avatart

khach

icon

Những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 09/03/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

09/03/2022

0

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là giải pháp tài chính hữu dụng trước những rủi ro xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người e dè, thậm chí là hoài nghi trước loại hình bảo hiểm này, cũng một phần bởi họ chưa hiểu hết được đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ là gì.

Mục lục [Ẩn]

Không thể phủ nhận những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ (BHNT) mang lại. Thế nhưng, có lẽ là do đa số chúng ta đều nghĩ bảo hiểm nhân thọ phức tạp, do cách tư vấn của đại lý bảo hiểm hoặc đơn giản là chúng ta không muốn nhắc tới những rủi ro trong cuộc sống… mà rất nhiều người đã thờ ơ với BHNT. Nhưng nếu nắm được những thông tin đầy đủ hơn về đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ, thì tin chắc rằng bạn có thể dễ dàng lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản nhất của bảo hiểm nhân thọ:

BHNT vừa mang tính tiết kiệm vừa mang tính rủi ro

Đây là một trong những đặc điểm khác nhau cơ bản giữa BHNT với bảo hiểm phi nhân thọ hay các loại hình bảo hiểm khác. Tham gia BHNT người mua có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm theo định kỳ, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm trả một số tiền bảo hiểm (STBH) cho người được bảo hiểm theo đúng thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Số tiền này không thể bù đắp về mặt tình cảm nhưng bù đắp phần nào những tổn thất về mặt tài chính để người tham gia vượt qua khó khăn.

Tính tiết kiệm trong bảo hiểm thể hiện ở ngay trong từng cá nhân, gia đình một cách thường xuyên, có kế hoạch và có kỷ luật. Tiết kiệm bằng cách mua bảo hiểm khác với các loại hình tiết kiệm khác ở chỗ, người bảo hiểm không những tích luỹ về mặt tài chính mà còn mang tính bảo vệ cho bản thân, khi có rủi ro xảy ra cho bản thân thì vẫn được đảm bảo về mặt tại chính, dó chính là đặc điểm cơ bản của BHNT mà các loại hình tiết kiệm khác không có dược. Điều này giải thích tại sao nói bảo hiểm vừa mang tính tiết kiệm vừa mang tính bảo vệ.

BHNT đáp ứng được rất nhiều mục đích khác nhau của người tham gia bảo hiểm

Khác với nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ chỉ đáp ứng được một mục đích là góp phần khắc phục hậu quả khi đối tượng tham gia bảo hiểm gặp rủi ro, BHNT do vừa mang tính bảo vệ vừa mang tính tiết kiệm đã đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau của con người, mỗi mục đích được thể hiện khá rõ trong từng sản phẩm bảo hiểm.

>> Bảo hiểm nhân thọ, không phải cứ có tiền là tham gia được

Bảo hiểm nhân thọ, bảo vệ các thành viên trong gia đình trước những rủi ro của cuộc sống

Bảo hiểm nhân thọ, bảo vệ các thành viên trong gia đình trước những rủi ro của cuộc sống

Chẳng hạn như Bảo hiểm An hưỏng hưu trí sẽ đáp ứng yêu cầu của người được bảo hiểm là có một khoản tiền góp phần ổn định cuộc sống khi họ về hưu, bảo hiểm An gia thịnh vượng đáp ứng yêu cầu của người tham gia là có được một khoản tiền lớn sau một thời gian ấn định trước…Ngoài ra, hợp đồng BHNT đôi khi còn có vai trò như một vật thế chấp để vay vốn khi người tham gia bảo hiểm gặp những khó khăn về mặt tài chính, thủ tục cho vay được công ty bảo hiểm giải quyết rất nhanh gọn không như đi vay vốn ngân hàng hơn nữa số tiền cho vay này có thể trả hay không trả lại cho công ty BH (tất nhiên số tiền cho vay được giới hạn theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm).

Chính vì đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau mà BHNT đang có thị trường ngày càng rộng rãi và được nhiều người quan tâm.

Các hợp đồng trong BHNT rất đa dạng

Tính đa dạng của các hợp đồng BHNT xuất phát từ mục đích của người tham gia và từ các sản phẩm bảo hiểm của công ty bảo hiểm. Mỗi sản phẩm của công ty thiết kế ra là để phù hợp với từng đối tượng tham gia khác nhau, cho nên bất cứ ai cũng có thể tham gia bảo hiểm và có được sản phẩm phù hợp với mục đích của bản thân khi tham gia bảo hiểm.

Phí BHNT chịu tác động tổng hợp của nhiều yếu tố

Để đưa được sản phẩm BHNT đến với người tiêu dùng, người BH đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí để tạo ra sản phẩm bao gồm: chi phí khai thác, chi phí quản lý hợp đồng… Tuy nhiên những chi phí đó mới chỉ là một phần để cấu tạo nên phí BHNT, còn phần chủ yếu là phụ thuộc vào:

 • Độ tuổi của người tham gia bảo hiểm
 • Tuổi thọ bình quân của con người
 • Số tiền bảo hiểm
 • Thời hạn tham gia bảo hiểm
 • Phương thức thanh toán
 • Lãi suất đầu tư
 • Tỉ lệ lạm phát, thiểu phát của đồng tiền

>> Tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là cách bạn tạo ra tiền

Đối với sản phẩm BHNT, để định giá phí BHNT thì phải dựa trên từng vùng địa lý, từng quốc gia, từng chế độ xã hội, tình hình kinh tế chính trị của mỗi nước khác nhau là khác nhau. Hơn nữa còn phải nắm vững đặc trưng cơ bản của từng loại sản phẩm, phân tích dòng tiền tệ, phân tích chiều hướng phát triển chung của mỗi loại sản phẩm trên thị trường…

BHNT ra đời và phát triển trong những điều kiện kinh tế xã hội nhất định

Trên thế giới, BHNT đã ra đời hàng trăm năm nay nhưng cũng có những quốc gia chưa triển khai được BHNT mặc dù người ta hiểu rất rõ vai trò và lợi ích của nó. Nguyên nhân của hiện tượng này được các nhà kinh tế giải thích rằng, cơ sở chủ yếu để BHNT ra đời và phát triển là phải có những điều kiện kinh tế xã hội nhất định:

Những điều kiện về kinh tế

 • Tốc độ tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phải đạt đến một mức độ nhất định, thể hiện sự phát triển của nền kinh tế đất nước.
 • Tổng sản phẩm quốc nội tính bình quân đầu người phải đạt mức trung bình trở lên.
 • Mức thu nhập của dân cư phải phát triển đến một mức độ nhất định để không những đảm bảo nhu cầu tối thiểu của con người mà còn đáp ứng được những nhu cầu cao hơn.
 • Tỷ lệ lạm phát của đồng tiền phải tương đối ổn định
 • Tỷ giá hối đoái phải ổn định ở mức hợp lý thì người dân mới tin tưởng mà đầu tư vào BHNT

Những điều kiện xã hội

Tình hình xã hội tương đối ổn định, không xảy ra nội chiến, bạo động. Một xã hội phát triển ổn định thì người dân mới tin tưởng đầu tư cho những kế hoạch trung và dài hạn.

Ngoài ra, môi trường pháp lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự ra đời và phát triển của BHNT. Ở Việt Nam trong thời gian gần đây, khi tình hình đất nước ngày càng phát triển thì luật pháp cũng được sửa đổi sao cho phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành phát triển đặc biệt là những ngành mới như bảo hiểm.

Qua những đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ nói trên, có thể khẳng định rằng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chắc chắn mang lại lợi ích cho các chủ hợp đồng khi họ tham gia. Mặt khác còn góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế. Bảo hiểm nhân thọ, thực sự rất cần thiết trong cuộc sống ngày hôm nay.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *