TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên vay thế chấp để lấy tiền đầu tư hoặc tiêu dùng?

Mai Khánh Linh 0 Kiến thức vay thế chấp

Có nên vay thế chấp không là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn có tiền để đầu tư kinh doanh hoặc phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân. Hãy cân nhắc kỹ những điều sau trước khi quyết định vay thế chấp.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo, tài sản đảm bảo này có thể là: Bất động sản, ô tô, hàng hoá luân chuyển, máy móc, thiết bị... Khi đi vay thế chấp, người đi vay vẫn còn quyền sở hữu tài sản, nhưng ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ liên quan, chỉ khi người vay không thể trả được nợ thì lúc đó phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Tìm hiểu thêm: Quy định của pháp luật về vay thế chấp

Ưu điểm của vay thế chấp

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ vay thế chấp tài sản như vay trả góp, vay mua xe, vay mua nhà... Tuy quy định của mỗi đơn vị là khác nhau nhưng nhìn tổng quan thì vay thế chấp ở các ngân hàng có 3 lợi ích tương đồng nhau. Sau đây là những ưu điểm của gói vay thế chấp tại các ngân hàng.

Hạn mức cho vay lớn

Bạn đang băn khoăn chuyện có nên vay thế chấp hay là chọn các hình thức vay khác? Bạn đã biết nếu vay thế chấp thì sẽ có được một khoản tiền rất lớn mà các dịch vụ cho vay khác không đáp ứng được chưa?

Vì có tài sản để đảm bảo cho khoản vay nên các ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay thế chấp với mức tiền tối đa tương đương với 80% giá trị tài sản thế chấp. Ví dụ bạn thế chấp cho ngân hàng một ngôi nhà trị giá 5 tỷ thì bạn có thể nhận được khoản vay lên tới 4 tỷ đồng.

Đọc ngay: Vay thế chấp sổ đỏ 1 tỷ tại ngân hàng

Lãi suất thấp

Trả lãi định kỳ luôn là câu chuyện đau đầu của người đi vay nợ. Đối với vay thế chấp thì gánh nặng này sẽ được giảm nhẹ đi rất nhiều vì mức lãi suất hàng năm khá thấp. Các ngân hàng như Sacombank, Vietcombank, Agribank, BIDV,… và khá nhiều ngân hàng khác hiện đều có mức lãi suất vay thế chấp dao động trong khoảng 6 - 9%/năm.

Vay thế chấp lãi suất thấp

Vay thế chấp lãi suất thấp

Với mức lãi suất khá ưu đãi cho khách hàng, thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất vay tín chấp này thì bạn đã có ngay đáp án cho câu hỏi có nên vay thế chấp không.

Tìm hiểu ngay: Cách tính lãi suất vay thế chấp

Thời hạn cho vay dài

Thời hạn cho vay là nhược điểm của các hình thức cho vay không tài sản thế chấp vì khá ngắn, chỉ trong khoảng 2 năm trở lại. Chính vì thế nên nhiều người bị rơi vào cảnh vay chồng nợ chéo, lấy chỗ này bù chỗ kia.

Với vay thế chấp thì bạn không phải lo lắng điều đó vì thời hạn cho vay có thể lên tới 20-25 năm tùy vào nhu cầu của bạn.

Đối tượng cho vay rộng

Nếu như vay tín chấp chỉ duyệt hồ sơ của người đang trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định thì với vay thế chấp chỉ cần bạn có tài sản đủ điều kiện cho vay của ngân hàng là được.

Nhược điểm của vay thế chấp

Dù có nhiều lợi ích, ưu điểm hấp dẫn nhưng bạn vẫn cần biết một số điều cần phải suy nghĩ kỹ trước khi vay thế chấp để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề có nên vay thế chấp không?

Thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu

Nếu bạn đang có chuyện gấp cần dùng ngay một khoản tiền lớn để đầu tư hay làm việc gì đó thì vay thế chấp không phải lựa chọn ưu việt. Tuy thủ tục không quá phức tạp nhưng ngân hàng cần có thời gian để thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp và xác minh tính chân thực của các giấy tờ về quyền sở hữu mà bạn cung cấp nên thời gian duyệt hồ sơ sẽ bị kéo dài. Việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ công việc của bạn.

Xem thêm: Quy trình vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng hiện nay

Mất thời gian khá lâu để được duyệt khoản vay thế chấp

Mất thời gian khá lâu để được duyệt khoản vay thế chấp

Khả năng mất tài sản cao

Một trong những lý do cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc có nên vay thế chấp hay không đó là khả năng tài sản bị ngân hàng tịch thu khá cao. Vì đã thế chấp lại cho ngân hàng nên nếu bạn không trả nợ đúng thời hạn hoặc mất khả năng chi trả vì tài sản thế chấp cũng không còn là của bạn.

Có nên vay thế chấp không?

Vay thế chấp khách hàng sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn khi vay theo hình thức tín chấp, tuy nhiên thời gian để xử lý giao dịch cũng lâu hơn so với vay tín chấp, do mất quá trình kiểm tra và thẩm định tài sản thế chấp, ngoài ra khách hàng có thể mất một số phí dịch vụ như phí thẩm định, phí làm hồ sơ..

Vì thế:

- Nếu bạn đang có nhu cầu vay một khoản tiền không lớn (từ vài chục đến vài trăm triệu đồng) để phục vụ mua sắm, tiêu dùng cá nhân thì bạn KHÔNG NÊN vay thế chấp

- Còn nếu bạn có tài sản đảm bảo và đang cần một khoản vốn lớn, bạn NÊN lựa chọn vay thế chấp để được hưởng mức lãi suất thấp.


Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức cho vay thế chấp tài sản của các ngân hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp, hãy đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn về các chương trình ưu đãi lãi suất thấp.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Có nên vay thế chấp để lấy tiền đầu tư hoặc tiêu dùng?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất