avatart

khach

icon

Cách lập bảng chi tiêu hàng tháng bằng excel vô cùng đơn giản

Tiết kiệm

- 13/11/2021

0

Tiết kiệm

13/11/2021

0

Lập bảng chi tiêu hàng tháng bằng excel giúp cho chúng ta có thể nắm được các thông tin về thu nhập cũng như khoản chi tiêu của gia đình hàng tháng, từ đó giúp quản lý chi tiêu hiệu quả, hợp lý hơn.

Mục lục [Ẩn]

Lợi ích của việc lập bảng kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng đem lại rất nhiều lợi ích, thông qua việc ghi chi tiêu sẽ giúp cho bạn có kế hoạch chi tiêu tốt hơn, cũng như có thể nắm rõ các khoản thu chi của mình từ đó tiết kiệm tiền tốt hơn và thực hiện các khoản mục đầu tư hiệu quả tăng giá trị trong tương lai.

Áp dụng quy tắc tài chính trước khi lập bảng kế hoạch

Lập bảng chi tiêu hàng tháng bằng excel

Lập bảng chi tiêu hàng tháng bằng excel

Trước khi làm bảng chi tiêu hàng tháng excel, bạn cần lựa chọn quy tắc quản lý tài chính cá nhân. Hiện nay có rất nhiều quy tắc để bạn lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 quy tắc 50/30/20 hoặc 6 chiếc hũ.

Quy tắc 50/30/20

Đây được xem là quy tắc có hiệu quả cao và dễ áp dụng. Theo đó, với khoản thu nhập của mình bạn có thể chia ra như sau:

Dùng 50% thu nhập cho việc chi tiêu cần thiết như, chi phí ăn ở, sinh hoạt, điện nước, . . .

Dùng 30% thu nhập trong việc giải trí, mua sắm, tận hưởng cuộc sống.

Dùng 20% thu nhập để tiết kiệm hoạch đầu tư.

Quy tắc 6 chiếc hũ

Với quy tắc 6 chiếc lọ, bạn sẽ chia ngân sách của mình thành 6 hũ để chi tiêu. Mỗi hũ sẽ có % khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng.

Hũ thứ nhất – 55% thu nhập: Đây chính là khoản thu nhập dành cho các nhu cầu thiết yếu như chi tiêu ăn uống, thanh toán hóa đơn tiêu dùng, . .

Hũ thứ 2 – 10% thu nhập: Bạn có thể dùng tiền thu nhập để đầu tư sinh lời.

Hũ thứ 3 – 10% thu nhập: Phần thu nhập này dành cho tiết kiệm, phục vụ cho các mục tiêu trong tương lai như mua xe, mua nhà, . .

Hũ thứ 4 – 10% thu nhập: Sử dụng 1 khoản tiền để phục vụ các nhu cầu giải trí, tự thưởng cho bản thân cũng được xem là một cách giúp bạn có thêm động lực trong làm việc và cân bằng cuộc sống.

Hũ thứ 5 – 10% thu nhập: Dùng 1 phần thu nhập của mình để có thêm kiến thức cho bản thân, bạn cũng có thể mua sách đọc để trau dồi thêm các kiến thức.

Hũ thứ 6 – 5% thu nhập: Nếu tài chính của bạn không cao, bạn có thể dành 1 ít % trong hũ này cho mục đích từ thiện, cho đi chính là nhận lại.

Mẫu kế hoạch chi tiêu hàng tháng gồm những gì

Mẫu kế hoạch excel

Mẫu kế hoạch chi tiêu excel

Trong bảng kế hoạch chi tiêu excel, bạn cần phải có những thông tin sau đây:

- Các khoản thu nhập: Tiền lương, thưởng, làm thêm, hỗ trợ từ gia đình/Bạn bè, kinh doanh, lương hưu, bảo hiểm, tiền lãi, quà tặng, tiền hoàn trả, chuyển từ tài khoản tiết kiệm, trợ cấp, khác... được lập bảng với các thông tin về thu nhập theo ngân sách, trên thực tế để từ đó tính ra khoản chênh lệch.

- Các khoản chi tiêu: Bao gồm chi phí nhà ở, chi phí hàng ngày, chi phí chăm sóc trẻ em, chi phí di chuyển, chi phí sức khỏe, chi phí giáo dục... được liệt kê các khoản cụ thể cũng được lập thành bảng tính giúp bạn tính toán dễ dàng hơn.

- Bảng tổng kết về thu nhập và chi phí: để tính ra được số dư hàng tháng từ thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi tiêu trong tháng.

Cách lập bảng chi tiêu hàng tháng bằng excel

Cách lập bảng chi tiêu hàng tháng bằng excel

Cách lập bảng chi tiêu hàng tháng bằng excel

Để lập bảng quản lý chi tiêu, người dùng sử dụng một bảng tính excel riêng biệt để dễ dàng quản lý. Sau đây là các bước để lập bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân hàng tháng.

Bước 1: Mở ứng dụng excel trên máy tính hoặc điện thoại. Để thuận tiện khi sử dụng bạn có thể thực hiện trên chiếc smartphone của mình

Bước 2: Bạn sẽ phải tạo ra 2 cột bao gồm 1 cột thu và 1 chi tiêu hàng tháng. Đây là bước quan trọng cần người lập phải điền thật đầy đủ và chi tiết để lên kế hoạch giám sát và thực hiện chúng.

Bước 3: Khi đã có thông tin đầy đủ trong bảng excel, bạn cần sử dụng những câu lệnh đơn giản để tính toán. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng câu lệnh tính tổng bằng cách nhấp vào ô Autosum. Tiếp theo, bạn nhấp và kéo chuột các ô cần tính lại với nhau. Sau đó, nhấn Enter là bạn có thể tính tổng được chúng. Áp dụng với cả 2 cột thu và chi.

Bước 4: Tính toán tiền thâm hụt hoặc dư ra mỗi tháng. Thực hiện các thao tác tính toán đơn giản trên excel là bạn có thể nhận được kết quả của mình rồi. Nếu ra số dương nghĩa là bạn đang có số dư, còn nếu ra số âm nghĩa là bạn bị thâm hụt, cần phải cân đối lại các khoản chi tiêu cho tháng sau sao cho phù hợp.

Bước 5: Copy để tính kết quả cho những tháng tiếp theo.

Mẫu excel chi tiêu hàng tháng bạn có thể tham khảo

Nếu bạn chưa biết cách lập bảng chi tiêu excel như thế nào cho phù hợp có thể tham khảo mẫu chi tiêu tại đây.

Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự tạo bảng kê chi tiêu hàng tháng. Với cách thực hiện này bạn có thể theo dõi chi tiêu hàng tháng một cách dễ dàng.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *