TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Mức hưởng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến và các chế độ đãi ngộ

0 Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến là việc sử dụng bảo hiểm để sinh nở nhưng tại bệnh viện khác với bệnh viện ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Vì thế, nhiều gia đình quan tâm đến việc sử dụng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến sẽ được hưởng mức độ bảo hiểm là bao nhiêu phần trăm và các chế độ khác như thế nào.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Dù đã có bảo hiểm thai sản đúng tuyến nhưng nhiều gia đình vẫn có mong muốn được đẻ trái tuyến để thuận tiện đi lại hoặc muốn tìm bệnh viện chất lượng để sinh con, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, chi phí khi sinh là điều khiến nhiều người thắc mắc khi sử dụng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến. Vậy bảo hiểm thai sản trái tuyến có những chế độ và mức hưởng như thế nào? Hãy cùng Thebank tìm hiểu ngay sau đây.

Mức hưởng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến

Khi tham gia bảo hiểm y tế thai sản bạn sẽ được hưởng mức bảo hiểm y tế cụ thể theo theo Điều 22, luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

 • Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;
 • Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến tỉnh;
 • Hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016 tại bệnh viện tuyến huyện;
 • Hưởng theo mức hưởng đúng tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương;
 • Hưởng theo mức hưởng đúng tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế điều trị nội trú khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước từ ngày 01/01/2021.

 

Như vậy, dựa theo điều luật trên đã quy định:

 • Các trường hợp sinh con trái tuyến mà điều trị ngoại trú sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, các mẹ bầu phải tự chi trả tất cả các loại tiền viện phí.
 • Còn với các trường hợp sinh con trái tuyến mà điều trị nội trú thì mức hưởng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến còn tùy thuộc vào tuyến bệnh viện mà các mẹ đã chọn.
 • Nếu sinh con trái tuyến trung ương mà điều trị nội trú thì được hưởng 40% của 80% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến, tương đương 32% toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. 
 • Nếu sinh con trái tuyến tỉnh mà điều trị nội trú thì được hưởng 60% của 80% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến, tương đương 48% toàn bộ chi phí.
 • Nếu sinh con trái tuyến huyện mà điều trị nội trú thì được hưởng 70% của 80% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến, tương đương 56% toàn bộ chi phí.

Phụ nữ sinh con sử dụng bảo hiểm thai sản trái tuyến

Phụ nữ sinh con sử dụng bảo hiểm thai sản trái tuyến

Các chế độ đãi ngộ của BHYT thai sản

Ngoài những quyền lợi về mức hưởng như trên, lao động nữ khi tham gia bảo hiểm y tế thai sản trong trường hợp đóng BHXH theo quy định sẽ được hưởng thêm các đãi ngộ về chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

 • Chế độ trợ cấp thay lương.
 • Chế độ trợ cấp 1 lần.

Trường hợp lao động nữ nghỉ thêm ngoài thời gian quy định thì không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động. Còn trường hợp người lao động đi làm sớm khi chưa hết thời gian nghỉ sinh, thì ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, người lao động vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội cho đến khi hết thời gian nghỉ theo quy định.

Theo điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014, khi người lao động sinh con sẽ được hưởng các chế độ thai sản khi đáp ứng các điều kiện:

 • Lao động nữ.
 • Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh có thẩm quyền thì phải đáp ứng 2 điều kiện:

 • Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên và trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 • Phải đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên.

Ngoài ra, chồng của sản phụ cũng được hưởng chế độ thai sản của chồng khi sản phụ không tham gia bảo hiểm xã hội, tại điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ bản tại tháng sinh con cho mỗi con (tức là 2 x 1.1.490.000đ).

Bạn có biết: Quyền lợi bảo hiểm thai sản theo quyết định mới nhất hiện nay.

Nhận tư vấn ngay: 

Đăng ký ngay

Sử dụng bảo hiểm thai sản trái tuyến tại bệnh viện

Sử dụng bảo hiểm thai sản trái tuyến tại bệnh viện

Điều kiện thủ tục thanh toán khi sinh

Theo điều 28 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014 cho biết hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp:

 • Thẻ bảo hiểm y tế;
 • Giấy chứng minh nhân thân/Thẻ căn cước công dân;
 • Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc hồ sơ bệnh án;
 • Hóa đơn và các chứng từ có liên quan (đơn thuốc, hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thanh toán viện phí…)
 • Trừ hóa đơn và các chứng từ, các giấy tờ còn lại đều là bản chụp và kèm theo bản gốc để đối chiếu.
 • Trong thời hạn 40 ngày, kể từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận đủ hồ sơ, người tham gia được thanh toán các chi phí khi sinh con.

Mách bạn: 4 lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản

Nguyên nhân nhiều người sử dụng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến

Sinh con" là quá trình nguy hiểm với cả mẹ và em bé trong bụng. Vì thế, mỗi gia đình đều lựa chọn bệnh viện hết sức cẩn thận cho sinh con. Yếu tố đầu tiên mà gia đình lựa chọn bệnh viện, đó là phải chất lượng, không hay bị quá tải bởi khi quá tải, sẽ không đủ giường nằm cho cả mẹ và bé được. Thứ hai, gần nhà và thuận đường bởi khi vỡ ối, nếu không nhanh đưa đến bệnh viện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi trong bụng.

Do đó, nếu bảo hiểm y tế được hưởng tại một bệnh viện dù có chất lượng nhưng xa nhà thì nhiều người cũng sẽ không lựa chọn bệnh viện đó và ngược lại. Vì vậy, nhiều gia đình quyết định sinh con trái tuyến với bảo hiểm y tế được hưởng.

Xem thêm: 8 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm thai sản.

Trên đây là những thông tin về mức hưởng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến và các chế độ đãi ngộ. Hy vọng qua bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Để giải đáp mọi thắc mắc, bạn đọc có thể lại thông tin liên hệ, nhân viên Thebank sẽ liên hệ giải đáp một cách nhanh nhất.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Bảo hiểm sức khỏe

Đánh giá bài viết
Mức hưởng bảo hiểm y tế thai sản trái tuyến và các chế độ đãi ngộ
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669