TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Hạn mức thấu chi là gì? Làm sao để vay thấu chi với hạn mức cao?

Trần Việt Anh 0 Vay thấu chi

Nhiều băn khoăn của khách hàng khi vay thấu chi là không biết sẽ được cấp hạn mức bao nhiêu và làm thế nào để được hạn mức vay thấu chi cao?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Vay thấu chi là hình thức ngân hàng cấp phép cho khách hàng chi tiêu vượt số tiền có trên tài khoản của khách hàng. Trong trường hợp bạn cần tiền gấp mà không tìm được nơi nào để vay thì hình thức này chắc chắn sẽ là giải pháp tài chính tốt cho bạn. Tuy nhiên mỗi tài khoản sẽ có một hạn mức thấu chi không giống nhau.

Hạn mức vay thấu chi được tính như thế nào?

Theo Thông tư 29/2016/TT-NHNN quy định về thấu chi và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, hạn mức thấu chi được quy định tại Điều 6:

Hạn mức thấu chi là số tiền tối đa tổ chức tín dụng được chi vượt số dư có trên tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và được xác định theo công thức

Hạn mức thấu chi = ∑ (Gi x Ri) - B - C

Trong đó:

 • Gi: Giá trị giấy tờ có giá loại i tổ chức tín dụng sử dụng trong giao dịch thấu chi và cho vay qua đêm và được xác định theo Phụ lục đính kèm Thông tư này.
 • Ri: Tỷ lệ % được thấu chi và cho vay qua đêm đối với giấy tờ có giá loại i do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ.
 • i: Loại giấy tờ có giá thuộc danh mục các loại giấy tờ có giá được sử dụng trong giao dịch thấu chi và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.
 • B: Dư nợ vay qua đêm (gồm dư nợ gốc và lãi vay qua đêm).
 • C: Dư nợ vay qua đêm quá hạn (gồm dư nợ gốc vay qua đêm quá hạn, lãi vay qua đêm chậm trả, lãi quá hạn của dư nợ gốc vay qua đêm, lãi đối với lãi vay qua đêm chậm trả).

Với khoản vay tối đa 12 tháng thì vay thấu chi được đánh giá là vay ngắn hạn. Tuy mỗi ngân hàng sẽ cấp hạn mức vay thấu chi cho mỗi khách hàng khác nhau do phụ thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng thỏa điều kiện nào của ngân hàng:

 • Vay thấu chi có tài sản đảm bảo: Bạn sử dụng tài sản có giá trị để đảm bảo cho khoản vay của mình. Giá trị tài sản càng lớn thì hạn mức được cấp sẽ càng cao. Có khả năng đạt được hạn mức tối đa (lên tới vài trăm triệu đồng)
 • Vay thấu chi tín chấp: Hạn mức được tính dựa trên uy tín của bạn. Thường các ngân hàng sẽ cho bạn vay trên tài khoản lương hoặc bạn cần có giấy xác nhận thu nhập. Cách này thì hạn mức được cấp không cao. Thường bạn sẽ được hạn mức gấp 3-5 lần tài khoản lương.

Việc cấp hạn mức vay thấu chi của ngân hàng sẽ đảm bảo làm sao vừa đáp ứng được nhu cầu dùng vốn của khách hàng vừa đáp ứng được khả năng đảm bảo việc chi trả cho ngân hàng.

Làm sao để có được hạn mức vay thấu chi cao?

Hạn mức vay thấu chi được xét duyệt dựa trên hồ sơ vay của khách hàng. Từ những điều kiện có sẵn của khách hàng mà ngân hàng sẽ kiểm định và đưa ra hạn mức phù hợp cho cả khách hàng và ngân hàng. 

Cần có khả năng tài chính ổn định để có hạn mức vay cao

Cần có khả năng tài chính ổn định để có hạn mức vay cao

Để có thể cải thiện được hạn mức vay thấu chi, bản thân mỗi khách hàng có thể cải thiện những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của khách hàng:

 • Thu nhập hàng tháng: Thu nhập càng cao thì càng có cơ hội nâng hạn mức vay. Một số ngân hàng chỉ đòi hỏi mức thu nhập bình quân từ 5 triệu/tháng là đã có thể thực hiện vay thấu chi.
 • Không có nợ tín dụng xấu: Bạn có thể có thêm những khoản vay khác, nhưng hãy đảm bảo rằng mình không có điểm tín dụng xấu. Điểm tín dụng xấu được phát sinh khi bạn có giao dịch tín dụng xấu như: Trả nợ không đúng hạn, nợ quá nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính, sở hữu nhiều thẻ tín dụng…
 • Có tài sản đảm bảo: Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào hồ sơ xin vay của mình các tài sản đảm bảo có giá trị để được nâng mức hạn mức vay của mình.

Hạn mức vay thấu chi của một số ngân hàng uy tín

Mỗi ngân hàng sẽ cấp hạn mức vay thấu chi cho mỗi khách hàng khác nhau do phụ thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng thỏa điều kiện nào của ngân hàng. Dưới đây là hạn mức vay thấu chi của một số ngân hàng uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Agribank

Vay thấu chi Agribank là loại hình vay vốn được ngân hàng Agribank cung cấp, cho phép khách hàng chi tiêu vượt quá số tiền trên tài khoản của mình một hạn mức cho phép nhất định. Agribank sẽ tính lãi suất trên khoản tiền này theo quy định hiện hành.

Hạn mức thấu chi tối đa tại Agribank lên tới 50 triệu đồng trong thời hạn 12 tháng.

Ngân hàng VPBank

VPBank cung cấp nhiều sản phẩm vay thấu chi. Mỗi sản phẩm có hạn mức khác nhau, cụ thể:

 • Thấu chi online trên tài khoản lương: Hạn mức cho vay từ 10 đến 20 triệu đồng.
 • Thấu chi cầm cố sổ tiết kiệm online: Hạn mức cho vay tối thiểu 10 triệu đồng, tối đa 500 triệu đồng và đảm bảo trong mọi trường hợp không vượt quá 80% tổng giá trị (các) khoản tiền gửi tiết kiệm online được cầm cố.
 • Thấu chi có tài sản đảm bảo: Hạn mức vay cao đến 300 triệu đồng.

Đọc thêm: Điều kiện vay thấu chi VPBank

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank hiện triển khai sản phẩm vay thấu chi tài khoản cá nhân. Sản phẩm này mang đến cho khách hàng hạn mức thấu chi tối đa lên tới 30 triệu đồng trong thời gian 12 tháng. Xem thêm điều kiện vay thấu chi VCB tại đây

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hạn mức thấu chi là gì và cách để được vay thấu chi với hạn mức cao. Thông thường, hình thức vay thấu chi có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề vốn cần nhanh và gấp trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn có nhu cầu hơn con số đó thì nên chọn hình thức vay khác để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Hạn mức thấu chi là gì? Làm sao để vay thấu chi với hạn mức cao?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất