avatart

khach

icon

Bạn đã biết gì về thẻ trả trước Prepaid Card?

Thẻ trả trước

- 26/12/2019

0

Thẻ trả trước

26/12/2019

0

Ngoài thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, còn có một loại thẻ thanh toán được sử dụng rộng rãi để thay thế tiền mặt trong thanh toán, đó là thẻ trả trước (Prepaid Card). Thẻ trả trước có tên là Prepaid card trong tiếng Anh. Thẻ trả trước thì về công dụng của nó gần như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ Prepaid card là gì?

Thẻ trả trước (hay thẻ Prepaid card) là một loại thẻ do doanh nghiệp liên kết với ngân hàng phát hành cho khách hàng của mình hoặc cũng có thể do chính ngân hàng, tổ chức tài chính phát hành.

Do đặc điểm không liên kết với tài khoản ngân hàng nên khách hàng sử dụng thẻ trả trước chỉ có thể sử dụng được số tiền có trong thẻ, trong trường hợp muốn sử dụng tiếp, bạn phải chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang thẻ trả trước của mình.

Có thể hiểu thẻ trả trước giống như sim điện thoại trả trước, khi bạn nạp 50 nghìn vào sim thì bạn sẽ chỉ sử dụng tối đa 50 nghìn, muốn sử dụng nhiều hơn bạn phải nạp thêm tiền. Quan trọng ở đây là tiền nằm trong thẻ trả trước chứ không nằm trong tài khoản ngân hàng. Đây là sự khác biệt so với thẻ ghi nợ Debit Card - liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Bởi vậy tính an toàn của thẻ trả trước luôn cao hơn so với thẻ ghi nợ Debit Card.

Xem thêm: Thẻ trả trước là gì? Có các loại thẻ trả trước nào?

Thẻ trả trướcThẻ trả trước

Thẻ trả trước dùng để làm gì?

Thẻ Prepaid Card mang tới cho người sử dụng sự hài lòng bởi tính hữu dụng và tiện ích mà thẻ mang lại cùng những tính năng sử dụng đa dạng như:

 • Thanh toán mọi giao dịch gồm trực tiếp, online hoặc qua điện thoại đối với các đơn vị kinh doanh chấp nhận thẻ như: Chi tiền điện, nước, mua sắm...
 • Chuyển lương cho nhân viên.
 • Có thể được sử dụng như 1 thẻ quà tặng cho người thân và bạn bè.
 • Rút tiền mặt từ trụ ATM hoặc ngân hàng (đối với thẻ trả trước định danh).

Một số loại thẻ trả trước có những tính năng ưu việt mang thương hiệu quốc tế Visa, Master Card, American Express... Và tất nhiên nó mang đầy đủ tính năng như một thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng quốc tế như:

 • Cà thẻ tại quầy giao dịch của đơn vị chấp nhận thẻ.
 • Đặt hàng và thanh toán qua thư hoặc điện thoại.
 • Thanh toán trực tuyến qua Internet.
 • Rút tiền mặt từ máy ATM mang thương hiệu của tổ chức thẻ.
 • Ngoài những tiện ích như thẻ tín dụng quốc tế, thẻ trả trước quốc tế còn có thêm những lợi ích như: Chủ thẻ không cần mở tài khoản tại ngân hàng hay không cần thực hiện ký quỹ hoặc tín chấp.

Phân loại thẻ trả trước - Prepaid Card

Dựa vào các tiêu chí, thẻ trả trước (Prepaid Card) được chia làm các loại thẻ như sau:

Theo phạm vi lãnh thổ sử dụng

Thẻ nội địa: Thẻ prepaid card nội địa là loại thẻ chỉ áp dụng trong phạm vi nội địa trong nước phát hành thẻ. Bạn chỉ có thể sử dụng số tiền có trong thẻ, khi hết phải chuyển tiền vào để tiếp tục sử dụng.

Xem thêm: Thẻ trả trước nội địa - Ít phổ biến nhưng nhiều tiện ích bất ngờ

Thẻ quốc tế: Đây là thẻ có phạm vi sử dụng trên thế giới, bạn có thể sử dụng ở nước ngoài đối với những nước có hỗ trợ thẻ.

Thẻ trả trước quốc tếThẻ trả trước quốc tế

Một số đơn vị thẻ trả trước quốc tế được các ngân hàng tại Việt Nam phát hành là Visa, Master Card, JCB, American Express, UP.

Theo tính chất vật lý

Thẻ trả trước vật lý: Là loại thẻ bạn nhìn thấy và thực hiện thanh toán như các thẻ ATM khác và thực hiện được tất cả chức năng như một thẻ ghi nợ bình thường.
Thẻ trả trước ảo: Là loại thẻ thanh toán vô hình mặc dù thông tin khách hàng là thật và được sử dụng chính trong thanh toán online.

Thẻ trả trước ảoThẻ trả trước ảo

Theo danh tính chủ thẻ

Thẻ trả trước định danh: Là loại thẻ xác định chủ sở hữu thẻ và có tên trên thẻ. Bạn có thể nạp tiền nhiều lần vào thẻ này để sử dụng và tối đa 5 triệu đồng/lần.

Thẻ trả trước định danh gồm 2 loại thẻ: Thẻ trả trước định danh nội địa và thẻ trả trước định danh quốc tế.

Thẻ trả trước vô danh: Là loại thẻ không xác định được chủ sở hữu thẻ, không có tên chủ thẻ trên thẻ và thường được sử dụng làm quà tặng. Loại thẻ này cũng hỗ trợ nạp thẻ tối đa 5 triệu đồng/1 lần tuy nhiên bạn không thể nạp tiền vào lần 2 sau khi số dư tài khoản chỉ còn 0 đồng.

Thẻ trả trước vô danh gồm 2 loại thẻ: Thẻ trả trước vô danh nội địa và thẻ trả trước vô danh quốc tế.

Xem thêm: Thẻ trả trước định danh - Dễ dàng đăng ký mà không cần tài khoản

Có nên sở hữu thẻ trả trước?

Hiện nay rất nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính không ngừng cải tiến dịch vụ để mang đến cho khách hàng của họ những trải nghiệm tốt nhất với thẻ trả trước - Prepaid Card. Khi sử dụng thẻ trả trước, bạn sẽ nhận được các tiện ích hấp dẫn sau:

Dễ dàng sử dụng

Bạn có thể sử dụng thẻ trả trước để thực hiện thanh toán trực tiếp tại những điểm chấp nhận thẻ.

Dễ dàng sử dụng trong việc thanh toán hóa đơn qua hình thức trực tuyến thông qua các Website thương mại điện tử có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ.

Thuận tiện

Khi có thẻ trả trước bạn không cần phải mang theo tiền mặt, mọi thao tác giao dịch đều được thực hiện trên thẻ tại những điểm chấp nhận thẻ.

Người sử dụng thẻ có thể tự tra cứu tài khoản thẻ của mình qua internet hoặc tại điểm chấp nhận thẻ để biết số dư nếu cần.

Thẻ trả trước có thể được dùng làm quà tặng hoặc được sử dụng như một phương pháp thay thế thẻ ghi nợ do kỹ năng quản lý tài chính yếu kém nhờ vào đặc điểm không cần phải đăng kí mở tài khoản hay chứng minh tài chính.

An toàn

Thẻ trả trước không liên kết với tài khoản ngân hàng do vậy trong trường hợp bạn làm mất thẻ thì chỉ mất số tiền trong thẻ chứ không mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng. Đồng thời điều này cũng tránh hacker xâm nhập tài khoản chính tại ngân hàng của bạn.

Trong trường hợp làm mất thẻ, chủ thẻ có thể báo cho ngân hàng khóa thẻ và thực hiện chuyển tiền trong thẻ sang một thẻ khác để tránh mất mát.

Giúp bạn quản lý tốt chi tiêu

Thẻ trả trước Prepaid Card chỉ sử dụng số tiền đã có trong thẻ nên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tích lũy kế hoạch lên ngân sách đồng thời tránh bị tính lãi suất hay thanh toán sao kê chậm.

Bạn có thể kiểm tra lại lịch sử giao dịch để quản lý hạn mức chi tiêu đã xác định của mình.

Thẻ trả trước cũng giúp cho phụ huynh hướng dẫn con cách sử dụng tài chính và chi tiêu hợp lý nhờ vào tính năng không được rút quá số tiền trong thẻ như thẻ tín dụng.

Có thể thấy việc sử dụng thẻ trả trước khá thuận tiện và an toàn, một chiếc ví giúp bạn quản lý tốt chi tiêu một cách hữu hiệu. Còn chờ đợi gì nữa, hãy nhanh tay đăng kí để sở hữu cho mình một tấm thẻ trả trước với nhiều tính năng hấp dẫn và giúp bạn sử dụng chi tiêu hiệu quả hơn.

Hạn mức của thẻ Prepaid Card

Tùy thuộc từng ngân hàng mà sẽ có qui định giới hạn số tiền và số lần nạp tối đa một ngày đối với thẻ trả trước.

Thông thường mức giới hạn phổ biến cho mỗi lần nạp là 5 triệu VND/lần, Số dư tài khoản của thẻ trả trước tối đa 5.000.000 VND, mỗi lần nạp tối thiểu là 10.000 VND/lần.

Tuy nhiên một số ngân hàng không giới hạn qui định này, hầu hết các ngân hàng sẽ giới hạn hạn mức giao dịch và số lần giao dịch tối đa trong ngày. Bên cạnh đó các ngân hàng cho phép khách hàng có thể nạp tiền trực tuyến vào thẻ trả trước qua internet banking và không cần duy trì số dư tối thiểu trong thẻ ghi nợ.

Đối với thẻ trả trước định danh bạn có thể nạp tiền tối đa 5 triệu đồng/lần và thực hiện nạp nhiều lần trong khi đó thẻ trả trước vô danh cũng hỗ trợ nạp tối đa 5 triệu đồng/1 lần tuy nhiên bạn không thể nạp tiền vào lần 2 sau khi số dư tài khoản chỉ còn 0 đồng.

Hướng dẫn làm thẻ trả trước - Prepaid Card

Không cần phải mở tài khoản ngân hàng hoặc chứng minh tài chính bạn vẫn có thẻ đăng kí mở thẻ trả trước - Prepaid Card.

Để đăng kí thành công thẻ Prepaid Card bạn cần phải đến chi nhánh/văn phòng đại diện ngân hàng hỗ trợ đăng kí mở thẻ và thực hiện như sau:

 • Xuất trình CMND/hộ chiếu còn hiệu lực
 • Điền đầy đủ các thông tin vào đơn yêu cầu phát hành thẻ trả trước
 • Chờ nhân viên xác thực thông tin và báo cáo lên hệ thống
 • Nhận thẻ và tuân thủ các quy định về thẻ trả trước của ngân hàng

Các ngân hàng hỗ trợ đăng ký mở thẻ Prepaid card

Hiện nay việc đăng kí thẻ trả trước mang lại cho các ngân hàng rất ích lợi nhuận, bởi vậy chỉ có số ít các ngân hàng trong đó có các ngân hàng thuộc khối thương mại cổ phần cung cấp ra thị thường như một lựa chọn cho khách hàng của mình. Có thể kể tên một số ngân hàng sau:

- Ngân hàng ACB: Phát hành thẻ Visa trả trước, có chip bảo mật EMV
- Ngân hàng Nam Á: Bao gồm thẻ trả trước nội địa và quốc tế
- Ngân hàng LienVietPostbank: Phát hành thẻ MasterCard trả trước, có chip bảo mật EMV
- Ngân hàng VIB: Chỉ phát hành thẻ trả trước quốc tế và thẻ trả trước ảo.
- Ngân hàng Sacombank: Bao gồm thẻ Visa trả trước và thẻ trả trước ảo
- Ngân hàng SHB: Phát hành thẻ định danh, khách hàng có thể thực hiện rút tiền mặt tại các trụ ATM và thanh toán giao dịch với cả hai hình thức online.
- Ngân hàng VPBank: Phát hành thẻ trả trước quốc tế VP PASSPORT và thẻ trả trước ảo VPBank Visa SmartCash.
- Ngân hàng Vietinbank: Phát hành thẻ trả trước ảo E Fast On có thể mua hàng online toàn cầu.

Những cân nhắc khi lựa chọn thẻ trả trước 

Trước khi mở thẻ bạn cần xác định rõ những tính năng bạn cần đối với thẻ trả trước Prepaid Card để xác định được cho mình một lựa chọn ít tốn kém nhất. 

Trong trường hợp cần sử dụng thẻ trả trước như thẻ ghi nợ bạn nên chọn loại thẻ có hỗ trợ thanh toán online được phát hành bởi ngân hàng có mạng lưới ATM rộng và có thể nạp thêm tiền nhiều lần.

Nếu chọn thẻ để dạy con cái về kỹ năng tài chính bạn nên chọn thẻ có mạng lưới ATM rộng, có thể quản lý qua tài khoản trực tuyến và cho phép nạp thẻ thông qua ngân hàng, rất tiện dụng cho việc tiết kiệm thời gian nạp thẻ cho con.

Nắm được những thông tin về thẻ trả trước sẽ giúp bạn tận dụng tối ưu những tính năng của thẻ và mang lại một cuộc sống tiện lợi hơn.Thebank vừa cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về thẻ trả trước hay còn gọi là thẻ Prepaid Card. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ Thebank để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký ngay

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

2,5 (4 lượt)

2,5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *