avatart

khach

icon

Rủi ro cho vay mua nhà - Nguyễn nhân và cách khắc phục

Kiến thức vay mua nhà

- 05/07/2019

0

Kiến thức vay mua nhà

05/07/2019

0

Rủi ro cho vay mua nhà không còn là câu chuyện mới mẻ hiện nay nữa. Nó ảnh hưởng rất nhiều mặt, dẫn đến các tình trạng như nợ xấu, chiếm dụng vốn, phá vỡ kế hoạch của các ngân hàng.

Mục lục [Ẩn]

Cho vay mua nhà giúp cho ngân hàng mang lại những lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, rủi ro cho vay mua nhà là không hề ít, Khi việc kiểm soát không tốt, có thể mang lại bất lợi cho ngân hàng. Lợi nhuận mang lại cao nhưng cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt là những vấn đề nổi bật dưới đây.

Các rủi ro cho vay mua nhà

Nợ xấu

Nợ xấu là mối lo ngại lớn nhất của ngân hàng trong các rủi ro cho vay mua nhà. Các khoản vay thường số tiền lớn, thời gian trả dài hạn.

Tuy nhiên không phải tất cả các khách hàng đều trả tiền theo đúng thời hạn vay. Khi đã hình thành nợ xấu, nhân viên ngân hàng tốn rất nhiều thời gian và công sức để đòi nợ. Nếu khách hàng vẫn ngoan cố không trả nợ sẽ có những vụ kiện phiền phức xảy ra.

Phá vỡ kế hoạch sử dụng vốn của ngân hàng

Các kế hoạch sử dụng vốn của ngân hàng phải có kế hoạch cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên việc cho vay mua nhà cũng tạo ra rất nhiều rủi ro. Chỉ cần một sự sai lệch nhỏ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới kế hoạch đầu tư của ngân hàng.

Ví dụ, có quá nhiều khách hàng trả nợ vay trước hạn, ngân hàng sẽ dư ra một khoản tiền không có kế hoạch. Hoặc nếu không đảm bảo chất lượng vốn vay, các khoản nợ xấu hình thành, ngân hàng sẽ mất một nguồn vốn khá lớn và không thể bù đắp cho kịp kế hoạch.

Rủi ro cho vay mua nhà của ngân hàng

Rủi ro cho vay mua nhà của ngân hàng

Mất hợp đồng với các đối tác chiến lược

Một khi kế hoạch sử dụng vốn bị phá vỡ, ngân hàng không có biện pháp để giảm nợ xấu thì sẽ xảy ra những rủi ro cho vay mua nhà tiếp theo như mất hợp đồng với các đối tác chiến lược. Vì việc thiếu vốn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch ký kết với các đối tác.

Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế

Việc đầu tư cho vay mua nhà có thể kích cầu về bất động sản, tạo ra điều kiện cho người dân. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng gây ra ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế.

Khi tỷ lệ vốn cho vay lệch qua bất động sản quá nhiều, mà doanh nghiệp không đủ năng lực giải quyết nợ xấu, ngân hàng Nhà nước phải xử lý. Hậu quả thì vô cùng khôn lường. Ví dụ điển hình như phát sinh nợ xấu bùng nổ vào năm 2008 - 2014 khiến các ngân hàng điêu đứng, kéo theo sự sụt giảm nền kinh tế nghiêm trọng.

Phá vỡ kế hoạch sử dụng vốn

Phá vỡ kế hoạch sử dụng vốn

Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân

Có thể thấy, mặc dù có rất nhiều rủi ro nhưng nhiều ngân hàng cũng cố gắng để chạy đủ mục tiêu cho vay của mình.

Nguyên nhân có thể lý giải từ việc chạy đua giải ngân của các ngân hàng, áp lực doanh số đối với các nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, phương pháp đánh giá dự án cũng như các hướng giải quyết nợ xấu của ngân hàng vẫn chưa hoàn thiện dẫn đến những rủi ro trên có thể phát sinh.

Giải pháp

Hướng giải quyết cho tình trạng rủi ro cho vay mua nhà phải xuất phát từ phía các ngân hàng. Các ngân hàng cần có chiến lược phân bổ nguồn vốn hiệu quả, bên cạnh đó đầu tư kỹ lưỡng cho việc thẩm định tình trạng bất động sản trước khi vay cũng như việc xử lý nợ xấu để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Có thể thấy, việc cho vay mua nhà bên cạnh mức lợi nhuận hấp dẫn cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Các nhân viên ngân hàng cũng nên học cách đánh giá các dự án một cách toàn diện, không nên vì áp lực và lợi nhuận phía trước mà phải nhận những rủi ro cho vay mua nhà gây ra.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *