avatart

khach

icon

Có tiền dư, nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là lợi nhất?

Tiết kiệm

- 04/11/2019

0

Tiết kiệm

04/11/2019

0

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu có lợi nhất khi đang dư tiền mà chưa dùng đến. Đó là câu hỏi đang làm đau đầu rất nhiều khách hàng hiện nay. Những thông tin sau đây sẽ là liều thuốc giảm đau tốt nhất cho các bạn tại thời điểm này.

Mục lục [Ẩn]

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm để dành trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc.

Có nên gửi tiết kiệm?

Trước khi trả lời câu hỏi nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là lợi nhất, chúng tôi muốn bạn chắc chắn rằng quyết định gửi tiền tiết kiệm của bạn là hoàn toàn đúng và NÊN bởi các lý do sau:

 • Gửi tiền tiết kiệm sẽ đảm bảo số tiền an toàn, không rủi ro như khi đầu tư, trong khi đó, hàng tháng bạn vẫn nhận được lãi trả về.
 • Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức đầu tư “kinh doanh tiền” dễ dàng, chắc chắn sinh lời, chỉ cần có tiền là có thể kinh doanh.
 • Được phép rút trước hạn bất cứ khi nào có nhu cầu mà không cần đợi đến hạn.
 • Gửi tiết kiệm là sự chuẩn bị vững vàng và thành công cho những dự định lớn trong tương lai.
 • Gửi tiết kiệm hiện nay rất dễ dàng vì có đến hơn 50 ngân hàng, hàng ngàn điểm giao dịch trên khắp cả nước.
 • Không tốn nhiều thời gian, công sức, không cần số tiền lớn, bạn có thể gửi tiết kiệm bất cứ lúc nào mình muốn.

Xem thêm: Nên hay không nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng?

Gửi tiết kiệm là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người

Gửi tiết kiệm là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý nhất?

Để trả lời chính xác câu hỏi nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý và có lợi nhất, bạn cần căn cứ vào chính nhu cầu sử dụng số tiền mang đi gửi trong tương lai là khoảng bao lâu để lựa chọn kỳ hạn thích hợp.

 • Nếu trong khoảng 3 – 5 tháng tới, bạn có việc cần sử dụng số tiền này thì tốt nhất NÊN GỬI KỲ HẠN 1 THÁNG là hợp lý nhất. Lúc đó, vừa có tiền lãi tiết kiệm, vừa có tiền dùng thật tiện lợi. Tại sao chúng tôi khuyên gửi 1 tháng mà không phải 2 hay 3 tháng, vì hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi từ 1 – 3 tháng là tương đương nhau. Do đó, cứ sau 1 tháng bạn lại rút lãi lẫn gốc và quyết định có nên gửi tiếp hay không một cách sáng suốt, dễ dàng.
 • Nếu trong trường hợp bạn chắc chắn trong thời gian tới từ 6 – 7 tháng không cần phải sử dụng đến thì HÃY CHỌN KỲ HẠN 6 THÁNG. Với kỳ hạn này, mức lãi suất đã được tăng lên đáng kể, vượt trội hơn nhiều so với kỳ hạn 1, 3 hoặc 5 tháng. Nhiều ngân hàng đã có mức lãi suất trên 6% cho kỳ hạn 6 tháng trong khi gửi 1 tháng chỉ là hơn 4%. Đừng gửi kỳ hạn lớn hơn để không bị ảnh hưởng đến số tiền lãi nếu rút trước hạn.
 • Nếu trong khoảng 1 năm tới mà chưa có nhu cầu dùng đến số tiền tiết kiệm thì NÊN GỬI TIẾT KIỆM KỲ HẠN 12 THÁNG, tức là 1 năm. Mức lãi suất 1 năm là mức lãi suất lý tưởng, thậm chí còn được nhiều nhà băng áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất, kích thích người dùng gửi tiền. Mức lãi suất có thể lên đến 7%/năm thậm chí là hơn, chạm ngưỡng 8%/năm. Một con số khá ấn tượng phải không?

Kết luận: Qua những phân tích trên ta có thể thấy gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng là có lợi nhất. Tuy nhiên nếu khoản tiền của bạn không “rảnh rỗi” đủ lâu để gửi kỳ hạn dài thì bạn có thể chọn kỳ hạn 3 tháng hoặc thậm chí là 1 tháng. Dù lãi suất của nó có thấp hơn kỳ hạn 6 và 12 tháng nhưng so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn vẫn cao hơn nhiều (gửi tiết kiệm không kỳ hạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào nhưng lãi suất chỉ dao động từ 0,3% đến 1%/năm) 

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm hình thức nào để tối ưu lợi ích?

Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn bao lâu là hợp lý

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý nhất

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không có kỳ hạn có lợi hơn?

Hiện nay, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn, chọn cái nào có lợi hơn. Để trả lời được câu hỏi này hãy theo dõi nội dung so sánh hai hình thức gửi tiết kiệm này trong bảng sau:

 

Tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn
Khác nhau
 • Khả năng tất toán tài khoản bị hạn chế nhiều trong khoảng thời gian khách hàng gửi tiết kiệm.
 • Muốn tất toán sớm khách hàng phải chịu một khoản phí phạt và chỉ được hưởng lãi suất trở về mức không kỳ hạn
 • Khoản tiền gửi tiết kiệm bị ràng buộc không dễ rút ra nên lãi suất theo kỳ hạn sẽ cao hơn nhiều so với tiền gửi không kỳ hạn.
 • Thường xuyên nhận được ưu đãi từ ngân hàng như mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập, ưu đãi lãi suất khi vay...
 • Khả năng tất toán tài khoản linh động, có thể rút tiền bất cứ lúc nào. 
 • Khách hàng không phải chịu khoản phí nào khi rút tiền trước hạn.
 • Lãi suất thấp hơn gửi tiết kiệm có kỳ hạn và được tính theo số dư mỗi cuối ngày.
 • Không nhận được nhiều ưu đãi khác từ ngân hàng.
Giống nhau

 - Cả hai đều là hình thức gửi tiết kiệm chủ yếu dành cho khách hàng cá nhân có khoản tiền dành dụm muốn có một nơi an toàn cất giữ khoản tiền lớn, có khả năng sinh thêm lợi nhuận và lãi suất

- Lãi suất đa phần sẽ được quy định một mức trần bởi ngân hàng Nhà Nước và các ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng sản phẩm khác nhau. Con số này thường sẽ thay đổi chứ không cố định trong thời gian dài. Lãi suất của tiền gửi tiết kiệm cao hơn nhiều so với tài khoản thanh toán hay tài khoản giao dịch thông thường.

Kết luận: Thông thường người tiêu dùng chọn hình thức tiết kiệm không kỳ hạn với mục đích nhờ ngân hàng giữ tiền giúp một thời gian và sẽ rút bất cứ lúc nào cần thiết. Do đó tiết kiệm không kỳ hạn thuộc nhóm gửi tiết kiệm các kỳ hạn ngắn, thậm chí được tính theo ngày, lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại các ngân hàng hiện nay dao động chỉ từ 0,3% đến 1%/năm. 

Vì thế, nếu bạn có ý định tiết kiệm dài hạn thì tốt nhất là hãy chọn tiết kiệm có kỳ hạn vì lãi suất cao và hấp dẫn hơn rất nhiều. Như vậy có thể thấy, tùy nhu cầu mong muốn của khách hàng để đưa ra lựa chọn về kỳ hạn gửi, tuy nhiên, gửi tiết kiệm có kỳ hạn vẫn sẽ có lợi hơn là gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín nhất hiện nay

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu để sinh lời tốt, hợp lý và an toàn, tất cả đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể qua những thông tin ở trên. Chúc các bạn đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

Nếu bạn cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia của Thebank và biết thêm thông tin về các sản phẩm gửi tiết kiệm các ngân hàng hiện nay hãy để lại thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đăng ký ngay

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (5 lượt)

4 (5 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *