avatart

khach

icon

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Kiến thức vay vốn

- 25/04/2023

0

Kiến thức vay vốn

25/04/2023

0

Bạn trả nợ trễ bị xếp vào nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) của CIC khiến việc vay vốn gặp nhiều khó khăn. Nhưng bạn đang cần vốn gấp thì liệu có vay vốn tiếp được không? Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Mục lục [Ẩn]

Nợ xấu là điều không ai muốn vướng phải. Nợ xấu khiến bạn trở lên khó khăn khi muốn vay vốn các lần sau đó. Nhiều ngân hàng từ chối hoàn toàn và không xét duyệt hồ sơ của bạn. Tuy nhiên cũng có trường hợp bạn vẫn có thể vay vốn được.

Nợ xấu nhóm 2 (Nợ chú ý) là gì?

Khái niệm nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 hay được gọi là nhóm khách vay có dư nợ cần chú ý (các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày). Những người bị xét vào nợ xấu nhóm 2 trở đi thì khả năng xét duyệt cho vay bắt đầu giảm. Để hình dung rõ hơn về nợ xấu nhóm 2 bạn có thể tìm hiểu nợ xấu là gì.

Nợ xấu (tên tiếng Anh là Credit Score) hay được gọi là khoản nợ khó đòi là những trường hợp người vay ngân hàng một khoản tiền nhưng đến hạn không hoàn trả số tiền đó sẽ bị xếp vào danh sách nợ xấu của CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng).

Theo đó, nợ nhóm 1 được đánh giá là nợ ổn định. Nợ nhóm 2 khả năng được vay sẽ giảm dần. Còn nếu bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì khả năng vay vốn hầu như là không thể.

Nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 2

Một số nguyên nhân chính gây ra nợ xấu nhóm 2 bao gồm:

 • Quên kỳ hạn thanh toán khoản tiền lãi
 • Những thay đổi về chính sách tài chính của ngân hàng như tăng lãi suất hoặc yêu cầu tài sản đảm bảo cho khoản vay quá mức có thể.
 • Thời gian khách hàng nhận lương sau thời gian đóng tiền lãi.
 • Gặp các vấn đề về giao dịch như thanh toán đúng kỳ hạn nhưng ngân hàng chưa nhận được.
 • Suy thoái kinh tế hoặc sự sụt giảm, thất nghiệp bất ngờ đối với một số ngành nghề
 • Không đủ khả năng tài chính để chi trả cho khoản vay và tiền lãi của mình
 • Sử dụng thẻ tín dụng nhưng không có kế hoạch chi tiêu và thanh toán hợp lý
 • Chứng minh tài chính và tài sản đảm bảo giả mạo.
 • Ngân hàng không thể liên hệ cho bên phía người vay về việc thông báo các khoản vay và thời gian trả nợ.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu thì được xóa?

Đối với nợ chú ý nhóm 2, bạn không thể mở thẻ tín dụng cho đến khi tình trạng nợ xấu bị xóa trên CIC. Tuy nhiên, quá trình chỉ được xóa kể từ 12 tháng sau mới hết. Việc xóa nợ cũng rất khó khăn. 

Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế những khoản nợ chú ý này. Khi vay, cần xác định nhu cầu của bản thân cũng như khả năng trả nợ. Đặc biệt, cần phải tuân thủ những quy định về thời gian của ngân hàng. Vì khi gặp phải nợ xấu thì rất khó để xóa và ảnh hưởng đến lần vay sau. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về việc xóa nợ xấu tại đây.

vay tiền nợ chú ý

Vay tiền nợ chú ý có được không?

Ngân hàng/công ty tài chính nào cho nợ xấu nhóm 2 vay?

Ngân hàng cho vay nợ xấu không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, để vay tiền nợ xấu nhóm 2 tại các ngân hàng thì đòi hỏi khách hàng bị nợ chú ý khi đi vay phải đảm bảo được các chính sách, quy trình và mức độ rủi ro khác nhau giữa các ngân hàng. 

Thông thường, ngân hàng sẽ kiểm tra năng lực tài chính của khách hàng và xác định mức độ nợ xấu của họ trước khi quyết định cho vay. Nếu như bạn chứng minh được thu nhập tốt, tài sản thế chấp có giá trị thì vẫn có thể vay thế chấp nợ xấu nhóm 2. Khi vay tiền, khách hàng cần chuẩn bị đủ các giấy tờ, hồ sơ đầy đủ mà ngân hàng tại nơi bạn đi vay yêu cầu. 

Hiện nay, danh sách những ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 2 bao gồm:

Ngân hàng Quốc Tế (VIB)

Hiện nay, ngân hàng Quốc Tế (VIB) vẫn đang hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 vay vốn. Tuy nhiên, khách hàng cần phải đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng trong 2 năm gần nhất.
 • Không có nợ xấu nhóm 2 trở lên tại các tổ chức tín dụng khác
 • Không có nợ xấu quá 3 lần, mỗi lần không quá 30 ngày trong vòng 12 tháng gần nhất.
 • Độ tuổi của người tại thời điểm đáo hạn không nhỏ hơn hoặc bằng 70 tuổi
 • Độ tuổi của bên bảo lãnh bằng tài sản bảo đảm nhỏ hơn hoặc bằng 80 tuổi
 • Có quan hệ thân thiết với bên bảo lãnh

Ngoài ra, vẫn còn một số ngân hàng hỗ trợ nợ xấu nhóm 2 với những chính sách và điều kiện riêng, bạn có thể liên hệ đến từng ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ vay vốn khi đang vướng vào nhóm nợ cần chú ý.

Ngân hàng VPBank 

Hiện nay, đối với nhóm nợ xấu nhóm 2 thì ngân hàng VPBank đang hỗ trợ khách hàng vay tiền với điều kiện:

 • Phải chứng minh được nợ xấu do các lý do khách quan, không cố ý
 • Phải chứng minh được khả năng chi trả nợ
 • Tài sản đảm bảo phải có giá trị, tỷ lệ cấp vốn dựa theo tài sản đảm bảo không quá cao.

Tuy nhiên tại các tổ chức tài chính vẫn hỗ trợ cho bạn vay. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tài chính dưới đây:

Prudential Finance

Tại tổ chức Prudential Finance, khách hàng nợ xấu nhóm 2 có thể tham gia vay tín chấp.

Với Prudential Finance bạn có thể vay khoản vay lên đến 12 lần thu nhập hàng tháng và tối đa 100 triệu đồng. Hình thức vay tại Prudential đa dạng, thời gian giải ngân nhanh chỉ sau 24h.

Tuy nhiên, quá trình xét duyệt hồ sơ lẫn đánh giá của Prudential cũng rất khắt khe. Bạn phải chứng minh được vì sao mình vướng phải nợ chú ý. Nếu là thẻ tín dụng thì phải nêu được lý do khách quan trả chậm còn đối với các khoản vay tín chấp, thế chấp thì phải chứng minh quá trình trả chậm không lặp đi lặp lại nhiều lần.

FE Credit

FE Credit cũng là một trong số ít tổ chức tài chính đồng ý cho vay nợ xấu nhóm 2. Đương nhiên bạn phải chứng minh được lý do trả chậm lần trước. Quá trình kiểm tra cũng rất khắt khe, số tiền bạn được vay cũng không cao.

Ngoài ra cũng có một số tổ chức tài chính khác đồng ý cho vay nợ xấu nhóm 2. Điều kiện cũng nghiêm, mức lãi suất áp dụng cũng rất cao. Bạn cần cân nhắc trước khi quyết định vay lần tiếp theo.

Tổ chức cho vay nợ xấu nhóm 2

Một số ít ngân hàng hỗ trợ nợ xấu

Thủ tục, hồ sơ vay vốn khi thuộc nợ xấu nhóm 2

Để dễ dàng xét duyệt các khoản vay khi bị xét vào nợ chú ý nhóm 2, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho quá trình xét duyệt như sau:

 • Giấy tờ CMND/CCCD/Hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu thường trú/ KT3/ giấy xác nhận tạm trú.
 • Hợp đồng lao động.
 • Bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Bản sao kê thẻ tín dụng thể hiện được tình trạng nợ/ giấy xác nhận tình trạng dư nợ/giấy báo đã tất toán số tiền nợ
 • Các số liệu báo cáo về số lần trả chậm
 • Giấy xác nhận có nợ tái cơ cấu hay không
 • Giấy tờ chứng minh không có nợ quá hạn gần nhất
 • Một số giấy tờ khác được yêu cầu.

Lưu ý: Đối với các trường hợp bạn bị xét vào nợ nhóm 2 khi bạn trả chậm trên 10 ngày và dưới 15 ngày, số lần bị duy nhất trong năm thì tỷ lệ hồ sơ được duyệt sẽ lên đến 90%.

Cách vay tiền khi thuộc nợ xấu nhóm 2

Để đảm bảo tính an toàn và không phải chịu mức lãi suất cao khi vay qua các tổ chức tín dụng, nhiều khách hàng vẫn mong muốn được vay vốn tiếp tục qua các ngân hàng. Để vay tiền ngân hàng khi đã dính nợ xấu, bạn có thể khắc phục vấn đề nợ xấu của mình để được vay tiếp tục qua các cách sau:

Cách 1 - Trả hết hoàn toàn khoản nợ xấu trước đó: Đây là cách có thể giúp bạn hoàn toàn được xóa tên trong danh sách nợ xấu và khiến hồ sơ tín dụng của bạn có thể dễ dàng vay vốn tại ngân hàng.

Cách 2 - Tìm người bảo lãnh khoản vay: Người bảo lãnh khoản vay là người thay bạn ký hợp đồng khoản vay đó. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của người bảo lãnh xem có đủ điều kiện để vay được hay không. Hình thức này như thể người bảo lãnh là người đi vay hộ bạn tiền và bạn trả lại cho người đó số tiền mà người đó vay hộ bạn.

Cách 3 - Sử dụng tài sản đảm bảo: Nếu bạn sử dụng tài sản để thế chấp khi vay vốn thì khả năng bạn được vay sẽ cao hơn. Tuy nhiên không phải tài sản nào cũng được chấp thuận. Giá trị tài sản phải tương đương với khoản vay. Tuy nhiên, với hình thức này thì khả năng có nhiều ngân hàng vẫn không hỗ trợ cho bạn vay vốn, bởi nó sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện do từng ngân hàng xét duyệt.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho bạn đọc “nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào”. Câu trả lời là hiện hầu hết các ngân hàng rất ít hỗ trợ cho vay đối với những đối tượng bị xếp vào nợ chú ý và việc quyết định cho vay hay không còn phụ thuộc vào quy trình quản lý rủi ro của từng ngân hàng. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng và liên hệ trực tiếp với ngân hàng để biết thêm thông tin cụ thể về chính sách cho vay nợ xấu nhóm 2.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (11 lượt)

3,5 (11 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *