avatart

khach

icon

Không phải ai cũng biết tỷ giá mua chuyển khoản là gì

Tiền tệ

- 14/04/2023

0

Tiền tệ

14/04/2023

0

Những thông tin liên quan đến tỷ giá hối đoái, không thể thiếu tỷ giá bán và tỷ giá mua chuyển khoản. Vậy tỷ giá mua chuyển khoản là gì?

Mục lục [Ẩn]

Đối với những nhà kinh doanh quốc tế, thường xuyên sử dụng đồng tiền nước ngoài để trao đổi thì tỷ giá hối đoái là một thông tin vô cùng cần thiết. Trong đó không thể không nhắc đến tỷ giá mua chuyển khoản được sử dụng khá phổ biến rộng rãi.

Tỷ giá mua chuyển khoản là gì?

Tỷ giá mua là tỷ giá mà tại đó một đồng tiền sẽ được trao đổi với một đồng tiền khác.

Ví dụ: Tỷ giá hối đoái giữa Việt Nam đồng với đô là 23.155. Điều này có nghĩa 1 USD sẽ đổi được 23.200 VND

Tỷ giá mua chuyển khoản là tỷ giá mua ngoại tệ của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển khoản để chuyển tiền từ một tài khoản sang một tài khoản khác ở nước ngoài. Thông thường, tỷ giá này thấp hơn so với tỷ giá mua tiền mặt bởi các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phải chịu chi phí liên quan đến việc chuyển khoản và xử lý tài khoản.

Tỷ giá mua chuyển khoản là gì?

Tỷ giá mua chuyển khoản đôi lúc có sự khác biệt và tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn sử dụng để chuyển khoản và tỷ giá hối đoái giữa hai quốc gia liên quan đến giao dịch.

Tỷ giá mua chuyển khoản tiếng Anh được gọi là "Buying Transfer Rate".

Ví dụ: Ngân hàng A sẽ chỉ định một tỷ giá mua chuyển khoản là 1 USD = 0,72 GBP. Nếu bạn muốn chuyển 1.000 USD, ngân hàng A sẽ mua 720 GBP từ bạn với tỷ giá này và sau đó chuyển số tiền này sang tài khoản của bạn tại ngân hàng B ở Anh.

Tuy nhiên, tỷ giá mua chuyển khoản có thể thay đổi tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn sử dụng để chuyển khoản và thị trường hối đoái giữa Mỹ và Anh.

Mua chuyển khoản ngoại tệ là gì?

Mua chuyển khoản ngoại tệ hay còn được biết là quá trình mua ngoại tệ từ một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thông qua dịch vụ chuyển khoản để chuyển tiền từ tài khoản của bạn sang tài khoản của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính đó.

Khi bạn thực hiện mua chuyển khoản ngoại tệ, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ mua ngoại tệ từ bạn với tỷ giá hối đoái và sau đó đưa số tiền tương ứng vào tài khoản ngân hàng của bạn. Thông thường, tỷ giá mua chuyển khoản thấp hơn so với tỷ giá mua tiền mặt, vì ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phải chịu các chi phí liên quan đến việc chuyển khoản và xử lý tài khoản. Mua chuyển khoản ngoại tệ thường được sử dụng khi bạn cần chuyển tiền sang một quốc gia khác hoặc khi bạn cần mua ngoại tệ để sử dụng trong các giao dịch quốc tế.

Mục đích của việc mua chuyển khoản ngoại tệ

Mục đích chính của việc mua chuyển khoản ngoại tệ là để chuyển tiền từ một quốc gia này sang một quốc gia khác. Thông qua đó thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế, thanh toán học phí, chi trả cho các nhà cung cấp ở nước ngoài, hoặc để đầu tư vào tài sản ngoại tệ.

Việc mua chuyển khoản ngoại tệ có thể được thực hiện bởi bất kỳ đối tượng nào: các doanh nghiệp, cá nhân hoặc các tổ chức tài chính. Có thể trực tiếp qua các ngân hàng hoặc thông qua các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền nước ngoài.

Ngoài ra, việc mua chuyển khoản cũng tồn tại một số rủi ro liên quan đến biến động giá và tỷ giá hối đoái. Vì vậy trước khi quyết định mua chuyển khoản ngoại tệ, người mua cần phải đánh giá kỹ các rủi ro và lợi ích liên quan đến việc mua ngoại tệ này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mua chuyển khoản ngoại tệ

Quá trình mua chuyển khoản ngoại tệ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: 

 • Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến quá trình mua chuyển khoản ngoại tệ bởi nó thay đổi liên tục và có thể ảnh hưởng đến giá trị của ngoại tệ mà bạn muốn mua. Tỷ giá hối đoái thấp có thể làm tăng chi phí mua ngoại tệ, trong khi tỷ giá hối đoái cao có thể làm giảm giá trị của ngoại tệ mà bạn đã mua.
 • Các chính sách tài chính và tiền tệ của mỗi quốc gia có thể ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền tệ đó, có thể dẫn đến tăng lạm phát và giảm giá trị của đồng tiền tệ.
 • Biến động thị trường là yếu tố khó lường và có thể ảnh hưởng đến giá trị của ngoại tệ. Những biến động này có thể là do các sự kiện toàn cầu, chính trị, kinh tế hoặc tài chính.
 • Phí và chi phí giao dịch cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định mua chuyển khoản ngoại tệ của bạn. Các chi phí này có thể bao gồm phí chuyển tiền, phí giao dịch và phí chuyển đổi ngoại tệ.
 • Khả năng thanh toán là một yếu tố quan trọng khi mua chuyển khoản ngoại tệ. Bạn cần phải đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để thanh toán cho giao dịch này và cần phải quản lý tài chính của mình một cách cẩn thận để tránh các rủi ro tài chính.

Quá trình mua chuyển khoản ngoại tệ là một quyết định quan trọng và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trước khi quyết định mua chuyển khoản ngoại tệ, khách hàng cần phải đánh giá kỹ các yếu tố và hiểu rõ về rủi ro và lợi ích liên quan đến việc mua ngoại tệ.

Mua bán ngoại tệ được thực hiện ở đâu?

Theo điều 3 Thông tư 20/2011/TT-NHNN, việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.

Mua bán ngoại tệ được thực hiện ở đâu?

 • Tổ chức tín dụng được phép là các ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật.
 • Các tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng muốn cung cấp dịch vụ đổi ngoại tệ phải đăng ký để được ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 89/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế.

Tại sao tỷ giá mua chuyển khoản lại cao hơn tỷ giá mua tiền mặt?

Sau đây là những lý giải cho việc tại sao tỷ giá mua chuyển khoản lại cao hơn tỷ giá mua tiền mặt tại Việt Nam:

 • Các giao dịch chuyển khoản sẽ làm giảm áp lực xử lý tiền mặt tại quầy giao dịch cũng như giảm chi phí cho các quầy giao dịch.
 • Tiền mặt cũng tốn nhiều chi phí hơn như: Vận chuyển, lưu trữ, trộm cắp… Đồng thời phát sinh ra những loại tội phạm: Rửa tiền, tiền giả… Vì vậy thúc đẩy việc mua chuyển khoản sẽ giản lược được một số chi phí trên cho nhà nước và ngăn chặn các loại tội phạm nguy hiểm.
 • Các giao dịch qua chuyển khoản hiện tại là xu hướng tất yếu bởi khả năng thực hiện giao dịch ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ lúc nào, tăng khả năng phục vụ của ngân hàng đối với khách hàng. Đây cũng là một lý do để ngân hàng kích thích hoạt động mua bán ngoại tệ qua chuyển khoản.

Ngoài tỷ giá mua chuyển còn có tỷ giá bán chuyển khoản, tỷ giá này sẽ thấp hơn tỷ giá bán tiền mặt. Khách hàng cũng sẽ lợi hơn khi thực hiện đổi từ tiền việt sang đồng tiền khác. Việc này cũng kích thích hoạt động sử dụng bằng tài khoản ngân hàng hơn.

Xu hướng hiện nay khi các hoạt động thương mại trở nên tấp nập, việc trao đổi ngoại tệ càng trở nên phổ biến hơn. Và tỷ giá mua chuyển khoản, tỷ giá bán chuyển khoản được sử dụng rộng rãi. Chỉ cần một chiếc thẻ ngân hàng và bạn có thể đi đến bất kỳ đâu và đổi tiền ngay lập tức.

Nếu như bạn đang dự định giao dịch mua bán ngoại tệ với ngân hàng và thắc mắc tỷ giá mua chuyển khoản là gì thì tin rằng những thông tin trên đã cho bạn câu trả lời phù hợp. Lời khuyên từ những chuyên gia là bạn nên thực hiện giao dịch thông qua chuyển khoản vì nó sẽ giúp bạn lợi cũng như đảm bảo an toàn thay vì sử dụng tiền mặt với nhiều rủi ro.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (9 lượt)

4 (9 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *