TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Không phải ai cũng biết tỷ giá mua chuyển khoản là gì

Ngô Nữ Như Hằng 0 Tiền tệ

Những thông tin liên quan đến tỷ giá hối đoái, không thể thiếu tỷ giá bán và tỷ giá mua chuyển khoản. Vậy tỷ giá mua chuyển khoản là gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Đối với những nhà kinh doanh quốc tế, thường xuyên sử dụng đồng tiền nước ngoài để trao đổi thì tỷ giá hối đoái là một thông tin vô cùng cần thiết. Trong đó không thể không nhắc đến tỷ giá mua chuyển khoản được sử dụng khá phổ biến rộng rãi.

Tỷ giá mua là gì?

Tỷ giá mua là tỷ giá mà tại đó một đồng tiền sẽ được trao đổi với một đồng tiền khác.

Giả sử: Tỷ giá hối đoái giữa Việt Nam đồng với đô là 23.155. Điều này có nghĩa 1 USD sẽ đổi được 23.200 VND

Khi thực hiện các giao dịch tiền tệ trên thị trường tiền tệ, các thành phần kinh doanh tham gia vào thị trường sẽ hình thành quan hệ cung cầu giữa hai đồng tiền và giá cả cân bằng của hai đồng tiền đó.

Dựa trên cơ sở quan hệ cung cầu này nên tỷ giá hối đoái được định nghĩa khác nhau tùy theo mục đích hoạt động của chủ thể tham gia.

Hiện tại bạn có thể tiến hành đổi tiền tại các ngân hàng uy tín. Khi đến ngân hàng, bạn sẽ thấy 2 loại tỷ giá đó là tỷ giá mua và tỷ giá bán. Tỷ giá mua là tỷ giá mà ngân hàng mua ngoại tệ của bạn, tức là tỷ giá trao đổi từ ngoại tệ sang việt nam đồng. Tỷ giá bán là tỷ giá bán ngoại tệ, tức là tỷ giá trao đổi từ việt nam đồng sang ngoại tệ. Tỷ lệ mua sẽ thấp hơn tỷ lệ bán.

Ví dụ: Tại ngân hàng Eximbank niêm yết giá ngày 8/7/2019 thì tỷ giá mua tiền mặt USD là 23.180 và tỷ giá bán tiền mặt USD là 23.290.

Tìm hiểu thêm: Tỷ giá là gì? Phân loại tỷ giá theo các tiêu thức hiện nay?

Tỷ giá hối đoái là gì

Tỷ giá hối đoái là gì

Tỷ giá mua chuyển khoản là gì?

Tỷ giá mua chuyển khoản là tỷ giá mua ngoại tệ bằng hình thức chuyển khoản. Khách hàng sẽ giao dịch với ngân hàng thông qua chuyển khoản chứ không phải bằng tiền mặt. Bên cạnh tỷ giá mua chuyển khoản còn có tỷ giá bán chuyển khoản cũng tương tự, phát sinh giao dịch bán ngoại tệ sẽ thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Tỷ giá chuyển khoản sẽ cao hơn tỷ giá mua tiền mặt. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn bán ngoại tệ thông qua chuyển khoản, bạn sẽ lời nhiều hơn so với việc giao dịch trực tiếp tại quầy.

Mua bán ngoại tệ được thực hiện ở đâu?

Theo điều 3 Thông tư 20/2011/TT-NHNN, việc mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép.
 • Tổ chức tín dụng được phép là các ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật.
 • Các tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng muốn cung cấp dịch vụ đổi ngoại tệ phải đăng ký để được ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 89/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế.

Mua bán ngoại tệ được thực hiện ở đâu?

Tại sao tỷ giá mua chuyển khoản lại cao hơn tỷ giá mua tiền mặt?

Sau đây là những lý giải cho việc tại sao tỷ giá mua chuyển khoản lại cao hơn tỷ giá mua tiền mặt tại Việt Nam:

 • Các giao dịch chuyển khoản sẽ làm giảm áp lực xử lý tiền mặt tại quầy giao dịch cũng như giảm chi phí cho các quầy giao dịch.
 • Tiền mặt cũng tốn nhiều chi phí hơn như: Vận chuyển, lưu trữ, trộm cắp… Đồng thời phát sinh ra những loại tội phạm: Rửa tiền, tiền giả… Vì vậy thúc đẩy việc mua chuyển khoản sẽ giản lược được một số chi phí trên cho nhà nước và ngăn chặn các loại tội phạm nguy hiểm.
 • Các giao dịch qua chuyển khoản hiện tại là xu hướng tất yếu bởi khả năng thực hiện giao dịch ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ lúc nào, tăng khả năng phục vụ của ngân hàng đối với khách hàng. Đây cũng là một lý do để ngân hàng kích thích hoạt động mua bán ngoại tệ qua chuyển khoản.

Ngoài tỷ giá mua chuyển còn có tỷ giá bán chuyển khoản, tỷ giá này sẽ thấp hơn tỷ giá bán tiền mặt. Khách hàng cũng sẽ lợi hơn khi thực hiện đổi từ tiền việt sang đồng tiền khác. Việc này cũng kích thích hoạt động sử dụng bằng tài khoản ngân hàng hơn.

Xu hướng hiện nay khi các hoạt động thương mại trở nên tấp nập, việc trao đổi ngoại tệ càng trở nên phổ biến hơn. Và tỷ giá mua chuyển khoản, tỷ giá bán chuyển khoản được sử dụng rộng rãi. Chỉ cần một chiếc thẻ ngân hàng và bạn có thể đi đến bất kỳ đâu và đổi tiền ngay lập tức.

Nếu như bạn đang dự định giao dịch mua bán ngoại tệ với ngân hàng và thắc mắc tỷ giá mua chuyển khoản là gì thì tin rằng những thông tin trên đã cho bạn câu trả lời phù hợp. Lời khuyên từ những chuyên gia là bạn nên thực hiện giao dịch thông qua chuyển khoản vì nó sẽ giúp bạn lợi cũng như đảm bảo an toàn thay vì sử dụng tiền mặt với nhiều rủi ro.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Không phải ai cũng biết tỷ giá mua chuyển khoản là gì
4 7

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất