TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đầu tư chứng khoán là gì? Làm sao để đầu tư hiệu quả?

Khoa Nguyễn 0 Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để tích lũy nguồn vốn và gia tăng thu nhập. Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Làm sao đầu tư chứng khoán hiệu quả để tối ưu nguồn vốn?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Đầu tư chứng khoán từ trước đến nay luôn được xem là một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhằm xây dựng và tích lũy nguồn vốn cho tương lai. Thế nhưng thực tế, không ít người lầm tưởng đây là một kênh tài chính làm giàu nhanh chóng mà không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian.

Ít ai biết rằng đầu tư chứng khoán không chỉ đòi hỏi phải có khả năng phân tích chứng khoán mà còn cần sự nhạy bén trong từng thời gian cụ thể.

Xem ngay: Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Đầu tư chứng khoán cần phải có kỹ năng phân tíchĐầu tư chứng khoán cần phải có kỹ năng phân tích

Đầu tư chứng khoán là gì?

Các Công ty cổ phần sẽ phát hành 2 loại cổ phiếu là cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Khi bạn sở hữu cổ phiếu, nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu.

  • Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) là loại cổ phiếu được mọi người đề cập nhiều nhất khi nói về đầu tư chứng khoán. Đây là loại cổ phiếu được chia sẻ tương ứng với lợi nhuận hoặc lỗ của doanh nghiệp. Khi nắm giữ cổ phiếu thường, bạn có quyền quyết định nhận lợi nhuận được chia hoặc gửi lại một phần, hay toàn bộ cho cổ đông dưới hình thức chia cổ tức.
  • Cổ phiếu ưu đãi là người sở hữu cổ phiếu này, bạn sẽ nhận được cổ tức theo thời gian định trước. Trong trường hợp công ty phá sản, bạn vẫn sẽ được ưu tiên hơn trong việc thu hồi các tài sản ủy thác.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu phổ thông là loại chứng khoán được giao dịch. Các nhà đầu có thể dễ dàng mua bán trên sàn thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Việc mua bán cổ phiếu này chính là hình thức đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, đầu tư chứng khoán còn đến từ giao dịch chứng chỉ quỹ được phát hành bởi các Quỹ đầu tư hoặc trái phiếu đến từ các doanh nghiệp phát hành.

Xem thêm: Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu cần nắm rõ

Vì sao nên đầu tư chứng khoán?

Nếu biết đầu tư chứng khoán đúng cách, bạn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận lớn, lớn hơn rất nhiều so với lãi suất khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Bên cạnh đó, chứng khoán được nhiều chuyên gia đánh giá là có tính thanh khoản cao thứ hai chỉ sau tiền mặt và các giao dịch phát sinh sẽ được thực hiện nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Đăng ký ngay

Đầu tư chứng khoán như thế nào cho hiệu quả?

Đầu tư chứng khoán là một việc tính toán có chủ đích chứ không phải là việc mua bán bộc phát theo cảm tính. Vì thế trước tiên, bạn phải hiểu được mục đích đầu tư của mình là gì cũng những cách mà bạn sẽ làm với khoản tiền đầu tư.

Tiếp đến, bạn cần phân tích và lựa chọn danh mục đầu tư nhằm mang đến tỷ suất sinh lời cao và hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Bạn cần xem xét và đánh giá mức độ sinh lời, rủi ro của chứng khoán vì rủi ro càng cao, số tiền lợi nhuận mà bạn nhận được sẽ càng lớn và ngược lại. Việc lựa chọn danh mục đầu tư còn tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn là gì, thời gian bao lâu, …

Sau đó, bạn cần phải học cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán vì điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để hạn chế rủi ro và tối đa lợi nhuận.

Khi quản lý danh mục đầu tư, bạn cần phải xây dựng được chiến lược đầu tư phù hợp với tình hình hiện tại, xác định được các tiêu chuẩn đầu tư cũng như phân bổ nguồn vốn hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường, đặc biệt là biến động của chứng khoán đã mua trong từng khoảng thời gian nhất định để có sự điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp.

Tìm hiểu ngay: Cách lựa chọn chứng khoán dài hạn để đầu tư hiệu quả nhất.

Theo dõi biến động thị trường để điều chỉnh khoản đầu tư hợp lý

Theo dõi biến động thị trường để điều chỉnh khoản đầu tư hợp lý

Đầu tư chứng khoán không phải là việc đơn giản mà đòi hỏi bạn phải có kiến thức cũng như thời gian để có những điều chỉnh hợp lý cho khoản đầu tư của mình. Trước hết, bạn cũng cần phải trả lời được chính xác câu hỏi “Đầu tư chứng khoán là gì?” và hiểu được cách làm sao để đầu tư.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Chứng khoán

Đánh giá bài viết
Đầu tư chứng khoán là gì? Làm sao để đầu tư hiệu quả?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất