avatart

khach

icon

Những hiểu lầm nghiêm trọng khi mua bảo hiểm ô tô dẫn đến việc bị từ chối bồi thường

Kiến thức bảo hiểm ô tô

- 04/11/2019

0

Kiến thức bảo hiểm ô tô

04/11/2019

0

Hiện nay rất nhiều khách hàng mua bảo hiểm ô tô bị từ chối bồi thường khi xảy ra sự cố là do những hiểu lầm nghiêm trọng sau đây.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm ô tô là một trong những vấn đề được rất nhiều chủ sở hữu xe ô tô đặc biệt quan tâm. Tham gia sản phẩm bảo hiểm ô tô sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện có thể an tâm và tiết kiệm chi phí khi có những sự cố, rủi ro không may xảy ra.

Bảo hiểm ô tô là rất cần thiết cho chiếc xe và chính chủ sở hữu. Đơn giản bởi vì trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm dù uy tín nhiều năm nhưng vẫn phải từ chối đối với những trường hợp xuất phát từ những hiểu lầm khi mua bảo hiểm ô tô sau đây:

Xem thêm: Bạn có biết bảo hiểm xe ô tô gồm những loại nào?

Sự trợ giúp của bảo hiểm ô tô

Sự trợ giúp của bảo hiểm ô tô

Chỉ cần tham gia bảo hiểm ô tô là được

Mua bảo hiểm ô tô thì công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm bồi thường khi có bất kỳ thiệt hại gì. Đó là suy nghĩ của không ít bộ phận khách hàng khi tham gia bảo hiểm ô tô nhưng thực chất, chủ xe/người được bảo hiểm chỉ được bồi hoàn những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được… trong những trường hợp sau:

  • Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào.
  • Hỏa hoạn, cháy, nổ.
  • Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên (Bao gồm nhưng không giới hạn bão, lũ, lụt, sét đánh, giông tố, động đất, sụt lở, sóng thần…).
  • Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.
  • Hành vi ác ý, cố tình phá hoại (loại trừ hành vi ác ý, cố tình phá hoại của chủ xe/đại diện hợp pháp của chủ xe/người được bảo hiểm/lái xe/người được giao sử dụng chiếc xe đó).

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thiệt hại không lường trước nhưng chủ xe không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ xe theo quy định thì cũng sẽ bị các công ty bảo hiểm từ chối.

Ví dụ: Nếu trong trường hợp xe sụp ổ gà bất ngờ nhưng khách hàng không dừng lại kiểm tra dù máy có tín hiệu lạ và bảng điều khiển báo tín hiệu cần kiểm tra động cơ khiến tổn thất cho xe càng nặng hơn thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

Mặt khác, nếu thiệt hại của chủ xe là do người khác phạm lỗi, thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bên thứ 3, nghĩa là chủ xe phải yêu cầu bên thứ ba bồi thường cho mình hoặc thế quyền cho bảo hiểm để thu hồi từ bên thứ ba.

Không thông báo cho công ty bảo hiểm khi có sự cố xảy ra

Theo quy tắc bảo hiểm xe cơ giới, nếu khi xảy tổn thất mà không báo bảo hiểm sẽ bị từ chối từ 10% đến 20%, không có hình hiện trường từ chối từ 10% – 20%. Cho nên, khi xảy ra tai nạn bạn hãy gọi điện báo ngay cho bảo hiểm bằng cách gọi vào số Hotline ở mặt sau thẻ bảo hiểm có đóng dấu và làm theo hướng dẫn để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Xem thêm: Những quy định về bảo hiểm xe ô tô mới nhất bạn nên biết

Gộp các sự kiện bảo hiểm để thông báo 1 lần

Gộp các sự kiện bảo hiểm để thông báo 1 lần

Gộp các sự kiện bảo hiểm để thông báo 1 lần

Đối với những trường hợp trầy xước nhẹ, bảo hiểm thường làm nhanh cho khách hàng và không yêu cầu ảnh hiện trường chi tiết, tuy nhiên việc tút xe xung quanh thì hoàn toàn không nên, bởi vì gây khó khăn trong việc khai báo hồ sơ và xử lý bồi thường.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là khi xảy ra sự cố, quý khách hãy báo ngay cho bảo hiểm để lên hồ sơ, và sắp xếp xử lý tổn thất trong thời gian sớm nhất.

Nhầm lẫn các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm

Khi đã mua bảo hiểm ô tô có điều khoản thuỷ kích (008) thì mọi trường hợp thiệt hại do ngập nước đều được bồi thường là những gì mà khách hàng cho là đúng mỗi khi gặp phải tình trạng này.

Điều này hoàn toàn là sai! Vì, bảo hiểm chỉ bồi thường do hiện tượng thuỷ kích (nước ngập gây thiệt hại động cơ máy), còn nếu nước tràn vào xe làm hư nội thất hay một số thiết bị khác thì nằm ngoài phạm vi bảo hiểm.

Đọc thêm: 15+ sản phẩm bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay

Tham gia bảo hiểm ô tô là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên chủ xe cần cân nhắc đọc và tìm hiểu kỹ, tránh những hiểu nhầm nghiêm trọng để lựa chọn cho mình một gói bảo hiểm phù hợp và có lợi nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm ô tô

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *