là lãi suất %/năm cao nhất trong kỳ hạn gửi tiết kiệm.
 • Màu đỏ là lãi suất %/năm thấp nhất trong kỳ hạn gửi tiết kiệm
 • Dữ liệu được cập nhật 12/2019

Gửi thắc để nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia Thebank:

Đăng ký ngay

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm và sẽ phụ thuộc vào loại dịch vụ gửi tiền mà bạn lựa chọn và tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của nhà nước.

Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, mức lãi suất bạn nhận được sẽ cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

Ví dụ: Số tiền bạn gửi là 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 11/11/2019 đến 11/5/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 180/365 = 3,452,055 VNĐ

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Bất kỳ tài khoản tiết kiệm nào sẽ cũng có ngày đáo hạn, vào ngày này bạn sẽ thực hiện tất toán (đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận tiền lãi và toàn bộ tiền gốc. Cách tất toán sổ tiết kiệm được được các ngân hàng áp dụng hiện nay đó là:

 • Tự động tất toán: Khi tới ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiết kiệm của bạn, lúc này toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của bạn.
 • Tự động tái tục gốc và lãi: Đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ vẫn được gửi tại ngân hàng với kỳ hạn, lãi suất và các điều khoản giống như trước.

Tự động tái tục gốc và lãi là lựa chọn tối ưu nhất vì bạn sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Nếu bạn cần tiền, thì vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.

Xem thêm: Muốn tất toán tài khoản tiết kiệm thì phải làm gì?

Có được rút tiền tiết kiệm trước hạn

Bạn hoàn toàn có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Cần lưu ý với trường hợp bạn đã thế chấp tài khoản tiết kiệm để vay tiền thì bạn phải thanh toán khoản vay trước rồi mới có thể rút tiền tiết kiệm.

CHÚ Ý: Khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn thì bạn sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm cố định mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1% (Vietcombank 0.1%/năm, VPBank: 0.5%/năm).

Xem thêm: Rút sổ tiết kiệm và những kiến thức cơ bản cần biết

Sổ tiết kiệm Agribank

Sổ tiết kiệm ngân hàng Agribank

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?

Để có thể mở sổ tiết kiệm, khách hàng cần gửi một số tiền tối thiểu theo quy định của ngân hàng đó. Số tiền tối thiểu để mở số tiết kiệm hiện nay khoảng 500.000 VND, 10 USD, 10 EUR… (Tùy thuộc ngân hàng số tiền này có thể nhiều hơn).

Tìm hiểu ngay: Muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng cần số tiền tối thiểu là bao nhiêu?

Sổ tiết kiệm lùi ngày là gì? Tại sao phải mở sổ tiết kiệm lùi ngày?

Sổ Tiết kiệm lùi ngày là cuốn sổ tiết kiệm đã được mở trước đó 1 khoảng thời gian: 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm. Khi khách hàng có nhu cầu mở sổ tiết kiệm thì ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục chuyển nhượng cuốn sổ tiết kiệm đã mở trước đó sang tên khách hàng mới.

Ví dụ: Tại thời điểm ngày 15/04/2019 Khách hàng Nguyễn Văn A có nhu cầu mở sổ 500 triệu lùi 3 tháng. Khi đó tại Ngân hàng sẽ tìm 1 khách hàng tên Trần Văn B đã mở sổ tiết kiệm 500 triệu vào ngày 15/01/2019. Sau đó Trần Văn B làm thủ tục chuyển nhượng sổ tiết kiệm này cho ông Nguyễn Văn A. Kết quả là ông Nguyễn Văn A đã có 1 cuốn sổ tiết kiệm lùi ngày.

Cách mở sổ tiết kiệm lùi ngày như thế nào?

Để mở được sổ tiết kiệm lùi ngày thì chỉ thực hiện ở 1 số ngân hàng nhất định, không phải ngân hàng nào cũng làm được. Khách hàng chỉ có thể làm được sổ tiết kiệm lùi ngày tại những ngân hàng cho phép người gửi tiền chuyển nhượng sổ tiết kiệm với đặc điểm sau đây:

 • Ngân hàng cấp lại sổ mới cho người được chuyển nhượng
 • Sổ tiết kiệm mới được cấp lại vẫn được giữ nguyên ngày phát hành và ngày đáo hạn.
 • Sổ tiết kiệm mới được cấp lại không thể hiện bất kỳ 1 dấu hiệu nào cho biết rằng đây là sổ đã được chuyển nhượng lại từ 1 người khác.

Sổ tiết kiệm ngân hàng Phương Nam

Sổ tiết kiệm ngân hàng Phương Nam

Sổ tiết kiệm lùi ngày có tiền thật ở trong sổ không?

Thực chất của vấn đề sổ tiết kiệm lùi ngày là việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm vì vậy trong sổ tiết kiệm lùi ngày là có tiền thật 100%.

Có rút được tiền từ sổ tiết kiệm lùi ngày không?

Khi bạn sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính để mở sổ tiết kiệm lùi ngày, ngay tại thời điểm ký vào giấy nhận chuyển nhượng sổ tiết kiệm từ người khác thì bạn cũng phải ký luôn giấy phong tỏa sổ tiết kiệm và giấy chuyển nhượng sổ tiết kiệm sang tên người khác. Thực chất là bạn không có tiền để mở sổ tiết kiệm, tiền trong sổ tiết kiệm là tiền của người khác vì vậy để đảm bảo an toàn cho người chuyển nhượng thì bạn phải ký 2 giấy tờ trên.

Xem thêm: Chuyển nhượng sổ tiết kiệm là gì? Phí chuyển nhượng là bao nhiêu?

Sổ tiết kiệm sẽ được phong tỏa trên hệ thống Ngân hàng toàn quốc trong 1 khoảng thời gian nhất định thường là 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng. Đây là khoảng thời gian để bạn nộp hồ sơ phỏng vấn xin visa tại lãnh sự quán.

Hết thời gian phong tỏa sổ tiết kiệm, căn cứ vào giấy chuyển nhượng đã ký từ trước Ngân hàng sẽ tự động chuyển nhượng lại sổ tiết kiệm sang tên người khác (Người chủ thực sự của sổ tiết kiệm).

Trên đây là thông tin chi tiết về bài viết Sổ tiết kiệm là gì? Và những thông tin quan trọng cần nắm vững, hi vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn. Như vậy, gửi tiết kiệm tiền ở ngân hàng là một hình thức đầu tư mà bạn hoàn toàn có thể an tâm. Tuy nhiên hãy xác định nhu cầu của mình trước để chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm cho hiệu quả nhất.

Bạn còn vướng mắc điều gì? Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí tại đây

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Gửi tiết kiệm

Đánh giá bài viết
Sổ tiết kiệm là gì? Và những thông tin quan trọng cần nắm vững
3 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669