avatart

khach

icon

Nợ xấu nhóm 3 và những điều bạn nên biết

Kiến thức vay vốn

- 16/02/2024

0

Kiến thức vay vốn

16/02/2024

0

Khi nào thì bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3? Có rất nhiều khách hàng trước đây đã từng vay ngân hàng và đã trả nợ xong. Tuy nhiên khi gửi hồ sơ vay vốn tại một ngân hàng khác thì hồ sơ lại bị từ chối và được thông báo khách hàng bị nợ xấu nhóm 3. Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Mục lục [Ẩn]

Tổng quan về nợ xấu

Nợ xấu (nợ khó đòi) là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của người cho vay.

Đây là khoản nợ mà người đi vay (có thể cá nhân hoặc doanh nghiệp) không thể trả cho người vay khi đến hạn thanh toán đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Nếu khách hàng rơi vào một trong các nhóm nợ xấu (theo phân loại trên CIC) sẽ gặp khó khăn khi vay vốn ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

Có rất nhiều khách hàng trước đây đã từng vay ngân hàng và đã trả nợ xong. Tuy nhiên khi gửi hồ sơ vay vốn tại một ngân hàng khác thì hồ sơ lại bị từ chối vì khách hàng bị nợ xấu nhóm 3. Đa số khách hàng đều không hiểu vì sao họ lại nằm trong nhóm nợ xấu nhóm 3.

Nợ xấu là gì

Nợ xấu là gì?

Khi nào thì bạn rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 3?

Tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ theo 5 nhóm nợ. Khi Ngân hàng thông báo bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 có nghĩa là trong quá trình vay vốn trước đây bạn đã trả nợ cho Ngân hàng mà bạn vay vốn không đúng thời hạn quy định.

Cụ thể bạn sẽ thuộc nợ xấu nhóm 3 khi thuộc 1 trong các trường hợp sau:

  • Thanh toán nợ chậm từ 90 đến 180 ngày.
  • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu.
  • Trường hợp bạn có nhiều hơn một khoảng nợ với tổ chức tín dụng mà có bất kỳ khoản nợ bị cao hơn thì tổ chức tín dụng bắt buộc phải phân loại các khoản nợ còn lại của bạn vào các nhóm nợ mực độ rủi ro.
  • Trường hợp các khoản nợ (kể cả các khoản nợ trong hạn và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn theo thời hạn nợ đã cơ cấu lại) mà tổ chức tín dụng có đủ cơ sở để đánh giá là khả năng trả nợ của bạn bị suy giảm thì tổ chức tín dụng chủ động tự quyết định phân loại các khoản nợ đó vào các nhóm nợ rủi ro cao hơn tương ứng với mức độ rủi ro.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN về cung cấp tín dụng, các tổ chức tín dụng như ngân hàng, công ty tài chính sẽ cung cấp thông tin tín dụng cho Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (viết tắt là CIC). Hoạt động này sẽ được thực hiện trên nguyên tắc bảo mật, an toàn và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Đối với khoản vay của khách hàng được phân loại vào nợ xấu nhóm 3 sẽ được xem là thông tin tiêu cực về khách hàng vay. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN hạn chế khai thác thông tin tín dụng, đối với thông tin nợ xấu này, Nhà nước chỉ được sử dụng trong thời gian tối đa 5 năm. Như vậy, nợ xấu nhóm 3 sẽ được xóa trên CIC sau 5 năm kể từ thời điểm khách hàng tất toán xong khoản vay này.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào không?

Nợ xấu có vay thế chấp được không cũng chính là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Các nhóm nợ ngân hàng gồm: Nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 sẽ gần như không thể đi vay ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Trên thực tế thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng vay vốn trên hệ thống các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên toàn quốc sẽ được hệ thống dữ liệu ghi nhớ trong vòng 3 – 5 năm kể từ thời điểm người đi vay trả đầy đủ gốc và lãi.

Với một số ngân hàng và tổ chức tín dụng có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ, đặc biệt là các ngân hàng có vốn nước ngoài hoặc chi nhánh các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, khách hàng đã rơi vào nhóm nợ xấu thì có thể không bao giờ được xét duyệt khoản vay với bất kỳ hình thức nào. Điều này còn ảnh hưởng với những cá nhân có cùng địa chỉ và chung sổ hộ khẩu với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu. Vì vậy, khách hàng đi vay cần lưu ý điều này để tránh rủi tro rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

⇒ Tìm hiểu ngay: Chồng nợ xấu, vợ vay ngân hàng được không?

Ngân hàng khó chấp nhận cho khách hàng có nợ xấu vay vốn

Ngân hàng khó chấp nhận cho khách hàng có nợ xấu vay vốn

Lời khuyên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu quá hạn

1/ Tự đánh giá khả năng và phương án trả nợ thiết thực của mình trước khi đi vay tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính, để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nếu chẳng may có biến cố bất ngờ xảy ra.

2/ Lên kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả đúng với mục đích nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, mang về lợi nhuận cho cá nhân/doanh nghiệp.

3/ Nâng cao ý thức trong vấn đề sử dụng vốn vay và thời gian trả nợ.

Lưu ý ngày thanh toán trên hợp đồng

Thông thường, ngày thanh toán trên hợp đồng tín dụng là ngày ngân hàng/công ty tín dụng nhận được tiền thanh toán.

Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn ngày thanh toán là ngày họ đi đóng tiền tại ngân hàng. Vì vậy, dẫn đến trường hợp khách hàng có khoản nợ tại công ty tín dụng đến ngân hàng chuyển khoản thanh toán nhưng lại rơi vào cuối tuần . Đồng nghĩa với việc tài khoản công ty đó chỉ nhận được tiền thanh toán khoản vay vào ngày làm việc tiếp theo.

=> Như vậy, khoản nợ của khách hàng cũng đã bị xếp vào nợ quá hạn.

Trong trường hợp bạn không may mất nguồn thu nhập và không thể trả nợ đúng như cam kết thì hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng để thảo luận và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất.

Nhớ kỹ để tránh rơi vào nợ xấu

Nhớ ký để tránh rơi vào nợ xấu

Trên đây là những thông tin về nợ xấu, nợ xấu nhóm 3. Nếu đã đi vay và không muốn dính vào nợ xấu thì bạn nên chú ý số tiền trả mỗi tháng. Dù bạn nợ xấu ngân hàng hay các tổ chức tín dụng thì cũng cần xử lý và cải thiện, xóa nợ xấu ngay nếu bạn còn muốn vay vốn từ ngân hàng và được hưởng những ưu đãi tốt, chính sách tốt khi vay nhé.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (6 lượt)

4 (6 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *