avatart

khach

icon

Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất 2019

Kiến thức bảo hiểm ô tô

- 31/08/2020

0

Kiến thức bảo hiểm ô tô

31/08/2020

0

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm bắt buộc người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật. Khi mua loại bảo hiểm hiểm này, khách hàng cần nắm rõ những điều sau đây để tránh tình trạng dễ mua khó đòi.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô hay gọi một cách đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới, đây là loại bảo hiểm bắt buộc người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật. Bảo hiểm này sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ 3 các thiệt hại về thân thể và tài sản khi xảy ra tai nạn. Nghĩa là khi chủ sở hữu ô tô gây tai nạn cho người khác, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường một khoản phí cho người bị nạn với mức bồi thường theo quy định của từng đơn vị bảo hiểm.

Chủ xe ô tô bắt buộc phải mua bảo hiểm TNDS khi tham gia giao thông. Nếu bạn không có hay không mang Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS cho chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị cảnh sát giao thông, cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt hành chính theo quy định.

Việc tham gia bảo hiểm ô tô bắt buộc giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc dù ở bất cứ đâu thì bạn cũng nên đọc thêm các quy định và các phạm vi bảo hiểm, điểm loại trừ của bảo hiểm bắt buộc ô tô này để được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường.

Tham khảo: Các sản phẩm bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay

Quy tắc cơ bản về bảo hiểm ô tô bắt buộc

Sau đây là các quy tắc về bảo hiểm bắt buộc xe ô tô bạn cần nắm được.

 • Bảo hiểm ô tô bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.
 • Mức phạt không có bảo hiểm xe ô tô bắt buộc được quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
 • Một chủ xe cơ giới không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, để hạn chế chồng chéo trong quá trình bồi thường sau này. Tuy nhiên, chủ xe cơ giới cũng có thể vừa tham gia bảo hiểm bắt buộc vừa tham gia bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì?

Mẫu bảo hiểm ô tô bắt buộc của PJICO

Các loại bảo hiểm ô tô bắt buộc

Trên thị trường bảo hiểm ôtô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến gồm: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Trong đó, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là hình thức bảo hiểm tất cả cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe hơi đều phải mua theo quy định luật pháp Việt Nam. 3 hình thức bảo hiểm còn lại là bảo hiểm tự nguyện khách hàng có thể mua theo nhu cầu.

Đối tượng, phạm vi và loại trừ bảo hiểm

Đối tượng tham gia:

 • Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo đúng quy định.
 • Với một xe cơ giới chủ xe không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.
 • Bên cạnh việc tham gia bảo hiểm bắt buộc xe ô tô chủ xe có thể tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm có thể bán bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe cơ giới: Trực tiếp, thông qua đại lý môi giới bảo hiểm, hoặc sử dụng các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Phạm vi bồi thường thiệt hại:

 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Các loại trừ bảo hiểm xe ô tô bắt buộc:

 • Người bị thiệt cố ý gây thiệt hại.
 • Gây ra hậu quả gián tiếp thừ thiệt hại.
 • Thiệt hại từ tài sản bị mất cắp hoặc cướp sau tai nạn.
 • Các hoạt động bất khả kháng như động đất, khủng bố.
 • Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy.
 • Giấy phép lái xe không hợp lệ.
 • Các loại tài sản đặc biệt như: Vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền...

Bảo hiểm bắt buộc người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật

Bảo hiểm bắt buộc người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Thời hạn bảo hiểm ô tô bắt buộc ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm là 1 năm tính từ thời điểm được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Chú ý: Trong trường hợp giấy chứng nhận bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ sẽ vẫn có hiệu lực đối với chủ mới của xe cơ giới.

Mức trách nhiệm bảo hiểm

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Căn cứ được xác định bởi Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016, số tiền bảo hiểm được quy định như sau:

 • Về người: 100 triệu đồng/người/vụ (đối với người thứ ba và hành khách theo HĐVC hành khách).
 • Về tài sản: 100 triệu đồng/vụ.
 • Bảo hiểm tự nguyện tai nạn tài xế, người ngồi trên xe: 10 triệu đồng/người/vụ.

Mức trách nhiệm bảo hiểm ô tô bắt buộc

Tham gia bảo hiểm ô tô là cách bảo vệ tài sản và con người

Phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mức phí giá bảo hiểm theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Thông tư này quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Giá bảo hiểm ô tô bắt buộc chính là mức phí chủ xe ô tô đóng cho thời hạn bảo hiểm 1 năm, với xe không kinh doanh vận tải và xe kinh doanh vận tải quy định phí bảo hiểm khác nhau.

Xe không kinh doanh vận tải hành khách

Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe không kinh doanh vận tải hành khách như sau:

(Đơn vị: VNĐ)

Phí bảo hiểm xe không kinh doanh vận tải hành khách

Xe kinh doanh vận tải

Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe kinh doanh vận tải như sau:

phí bảo hiểm xe kinh doanh vận tải

Xe ô tô tải

Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô tải như sau:

Phí bảo hiểm xe ô tô tảiLưu ý: Cách tính phí bảo hiểm ô tô bắt buộc cho mỗi loại xe = Số chỗ ngồi x Phí bảo hiểm/1 người ngồi trên xe .

Mua bảo hiểm bắt buộc xe ô tô ở đâu?

Chắc hẳn có rất nhiều khách hàng thắc mắc nên mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu tốt nhất, để có thể đảm bảo được đầy đủ các quyền lợi, lợi ích của mình.

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán bảo hiểm ô tô, cách tốt nhất để mua bảo hiểm chất lượng, nhanh chóng, tiết kiệm và thuận tiện nhất đó chính là lựa chọn công ty bảo hiểm ô tô uy tín, đáng tin cậy trên thị trường.

Hiện nay một số địa chỉ bán bảo hiểm ô tô bắt buộc uy tín và được nhiều khách hàng tin tưởng đó là: Bảo Việt, Bảo Minh, PTI, Liberty… với trên 50 năm kinh nghiệm cùng với nghiệp vụ bảo hiểm đa dạng giúp đáp ứng nhu cầu mua bảo hiểm ô tô toàn diện cho khách hàng.

Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng, so sánh bảo hiểm ô tô của tất cả công ty bảo hiểm để chọn ra công ty nào có ưu đãi lớn nhất, đảm bảo nhất, những công ty sẽ chi trả phần trăm lớn nhất trong trường hợp không may bạn gây tai nạn. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè có kinh nghiệm hoặc đã sử dụng sản phẩm bảo hiểm của công ty đó. Bởi khi có sự cố xảy ra thì việc lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng sẽ giải quyết vấn đề nhanh chóng, đơn giản và minh bạch cho bạn.

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm

 • Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.
 • Trường hợp chủ xe cơ giới chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.
 • Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả tai nạn.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường phần vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Trường hợp chủ xe cơ giới đồng thời tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho cùng một xe cơ giới thì số tiền bồi thường chỉ được tính theo hợp đồng bảo hiểm đầu tiên.

Mức bồi thường bảo hiểm:

 • Mức bồi thường bảo hiểm về người được xác định dựa trên Bảng quy định trả tiền bồi thường thiệt hại về người theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Đối với mức bồi thường thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.
 • Đối với những chủ xe cơ giới tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm bắt buộc thì mức chi trả sẽ được tính theo hợp đồng bảo hiểm đầu tiên.

Thời hạn yêu cầu, thanh toán và khiếu nại bồi thường

 • Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.
 • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới.
 • Thời hạn thanh toán bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm là mười lăm ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.
 • Trường hợp từ chối bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm phải thông báo bằng văn bản cho chủ xe cơ giới biết lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm.
 • Thời hiệu khởi kiện về việc bồi thường bảo hiểm là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán bồi thường hoặc từ chối bồi thường. Quá thời hạn trên quyền khởi kiện không còn giá trị.

Hãy mua bảo hiểm ô tô bắt buộc để thực hiện đúng các quy định của pháp luật cũng như đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình khi tham gia giao thông. Mọi thắc mắc cần tư vấn mua bảo hiểm ô tô bắt buộc ở đâu quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí về mức phí bảo hiểm cũng như các quyền lợi mà khách hàng được hưởng bằng cách:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm ô tô

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *