avatart

khach

icon

Chi tiêu là gì? Cách để chi tiêu hợp lý?

Tiết kiệm

- 10/11/2021

0

Tiết kiệm

10/11/2021

0

Chi tiêu là gì? Làm sao để chi tiêu hợp lý cho gia đình luôn là mối quan tâm của nhiều người. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết sau?

Mục lục [Ẩn]

Chi tiêu hợp lý là gì?

Chi tiêu tiếng Anh danh từ là expenditure, động từ là spend hay disburse là một khoản chi phí phát sinh của một cá nhân hoặc tổ chức, Chính Phủ được sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu chi tiêu hoặc các chi phí phát sinh các sản phẩm hàng hóa, dịch phụ trong đời sống hàng ngày từ nhu cầu vật chất cho đến nhu cầu về tinh thần thông qua nguồn thu nhập.

Trong kinh tế học chi tiêu được định nghĩa là sự giảm đi thuần túy các loại vật tư, tài sản, tiền vốn của chủ thể (cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp) bất kể nó dùng vào mục đích gì.

Chi tiêu hợp lý là chỉ việc chi tiêu tiết kiệm, các chi phí chi ra để phục vụ các mục đích nằm trong khả năng tài chính của cá nhân, gia đình, tổ chức. Không chi tiêu vượt quá thu nhập hay số tiền có cho một mục đích nào đó.

 

Chi tiêu hợp lý là gì

Chi tiêu hợp lý là gì

Ví dụ: Bạn có 70.000 đồng để sử dụng cho ăn uống trong 1 ngày. Vậy bạn sẽ cần tính toán làm sao để lên thực đơn bữa ăn vừa đủ số tiền đó, không vượt quá hạn mức. 

Chi tiêu không hợp lý là gì?

Ngược lại với chi tiêu hợp lý là chi tiêu không hợp lý có nghĩa là khoản tiền bạn đang sử dụng không khoa học và không đúng với mục đích ban đầu trong kế hoạch. Ví dụ bạn chỉ có 200 ngàn đồng để chi tiêu cho mục đích mua thức ăn trong 2 ngày, nhưng bạn lại mua nhiều quá vượt con số 200 ngàn đồng hoặc mua hết 200 ngàn đồng nhưng không đủ thức ăn dùng cho 2 ngày, như vậy là bạn không biết chi tiêu hợp lý.

Chi tiêu khác chi phí như thế nào?

Theo định nghĩa trong kinh tế học chi tiêu và chi phí có ý nghĩa khác nhau nhưng có liên quan mật thiết với nhau. Chi tiêu là cơ sở phát sinh của chi phí, không có chi tiêu sẽ không có chi phí. Chi phí và chi tiêu khác nhau về số lượng, thời điểm phát sinh, có khoản chi tiêu ở thời kỳ này nhưng chưa được tính vào chi phí (chi phí dùng để mua nguyên vật liệu chưa sử dụng), có những khoản chi tiêu tính vào chi phí thời kỳ này nhưng thực tế chưa chi tiêu (đây là chi phí ứng trước).

Theo cách giải thích như trên thì chi tiêu và chi phí là hai khái niệm khác nhau. Hiểu đơn giản thì chi tiêu là với một khoản chi phí cố định trong một thời kỳ nhất định bạn cần chi tiêu sao cho hợp lý để đạt được lợi ích cao nhất cho mục đích của mình.

Ý nghĩa của lên kế hoạch chi tiêu

Lập kế hoạch chi tiêu mang lại ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó không chỉ có ý nghĩa về tinh thần mà còn mang giá trị vật chất bền vững và lâu dài.

  • An tâm vì mọi thứ trong tầm kiểm soát
  • Dễ dàng quản lý tiền bạc và kiểm soát chi tiêu
  • Tự do tài chính
  • Tăng khả năng thực hiện được các mục tiêu tài chính trong tương lai
  • Chủ động có phương án thay thế kịp thời trước mọi biến cố có thể xảy ra

Để hiểu đầy đủ về những ý nghĩa là kế hoạch tài chính đem lại, bạn có thể tham khảo trong nội dung bài viết Ý nghĩa của việc thiết lập kế hoạch tài chính cho cuộc sống vững vàng.

Chi tiêu như thế nào là hợp lý?

Chi tiêu như thế nào là hợp lý

Chi tiêu như thế nào là hợp lý

Chi tiêu như thế nào là hợp lý, làm sao để chi tiêu hợp lý cho gia đình… là những từ khóa được nhiều người quan tâm, nhất là trong giai đoạn tình hình kinh tế khó khăn do đại dịch Covid-19. Để chi tiêu hiệu quả cho gia đình, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Thay đổi thói quen mua sắm để chi tiêu hợp lý

Muốn chi tiêu hợp lý cho gia đình, việc đầu tiên bạn cần thay đổi thói quen mua sắm của bản thân. Việc mua sắm không có kế hoạch khiến cho bạn dễ sa đà vào việc mua sắm quá nhiều những món đồ giảm giá hoặc những thứ không cần thiết. Vậy nên, thay vào đó mỗi khi đi mua sắm hãy lên kế hoạch trước cho mình. Việc mua sắm có kế hoạch giúp cho bạn mua đúng thứ đồ cần mua, vừa tiết kiệm vừa tránh giáng phí.

Ngoài ra, với việc mua hàng trên các sàn TMĐT, bạn nên cân nhắc tính hiệu quả của món đồ mình cần mua, tránh mua vì mod hay vì nó đẹp.

Chi tiêu khoa học bằng cách thay đổi thói quen khi sử dụng dịch vụ

Bên cạnh đó, thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ cũng là cách giúp bạn chi tiêu khoa học hơn. Theo đó, nếu bạn đăng ký sử dụng Internet hàng tháng, thì có thể chuyển sang sử dụng các dịch vụ nhắn tin, gọi điện… qua Zalo, Messenger, Whatsapp thay vì phải chi thêm tiền cước điện thoại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chi tiêu tiết kiệm điện bằng cách tắt điện khi không sử dụng, thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng huỳnh quang, bật quạt khi có người trong phòng… với một vài cách đơn giản như vậy bạn đã giúp cho gia đình bạn chi tiêu hợp lý hơn.

Thanh lý bớt những món đồ không cần thiết

Hãy dành chút thời gian để sắp xếp lại quần áo, đồ dùng để lọc bớt những món đồ không thực sự cần thiết. Với những món đồ này bạn có thể đăng bán trên mạng xã hội tại các nhóm thanh lý vớ giá “hạt rẻ”.

Khoản tiền bạn nhận lại khi thanh lý các món đồ tuy không nhiều, nhưng nếu biết tích góp, “tích tiểu thành đại” thì chắc chắn bạn sẽ có được một khoản kha khá đấy. Ngoài ra, khi có thêm nhiều thời gian, bạn có thể tận dụng để làm những công việc online kiếm thêm thu nhập là một gợi ý không tồi phải không?

Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc đã hiểu được chi tiêu hợp lý là gì và có thể áp dụng những phương pháp chi tiêu hợp lý cho gia đình mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

2,5 (3 lượt)

2,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *