TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Vay thấu chi là gì? Có nên vay thấu chi ngân hàng không?

Tuyết Thanh & Trịnh Trâm 0 Vay thấu chi

Chắc hẳn có rất nhiều người không biết thấu chi tài khoản là gì và những đặc điểm hay lợi ích gì cho cuộc sống của bạn. Vay thấu chi thực sự là một sản phẩm rất hữu ích cho bạn bởi tính linh hoạt và tính đảm bảo cho quyền lợi của người sử dụng.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Vay thấu chi là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thuật ngữ vay thấu chi được sử dụng để chỉ việc bạn có thể thanh toán vượt mức số tiền thực có trong tài khoản. Ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn với một hạn mức thấu chi tối đa tùy thuộc vào độ uy tín của bạn và tính lãi suất vay trên số tiền chi tiêu vượt hạn mức đó.

Ví dụ: Ngân hàng cấp hạn mức thấu chi cho tài khoản của bạn là 10 triệu. Hiện trong tài khoản của bạn chỉ có 2 triệu, nhưng bạn có thể chi tiêu tối đa được 12 triệu. Bạn chi tiêu hết 8 triệu, nghĩa là bạn chi tiêu vượt mức số tiền là 6 triệu (vì hiện bạn chỉ có 2 triệu). Ngân hàng sẽ tính lãi suất trên số tiền bạn chi tiêu vượt mức đó (6 triệu) cho đến khi bạn hoàn trả lại 6 triệu này. 

Trong trường hợp bạn cần tiền gấp mà không tìm được nơi nào để vay thì hình thức này cũng là lựa chọn tốt dành cho bạn. Hạn mức thấu chi cũng rất đa dạng, số tiền vay cũng không quá lớn nhưng lãi suất khi vay lại tương đối cao. Do vậy, bạn chỉ nên vay thấu chi khi thật sự cần thiết.

Đặc điểm và lợi ích của vay thấu chi

Vay thấu chi có một số đặc điểm cơ bản như:

 • Cho phép chủ tài khoản rút tiền, quẹt thẻ, thanh toán hóa đơn... ngay cả khi tài khoản không có tiền
 • Thấu chi thường là nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn. Hạn mức đa dạng tùy thuộc vào thu nhập, lịch sử tín dụng... và có thể lên đến 5 lần mức lương
 • Các ngân hàng đều xét duyệt rất kỹ trước khi cho vay thấu chi để giảm thiểu rủi ro khách hàng không trả được nợ. Nhiều ngân hàng còn yêu cầu khách hàng thêm tài sản đảm bảo nếu muốn vay với hạn mức lớn. Thực tế không phải ngân hàng nào cũng cho bạn vay thấu chi 1 cách dễ dàng
 • Đáp ứng nhu cầu chi trả khi cần một số tiền để chi tiêu
 • Lãi suất vay thấu chi khá cao. Mức lãi suất này cao hơn so với mức vay thông thường khoảng 1,5 lần.

Có những hình thức vay thấu chi nào?

Có 2 hình thức chính là vay thấu chi tín chấp (không cần tài sản đảm bảo) và vay thấu chi thế chấp

 • Vay thấu chi tín chấp: Hình thức này không cần tài sản đảm bảo mà sẽ dựa vào lịch sử tín dụng của bạn để cho vay thấu chi online. Hạn mức thường không cao, khoảng 3-5 lần lương
 • Vay thấu chi thế chấp: Hình thức này cần tài sản đảm bảo. Chính vì thế mà hạn mức vay phụ thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo của bạn. Hạn mức thường cao, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cách tính lãi suất vay thấu chi

Khi bạn chi tiêu vượt số tiền thực có trong tài khoản, lãi suất vay thấu chi được tính dựa trên dư nợthời gian ghi nợ. Tiền lãi sẽ luôn được tính trên dư nợ giảm dần. Công thức tính tổng tiền lãi thấu chi hàng tháng cụ thể:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ dư nợ thấu chi thực thế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày thấu chi thực tế)

Ví dụ:

Số tiền thấu chi mà bạn nợ là 7 triệu (tức là tài khoản của bạn có 0 đồng và bạn đi vay 7 triệu), mức lãi suất thấu chi là 25%/năm và thời gian thấu chi thực tế là 30 ngày.

>> Như vậy, tổng tiền lãi thấu chi tháng là: (7000000 * 25%/360 * 30) = 145.833 đồng

Có nên vay thấu chi hay không?

Trong trường hợp bạn cần một số tiền gấp để chi tiêu trong thời gian ngắn thì vay thấu chi là một giải pháp phù hợp. Tuy nhiên mặt xấu của hình thức này là lãi suất khá cao. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cân nhắc khả năng chi trả trước khi làm quyết định vay thấu chi tại các ngân hàng. Nếu bạn là người có thói quen "vung tay quá trán" thì nên cân nhắc kỹ hơn hoặc tìm kiếm một giải pháp vay tiêu dùng khác. Điều quan trọng là luôn phải đảm bảo được khả năng trả nợ trước khi vay, tránh trường hợp không có khả năng chi trả sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Các ngân hàng cho vay thấu chi

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp sản phẩm vay thấu chi để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những ưu đãi hấp dẫn về lãi suất vay, hạn mức thấu chi… để thu hút thêm nhiều người vay. Sau đây là 5 ngân hàng cho vay thấu chi tín chấp hạn mức cao:

Vay thấu chi được rất nhiều khách hàng lựa chọn

Vay thấu chi được rất nhiều khách hàng lựa chọn

Điều kiện, thủ tục vay thấu chi

Điều kiện và thủ tục vay thấu chi tại các ngân hàng là khác nhau. Nhìn chung, để được vay thấu chi bạn cần có thu nhập ổn định (có thu nhập/lương được trả qua thẻ hàng tháng) là có thể vay được thấu chi. Ngoài ra còn một số điều kiện khác như:

 • Tại thời điểm đề nghị vay vốn khách hàng từ 20 tuổi trở lên, tại thời điểm tất toán khách hàng ≤ 60 tuổi.
 • Hộ khẩu hoặc tạm trú hoặc làm việc trong tỉnh/TP có Đơn vị kinh doanh của ngân hàng.
 • Có hợp đồng lao động thời hạn từ 12 tháng trở lên hoặc không xác định thời hạn hoặc có biên chế Nhà nước.
 • Thu nhập tối thiểu 4 triệu đồng/tháng.
 • Đáp ứng một số điều kiện khác theo quy định của từng ngân hàng

Thủ tục

Khách hàng đáp ứng được các điều kiện trên cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy yêu cầu mở tài khoản (Nếu chưa có tài khoản tại ngân hàng)
 • Giấy đề nghị cấp hạn mức thấu chi theo mẫu tại ngân hàng
 • CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú dài hạn
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập như: Hợp đồng lao động, sao kê lương, quyết định lương, quyết định bổ nhiệm, sao kê lương 3 tháng gần nhất…
 • Các giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng (Nếu có) 

Mặc dù vay thấu chi tài khoản có mức lãi suất khá cao nhưng nó lại có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng tiền của bạn trong thời gian ngắn nhất. Hiện nay, cũng có nhiều ngân hàng áp dụng chính sách vay thấu chi tài khoản với mức lãi suất 0% nếu như bạn có thể thanh toán tiền vay ngay trong ngày. 

Bạn vẫn còn vướng mắc, hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Vay thấu chi là gì? Có nên vay thấu chi ngân hàng không?
5 7

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất