TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Dư nợ là gì? Hướng dẫn thanh toán dư nợ tín dụng

Trần Việt Anh 0 Kiến thức vay vốn

Dư nợ là khái niệm khá quen thuộc với các khách hàng đang vay vốn hoặc sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng. Vậy dư nợ là gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng hay vay vốn ngân hàng thì nên quan tâm đến yếu tố dư nợ. Khi đến kỳ hạn thanh toán mà bạn không thanh toán dư nợ đó sẽ bị tính phí phạt trả nợ trễ hạn. Đồng thời bạn cũng sẽ bị đánh giá điểm tín dụng xấu nên rất khó vay vốn, mở thẻ tín dụng vào những lần tiếp theo.

Trước hết cùng tìm hiểu dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ như thế nào để chủ động trong quá trình sử dụng thẻ cũng như vay vốn và trả nợ.

Dư nợ là gì?

Dư nợ là số tiền mà bạn nợ ngân hàng khi vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Khi bạn trả hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ sẽ bằng 0. Trong lĩnh vực tài chính thì có rất nhiều khái niệm liên quan đến dư nợ như: Dư nợ cho vay, dư nợ ban đầu, dư nợ giảm dần, dư nợ thẻ tín dụng… Về bản chất thì đây đều là khoản nợ mà khách hàng phải hoàn trả cho ngân hàng. Cụ thể như sau:

Dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay (còn có cách gọi khác là dư nợ tín dụng) là số tiền mà bạn nợ ngân hàng tính từ thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn. Dư nợ cho vay sẽ được tính bằng tổng số tiền mà bạn vay + Số tiền lãi trong suất thời hạn vay. Số tiền này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn, có sự thỏa thuận trước giữa ngân hàng và người vay.

LƯU Ý:

Dư nợ tín dụng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có được vay vốn hay mở thẻ tín dụng không. Khi bạn vay vốn ngân hàng thì thông tin vay vốn và quá trình trả nợ của bạn sẽ được lưu trữ trên Trung tâm thông tin tín dụng (CIC). Nếu bạn trả nợ không đúng hạn thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ có nợ xấu và rất ít cơ hội để vay vốn vào những lần tiếp theo.

Xem thêm: Cách tự check CIC xem có nợ xấu không?

Dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là số tiền thực tế bạn còn nợ sau khi đã trừ đi phần gốc bạn đã trả trước đó.

Ví dụ:

Bạn vay ngân hàng 10 triệu, sau 1 tháng bạn đã trả được 1 triệu, vậy số tiền bạn còn nợ ngân hàng là 9 triệu. Số tiền lãi của tháng tiếp theo sẽ được tính theo 9 triệu chứ không phải 10 triệu như lúc đầu.

Xem thêm: Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần.

Dư nợ là gì?

Dư nợ là gì?

Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu là số tiền mà ngân hàng cho vay tính tại thời điểm đầu tiên mà bạn nhận được số tiền vay đó.

Dư nợ cuối kỳ

Đây là khái niệm được dùng cho thẻ tín dụng. The đó, dư nợ cuối kỳ là tổng số tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, các loại phí phát sinh và có thể bao gồm cả lãi của kỳ sao kê trước nếu như kỳ trước bạn không thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là khoản nợ mà người đi vay (có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp) khi đến hạn phải trả cho ngân hàng cả vốn và lãi nhưng cá nhân/doanh nghiệp không trả được vốn và/hoặc lãi đúng thời hạn, điều này gây nên tác dụng xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân/doanh nghiệp vay vốn.

Ví dụ:

Bạn vay ngân hàng 50 triệu trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 1/6/2019. Vậy đến ngày 1/12/2019 bạn phải trả lại ngân hàng cả vốn lẫn lãi. Nếu đến ngày 1/12/2019 bạn chưa trả hết nợ cho ngân hàng thì số tiền còn nợ đó gọi là dư nợ quá hạn.

Xem thêm: Ngân hàng đánh giá khách hàng qua các nhóm nợ như thế nào?

Dư nợ thẻ tín dụng

Với khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng thì dư nợ thẻ tín dụng là số tiền mà khách hàng đã chi tiêu trong thẻ. Bản chất của thẻ tín dụng là ngân hàng sẽ cho bạn mượn một số tiền nhất định, bạn dùng thẻ đó để chi tiêu, mua sắm và phải trả lại tiền cho ngân hàng. Nếu bạn trả đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng vào trước hoặc đúng hạn thanh toán thì sẽ không bị tính lãi suất và không bị phạt trả chậm.

Xem thêm: Hướng dẫn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Cách thanh toán dư nợ tín dụng

Giống như cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, hiện nay các ngân hàng đang áp dụng 4 cách thanh toán dư nợ tín dụng như sau:

 • Nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng
 • Séc hoặc ủy nhiệm chi
 • Chuyển khoản từ toàn khoản thẻ khác
 • Ghi nợ tự động

Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách thanh toán dư nợ tín dụng, bằng cách click vào link sau:

Hướng dẫn thanh toán dư nợ tín dụng

Đến ngân hàng để thanh toán dư nợ tín dụng

Đến ngân hàng để thanh toán dư nợ tín dụng

Hậu quả của dư nợ quá hạn

Khi bạn không thanh toán nợ đúng hạn sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, cụ thể như sau:

- Sẽ bị phạt phí trả nợ trễ hạn (Khoảng 4 - 5% số tiền còn nợ). 

- Nếu bạn nợ quá lâu, nợ quá nhiều thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ có nợ xấu, bạn sẽ KHÔNG ĐƯỢC:

 • Vay tiền ở tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín
 • Không được mở thẻ tín dụng
 • Dù bạn có thanh toán đầy đủ sau đó nhưng chỉ cần bạn đã từng có nợ xấu thì rất lâu sau (Tối thiểu 5 năm khi trả hết nợ cho ngân hàng) bạn mới có cơ hội vay vốn tiếp

- Có thể mất tài sản thế chấp cho khoản vay nếu không trả được nợ

Như vậy, việc trả nợ chậm trễ sẽ gây ra trở ngại lớn nếu bạn muốn vay tiền hay mở thẻ tín dụng vào những lần tiếp theo. Vì vậy, hãy đặt lịch hẹn nhắc nhở trước ngày thanh toán để đảm bảo mình không quên trả tiền cho ngân hàng.

Nếu bạn vẫn còn điều gì cần giải đáp, hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Dư nợ là gì? Hướng dẫn thanh toán dư nợ tín dụng
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất