TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên tham gia đầu tư chứng khoán ảo không?

Nguyễn Hoài Linh 0 Chứng khoán

Chứng khoán ảo được nhiều bạn trẻ đầu tư bởi nó cung cấp thêm kinh nghiệm và các kiến thức mô phỏng thực tế. Vậy có nên đầu tư chứng khoán thật sự sau khi tham gia chứng khoán ảo?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Nhiều người bắt đầu tham gia chứng khoán với mong muốn kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi vào cuộc chơi này, bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan như nắm rõ cách thức giao dịch, làm quen với bảng điện, biết được một số mã chứng khoán tiềm năng ... Và một trong những cách tiếp cận điều này đó là tham gia "chứng khoán ảo".

Đầu tư chứng khoán ảo là gì?

Sàn chứng khoán ảo là một hình thức mô phỏng cách thức hoạt động giống như sàn chứng khoán thật. Để tham gia, người chơi sẽ phải tạo tài khoản và giao dịch với số vốn ban đầu là một lượng tiền ảo. Hiện nay, một vài sàn chứng khoán ảo mà các bạn có thể tham gia như vietstock.vn hay vnstockgame.vn.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS đang cung cấp dịch vụ đầu tư chứng khoán phái sinh ảo với phần thưởng là tiền thật đối với những người tham gia có thành tích tốt nhất theo tuần, tháng và quý. Thông tin chi tiết tại đây.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán phái sinh cần chú ý điểm gì?

Chứng khoán ảo

Chứng khoán ảo

Đầu tư chứng khoán ảo đem lại gì?

Lợi ích

Với những ai mới tham gia vào loại hình chứng khoán ảo, hình thức này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như:

 • Nắm được những cái nhìn ban đầu về thị trường (cách thức hoạt động của bảng giá, cách đặt lệnh giao dịch ...).
 • Được cung cấp các thông tin cần thiết về chứng khoán.
 • Tích lũy kinh nghiệm trước khi tham gia đầu tư chứng khoán thực tế.
 • Không mất phí khi tiền sử dụng giao dịch là tiền ảo.
 • Có thể nhận phần thưởng bằng tiền mặt do các đơn vị cung cấp.

Đầu tư chứng khoán phải sinh ảo nhận tiền thưởng thật từ Chứng khoán VPS

Đầu tư chứng khoán phải sinh ảo nhận tiền thưởng thật từ Chứng khoán VPS

Đăng ký ngay

Hạn chế

Dù có nhiều lợi ích mang lại nhưng tham gia chứng khoán ảo cũng có một số mặt hạn chế:

 • Vì là chứng khoán ảo nên kết quả đạt được chỉ mang tính tham khảo.
 • Tâm lý đầu tư trên sàn chứng khoán ảo sẽ thoải mái hơn khi bạn không dùng tiền mặt thật. Điều này sẽ không phản ánh được hết tâm lý thực sự khi bắt đầu đầu tư thực tế.
 • Mặc dù được cung cấp những thông tin theo dữ liệu thực tế nhưng tính cập nhật sẽ không đầy đủ trên sàn chứng khoán ảo (cung, cầu, giá khớp lệnh thực tế real-time ...).
 • Một số nhà cung cấp có hình thức lừa đảo, đòi hỏi nạp tiền mặt để tham gia. 

Bảng giá trên sàn chứng khoán ảo

Bảng giá trên sàn chứng khoán ảo

Có nên đầu tư chứng khoán sau khi tham gia chứng khoán ảo?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra khi tham gia chứng khoán ảo. Đặc biệt sau khi đạt được những kết quả khả quan khi đầu tư trên thị trường ảo và có được tâm lý hưng phấn. Tuy nhiên, bạn cần suy xét kĩ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Những lưu ý dưới đây sẽ rất cần thiết cho bạn:

 • Trang bị đầy đù kiến thức cần thiết dù là đầu tự thật hay ảo. Bao gồm các kiến thức về kinh tế, tài chính, phân tích cơ bản hay phân tích kĩ thuật.
 • Không áp dụng hoàn toàn những gì đã làm tại sàn ảo lên sàn thật. Đây chắc chắn là điều mà bạn phải cân nhắc vì tính chất của ảo và thực tế vẫn khác nhau, đặc biết là tâm lý đầu tư.
 • Áp dụng nhiều phương pháp phân tích trên sàn ảo để kiểm nghiệm tính khả thi. Khi đạt được kết quả tốt, không nên vội vàng đưa vào thực tế ngay mà hay tiếp tục thử nghiệm bằng lượng vốn nhỏ.
 • Tích cực tương tác trên cả thị trường ảo và thị trường thật với những người bạn có cùng chí hướng muốn đầu tư chứng khoán để có thêm kinh nghiệm và nắm bắt được tâm lý thị trường.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ảo hiệu quả

Xét cho cùng, Đầu tư chứng khoán ảo là một bước đệm cần thiết để bạn có thể tích lũy kinh nghiệm trước khi tham gia "chinh chiến" tại thị trường chứng khoán thật. Nhưng hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi hành động để đạt được kết quả mong muốn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Chứng khoán

Đánh giá bài viết
Có nên tham gia đầu tư chứng khoán ảo không?
3 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất