avatart

khach

icon

Sinh viên có nên vay tiền online khi cần tiền gấp?

Kiến thức vay vốn

- 05/05/2020

0

Kiến thức vay vốn

05/05/2020

0

Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “vay tiền online” hay "vay tiền trên mạng" sẽ nhận được vô số kết quả là những lời mời chào hấp dẫn từ nhiều các website khác nhau. Vậy vay tiền online có an toàn? Sinh viên có nên vay tiền qua mạng hay không?

Mục lục [Ẩn]

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là hình thức vay tín chấp nhanh chóng, dễ dàng thông qua mạng internet. Giao dịch vay tiền online được thực hiện qua mạng trực tuyến, người vay vốn không cần có tài sản đảm bảo, khoản vay được bên cho vay xét duyệt dựa vào uy tín của người đi vay.

Hiện nay ngoài dịch vụ vay tiền online chính thống được triển khai bởi các ngân hàng hay các công ty tài chính, có rất nhiều dịch vụ vay tiền online của những đơn vị không chính thống, uy tín thấp thường áp dụng lãi suất vay rất cao. Khách hàng khi vay tiền qua mạng cần chú ý lựa chọn đơn vị vay vốn chính thống, tránh nhầm lẫn.

Bạn có thể tìm hiểu về vay tiền online qua bài viết "Top các ứng dụng vay tiền mặt online nhanh chóng trong ngày" để tham khảo thêm thông tin.

Vay tiền online cho sinh viên có nhiều lợi ích

Vay tiền online mang tới nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng có các rủi ro.

Sinh viên vay tiền online có an toàn không?

Sinh viên là đối tượng thường gặp khó khăn về tài chính vì vẫn đang đi học, chưa có thu nhập ổn định, vẫn phụ thuộc vào bố mẹ. Do đó nhiều bạn sinh viên thường tìm đến dịch vụ vay tiền online khi cần tiền gấp, tuy nhiên hình thức vay vốn này tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Để biết vay tiền online có an toàn không hãy xem các ưu điểm và rủi ro của hình thức vay vốn online được phân tích cụ thể trong nội dung sau để có câu trả lời.

Ưu điểm khi vay tiền online

  • Tiết kiệm thời gian: Mọi thủ tục vay tiền online đều thực hiện thông qua mạng internet. Người vay không mất thời gian di chuyển đến điểm giao dịch.
  • Thủ tục đăng ký đơn giản: Nếu muốn vay tiền online bạn chỉ cần truy cập vào website của các tổ chức cho vay và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu là có thể nộp hồ sơ xin vay tiền
  • Thời gian duyệt cho vay nhanh: Thời gian duyệt hồ sơ vay nhanh chóng, từ khi khách hàng đăng ký vay tiền đến khi nhận được tiền chỉ khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ, thích hợp cho những người đang cần tiền gấp. 
  • Phạm vi hỗ trợ lớn: Nếu vay tiền tại ngân hàng, khách hàng thường bị giới hạn về mặt địa lí vì hầu hết ngân hàng chỉ hỗ trợ vay vốn cho các đối tượng sinh sống và làm việc tại địa bàn kinh doanh của ngân hàng đó. Nhưng vay tiền online có thể hỗ trợ khách hàng trên cả nước.
  • Không cần thế chấp tài sản: Vay tiền online không yêu cầu khách hàng thế chấp tài sản (nhà ở, xe hay các tài sản có giá trị khác) nên phù hợp với những đối tượng không có tài sản đảm bảo nhưng có nhu cầu vay vốn.

Rủi ro khi vay tiền online

  • Không hiểu rõ về tổ chức cho vay: Mọi thủ tục vay tiền online đều giao dịch qua mạng internet bằng địa chỉ email, số điện thoại, tin nhắn... Người vay không nắm được tổ chức cho vay có được cấp phép hoạt động theo quy định pháp luật hay không. Vì vậy người vay thường dễ bị lừa gạt hoặc khi xảy ra tranh chấp sẽ khó nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Phải đóng phí trước khi vay tiền: Tùy thuộc vào số tiền cần vay và tổ chức cho vay, mức phí đóng trước khi vay tiền online là khác nhau. Rất nhiều đơn vị cho vay online không minh bạch về các khoản phí này khiến người đi vay không nắm rõ được thông tin, dẫn tới nguy cơ phải chịu mức phí cao vô lý.
  • Lãi suất không công bố rõ ràng: Các tổ chức cho vay online thường đưa ra một mức lãi suất hấp dẫn để thu hút người vay đăng ký, nhưng không nêu rõ các điều kiện kèm theo cũng như thời gian khách hàng được hưởng mức lãi suất đó kèm theo các loại phụ phí liên quan. Điều này khiến nhiều người đi vay nhầm lẫn sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi đó suốt thời hạn vay và không phải trả thêm khoản phí nào khác.
  • Bị “khủng bố" tinh thần và làm phiền” khi chưa trả nợ đúng hạn: Khách hàng không trả nợ đúng hạn sẽ bị các tổ chức cho vay gọi điện, nhắn tin làm phiền đến chính họ hoặc bạn bè, người thân của họ.

Vay tiền online đang tồn tại nhiều rủi ro và bất cập, nên trong một cuộc phỏng vấn với Báo điện tử Dân trí, chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang Tiến đã gửi tới mọi người lời khuyên như sau: Hiện nay, tại Việt Nam khoảng 70% người vay tiền chưa tiếp cận được các kênh đầu tư chính thống như ngân hàng nên các dịch vụ vay online ngày càng bùng nổ. Nếu không quá cấp thiết người dân KHÔNG NÊN tham gia các hình thức vay tiền qua mạng không chính thống.

Kết luận: Vay tiền online chỉ an toàn nếu các đơn vị cho vay là ngân hàng hay các công ty tài chính chính thống. Các đơn vị không chính thống cho vay online tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ cho người đi vay. Vì vậy nếu không thực sự cấp bách sinh viên KHÔNG NÊN vay tiền online tại các đơn vị không phải ngân hàng hay công ty tài chính uy tín.

Các bạn sinh viên không có thu nhập ổn định sẽ khó khăn trong việc tiếp cận sản phẩm vay vốn tín chấp của các ngân hàng vì điều kiện và thủ tục vay vốn khá khắt khe. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những ngân hàng cho sinh viên vay tiền như TPBank, Vietcombank hay Ngân hàng Chính sách xã hội của Nhà nước.

Bạn có thể xem bài viết "Những ngân hàng nào cho sinh viên vay tiền không cần thế chấp" để tham khảo thêm thông tin.

Sinh viên nên cân nhắc các rủi ro trước khi quyết định vay tiền online

Sinh viên nên cân nhắc các rủi ro trước khi quyết định vay tiền online

Qua nội dung trên hy vọng bạn nắm được hình thức vay online là gì và biết được lợi ích cũng như các rủi ro kèm theo khi vay tiền online. Nếu bạn có thắc mắc cần hỗ trợ về dịch vụ vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng trên thị trường có thể gửi câu hỏi bằng cách đăng ký để được giải đáp và nhận tư vấn miễn phí:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *