avatart

khach

icon

Có nên vay thế chấp để lấy tiền đầu tư hoặc tiêu dùng?

Kiến thức vay thế chấp

- 10/02/2023

0

Kiến thức vay thế chấp

10/02/2023

0

Có nên vay thế chấp không là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn có tiền để đầu tư kinh doanh hoặc phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân. Hãy cân nhắc kỹ những điều sau trước khi quyết định vay thế chấp.

Mục lục [Ẩn]

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo, tài sản đảm bảo này có thể là: Bất động sản, ô tô, hàng hoá luân chuyển, máy móc, thiết bị... Khi đi vay thế chấp, người đi vay vẫn còn quyền sở hữu tài sản, nhưng ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ liên quan, chỉ khi người vay không thể trả được nợ thì lúc đó phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Ưu điểm của vay thế chấp

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ vay thế chấp tài sản như vay trả góp, vay mua xe, vay mua nhà... Tuy quy định của mỗi đơn vị là khác nhau nhưng nhìn tổng quan thì vay thế chấp ở các ngân hàng có 3 lợi ích tương đồng nhau. Sau đây là những ưu điểm của gói vay thế chấp tại các ngân hàng.

Hạn mức cho vay lớn

Bạn đang băn khoăn chuyện có nên vay thế chấp hay là chọn các hình thức vay khác? Bạn đã biết nếu vay thế chấp thì sẽ có được một khoản tiền rất lớn mà các dịch vụ cho vay khác không đáp ứng được chưa?

Vì có tài sản để đảm bảo cho khoản vay nên các ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay thế chấp với mức tiền tối đa tương đương với 80% giá trị tài sản thế chấp. Ví dụ bạn thế chấp cho ngân hàng một ngôi nhà trị giá 5 tỷ thì bạn có thể nhận được khoản vay lên tới 4 tỷ đồng.

Lãi suất thấp

Trả lãi định kỳ luôn là câu chuyện đau đầu của người đi vay nợ. Đối với vay thế chấp thì gánh nặng này sẽ được giảm nhẹ đi rất nhiều vì mức lãi suất hàng năm khá thấp. Các ngân hàng như Sacombank, Vietcombank, Agribank, BIDV,… và khá nhiều ngân hàng khác hiện đều có mức lãi suất vay thế chấp dao động trong khoảng 6 - 25%/năm.

Vay thế chấp lãi suất thấp

Vay thế chấp lãi suất thấp

Với mức lãi suất khá ưu đãi cho khách hàng, thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất vay tín chấp này thì bạn đã có ngay đáp án cho câu hỏi có nên vay thế chấp không.

Thời hạn cho vay dài

Thời hạn cho vay là nhược điểm của các hình thức cho vay không tài sản thế chấp vì khá ngắn, chỉ trong khoảng 2 năm trở lại. Chính vì thế nên nhiều người bị rơi vào cảnh vay chồng nợ chéo, lấy chỗ này bù chỗ kia.

Với vay thế chấp thì bạn không phải lo lắng điều đó vì thời hạn cho vay có thể lên tới 20-25 năm tùy vào nhu cầu của bạn.

Đối tượng cho vay rộng

Nếu như vay tín chấp chỉ duyệt hồ sơ của người đang trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định thì với vay thế chấp chỉ cần bạn có tài sản đủ điều kiện cho vay của ngân hàng là được.

Nhược điểm của vay thế chấp

Dù có nhiều lợi ích, ưu điểm hấp dẫn nhưng bạn vẫn cần biết một số điều cần phải suy nghĩ kỹ trước khi vay thế chấp để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề có nên vay thế chấp không?

Thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu

Nếu bạn đang có chuyện gấp cần dùng ngay một khoản tiền lớn để đầu tư hay làm việc gì đó thì vay thế chấp không phải lựa chọn ưu việt. Tuy thủ tục không quá phức tạp nhưng ngân hàng cần có thời gian để thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp và xác minh tính chân thực của các giấy tờ về quyền sở hữu mà bạn cung cấp nên thời gian duyệt hồ sơ sẽ bị kéo dài. Việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ công việc của bạn.

Mất thời gian khá lâu để được duyệt khoản vay thế chấp

Mất thời gian khá lâu để được duyệt khoản vay thế chấp

Khả năng mất tài sản cao

Một trong những lý do cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc có nên vay thế chấp hay không đó là khả năng tài sản bị ngân hàng tịch thu khá cao. Vì đã thế chấp lại cho ngân hàng nên nếu bạn không trả nợ đúng thời hạn hoặc mất khả năng chi trả vì tài sản thế chấp cũng không còn là của bạn.

Có nên vay thế chấp để đầu tư?

Vay thế chấp có nhiều ưu điểm tuy nhiên cũng gặp phải không ít hạn chế. Trong trường hợp không có khả năng thanh toán thì vay thế chấp sẽ khiến bạn mất luôn tài sản mang đi thế chấp. Đặc biệt, đầu tư mang tính chất may rủi nên nếu sử dụng hình thức vay thế chấp để huy động nguồn vốn phục vụ mục đích đầu tư là hết sức mạo hiểm. 

Có nên vay thế chấp để tiêu dùng?

Hình thức vay thế chấp sẽ phù hợp nếu số tiền vay lớn và cần vay trong dài hạn như mua chung cư, mua đất, mua xe thì vay thế chấp sẽ hợp lý hơn. Trong khi đó, nếu chỉ muốn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng không quá lớn và chỉ cần vay trong thời gian ngắn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình thức vay tín chấp để không phải mang tài sản mạo hiểm để đi thế chấp.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức cho vay thế chấp tài sản của các ngân hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp, hãy đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn về các chương trình ưu đãi lãi suất thấp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *