avatart

khach

icon

Trái phiếu kho bạc là gì? Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Chứng khoán

- 17/06/2022

0

Chứng khoán

17/06/2022

0

Hiện nay, nhiều người lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc bởi tính thanh khoản cao và ít rủi ro nhất trong các loại công cụ trên thị trường chứng khoán.

Mục lục [Ẩn]

Một công cụ tài chính tốt nhất trên thị trường hiện nay đó chính là trái phiếu kho kho bạc, đây là một hình thức đầu tư rủi ro thấp. Tham gia đầu tư trái phiếu kho bạc thì không có khả năng vỡ nợ từ chính phủ nên khách hàng có thể an tâm hoàn toàn về dịch vụ này. Tuy nhiên lãi suất của nó thường thấp hơn các công cụ khác lưu thông trên thị trường tiền tệ. Hãy cùng Thebank tìm hiểu sâu hơn về trái phiếu kho bạc ngay nhé!!

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là một trong những loại trái phiếu chính phủ và là công cụ vay nợ ngắn hạn do kho bạc nhà nước phát hành. Loại trái phiếu này được phát hành với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trên thị trường bù đắp thâm hụt tạm thời ngân sách nhà nước với một lợi tức theo quy định với  kỳ hạn thanh toán thường là trên 1 năm. Hay nói cách khác, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của chính phủ với người cho vay, do vậy loại trái phiếu này có tính lỏng cao và rủi ro thấp nhất trong các công cụ tài chính hiện có.

Các nhà đầu tư chính phủ sử dụng trái phiếu kho bạc để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng, mục đích chính là kiểm soát tiền tệ. Trái phiếu kho bạc ngân hàng nhà được được chứng từ cam kết của nhà nước đối với người cho vay về việc thanh toán một số tiền xác định, vào một ngày đã xác định trong tương lai với một mức lãi cố định trong những thời hạn xác định trước. Vậy có nên đầu tư trái phiếu công ty có lợi suất cao hay không, mời bạn tham khảo tại đây!

Trái phiếu kho bạc nhà nước Việt Nam

Trái phiếu kho bạc nhà nước Việt Nam

Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Ưu điểm

Với những ai thích sự an toàn, e ngại rủi ro thì đầu tư vào trái phiếu kho bạc chính là lựa chọn thông minh nhất bởi chúng có các ưu điểm như:

 • Tính lỏng cao nhất: Do thời gian chuyển đổi nhanh, được ưa chuộng mua nhất trên thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua bán trực tiếp loại trái phiếu này để thu tiền mặt về, chính vậy khả năng xoay vòng tiền cũng nhanh nhất.
 • Độ an toàn cao: Do được phát hành và đảm bảo bởi nhà nước, đặc biệt đến kỳ đáo hạn, người mua trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán so với các loại giấy tờ có giá khác.
 • Lợi tức biết trước và được ấn định: Ngay khi mua trái phiếu, nhà đầu tư đã được cam kết chi trả số lợi tức được cam kết theo kỳ hạn và hoàn toàn thu hồi được vốn khi đáo hạn. Điều này giúp người cho vay chủ động được nguồn lợi nhuận vào.

Bạn có biết: Hoán đổi trái phiếu là gì? Cơ cấu lại danh mục trái phiếu

Nhược điểm

 • Trái phiếu kho bạc là khoản đầu tư ngắn hạn an toàn nhất, mang lại lợi nhuận tương đối thấp so với các công cụ nợ khác.
 • Lợi nhuận từ đầu tư chỉ được ghi nhận khi chúng đáo hạn, điều biến chúng trở thành một phương tiện thu nhập ít hấp dẫn hơn  đặc biệt đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng tiền ổn định. Khi muốn đầu tư, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu về  mệnh giá trái phiếu trước khi tham gia để hiểu sâu hơn tránh rủi ro.

Đầu tư vào trái phiếu kho bạc là nước cờ an toàn nhất hiện nay

Đầu tư vào trái phiếu kho bạc là nước cờ an toàn nhất hiện nay

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Lãi suất trái phiếu kho bạc do Bộ Tài chính quy định cho từng đợt phát hành, sau khi đã thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cho người mua trái phiếu được hưởng lãi suất thực cộng với chỉ số trượt giá theo một trong các phương thức sau:

 • Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành
 • Lãi suất áp dụng từng năm trong thời hạn phát hành
 • Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành.

Lãi suất trái phiếu kho có xu hướng tăng dự kiến sẽ còn tiếp tục lên mức mục tiêu 3%, từ mức 2,25% hiện tại. Các đợt tăng lãi suất trái phiếu sẽ khiến lợi suất TPCP Mỹ tăng (với lợi suất chuẩn 10 năm đã đạt 3,2% - mức cao nhất kể từ tháng 6/2010), đồng USD mạnh lên và mặt bằng lãi suất thế giới tăng. Đồng thời, từ năm nay thanh khoản tiền đồng nhiều khả năng sẽ thu hẹp.

Theo những thông tin mới nhất lãi suất trái phiếu sẽ không tăng ngay lập tức mà sẽ tăng từ từ với tốc độ tăng giữa các kỳ hạn là không đồng đều. Chúng tôi dự báo đến cuối năm lợi suất trái phiếu sẽ tăng mạnh ở nhóm kỳ hạn 5 năm (thêm 0,88%) lên 5,24%/năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm khoảng 4,85% (tăng 0,77%) và 10 năm ở mức 5,83%/năm (tăng 0,86%).

Trong nền kinh tế nhiều biến động, cần cân nhắc các lựa chọn đầu tư phù hợp

Trong nền kinh tế nhiều biến động, cần cân nhắc các lựa chọn đầu tư phù hợp

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Cũng có lẽ an toàn cao đi cùng lãi suất thấp mà mức độ ưa chuộng của trái phiếu kho bạc vẫn thấp hơn nhiều so với cổ phiếu. Bởi lẽ chính phủ hiện vẫn đang là đơn vị phát hành trái phiếu chính và quy định những mức lãi suất chưa thỏa lòng với các nhà đầu tư.

 • Ngoài ra, lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ hiện nay thì chủ yếu được nắm giữ hay giao dịch tại các ngân hàng với tổng tài sản nắm giữ hơn 80%. Chính điều này làm thị trường trái phiếu khó phát triển, còn đơn điệu trong khoản mục đầu tư, khả năng huy động vốn dài hạn thấp khiến các nhà đầu tư  muốn “ăn to làm lớn” vẫn e ngại lựa chọn loại hình này.
 • Song, với nền kinh tế nhiều biến động hiện nay, thì lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc là quyết định an toàn và chắc chắn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, tình hình trái phiếu kho bạc đã có nhiều khả quan, khi các trung tâm giao dịch chứng khoán lớn ra đời và thị trường mua bán trái phiếu trở lên sôi động hơn bao giờ hết.
 • Tóm lại, với tình hình kinh tế nhiều biến động như hiện nay, so với việc lãi suất cao khi vay vốn tại ngân hàng, hay nguy cơ khó thu hồi vốn thậm chí là mất trắng khi mua cổ phiếu, thì việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất, đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Xem chi tiết: Tìm hiểu trái phiếu kỳ hạn dài của chính phủ

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về trái phiếu chính phủ cũng như những vấn đề chung nhất về loại trái phiếu này. Với những ai đang có ý định gia nhập thị trường chứng khoán , hãy cân nhắc trái phiếu kho bạc như một lựa chọn đầu tư an toàn và hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (2 lượt)

4,5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *